Lồng ghép nội dung biển đảo vào giảng dạy trong nhà trường

Nâng cao nhận thức cho học sinh về chủ quyền biển đảo nhất là hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo các đơn vị biên soạn tài liệu, lồng ghép về tài nguyên và môi trường biển, hải đảo tập huấn cho giáo viên để giảng dạy trong trường.

Bộ GD&ĐT chú trọng lồng ghép nội dung biển đảo vào giảng dạy trong nhà trường

Các tài liệu đã được biên soạn như sau: Hướng dẫn tích hợp nội dung giáo dục về tài nguyên, môi trường biển, hải đảo và chủ quyền biển, đảo dành cho bậc học mầm non;

Hướng dẫn tích hợp nội dung giáo dục về tài nguyên môi trường biển, hải đảo và chủ quyền biển, đảo dành cho cấp tiểu học; tài liệu tổ chức các hoạt động ngoài giờ lên lớp về giáo dục tài nguyên môi trường biển, hải đảo. Nội dung giáo dục về tài nguyên môi trường biển, hải đảo được tích hợp vào các môn học sau: Tiếng Việt, Đạo đức, Địa lý - Lịch sử, Tự nhiên xã hội, Khoa học và hoạt động ngoại khóa theo chủ đề. Nội dung về chủ quyền biển đảo Việt Nam được tích hợp vào môn Địa lý - Lịch sử.

Ngoài ra còn có giáo dục về tài nguyên môi trường biển, hải đảo và chủ quyền biển, đảo dành cho cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông (các chuyên đề và hoạt động ngoại khóa), bao gồm: Tài liệu hướng dẫn hoạt động ngoài giờ lên lớp về giáo dục tài nguyên, môi trường biển, hải đảo và chủ quyền biển, đảo (dành cho giáo viên và học sinh cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông);

Tài liệu Hướng dẫn giảng dạy các nội dung giáo dục về tài nguyên, môi trường biển, hải đảo và chủ quyền biển, đảo cấp trung học cơ sở (dành cho giáo viên trung học cơ sở); Tài liệu Hướng dẫn giảng dạy các nội dung giáo dục về tài nguyên, môi trường biển, hải đảo và chủ quyền biển, đảo cấp trung học phổ thông (dành cho giáo viên trung học phổ thông).

Giáo dục về tài nguyên môi trường biển, hải đảo và chủ quyền biển, đảo trong các trung tâm giáo dục thường xuyên với thời lượng 30 tiết (2 tín chỉ); Một số vấn đề về tài nguyên môi trường biển, hải đảo Việt Nam dùng trong các trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp.

Về nội dung biển, đại dương và chủ quyền biển, đảo Việt Nam: Bố trí học phần 2 tín chỉ: Xây dựng, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia và biển, đảo Việt Nam trong chương trình đào tạo giáo viên giáo dục quốc phòng an ninh.                                              

Hoàng Thanh

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !