Lừa bán 2 thiếu nữ vào quán karaoke, 3 bị can đối diện án tù hàng chục năm

Theo luật sư, hành vi phạm tội của Cường, Đạt, Thư có thể bị phạt tù từ 12 đến 20 năm vì đã có hành vi buôn bán 2 người dưới 16 tuổi.

Như Infonet đã thông tin, ngày 24/7, Công an tỉnh Lạng Sơn đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Hứa Mạnh Cường (19 tuổi, trú tại thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn), Nguyễn Xuân Đạt (42 tuổi, trú tại TP Lạng Sơn) và Hoàng Văn Thư (40 tuổi; quản lý quán karaoke tại Phú Lộc, tỉnh Lạng Sơn) về hành vi "Mua bán người dưới 16 tuổi".

Nạn nhân là 2 thiếu nữ sinh năm 2006 và 2007. Khi lên mạng tìm việc làm, 2 bé gái được người lạ nhận đưa đi bán quần áo, nhưng khi đến địa điểm hẹn gặp thì mới biết bị Hứa Mạnh Cường lừa đưa vào quán karaoke ép tiếp khách; phản kháng, từ chối tiếp khách thì bị đánh đập, nhốt trong phòng và bán cho quán khác.

{keywords}
Công an tỉnh Lạng Sơn giải cứu thành công 2 thiếu nữ bị lừa bán vào quán karaoke với giá 9 triệu đồng/người.

Trao đổi với PV Infonet về vụ án, luật sư Phạm Thu Hà – VPLS Trung Hòa (Hà Nội) phân tích: “Trước hết, xét về độ tuổi của người bị hại là dưới 16 tuổi. Theo Điều 1 Luật Trẻ em 2016 có quy định ‘trẻ em là người dưới 16 tuổi”.

Pháp luật quy định về độ tuổi với tội danh "mua bán người dưới 16 tuổi", vì đây là một hành vi xâm hại đặc biệt nghiêm trọng tới trẻ em.

Điều 151 Bộ luật Hình sự 2015 quy định: Tội mua bán người dưới 16 tuổi là trường hợp người phạm tội có hành vi chuyển giao hoặc tiếp nhận người dưới 16 tuổi để giao nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trừ trường hợp vì mục đích nhân đạo, chuyển giao hoặc tiếp nhận người dưới 16 tuổi để bóc lột tình dục, cưỡng bức lao động, lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân hoặc vì mục đích vô nhân đạo khác, tuyển mộ, vận chuyển chứa chấp để thực hiện các hành vi nói trên.

{keywords}
Các đối tượng Hứa Mạnh Cường, Hoàng Văn Thư và Nguyễn Xuân Đạt (từ trái qua) tại cơ quan công an. (Ảnh: Nguyệt My)

Các yếu tố cấu thành tội danh mua bán người dưới 16 tuổi có yếu tố khách quan và chủ quan. Cụ thể như sau:

Mặt khách quan của tội mua bán trẻ em được thể qua hành vi sau: Mua đứa trẻ của người khác nhằm để bán thu lợi và bán đứa trẻ sau khi mua hoặc khi bắt trộm để thu lợi.

Việc mua bán trẻ em có thể được thực hiện dưới nhiều hình thức khác nhau. Tuy nhiên, dù dưới bất kì hình thức nào thì người có một trong các hành vi nói trên vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trẻ em là người bị hại trong trường hợp này là người chưa đủ 16 tuổi. Tội phạm hoàn thành kể từ khi người phạm tội có hành vi nhằm vào việc mua, bán trẻ em. Nếu hậu quả việc mua bán trẻ em chưa xảy ra thì được coi là phạm tội chưa đạt.

Còn về mặt chủ quan, tội phạm mua bán người dưới 16 tuổi được thực hiện với lỗi cố ý trực tiếp bởi người phạm tội nhận thức hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó và mong muốn thực hiện hành vi để đạt được những mục đích nhất định.

{keywords}
Luật sư Phạm Thu Hà trao đổi với PV Infonet về vụ án.

Trong trường hợp mua bán hai người dưới 16 tuổi vào quán karaoke được nêu đến, các dấu hiệu của hành vi phạm tội được thể hiện: Về mặt khách quan, các đối tượng dùng hình thức giới thiệu việc làm bán quần áo cho người bị hại để bán người bị hại vào quán karaoke nhằm thu lợi cho bản thân.

Về mặt khách thể, hành vi bán người bị hại vào quán karaoke của ba đối tượng đã xâm phạm đến quyền được chăm sóc, nuôi dưỡng, sống chung với gia đình và  được bảo vệ của trẻ em.

Về mặt chủ quan, hành vi này của ba đối tượng được thực hiện với lỗi cố ý trực tiếp bởi cả ba đối tượng đều nhận thức hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, cả ba đối tượng đều thấy trước hậu quả của hành vi đó và mong muốn thực hiện hành vi để đạt được mục đích là thu lợi với số tiền 9 triệu đồng/người khi bán cho quán karaoke

Đối với chủ thể, độ tuổi của cả ba đối tượng đều là trên 18 tuổi (Cường 19 tuổi, Thư 40 tuổi và Đạt 42 tuổi). Đây là độ tuổi của người thành niên, có đầy đủ nhận thức về hành vi và trách nhiệm về hành vi của mình.

Thời điểm thực hiện hành vi phạm tôi, cả ba đối tượng đều có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, không có vấn đề về sức khoẻ cũng như nhận thức được sự nguy hiểm và vi phạm pháp luật của hành vi đó.

Đối với hành vi phạm tội này, ba đối tượng có thể bị phạt tù từ 12 - 20 năm theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 151 Bộ luật Hình sự 2015: Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 - 20 năm: Đối với từ 2 - 5 người.

Hành vi mua bán người dưới 16 tuổi là một hành vi đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm nghiêm trọng đến những quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ em. Chính vì vậy cần ngăn chặn một cách tối đa để giảm thiểu hành vi vi phạm này”.

Sông Yên 

Bản án thích đáng cho những đối tượng bán 4 người sang sòng bạc Campuchia

Do nhu cầu các công ty đánh bạc trực tuyến ở Campuchia đang cần người, Hiền và đồng bọn đã bàn nhau đưa 4 người sang bán lấy 263 triệu đồng chia nhau tiêu xài. Sau khi thoát được các nạn nhân đã làm đơn tố cáo, các đối tượng sau đó bị bắt giữ.

Vụ 'mua' 2 thiếu nữ 15 tuổi để ép kích dục cho khách: Ngoài án tù có thể bị tịch thu tài sản

Với hành vi "mua" 2 thiếu nữ ép phục vụ khách, đối tượng Cảnh có thể bị phạt tù 12-20 năm và phạt số tiền lớn, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định 1 - 5 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Nghi án bán con gái 2 tuổi ở Hải Phòng: Người mẹ có thể bị xử phạt tới 20 năm tù

Nếu xác định người mẹ có lỗi cố ý và có động cơ tư lợi rõ ràng, hám lợi, bán con vì bất cứ mục đích gì để lấy tiền ăn chơi, tiêu xài hoặc bán con thì phải coi là tội phạm và bị phạt từ 12-20 năm tù.

Vụ 40 người thoát khỏi casino ở Campuchia: 2 bị can có thể bị phạt tù tới 10 năm

Theo luật sư, Lệ và Danh đã tham gia đưa người đến bến sông phía bờ Việt Nam để đưa sang Campuchia với số tiền công nhận được là 100.000 đồng/người – đây là hành vi buôn bán người và có thể bị phạt tù từ 5-10 năm.

Nghệ An: 3 đối tượng cấu kết bán bé gái 16 tuổi sang Trung Quốc làm vợ

Cấu kết để lừa 1 thiếu nữ đi làm công ty ở TP.HCM nhưng thực chất là đưa sang Trung Quốc bán, 3 đối tượng đã bị cơ quan công an bị khởi tố về tội “Mua bán trẻ em”.

Thanh niên ở Thái Bình lừa đưa 4 người sang Campuchia rồi ép nộp tiền chuộc thân có dấu hiệu phạm tội buôn bán người, bị xử lý thế nào?

Luật sư cho rằng, hành vi của Tân đã vi phạm về tội mua bán người được quy định tại điều 150 của Bộ luật Hình sự; nếu người bị lừa dưới 16 tuổi, Tân còn bị xử lý theo Điều 151 của Bộ luật Hình sự.

Nghệ An: Giải cứu 2 mẹ con bị lừa bán sang nước ngoài

Biết được người phụ nữ đang nuôi con nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, Vi Thị Chiên (SN 1969) và Lô Thị Thường (SN 1975, cùng trú tại huyện Tương Dương, Nghệ An) đã dụ dỗ, nhẫn tâm bán cả 2 mẹ con nạn nhân qua biên giới.

Tận dụng không gian mạng để phòng, chống mua bán người

Công nghệ có thể giúp các cơ quan chức năng hỗ trợ điều tra, làm sáng tỏ các phương thức hoạt động của các mạng lưới buôn người, tăng cường truy tố thông qua bằng chứng kỹ thuật số và cung cấp các dịch vụ hỗ trợ nạn nhân.

Hà Tĩnh phát động ngày toàn dân phòng chống mua bán người

Là tỉnh có hơn 164km đường biên giáp ranh với nước bạn Lào, thời gian qua, tình trạng di cư ra nước ngoài trái phép tại Hà Tĩnh đang diễn ra rất phức tạp, tiềm ẩn rất lớn nguy cơ xảy ra tình trạng buôn bán người.

Lừa bán 2 thiếu nữ vào quán karaoke, đánh đập ép tiếp khách, 3 đối tượng bị khởi tố

Khi đến địa điểm hẹn thì 2 nạn nhân mới biết không phải đi bán quần áo như đã trao đổi mà bị các đối tượng ép tiếp khách cho quán karaoke, xin về nhà thì bị đánh đập, dọa nạt và nhốt trong phòng.

Đang cập nhật dữ liệu !