Lão nông đam mê sáng tạo máy móc phục vụ người dân

Từ những than thở của người dân, với niềm đam mê sáng tạo, ông Nguyễn Cao Thượng đã tự sáng chế ra nhiều sản phẩm nông nghiệp hữu ích phục vụ bà con nông dân trong khu vực….

Sinh ra ở Mỹ Phước, thành phố Long Xuyên, An Giang do cuộc sống, ông Nguyễn Cao Thượng về ấp Vĩnh Phước 1, thị trấn Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang lập nghiệp từ năm 1999 với tiệm sửa máy nhỏ để sinh sống.

Mặc dù, tiệm sửa xe của ông chỉ sửa xe máy nhưng từ khi ông mở cửa tiệm này, người dân quanh khu vực thường đem máy phun thuốc trừ sâu ra nhờ sửa. Trong quá trình sửa chữa, nhiều người than phiền việc phun thuốc rất tốn tiền mà còn không kịp thời tiết, mùa vụ và còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra việc phun thuốc không đồng đều dẫn đến năng suất thấp.

Trước những lời than phiền của bà con, ông ấp ủ ý tưởng phải chế tạo ra loại máy để bà con đỡ vất vả hơn. Nói là làm, ông bắt tay vào tìm tòi nghiên cứu ngày đêm, chế tạo thành công và đưa vào hoạt động xe phun thuốc, kết hợp sạ lúa, bón phân, bừa, trục, san đất để giúp bà con nông dân trong việc đồng ruộng và giảm chi phí, không ảnh hưởng đến sức khỏe, lúa được đồng đều hơn, đạt năng suất cao hơn, cơ giới hóa kịp thời vụ và lợi nhuận cao hơn.

Lão nông đam mê sáng tạo máy móc phục vụ người dân - ảnh 1

"Nhà sáng chế" Nguyễn Cao Thượng với chiếc xe máy chữa cháy.

Đáng chú ý sau khi chiếc xe vừa hoàn thành, ông Thượng đã được mời tham gia triển lãm tại Hội trợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Nam năm 2012 tại thành phố Rạch Giá (tỉnh Kiên Giang). Sản phẩm này sau đó đã nhận được giải Nhì trong Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Kiên Giang lần thứ III, năm 2010-2011. Xe cũng được UBND tỉnh Kiên Giang công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2013.

Từ năm 2010 đến nay, ông tự chế được 45 chiếc xe phun thuốc trừ sâu kết hợp sạ lúa đa năng và đã bán hết cho bà con trong huyện sử dụng và xuất khẩu samg Lào. Mỗi chiếc ông bán được 45 triệu đồng, tổng lãi thu được là 1,8 tỉ đồng.

Ngoài việc chế tạo được 45 chiếc xe phun thuốc trừ sâu kết hợp sạ lúa, "nhà sáng chế nông dân" Nguyễn Cao Thượng còn chế tạo thành công xe cứu hỏa tự chế từ chiếc Vespa. Nói về ý tưởng chế tạo chiếc xe này, ông Thượng chia sẻ: Chứng kiến nhiều vụ cháy, tôi rất xót xa về tài sản bị thiệt hại hơn nữa là tính mạng con người. Nơi tôi đang sinh sống là vùng quê sâu, xa, cơ quan phòng cháy chữa cháy cách xa hàng 100 km. Vì vậy tôi nghĩ phải làm sao mình phải chế được xe cứu hỏa 2 bánh, không tốn nhiều nhân lực và kịp thời dập tắt lửa khi mới phát sinh.

Từ khi chiếc xe cứu hỏa với cái tên “Made in Nguyễn Cao Thượng” ra đời, ông đã tham gia chữa được 10 vụ cháy lớn, nhỏ, cứu nhiều ngôi nhà, nhiều tài sản của người dân ở Thị trấn Vĩnh Thuận.

Mong muốn có phương tiện chữa cháy càng hiệu quả càng tốt để giúp đỡ bà con khi hỏa hoạn, ông Thượng đã cung cấp số điện thoại nhờ chính quyền địa phương thông báo cho người dân thị trấn biết để khi có cháy nổ thì gọi. Xe phát huy hiệu quả cao, kịp thời ứng cứu nhanh.

Hiện tại ông Thượng cũng chế tạo thành công máy đánh đường nước, thoát nước, thoát phèn, làm đường đi sạ, đi bón phân, đi phun thuốc, không làm lúa ngã đổ. Máy đã được bà con nông dân tín nhiệm và đặt mua nhiều.

"Những năm qua, bản thân là một hội viên nông dân, tôi luôn thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua. Và những người thi đua là những người yêu nước nhất” nên tôi luôn ấp ủ làm một việc gì đó có ích cho quê hương, có ích cho bà con lối xóm dù biết rằng ý tưởng ấy, việc làm ấy rất khó khăn và nhiều trở ngại nhưng với ý chí quyết tâm thực hiện bằng được, tôi đã đạt được một số kết quả như hôm nay", ông Nguyễn Cao Thượng tâm sự.

Tại Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX vừa qua, 97 tập thể tiêu biểu đã được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất trong phong trào thi đua "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới". Đáng chú ý, 14 bộ, ban ngành đoàn thể T.Ư và 13 tỉnh làm tốt phong trào xây dựng nông thôn mới đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất.

Tại đại hội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã trao cờ thi đua của Chính phủ cho 10 huyện nông thôn mới và Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh trao bằng khen của Thủ tướng cho 60 xã dẫn đầu trong xây dựng nông thôn mới.


Vạn Xuân

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !