Lãi suất giảm, nhà đất ‘cắt lỗ’, có nên vay tiền ngân hàng đầu tư?

Có sẵn một khoản tiền, nhà đầu tư đang băn khoăn có nên vay thêm ngân hàng để săn bất động sản “cắt lỗ.

Đang có một khoản tiền muốn đầu tư, Anh Đức Long (một nhà đầu tư ở Hà Nội) vừa được môi giới dẫn đi xem vài lô đất giảm giá ở khu vực ven đô.

Anh Long đang khá ưng mảnh đất tại huyện Thạch Thất. Lô đất diện tích hơn 250m2, giá bán 20 triệu đồng/m2, tức khoảng 5 tỷ đồng. Anh Long tìm hiểu, mức giá này giảm tới hơn 800 triệu đồng so với đầu năm ngoái. Mảnh đất lại nằm ở vị trí mặt đường khá đẹp. Khi nhẩm tính số vốn sẵn có, anh Long sẽ phải vay ngân hàng khoảng 2 tỷ đồng.

Tham khảo một số ngân hàng, anh Long nhận thấy, lãi suất huy động, lãi suất cho vay đã giảm.  Nhưng lãi suất vay tiêu dùng hay mua nhà vẫn duy trì ở mức cao, khoảng 14%/năm.

“Nếu vay số tiền 2 tỷ đồng trong khoảng thời gian 5 năm với mức lãi suất 14%/năm, mỗi tháng tiền lãi và gốc phải trả khoảng hơn 37 triệu đồng. Vậy, tôi có nên vay tiền đầu tư mảnh đất giảm giá ở thời điểm này?”, anh Long băn khoăn.

Nhà đầu tư băn khoăn có nên vay tiền ngân hàng để đầu tư đất lúc này? (Ảnh: Nguyễn Lê)

Trao đổi với PV VietNamNet, chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang đánh giá, đây là thời điểm tốt để nhà đầu tư có thể mua bất động sản ưng ý. Bởi lẽ, trên thị trường có tới 90% bất động sản đang nằm ở "đáy", có mức giá tốt. Khoảng 2-3% bất động sản vẫn có khả năng giảm giá tiếp.

Tuy nhiên, ông Quang khuyến cáo, mức lãi suất cho vay hiện vẫn khá cao. Một số ngân hàng thương mại lãi suất cho vay có thể lên tới 14-15%. 

“Mức lãi suất chưa hấp dẫn với thị trường. Hiện, giao dịch trên thị trường có thể chậm, lãi suất tuy giảm những vẫn ở mức khá cao. Do đó, chưa đến lúc mua bất động sản sử dụng đòn bẩy tài chính ngân hàng. Có sẵn tiền nhàn rỗi để đi đầu tư vẫn là tốt nhất”, ông Quang nói.

Theo chuyên này, nếu thực sự cần phải vay, cũng chỉ nên vay tối đa 30% giá trị mảnh đất đầu tư.

Phân tích thêm về câu chuyện lãi suất với PV VietNamNet, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho biết, mặc dù lãi suất huy động đã giảm xuống nhưng vẫn còn cao. Khi đó, lãi suất cho vay không thể giảm xuống được. 

“Lãi suất cho vay ở mức 13-15%, là mức cao, khó thúc đẩy việc cho vay. Điều kiện cho vay cũng đang vị siết lại. Hơn nữa, thị trường và nền kinh tế đang tăng rủi ro. Khi đó, các ngân hàng thường sẽ tăng lãi suất, chứ không có chuyện rủi ro tăng mà lãi suất hạ. Lãi suất đi đôi với rủi ro”, ông Hiếu nói.

Cũng theo chuyên gia kinh tế này, khi lãi suất cho vay vẫn còn cao, nếu vay gánh nợ tài chính lớn, nhất là vay mua bất động sản thường vay trong thời hạn dài. 

“Mức lãi suất hiện chưa kích thích được thị trường bất động sản. Mức lãi suất cho vay ít nhất phải giảm xuống dưới 10%. 

Nhưng vấn đề để kéo lãi suất xuống được mức đó ở thời điểm này là không thể, bởi lẽ lãi suất thế giới đang ở xu hướng tăng. Nếu Việt Nam giảm lãi suất sẽ đi ngược với xu hướng của thế giới, sẽ tạo sự bất ổn về tỷ giá, ngoại hối. Giảm lãi suất đồng thời cũng giảm giá trị tiền đồng so với những đồng tiền khác. Đồng thời, nếu giảm lãi suất sẽ có thể làm tăng lạm phát… Những lực cản đó khiến rất khó có thể giảm lãi suất”, ông Hiếu phân tích thêm.

Do vậy, theo chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu, chỉ nên đầu tư bất động sản thời điểm này khi có sẵn tiền và tìm được bất động sản có giá tốt, giá rẻ.

Nguyễn Lê

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.