Lợi nhuận nghìn tỷ, loạt ngân hàng vẫn thận trọng mục tiêu 2023

Trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế, kết thúc quý 1, một số ngân hàng ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận chững lại so với cùng kỳ, mặc dù vẫn có nhiều điểm tích cực khi tăng trưởng ở nhiều chỉ tiêu quan trọng.

Một số ngân hàng ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận sụt giảm so với cùng kỳ năm ngoái nhưng nguyên nhân chủ yếu do trích lập dự phòng tăng, hoặc không có khoản thu nhập bất thường từ khoản phí trả trước với đối tác phân phối bancassurance. Trong khi đó, hoạt động kinh doanh chính của các ngân hàng này vẫn có kết quả khả quan.

Hầu hết các ngân hàng vẫn đang lãi lớn với con số nghìn tỷ đồng sau khi kết thúc quý I.

MSB là ngân hàng mới nhất công bố kết quả kinh doanh quý I, với lợi nhuận trước thuế 1.526 tỷ đồng, tăng nhẹ so với cùng kỳ 2022. 

Kết thúc quý I/2023, tổng thu nhập hoạt động của MSB đạt gần 2.900 tỷ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ 2022. Trong đó, thu nhập lãi thuần chiếm 75%, đạt hơn 2.150 tỷ đồng, tăng 10%.

Tại ngày 31/3, tổng tài sản MSB đạt gần 235.500 tỷ đồng, tăng 11% so với cuối năm 2022. Cho vay khách hàng đạt gần 137.000 tỷ đồng, tăng hơn 13% so với 31/12/2022. 

Tiền gửi khách hàng đạt trên 126.000 tỷ đồng, tăng 8% so với thời điểm cuối năm ngoái. Trong đó, tiền gửi tiết kiệm tăng 32%. 

Ảnh minh họa (Hoàng Hà).

Tại Techcombank, dù lợi nhuận trước thuế giảm 17%, đạt 5.623 tỷ đồng nhưng tăng trưởng tín dụng và tiền gửi lần lượt ở mức 9,3% và 8,1%. 

Techcombank ghi nhận CASA ở mức 32% vào cuối quý I/2023, qua đó tiếp tục là nhà băng thuộc top dẫn đầu về CASA, đứng sau MB (35,5%). 

Thu nhập từ hoạt động dịch vụ tăng 14,2% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 2.200 tỷ đồng, dẫn dắt bởi thu phí từ dịch vụ thẻ đạt 455 tỷ đồng (tăng hơn 303% so với cùng kỳ). 

Kết thúc quý I, nhiều ngân hàng đã gia nhập câu lạc bộ lợi nhuận trước thuế nghìn tỷ.

Có thể kể đến như: Vietcombank 11.200 tỷ đồng; MB 6.500 tỷ đồng; ACB 5.156 tỷ đồng; Sacombank 2.383 tỷ đồng; SeABank 1.070 tỷ đồng; BIDV 6.920 tỷ đồng; VietinBank 5.890 tỷ đồng; VPBank 4.116 tỷ đồng; SHB 3.620 tỷ đồng; HDBank 2.857 tỷ đồng; VIB 2.690 tỷ đồng; TPBank 1.765 tỷ đồng; LPBank 1.566 tỷ đồng.

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2023, nhiều ngân hàng đặt kế hoạch kinh doanh cả năm một cách thận trọng. Điều này cho thấy, giới chủ ngân hàng đều nhìn nhận 2023 là năm nhiều thử thách với những vấn đề như nợ xấu, trích lập dự phòng rủi ro, thị trường bất động sản và trái phiếu đóng băng. 

Các ngân hàng thương mại cổ phần lớn như Techcombank, VPBank, MB, SHB, ACB đều đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận ở mức dưới 20% trong năm 2023.

Tuân Nguyễn

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.