Lừa bán 2 thiếu nữ vào quán karaoke, 3 bị can đối diện án tù hàng chục năm

Theo luật sư, hành vi phạm tội của Cường, Đạt, Thư có thể bị phạt tù từ 12 đến 20 năm vì đã có hành vi buôn bán 2 người dưới 16 tuổi.

Như Infonet đã thông tin, ngày 24/7, Công an tỉnh Lạng Sơn đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Hứa Mạnh Cường (19 tuổi, trú tại thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn), Nguyễn Xuân Đạt (42 tuổi, trú tại TP Lạng Sơn) và Hoàng Văn Thư (40 tuổi; quản lý quán karaoke tại Phú Lộc, tỉnh Lạng Sơn) về hành vi "Mua bán người dưới 16 tuổi".

Nạn nhân là 2 thiếu nữ sinh năm 2006 và 2007. Khi lên mạng tìm việc làm, 2 bé gái được người lạ nhận đưa đi bán quần áo, nhưng khi đến địa điểm hẹn gặp thì mới biết bị Hứa Mạnh Cường lừa đưa vào quán karaoke ép tiếp khách; phản kháng, từ chối tiếp khách thì bị đánh đập, nhốt trong phòng và bán cho quán khác.

{keywords}
Công an tỉnh Lạng Sơn giải cứu thành công 2 thiếu nữ bị lừa bán vào quán karaoke với giá 9 triệu đồng/người.

Trao đổi với PV Infonet về vụ án, luật sư Phạm Thu Hà – VPLS Trung Hòa (Hà Nội) phân tích: “Trước hết, xét về độ tuổi của người bị hại là dưới 16 tuổi. Theo Điều 1 Luật Trẻ em 2016 có quy định ‘trẻ em là người dưới 16 tuổi”.

Pháp luật quy định về độ tuổi với tội danh "mua bán người dưới 16 tuổi", vì đây là một hành vi xâm hại đặc biệt nghiêm trọng tới trẻ em.

Điều 151 Bộ luật Hình sự 2015 quy định: Tội mua bán người dưới 16 tuổi là trường hợp người phạm tội có hành vi chuyển giao hoặc tiếp nhận người dưới 16 tuổi để giao nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trừ trường hợp vì mục đích nhân đạo, chuyển giao hoặc tiếp nhận người dưới 16 tuổi để bóc lột tình dục, cưỡng bức lao động, lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân hoặc vì mục đích vô nhân đạo khác, tuyển mộ, vận chuyển chứa chấp để thực hiện các hành vi nói trên.

{keywords}
Các đối tượng Hứa Mạnh Cường, Hoàng Văn Thư và Nguyễn Xuân Đạt (từ trái qua) tại cơ quan công an. (Ảnh: Nguyệt My)

Các yếu tố cấu thành tội danh mua bán người dưới 16 tuổi có yếu tố khách quan và chủ quan. Cụ thể như sau:

Mặt khách quan của tội mua bán trẻ em được thể qua hành vi sau: Mua đứa trẻ của người khác nhằm để bán thu lợi và bán đứa trẻ sau khi mua hoặc khi bắt trộm để thu lợi.

Việc mua bán trẻ em có thể được thực hiện dưới nhiều hình thức khác nhau. Tuy nhiên, dù dưới bất kì hình thức nào thì người có một trong các hành vi nói trên vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trẻ em là người bị hại trong trường hợp này là người chưa đủ 16 tuổi. Tội phạm hoàn thành kể từ khi người phạm tội có hành vi nhằm vào việc mua, bán trẻ em. Nếu hậu quả việc mua bán trẻ em chưa xảy ra thì được coi là phạm tội chưa đạt.

Còn về mặt chủ quan, tội phạm mua bán người dưới 16 tuổi được thực hiện với lỗi cố ý trực tiếp bởi người phạm tội nhận thức hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó và mong muốn thực hiện hành vi để đạt được những mục đích nhất định.

{keywords}
Luật sư Phạm Thu Hà trao đổi với PV Infonet về vụ án.

Trong trường hợp mua bán hai người dưới 16 tuổi vào quán karaoke được nêu đến, các dấu hiệu của hành vi phạm tội được thể hiện: Về mặt khách quan, các đối tượng dùng hình thức giới thiệu việc làm bán quần áo cho người bị hại để bán người bị hại vào quán karaoke nhằm thu lợi cho bản thân.

Về mặt khách thể, hành vi bán người bị hại vào quán karaoke của ba đối tượng đã xâm phạm đến quyền được chăm sóc, nuôi dưỡng, sống chung với gia đình và  được bảo vệ của trẻ em.

Về mặt chủ quan, hành vi này của ba đối tượng được thực hiện với lỗi cố ý trực tiếp bởi cả ba đối tượng đều nhận thức hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, cả ba đối tượng đều thấy trước hậu quả của hành vi đó và mong muốn thực hiện hành vi để đạt được mục đích là thu lợi với số tiền 9 triệu đồng/người khi bán cho quán karaoke

Đối với chủ thể, độ tuổi của cả ba đối tượng đều là trên 18 tuổi (Cường 19 tuổi, Thư 40 tuổi và Đạt 42 tuổi). Đây là độ tuổi của người thành niên, có đầy đủ nhận thức về hành vi và trách nhiệm về hành vi của mình.

Thời điểm thực hiện hành vi phạm tôi, cả ba đối tượng đều có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, không có vấn đề về sức khoẻ cũng như nhận thức được sự nguy hiểm và vi phạm pháp luật của hành vi đó.

Đối với hành vi phạm tội này, ba đối tượng có thể bị phạt tù từ 12 - 20 năm theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 151 Bộ luật Hình sự 2015: Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 - 20 năm: Đối với từ 2 - 5 người.

Hành vi mua bán người dưới 16 tuổi là một hành vi đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm nghiêm trọng đến những quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ em. Chính vì vậy cần ngăn chặn một cách tối đa để giảm thiểu hành vi vi phạm này”.

Sông Yên 

Quảng Ninh nỗ lực hỗ trợ nạn nhân mua bán

Những hỗ trợ sát sườn, thiết thực không chỉ là liều thuốc tinh thần giúp các nạn nhân thêm vững tin khi biết mình không bị bỏ lại phía sau.

Đường biên kéo dài, địa hình hiểm trở… tội phạm mua bán người lợi dụng

Nước ta với đường biên kéo dài, nhiều đường mòn, lối tắt, kênh rạch chằng chịt ...là những cơ hội để đối tượng mua bán người lợi dụng đưa người vượt biên trái phép.

Nghe theo lời hứa "việc nhàn, thu nhập cao", người phụ nữ bị đồng hương lừa bán

Lợi dụng lòng tin của người phụ nữ trú cùng địa phương, Lương Thị Năm (SN 1983, trú huyện Tương Dương, Nghệ An) đã lừa bán nạn nhân sang xứ người với giá 4 vạn nhân dân tệ (tương đương 120 triệu đồng).

Thủ đoạn tội phạm buôn người ngày càng tinh vi, xảo quyệt

Tội phạm mua bán người có chiều hướng gia tăng ở tất cả các tỉnh, thành trong cả nước. Trọng điểm là tuyến biên giới Việt Nam-Trung Quốc, Việt Nam-Campuchia.

Giúp học sinh, sinh viên tránh xa cạm bẫy của kẻ buôn người

Bộ Công an cho biết, trước hết bản thân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, tự bảo vệ mình và người thân. Đây là yếu tố cần thiết trong công tác phòng ngừa, tránh tạo môi trường thuận lợi để bọn tội phạm hoạt động.

Hà Giang: Phụ nữ và trẻ em dễ sa vào cạm bẫy buôn người

Đa số các vụ án mua bán người trên địa bàn tỉnh Hà Giang nạn nhân là phụ nữ dân tộc thiểu số, nhận thức, học vấn còn hạn chế, một số trường hợp không nói được tiếng phổ thông nên rất khó khăn cho việc khai thác thông tin.

Quyết liệt phòng chống tội phạm mua bán người ở Sơn La

Sơn La là tỉnh vùng cao biên giới với nhiều đồng bào dân tộc sinh sống, các đối tượng tội phạm mua bán người thường lợi dụng địa bàn này để hoạt động.

Công an Đồng Tháp tăng cường phòng, chống buôn bán phụ nữ, trẻ em

Công an tỉnh Đồng Tháp đã làm tốt công tác phòng ngừa, phối hợp với các ngành đoàn thể tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm mua bán người.

Có nên miễn trừ trách nhiệm pháp lý với nạn nhân bị mua bán vượt biên trái phép?

Nên miễn trừ trách nhiệm hình sự, xử phạt hành chính đối với nạn nhân bị mua bán trong các trường hợp cụ thể như xuất cảnh trái phép, bán dâm...

Sơn La tăng cường truyền thông phòng, chống mua bán người

Hoạt động của tội phạm buôn người có một số chiêu trò không mới nhưng số nạn nhân vẫn tiếp tục bị sập bẫy.

Đang cập nhật dữ liệu !