Loạt dự án nhà ở xã hội động thổ sau hơn 1 năm, chỉ 1 dự án được xây dựng

Sau hơn 1 năm động thổ loạt dự án nhà ở xã hội và nhà lưu trú công nhân, đến nay TP.HCM chỉ có một dự án được khởi công xây dựng.

Chi tiết 9 dự án nhà ở xã hội đang triển khai 

Liên quan đến chương trình phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) và nhà lưu trú công nhân trên địa bàn thành phố, Sở Xây dựng TP.HCM vừa thông tin các dự án đang triển khai, những khó khăn, vướng mắc khi triển khai. 

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, từ năm 2006 đến năm 2020, TP.HCM có 31 dự án NƠXH đã hoàn tất xây dựng và đưa vào sử dụng, cung ứng 18.840 căn hộ. Trong đó, 2016 – 2020 là giai đoạn NƠXH phát triển mạnh mẽ nhất với tổng nguồn cung gần 15.000 căn hộ. Đến tháng 3/2022, có thêm 1 dự án NƠXH với quy mô 260 căn hộ hoàn thành đưa vào sử dụng. 

NƠXH thuộc Khu dân cư Nguyên Sơn, huyện Bình Chánh đã có giấy phép xây dựng. (Ảnh: Anh Phương)

Hiện nay, trên địa bàn TP.HCM có 9 dự án NƠXXH đang triển khai, tổng quy mô 6.383 căn hộ. Trong 9 dự án này có 5 dự án được chuyển tiếp từ giai đoạn 2016 – 2020. 

Danh sách 9 dự án NƠXH tại TP.HCM đang triển khai. 


Ngoài ra, TP.HCM cũng đang triển khai 2 dự án nhà lưu trú công nhân độc lập tại TP.Thủ Đức với tổng quy mô 1.400 phòng. Đó là nhà lưu trú công nhân Cụm Công nghiệp P.Thạnh Mỹ Lợi và nhà ở cho công nhân Khu Chế xuất Linh Trung II. 

Động thổ loạt dự án, chỉ có 1 dự án được xây dựng 

Năm 2022, TP.HCM đã tổ chức lễ động thổ 4 dự án NƠXH, nhà lưu trú công nhân, đó là: NƠXH thuộc Khu dân cư Nguyên Sơn, huyện Bình Chánh; NƠXH thuộc Khu dân cư Tân Thuận Tây, Q.7; NƠXH thuộc Khu nhà ở P.Phú Hữu, TP.Thủ Đức; và nhà lưu trú công nhân tại Khu Chế xuất Linh Trung, TP.Thủ Đức. 

Bên cạnh đó, khởi công NƠXH thuộc dự án Khu nhà ở P.Long Trường, TP.Thủ Đức theo giấy phép xây dựng đã cấp từ năm 2020. 

Sau 1 năm tổ chức động thổ loạt dự án trên, Sở Xây dựng TP.HCM cho biết đến nay chỉ có NƠXH thuộc Khu dân cư Nguyên Sơn, huyện Bình Chánh có giấy phép xây dựng. Các dự án còn lại đang thực hiện thủ tục gia hạn tiến độ dự án, thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi, điều chỉnh quy hoạch. 

Riêng NƠXH thuộc dự án Khu nhà ở P.Long Trường, TP.Thủ Đức đã được điều chỉnh giảm số lượng từ 726 căn xuống còn 558 căn. Tuy nhiên, vẫn còn vướng mắc về khâu thẩm định giá bán và giá cho thuê NƠXH. 

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, ngoài thực hiện các bước thủ tục như dự án nhà ở thương mại, các dự án NƠXH còn phải hoàn thiện thêm các thủ tục như thẩm định giá bán, xác nhận đối tượng mua và thuê mua, kiểm toán chi phí để xác định lợi nhuận định mức. 

Những vướng mắc khác khiến cho tiến độ thực hiện các dự án NƠXH bị kéo dài như: Chậm bồi thường giải phóng mặt bằng, chủ đầu tư chưa tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi, thủ tục điều chỉnh quy hoạch mất nhiều thời gian, cơ chế ưu đãi chưa hấp dẫn nhà đầu tư. 

Để tháo gỡ những vướng mắc trên, năm 2022, UBND TP.HCM đã ban hành trình tự thủ tục đầu tư xây dựng dự án NƠXH. Xác định 18 dự án NƠXH, nhà lưu trú công nhân, dự án xây dựng lại chung cư cũ để khơi thông thủ tục pháp lý. 

Về giải pháp trong thời gian tới, Sở Xây dựng đề xuất UBND TP.HCM đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, thực hiện nghiêm quy chế phối hợp và phân nhóm để giải quyết hồ sơ, trong quá trình xử lý hồ sơ không lấy ý kiến một sở nhiều lần. 

Hàng tuần, lãnh đạo UBND TP.HCM sẽ cùng với các đơn vị họp để tập trung tháo gỡ các vướng mắc của các dự án bất động sản theo từng chuyên đề hoặc nhóm vướng mắc.

Tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư dự án NƠXH trên quỹ đất do Nhà nước quản lý. Điển hình hoá thiết kế được cấp phép xây dựng để triển khai hàng loạt, rút ngắn thời gian đầu tư xây dựng. 

Anh Phương - Hồ Văn

Agribank dành hơn 180.000 tỷ đồng ưu đãi khách hàng vay lãi suất thấp

Thực hiện Chỉ thị số 14/CT-TTG của Thủ tướng Chính phủ về triển khai nhiệm vụ điều hành chính sách tiền tệ năm 2024, Agribank cung ứng hơn 180.000 tỷ đồng vốn ưu đãi để triển khai 10 chương trình tín dụng lãi suất thấp cho cá nhân và doanh nghiệp.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.