Luật chơi mới khiến cuộc đấu trí Olympia 21 khó đoán, gay cấn hơn

Luật chơi mới của Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 21 khiến cuộc chơi trở nên khó đoán hơn. Vì thế ngay ở trận đấu đầu tiên của mùa giải mới, thí sinh phải bước vào phần thi phụ để phân định thắng thua.

Phần thi Về đích hoàn hảo của nhà vô địch cuộc thi Tuần đầu Olympia 21

Cuộc thi Tuần đầu tiên, mở màn chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 21 có sự tham gia của 4 thí sinh: Võ Phương Nam (THPT Chuyên Bảo Lộc, Lâm Đồng), Nguyễn Hoàng Khánh (THPT Bạch Đằng, Quảng Ninh), Đoàn Đặng Phương Nam (TH Phổ thông Năng khiếu - TP HCM), Nguyễn Quang Huy (THPT Ngô Quyền - Ba Vì, Hà Nội).

Ở phần thi Khởi động, Hoàng Khánh là thí sinh thể hiện tốt nhất, cậu được 110 điểm. Bám sát điểm số với Hoàng Khánh là Quang Huy với 100 điểm. Võ Phương Nam 80 điểm và Đoàn Phương Nam 60 điểm.

Bước sang phần thi Vượt chướng ngại vật, các thí sinh phản ứng không quá nhanh nhạy trước từ khóa gồm 2 chữ cái của chương trình. Võ Nam là người lật mở được ô chữ này, với đáp án là "21", nhưng khi ấy, điểm số về tay Nam không nhiều.

Sau phần thi thứ hai, Đoàn Nam có 80, Võ Nam có 110 bằng với Quang Huy, Hoàng Khánh vẫn dẫn đầu đoàn leo núi với 130 điểm.

Trong phần thi Tăng tốc, thí sinh Võ Nam tiếp đà vươn lên, ngang bằng điểm số với Hoàng Khánh, cùng có 230 điểm. Quang Huy bám sát với 220 điểm. 

Các thí sinh bước vào phần thi Về đích với luật chơi mới. Luật chơi mới của chương trình là thí sinh nào có số điểm cao nhất ở phần thi trước sẽ thi đấu đầu tiên. Nếu hai thí sinh có điểm số ngang bằng nhau thì dựa vào vị trí đứng để xếp thứ tự.

Theo luật này, Võ Nam là thí sinh đầu tiên thi Về đích. Nam chọn gói câu hỏi 20-10-30 điểm. Nam trả lời chính xác câu hỏi đầu tiên trị giá 20 điểm. Câu hỏi thứ hai, Nam mất 10 điểm về tay Hoàng Khánh. Ở câu hỏi thứ 3 trị giá 30 điểm thuộc lĩnh vực lịch sử, Nam xuất sắc trả lời đúng, thậm chí cậu còn hối tiếc vì không sử dụng Ngôi sao hi vọng. Võ Nam về chỗ với 270 điểm.

Hoàng Khánh bắt đầu thi đấu với 240 điểm. Cậu chọn gói câu hỏi 10-20-20 điểm. Khánh trả lời chính xác cả 3 câu hỏi của mình một cách hoàn hảo. Cậu về chỗ với 290 điểm.

Phần thi Về đích rất hay và cảm xúc của Quang Huy

Quang Huy quyết định chọn gói câu hỏi 20-20-30 điểm. Huy rất tự tin trả lời đúng hai câu hỏi thuộc lĩnh vực Lịch sử và Địa lý. Ở câu hỏi cuối cùng thuộc lĩnh vực Lịch sử, Huy chọn sử dụng Ngôi sao hi vọng. Rất bất ngờ, Huy một lần nữa chiến thắng, nâng điểm số của cậu lên 320 điểm, tạm thời dẫn đầu đoàn leo núi.

Với số điểm của Quang Huy, khán giả tưởng rằng cậu đã giành chiến thắng sớm, thế nhưng Đoàn Nam lại trở thành biến số khó đoán. Thí sinh dự thi cuối cùng quyết định chơi hết mình với gói câu hỏi 30-30-30 điểm.

Ở gói câu hỏi của mình, Đoàn Nam không trả lời đúng câu hỏi đầu tiên thuộc lĩnh vực Địa lý, khiến 30 điểm rơi vào tay của Hoàng Khánh - người đã giành lượt trả lời. Khánh nâng điểm số lên 320, bằng với Quang Huy.

Câu hỏi thứ hai trong gói câu hỏi của mình, Đoàn Nam không trả lời được nhưng cũng không có ai giành được điểm. Ở câu hỏi cuối cùng, Đoàn Nam chọn Ngôi sao hi vọng nhưng cậu không thành công giành điểm. Võ Nam giành quyền trả lời song cũng không có đáp án đúng.

Lúc này, Hoàng Khánh và Quang Huy cùng có số điểm là 320 điểm nên hai thí sinh phải bước vào phần thi phụ. Ở câu hỏi phụ, Khánh đã chứng tỏ bản lĩnh và sự nhanh nhẹn, nhanh chóng bấm nút trả lời câu hỏi, giành chiến thắng chung cuộc cuộc thi Tuần 1 Tháng 1 Quý 1 Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 21.

Luật chơi mới khiến cuộc đấu trí Olympia 21 khó đoán, gay cấn hơn - 1

Hoàng Khánh giành chiến thắng gay cấn.

Luật chơi mới khiến cuộc đấu trí Olympia 21 khó đoán, gay cấn hơn - 2

Tuy vậy, với số điểm rất cao là 320, Quang Huy có nhiều cơ hội sẽ đặt chân vào vòng thi Tháng 1 Quý 1, gặp lại đối thủ Hoàng Khánh.

Như vậy, qua trận đấu này có thể thấy rằng việc thay đổi luật chơi Olympia khiến cho cuộc đấu trí của các thí sinh trở nên hấp dẫn và khó đoán hơn bởi những thí sinh điểm cao khó có thể tính toán chơi "an toàn" như trước. Các thí sinh buộc phải chơi hết mình nếu như không muốn đặt mình vào rủi ro.

Mai Châm

Theo dantri.com.v

Gần 800 sinh viên được đào tạo chuyên ngành rau hoa quả và cảnh quan

Đây là thông tin được GS. TS Phạm Văn Cường, PGĐ Học viện Nông nghiệp Việt Nam thông tin tại Hội thảo quốc gia “Phát triển bền vững ngành Hoa, cây cảnh Việt Nam”.

Thanh niên hành động ngăn nạn buôn bán, giết mổ chó mèo

Với sự hiểu biết khi tham gia cuộc thi, thanh niên sẽ là cầu nối khuyến khích những người khác suy ngẫm về hậu quả của việc kinh doanh, vận chuyển và giết mổ thịt chó mèo.

Tạo sân chơi cho học sinh ứng dụng kiến thức giáo dục STEM

Cuộc thi đem đến cho các em học sinh cơ hội ứng dụng kiến thức giáo dục STEM liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học, nhằm nuôi dưỡng năng lực tiếp cận công nghệ giải quyết các vấn đề của xã hội.

'Học sinh toàn đạt danh hiệu khá, giỏi sao phải lo chuyện đi học thêm?'

Chuyên gia giáo dục Lê Đông Phương nêu nghịch lý: “Qua báo cáo tổng kết các năm học, đa số học sinh được xếp loại khá giỏi, số yếu kém chỉ chiếm rất ít, vậy tại sao xã hội, phụ huynh cứ phải lo chuyện học thêm, dạy thêm?”.

Thầy cô Học viện Nông nghiệp Việt Nam trổ tài gói bánh chưng

Từ ngày 12/1- 24/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Lễ hội Xuân, lễ hội gói bánh chưng và hội thi văn hóa ẩm thực truyền thống chào Xuân Ất Tỵ 2025.

Tử vong do tai nạn giao thông liên quan rượu bia: 6/10 người trong độ tuổi 15 - 29

Thống kê của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho thấy cứ 10 nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông liên quan đến sử dụng rượu bia thì có 6 người trong độ tuổi từ 15 đến 29.

Học viện nông nghiệp Việt Nam ra mắt câu lạc bộ hoa, cây cảnh sinh viên

Trong khuôn khổ Lễ hội Xuân 2025, tối 17/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức ra mắt Câu lạc bộ hoa, cây cảnh sinh viên VNUA.

Từ nghe tiếng Anh bập bõm, nam sinh bứt phá lọt top 1 thế giới kỳ thi của Cambridge

Những ngày đầu học tại ngôi trường mới, Đăng gặp khó khăn vì vốn tiếng Anh ít ỏi, không thể theo kịp các bài học trên lớp. Tự động viên và đặt ra mục tiêu để cố gắng, Đăng dần cải thiện thành tích, bứt phá và lọt top 1 thế giới kỳ thi của Cambridge.

‘Kẻ trộm lương thiện’ trong trí nhớ của người thầy 75 tuổi

Với thầy Khang, dạy học, dạy kiến thức là điều bắt buộc, nhưng điều quan trọng hơn chính là dạy cách làm người, dạy cách sống, cách đối nhân xử thế.

Cô giáo 'làm mới' những đứa trẻ ngỗ ngược, lầm lỡ

Bằng tâm huyết và trách nhiệm, Đại úy Lê Thị Hồng Lụa, giáo viên Trường Giáo dưỡng số 2 (Bộ Công an) đã giúp nhiều trẻ vị thành niên ngỗ ngược, lầm lỡ thay đổi nhận thức, sống hướng thiện.

Đang cập nhật dữ liệu !