Không có nổi một căn nhà ở xã hội chào bán, bất động sản lệch pha trầm trọng

Để sở hữu một ngôi nhà với mức lương trung bình, người Việt cần tới 57 năm. Nhà ở xã hội chậm phát triển trong khi thị trường bất động sản xuất hiện những căn nhà giá trăm tỷ.

Nghịch lý

Tháng 7/2022, anh Nguyễn Thanh Cường (34 tuổi) hoàn tất mua căn hộ chung cư tại dự án Flora Fuji (do Tập đoàn Bất động sản Nam Long làm chủ đầu tư). Căn hộ 2 phòng ngủ, diện tích 65m2, được giao dịch với giá 2,5 tỷ đồng.

Số tiền trên anh Cường vay mượn từ nhiều người thân, cá nhân anh không thể đủ để tự mua nhà, còn lựa chọn vay ngân hàng khá áp lực bởi lãi suất ở mức cao. “Lương trung bình 15 triệu đồng/tháng, theo tính toán tôi phải mất 166 tháng, tương đương khoảng 14 năm nhịn ăn uống, sinh hoạt, mới có cơ hội sở hữu nhà”, anh Cường nói.

Căn hộ của anh Cường cách quận 1, trung tâm TP.HCM tới 30 phút đi xe, nhưng vẫn được nhiều gia đình lựa chọn bởi mức giá “dễ gồng” hơn so với các chung cư khác, giá trung bình từ 3-5 tỷ đồng/căn.

Có thể thấy, việc sở hữu nhà tại TP.HCM đang là giấc mơ xa vời của đại bộ phận dân cư bởi mức giá quá cao.

Cách chung cư Flora Fuji khoảng 1km, dự án The Global City (TP. Thủ Đức) của chủ đầu tư Masterise Homes có các sản phẩm nhà phố - biệt thự - shophouse giá 33-50 tỷ đồng/sản phẩm. 

 Giá bất động sản sơ cấp tại Hà Nội và TP.HCM (Nguồn: OneHousing)

Trong khi đó, theo dữ liệu từ Batdongsan, căn hộ tại dự án Vinhomes Golden River Ba Son (quận 1) có giá trung bình 100-150 triệu/m2. Đơn cử, căn hộ 2 phòng ngủ, 68m2 có giá chào bán khoảng 7,5 tỷ đồng. Đáng chú ý, dự án khu dinh thự hạng sang The Rivus Elie Saab nằm trong quần thể Khu đô thị Vinhomes Grand Park, cũng do Masterise Homes đầu tư phát triển, gồm 121 dinh thự, biệt thự ven sông, giá bán dao động từ 250-700 tỷ/căn, chia theo từng phân khu.

Dữ liệu từ báo cáo của UBND TP.HCM gửi Bộ Xây dựng mới đây, số dự án nhà ở thương mại đang triển khai trên địa bàn thành phố là 124, với quy mô 58.141 căn; số dự án hình thành trong tương lai, đã đủ điều kiện bán trong năm qua là 21, với 10.780 căn.

Trái ngược, số dự án nhà ở xã hội đang triển khai chỉ có 5 dự án với 3.367 căn, bằng 1/17 lần so với nhà ở thương mại; không có dự án nhà ở xã hội nào hình thành trong tương lai, đủ điều kiện bán trong năm 2022, số căn nhà ở xã hội bằng 0. Dự án nhà ở công nhân cũng không có.

Cơ cấu sản phẩm bất động sản ở TP.HCM mất cân đối, chưa đảm bảo sự phát triển bền vững của thị trường và đảm bảo an sinh xã hội. Theo nhu cầu thực tế, thường tỷ lệ phân khúc căn hộ bình dân chiếm tỷ lệ cao nhất nhưng thời gian qua, tỷ lệ căn hộ bình dân không có trên thị trường, chiếm tỷ lệ 0%; phân khúc căn hộ trung cấp tăng từ 26% lên 30% và phân khúc căn hộ cao cấp giảm từ 74% xuống 70%, nhưng vẫn ở mức cao. Đây là dấu hiệu lệch pha cung cầu, chỉ dấu rõ rệt nhất của sự phát triển thị trường bất động sản thiếu bền vững, nhận định từ UBND thành phố.

 Thống kê dự án nhà ở xã hội tại TP.HCM năm 2022. (Nguồn: UBND TP.HCM)

Tiền cho phát triển nhà ở xã hội 

“Theo công thức chuẩn của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) thời điểm 4 năm trước, người dân Việt Nam cần 35 năm để mua được một căn hộ. Hiện tại, con số này ở mức 57 năm. Tại Trung Quốc, người dân cần 34 năm”. TS. Lê Xuân Nghĩa, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, dẫn thông tin trên khi phân tích về thị trường bất động sản trong nước cuối năm 2022.

Theo ông, giá một căn hộ chung cư phổ thông 2 phòng ngủ tại Việt Nam gấp 50-60 lần năm tiền lương trung bình của cán bộ viên chức, người lao động bình thường trong khu vực công nghiệp, dịch vụ. Trong khi đó, ngưỡng nguy cơ cao do IMF đặt ra là gần 30 lần năm tiền lương trung bình. Tức là, nếu một người dân bình thường cần trên 30 năm làm việc mới mua được một căn hộ thì bắt đầu có bong bóng bất động sản.

 Cơ cấu hộ gia đình theo thu nhập. (Nguồn: Trích báo cáo từ OneHousing)

TS. Lê Xuân Nghĩa cho rằng, cần giải quyết tình trạng giá bất động sản Việt Nam ở mức quá cao, trong khi số lượng dự án được cấp phép mới ít. Muốn vậy, phải khẩn trương lập quy hoạch, chiến lược phát triển thị trường bất động sản gắn với nhu cầu của người dân để làm căn cứ cấp phép, phê duyệt dự án mới. 

Ngoài ra, nguồn vốn cho thị trường bất động sản phải hướng đến phân khúc nhà ở vừa túi tiền, cho người có thu nhập trung bình trở xuống. Nếu không giải quyết được nhu cầu cho đại bộ phận người dân thông qua thị trường bất động sản thì nền kinh tế có thể rơi vào tình trạng đình đốn dài hạn.

Ví dụ, tại Nhật Bản, cuộc khủng hoảng bất động sản năm 1990 đã khiến giá bất động sản tăng khoảng 10 lần. Thời điểm đó, GDP của Nhật Bản tăng trưởng 0% vì người dân Nhật tiết kiệm, tằn tiện nên không dám đầu tư, từ đó kinh tế không phát triển. Hệ lụy, nền kinh tế đình trệ và phòng hộ là thất bại có tầm thế kỷ đối với Nhật Bản.

Chia sẻ với PV. VietNamNet, TS. Đào Lê Trang Anh, Đại học RMIT Việt Nam, cho rằng, Ngân hàng Nhà nước cần ban hành tiêu chí để doanh nghiệp bất động sản uy tín, có năng lực có thể tiếp cận nguồn vốn tín dụng cho các dự án đầy đủ pháp lý; dự án nhà ở xã hội; dự án dở dang hoặc sắp hoàn thành để tăng nguồn cung, tạo điều kiện cho thị trường bất động sản dần phục hồi, tránh đi vào suy thoái.

Trong khi đó, TS. Nguyễn Hữu Huân, Đại học Kinh tế TP.HCM, lưu ý, việc đánh giá dự án cho vay cần xem xét kỹ và chỉ nên hỗ trợ các dự án thật, dự án nhà ở xã hội để phục vụ nhu cầu chính đáng được sở hữu nhà của người dân. Nên hạn chế, kiểm soát chặt các phân khúc bất động sản cao cấp hay đầu cơ, dành vốn phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh của nền kinh tế.

“Ngân hàng Nhà nước cần thanh tra, kiểm soát đối với hoạt động cho vay của các ngân hàng thương mại. Hạn chế việc ngân hàng thương mại tìm cách lách quy định để tài trợ cho các dự án bất động sản đầu cơ, hay lách từ việc cho vay tiêu dùng để dùng tiền đó đầu tư bất động sản”, ông kiến nghị.

Trần Chung

Loại quả đặc sản Sơn La dân hái không kịp bán, ở Hà Nội đắt nhất giá 1 triệu/kg

Trên rẻo cao huyện miền núi của tỉnh Sơn La, người nông dân tất bật thu hái những trái dâu tây chín đỏ, căng mọng. Quả đặc sản này đang đổ về Hà Nội với giá bán cao ngất ngưởng, có loại lên tới 1 triệu đồng/kg.

Ngân hàng thẩm định giá để rao bán khoản nợ gần 500 tỷ đồng của 'đại gia vàng'

Agribank Chi nhánh 4 đang thông báo chào phí thẩm định giá toàn bộ khoản nợ của CTCP Kinh doanh đá quý và trang sức Đức Tiến, tại Agribank chi nhánh 4 để làm cơ sở xác định giá khởi điểm bán đấu giá công khai khoản nợ của 'đại gia vàng' này.

'Khẩu vị' LPBank, bầu Thụy đang rót tiền vào những đích ngắm nào?

Liên tiếp các động thái gần đây cho thấy LPBank do bầu Thụy làm Chủ tịch HĐQT đang đặc biệt quan tâm đến các lĩnh vực bất động sản, năng lượng, và nông nghiệp thông qua các “Thoả thuận hợp tác toàn diện”.

Tôm hùm bông 2.000 tỷ khó xuất sang Trung Quốc: Người nuôi kêu cứu khẩn cấp

Tôm hùm bông cho doanh thu khoảng 2.000 tỷ đồng một năm. Thế nhưng, người nuôi đang điêu đứng, kêu cứu khẩn cấp do xuất khẩu sang Trung Quốc ách tắc, vùng nuôi không phù hợp, thời gian kiểm dịch con giống nhập khẩu chưa phù hợp.

Ông Tây tham vọng ươm tạo hàng chục startup triệu đô tại Việt Nam

Quan tâm đến hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam, nhưng Shark Erik không chỉ rót vốn mà còn dành đến 200-300 tiếng tham gia huấn luyện các startup ngay từ giai đoạn thai nghén dự án.

Cổ phiếu tăng nóng, Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức có quyết định bất ngờ

Sau khi công bố Công ty cổ phần Chứng khoán LPBank cùng hai nhà đầu tư mua 130 triệu cổ phiếu của Hoàng Anh Gia Lai với tổng giá trị 1.300 tỷ đồng, công ty của bầu Đức bất ngờ hủy danh sách trên với lý do "báo cáo sai sót".

Agribank - 7 năm liên tiếp vào top 10 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam

Năm 2023, Agribank đứng vị trí thứ 6 trong danh sách 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam.

Giá gạo Việt lập đỉnh mới, nguồn cung toàn cầu giảm mạnh

Giá gạo 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam tiếp tục tăng, thiết lập đỉnh mới 663 USD/tấn. Nguồn cung gạo toàn cầu năm sau được dự báo giảm mạnh 3,6 triệu tấn so với niên vụ trước.

Một triệu tỷ bị rút và việc 'bịt tai, che mắt' của 18 cán bộ thanh tra

Bà Trương Mỹ Lan rút hàng trăm ngàn tỷ tiền mặt để làm gì? Dòng tiền mặt khổng lồ đó chảy về đâu? Đó là câu hỏi mà chắc chắn cơ quan điều tra không bỏ qua.

Hé lộ về 2 người nước ngoài giúp bà Trương Mỹ Lan rút ruột Ngân hàng SCB

Trong số những người nắm giữ vị trí quan trọng tại SCB giúp bà Trương Mỹ Lan rút tiền của ngân hàng có 2 người nước ngoài. Cả hai người này hiện đã “cao chạy xa bay” và đang bị truy nã.