Lừa bán 2 thiếu nữ vào quán karaoke, 3 bị can đối diện án tù hàng chục năm

Theo luật sư, hành vi phạm tội của Cường, Đạt, Thư có thể bị phạt tù từ 12 đến 20 năm vì đã có hành vi buôn bán 2 người dưới 16 tuổi.

Như Infonet đã thông tin, ngày 24/7, Công an tỉnh Lạng Sơn đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Hứa Mạnh Cường (19 tuổi, trú tại thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn), Nguyễn Xuân Đạt (42 tuổi, trú tại TP Lạng Sơn) và Hoàng Văn Thư (40 tuổi; quản lý quán karaoke tại Phú Lộc, tỉnh Lạng Sơn) về hành vi "Mua bán người dưới 16 tuổi".

Nạn nhân là 2 thiếu nữ sinh năm 2006 và 2007. Khi lên mạng tìm việc làm, 2 bé gái được người lạ nhận đưa đi bán quần áo, nhưng khi đến địa điểm hẹn gặp thì mới biết bị Hứa Mạnh Cường lừa đưa vào quán karaoke ép tiếp khách; phản kháng, từ chối tiếp khách thì bị đánh đập, nhốt trong phòng và bán cho quán khác.

{keywords}
Công an tỉnh Lạng Sơn giải cứu thành công 2 thiếu nữ bị lừa bán vào quán karaoke với giá 9 triệu đồng/người.

Trao đổi với PV Infonet về vụ án, luật sư Phạm Thu Hà – VPLS Trung Hòa (Hà Nội) phân tích: “Trước hết, xét về độ tuổi của người bị hại là dưới 16 tuổi. Theo Điều 1 Luật Trẻ em 2016 có quy định ‘trẻ em là người dưới 16 tuổi”.

Pháp luật quy định về độ tuổi với tội danh "mua bán người dưới 16 tuổi", vì đây là một hành vi xâm hại đặc biệt nghiêm trọng tới trẻ em.

Điều 151 Bộ luật Hình sự 2015 quy định: Tội mua bán người dưới 16 tuổi là trường hợp người phạm tội có hành vi chuyển giao hoặc tiếp nhận người dưới 16 tuổi để giao nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trừ trường hợp vì mục đích nhân đạo, chuyển giao hoặc tiếp nhận người dưới 16 tuổi để bóc lột tình dục, cưỡng bức lao động, lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân hoặc vì mục đích vô nhân đạo khác, tuyển mộ, vận chuyển chứa chấp để thực hiện các hành vi nói trên.

{keywords}
Các đối tượng Hứa Mạnh Cường, Hoàng Văn Thư và Nguyễn Xuân Đạt (từ trái qua) tại cơ quan công an. (Ảnh: Nguyệt My)

Các yếu tố cấu thành tội danh mua bán người dưới 16 tuổi có yếu tố khách quan và chủ quan. Cụ thể như sau:

Mặt khách quan của tội mua bán trẻ em được thể qua hành vi sau: Mua đứa trẻ của người khác nhằm để bán thu lợi và bán đứa trẻ sau khi mua hoặc khi bắt trộm để thu lợi.

Việc mua bán trẻ em có thể được thực hiện dưới nhiều hình thức khác nhau. Tuy nhiên, dù dưới bất kì hình thức nào thì người có một trong các hành vi nói trên vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trẻ em là người bị hại trong trường hợp này là người chưa đủ 16 tuổi. Tội phạm hoàn thành kể từ khi người phạm tội có hành vi nhằm vào việc mua, bán trẻ em. Nếu hậu quả việc mua bán trẻ em chưa xảy ra thì được coi là phạm tội chưa đạt.

Còn về mặt chủ quan, tội phạm mua bán người dưới 16 tuổi được thực hiện với lỗi cố ý trực tiếp bởi người phạm tội nhận thức hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó và mong muốn thực hiện hành vi để đạt được những mục đích nhất định.

{keywords}
Luật sư Phạm Thu Hà trao đổi với PV Infonet về vụ án.

Trong trường hợp mua bán hai người dưới 16 tuổi vào quán karaoke được nêu đến, các dấu hiệu của hành vi phạm tội được thể hiện: Về mặt khách quan, các đối tượng dùng hình thức giới thiệu việc làm bán quần áo cho người bị hại để bán người bị hại vào quán karaoke nhằm thu lợi cho bản thân.

Về mặt khách thể, hành vi bán người bị hại vào quán karaoke của ba đối tượng đã xâm phạm đến quyền được chăm sóc, nuôi dưỡng, sống chung với gia đình và  được bảo vệ của trẻ em.

Về mặt chủ quan, hành vi này của ba đối tượng được thực hiện với lỗi cố ý trực tiếp bởi cả ba đối tượng đều nhận thức hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, cả ba đối tượng đều thấy trước hậu quả của hành vi đó và mong muốn thực hiện hành vi để đạt được mục đích là thu lợi với số tiền 9 triệu đồng/người khi bán cho quán karaoke

Đối với chủ thể, độ tuổi của cả ba đối tượng đều là trên 18 tuổi (Cường 19 tuổi, Thư 40 tuổi và Đạt 42 tuổi). Đây là độ tuổi của người thành niên, có đầy đủ nhận thức về hành vi và trách nhiệm về hành vi của mình.

Thời điểm thực hiện hành vi phạm tôi, cả ba đối tượng đều có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, không có vấn đề về sức khoẻ cũng như nhận thức được sự nguy hiểm và vi phạm pháp luật của hành vi đó.

Đối với hành vi phạm tội này, ba đối tượng có thể bị phạt tù từ 12 - 20 năm theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 151 Bộ luật Hình sự 2015: Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 - 20 năm: Đối với từ 2 - 5 người.

Hành vi mua bán người dưới 16 tuổi là một hành vi đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm nghiêm trọng đến những quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ em. Chính vì vậy cần ngăn chặn một cách tối đa để giảm thiểu hành vi vi phạm này”.

Sông Yên 

Trốn khỏi 'hang ổ' buôn người, cô gái trở về tố cáo 2 kẻ lừa bán sang Trung Quốc

Sau 7 năm bị lừa bán sang Trung Quốc, cô gái đã may mắn trốn thoát được về quê, tố cáo những kẻ đã nhẫn tâm lừa bán mình.

Tuyển lao động ‘việc nhẹ lương cao’: Chiêu thức núp bóng của tội phạm mua bán người

Núp bóng dưới chiêu thức tuyển lao động “việc nhẹ, lương cao”, tội phạm mua bán người đã đã len lỏi đến các vùng quê xa xôi và các bản làng khu vực biên giới khiến không ít người mắc bẫy rồi vỡ mộng.

BĐBP Hà Giang phá thành công 10 chuyên án mua bán người, giải cứu 13 nạn nhân trong 3 năm

Từ năm 2020 đến nay, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Giang đã phá thành công 10 chuyên án, giải cứu 13 nạn nhân là phụ nữ và trẻ em, truy cứu hình sự 25 đối tượng.

Ám ảnh kinh hoàng của hai cô gái trẻ bị lừa sang Campuchia làm trong casino

Bị phát hiện liên lạc về nước, cô gái trẻ ở Quảng Ngãi bị nhốt vào phòng kín, còng tay, đánh đập và bị bỏ đói suốt 4 ngày liền. Những ngày tháng làm việc ở Campuchia sẽ mãi là ký ức kinh hoàng đối với cô.

Vương quốc Anh hỗ trợ Việt Nam công tác phòng chống buôn bán người

Đại diện Trung tâm Phụ nữ và Phát triển đề nghị các đối tác tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong công tác phòng ngừa mua bán người và hỗ trợ nạn nhân tại Việt Nam hiệu quả nhất.

'Việc nhẹ, lương cao' - cạm bẫy bên kia biên giới khiến nhiều người 'sa lầy'

Vụ việc 7 thanh niên ở làng Kloong mà BĐBP Gia Lai triệt phá thành công là một trong những vụ việc điển hình mà nếu không kịp thời phát hiện để xử lý nhanh chóng, dứt điểm thì sẽ tiếp tục xảy ra các vụ việc dụ dỗ, lừa gạt đưa người sang Campuchia.

Quảng Ngãi: Khởi tố đối tượng tổ chức đưa người sang Campuchia trái phép

Đưa người khác xuất cảnh trái phép sang Campuchia làm "việc nhẹ lương cao", một thanh niên ở Quảng Ngãi bị bắt và khởi tố

Mở rộng cung cấp dịch vụ trong nước và quốc tế cho nạn nhân bị mua bán

Ngày 14/11, Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (CWD) đã có buổi tiếp và làm việc với Đại diện Văn phòng Di cư Bỉ, nhân chuyến làm việc của phái đoàn tại Việt Nam.

Yên Bái đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống buôn bán người

Yên Bái thời gian gần đây nổi lên tình trạng xuất nhập cảnh trái phép sang Campuchia với 36 trường hợp, trong đó có những người cơ bản được phát hiện, giải cứu kịp thời, song cũng có trường hợp đã phải bỏ mạng nơi xứ người.

2 cậu cháu lừa bán nhiều người sang Campuchia làm 'việc nhẹ lương cao'

Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk vừa ra quyết định khởi tố 2 đối tượng để điều tra về hành vi lừa nhiều người bán qua Campuchia để lấy tiền tiêu xài.

Đang cập nhật dữ liệu !