Lo phá sản, nhà bán lẻ xăng dầu kêu cứu khẩn

Hiện nay có nhiều doanh nghiệp xăng dầu cầm cự không nổi, buộc lòng phải treo bảng “hết hàng” hoặc đóng cửa sớm, hoặc chấp nhận tạm đóng cửa.

Ngày 16-9, đại diện nhóm doanh nghiệp (DN) tư nhân bán lẻ xăng dầu trên địa bàn TP.HCM cho biết đang lấy chữ kí của các DN để gửi công văn chính thức đến Văn phòng Chính phủ, Bộ Công thương, Bộ Tài chính, UBND TP.HCM và các sở ngành kiến nghị khẩn về các khó khăn trong kinh doanh xăng dầu.

Công văn nêu: "Chúng tôi, hàng trăm DN tư nhân bán lẻ xăng dầu tại TP.HCM, đang rơi vào tình trạng khủng hoảng do kinh doanh gặp khó khăn đỉnh điểm.

Bằng chứng hiện nay là có nhiều DN cầm cự không nổi, buộc lòng phải treo bảng “hết hàng” hoặc đóng cửa sớm, hoặc chấp nhận tạm đóng cửa mặc dù cơ quan chức năng đã cử nhiều đoàn xuống DN để kiểm tra.

Nếu tình trạng lỗ nặng tiếp tục kéo dài, nhiều DN trong số chúng tôi sẽ đứng trên bờ vực phá sản. Như vậy, ít nhiều ảnh hưởng trực tiếp đến việc cung ứng xăng dầu ra thị trường.

Lo phá sản, nhà bán lẻ xăng dầu kêu cứu khẩn ảnh 1

Khách hàng đổ xăng tại một cửa hàng xăng dầu quận Tân Bình ngày 16-9. ẢNH: TÚ UYÊN

Để DN tư nhân bán lẻ xăng dầu từng bước vực dậy sau nhiều khó khăn, các DN kiến nghị về chính sách hoa hồng các DN bán lẻ ít nhất phải hưởng mức tối thiểu 700 đồng/lít để đạt điểm hòa vốn; từ 1.000 đồng/lít để bù chi phí như các khoản thuế phải nộp, tiền thuê mặt bằng, tiền vận chuyển, trả lãi vay ngân hàng, lương thưởng cho nhân viên, các chế độ bảo hiểm xã hội, khấu hao… Bên cạnh đó, thời gian điều chỉnh giá theo cơ chế thị trường và đúng thời điểm.

"Chúng tôi mong được sự hỗ trợ, kịp thời tháo gỡ những khó khăn để DN tiếp tục cống hiến cho nền kinh tế nước nhà", công văn nêu.

Trước đó, ngày ngày 26-8, nhóm gần 30 DN tư nhân bán lẻ xăng dầu có công văn khẩn kiến nghị gửi đến các cơ quan chức năng nêu rõ những khó khăn, vướng mắc đang gặp trong kinh doanh xăng dầu đến nay chưa được tháo gỡ.

Cục quản lý thị trường TP.HCM cho biết, tổng hợp từ báo cáo giám sát của các đội ngày 16-9, các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn thành phố vẫn hoạt động bình thường.

TP.HCM hiện có 550 cửa hàng bán lẻ xăng dầu; 15 DN đầu mối kinh doanh xuất nhập khẩu xăng dầu; 60 thương nhân phân phối; một thương nhân làm tổng đại lý; 28 đại lý bán lẻ.

Theo PLO

4 ngân hàng yếu kém sẽ phải bắt buộc chuyển giao về 4 ngân hàng TMCP

4 ngân hàng thương mại cổ phần sẽ nhận chuyển giao bắt buộc đối với 4 ngân hàng yếu kém. Trong đó, có 2 ngân hàng nhận chuyển giao có đề xuất được nâng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư ngoại lên 49%.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ đẩy mạnh bán cà phê tại khu nhà giàu Gangnam của Hàn Quốc

Tập đoàn Trung Nguyên Legend của ông Đặng Lê Nguyên Vũ hôm 28/3 đã chính thức mở văn phòng đại diện tại Gangnam, Seoul, Hàn Quốc để đẩy mạnh bán cà phê G7.

3 tháng đón 2,7 triệu khách quốc tế, Việt Nam dư sức đạt mục tiêu cả năm

Theo Tổng cục Thống kê, quý I năm 2023, khách quốc tế đến Việt Nam ước đạt hơn gần 2,7 triệu lượt, bằng 30% mục tiêu đề ra cho cả năm. Ngành du lịch tự tin đạt và vượt con số 8 triệu khách.

GDP quý I/2023 ước tính chỉ tăng 3,32%

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý I/2023 ước tính tăng 3,32% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng gần như thấp nhất trong giai đoạn 2011-2023, chỉ cao hơn tốc độ tăng 3,21% của quý I/2020.

'Đối thủ' của Home Credit, 'gà đẻ trứng vàng' FE Credit hiện làm ăn ra sao?

FE Credit được biết đến là công ty tài chính tiêu dùng dẫn đầu tại Việt Nam với khoảng 50% thị phần và từng là “gà đẻ trứng vàng” cho VPBank. Doanh nghiệp này được định giá 2,8 tỷ USD khi bán cho SMBC nhưng gần đây gặp nhiều khó khăn.

Ngân hàng rao bán tài sản của doanh nghiệp có ông chủ 'biệt tăm'

Ngân hàng Agribank Chi nhánh Bắc Hải Phòng vừa thông báo về việc bán đấu giá tài sản thế chấp cho khoản vay của Công ty TNHH Công ty TNHH Kai Yang Việt Nam.

Tránh xa ngày lễ, cơ hội đi máy bay giá rẻ bèo

Trái với tình trạng giá vé máy bay đắt đỏ dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, chỉ cần đi trước 1 tháng, tức đầu tháng 4, hành khách có thể mua được giá vé rẻ chỉ bằng một nửa, thậm chí 1/3.

Giữa sóng hạ lãi suất, một ngân hàng bật tăng lãi suất huy động

So với tuần trước, đã có thêm một loạt ngân hàng giảm lãi suất huy động online. Trong khi các ngân hàng thương mại vẫn tiếp tục hạ lãi suất huy động, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) bất ngờ tăng lãi suất huy động trở lại.

Chi 2,72 tỷ USD nhập khẩu, tôm cua 'ngoại' tràn ngập chợ Việt

Dân Việt mạnh tay chi tiền mua ăn, nhập khẩu thuỷ sản trong năm 2022 lập kỷ lục, đạt 2,72 tỷ USD. Thời điểm này, tôm cua ''ngoại'' cũng tràn ngập chợ Việt.

Bản tin tài chính sáng 29/3: Vàng, dầu cùng tăng giá

Giá vàng thế giới tăng vọt, dự báo sẽ còn tăng tiếp. Giá dầu vẫn tiếp tục tăng. Trong khi đó, giá đô la Mỹ giảm nhẹ.