Lao động di cư ở biên giới Campuchia tăng, đẩy cao nguy cơ nạn buôn người

Hôm 12/12, Campuchia tổ chức kỷ niệm Ngày quốc gia chống buôn bán người, tạo sự chú ý không chỉ bởi những thách thức mà đất nước phải đối mặt mà còn những nỗ lực mà quốc gia này đã đạt được trong việc chống lại nạn buôn bán người.

Theo thông tin từ Quỹ châu Á cho biết, vào năm ngoái, Campuchia lần đầu tiên thực hiện kế hoạch hành động quốc giá phòng chống buôn bán người. Trong quá trình thực hiện đã cho thấy những biến chuyển tích cực trong việc chống lại nạn buôn người, tuy nhiên, cũng cho thấy một sự gia tăng đột biến tình trạng di cư xuyên biên giới của người lao động Campuchia và có nhiều nguy cơ của nạn bóc lột.

Lao động di cư ở biên giới Campuchia tăng, đẩy cao nguy cơ nạn buôn người - ảnh 1

Cũng như Việt Nam, nạn buôn bán người tại Campuchia đã trở nên nhức nhối, buộc chính phủ nước này phải đẩy cao các chương trình phối hợp hành động cùng các quốc gia láng giềng, trong đó có Việt Nam, phòng, chống nạn buôn bán người. Ảnh minh họa.

Các số liệu ước tính cho thấy có hơn 1 triệu người Campuchia hiện đang làm việc ở nước ngoài, phần lớn ở Thái Lan. Hiện tại, Hàn Quốc và Nhật Bản đang dần trở thành điểm đến mới của người di cư Campuchia dù họ yêu cầu trình độ tương đối cao, bao gồm cả khả năng ngôn ngữ và gói tài chính quan trọng cần thiết để hỗ trợ cho các chi phí di cư liên quan. Yêu cầu này đã ngăn chặn dòng di cư ồ ạt, đẩy luồng di cư đến các quốc gia khác như Thái Lan – nơi hầu hết người di cư không có giấy tờ, làm việc trong các ngành xây dựng, sản xuất, đánh bắt cá, nông nghiệp và dịch vụ.

Theo Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), chỉ có khoảng 116.000 người di cư Campuchia vào Thái Lan thông qua con đường hợp pháp trong giai đoạn từ 2006 – 2016, phần còn lại đều đi qua các kênh bất hợp pháp. Nhiều người trong số họ trở thành nạn nhân bị bóc lột và buôn bán người. Ngoài Thái Lan còn có Malaysia, Trung Quốc.

Phụ nữ ngày càng gặp nhiều rủi ro khi di cư đến Trung Quốc – nơi có rất nhiều việc làm thông qua lời hứa của giới môi giới. Tuy nhiên, thay vì tìm việc cho người di cư, chúng đã bán họ làm cô dâu Trung Quốc. Chou Bun Eng, Tổng thư ký Ủy ban chống buôn người thuộc Bộ Nội vụ Campuchia cho biết, chỉ có 100 trong tổng số 7.000 phụ nữ Campuchia khẳng định họ kết hôn hợp pháp với đàn ông Trung Quốc. Vào cuối năm 2015, Bộ Ngoại giao Campuchia đưa ra báo cáo rằng 679 công dân Campuchia bị bán đã được hồi hương từ các nước khác nhau như Trung Quốc, Malaysia, Indonesia, Việt Nam, và Ả Rập Saudi.

Cũng trong năm 2015, Campuchia mới thành lập Ủy ban quốc gia phòng chống buôn bán người (NCCT), bắt đầu làm việc với chính phủ Trung Quốc để phát triển một biên bản ghi nhớ giữa hai nước về phòng chống buôn người. Tháng 10/2016, biên bản này được thông qua, tuy chưa toàn diện nhưng đã trở thành khuôn khổ pháp lý đầu tiên xử lý các vụ buôn bán người giữa hai nước.

Theo thống kê của Tổng cục Cảnh sát cho thấy, năm năm qua, trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ và 10 tỉnh giáp biên giới Campuchia xảy ra 133 vụ MBN với 395 đối tượng, lừa bán 565 nạn nhân, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt. Chúng lân la tiếp cận các cô gái ở vùng quê hẻo lánh, giáp biên, gia cảnh khó khăn, thất nghiệp, ít học... để dụ dỗ, lừa gạt, hứa hẹn mức thu nhập cao, nhàn hạ để họ sập bẫy. Lợi dụng đường biên giới mở, thủ tục xuất nhập cảnh thông thoáng, chi phí ít, tội phạm cấu kết với các đối tượng nước ngoài hình thành những đường dây đưa người xuất cảnh trái phép, lao động thời vụ, du lịch, kết hôn giả, qua Campuchia bằng đường bộ. Tại đây, những nạn nhân bị bán vào các động mại dâm, số khác tiếp tục bị đưa sang Thái-lan rồi qua Singapore, Malaysia...trở thành “món hàng” cho các nhà chứa, quán bar, karaoke trá hình. Một số bị đưa sang Trung Quốc ép buộc lấy chồng hoặc bán dâm, muốn trở về phải nộp tiền chuộc từ 30 đến 50 triệu đồng.

Trước tình hình trên, Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương đã chỉ đạo quyết liệt các giải pháp ngăn chặn, triển khai Đề án Tăng cường hợp tác quốc tế trong phòng, chống MBN, Hiệp định hợp tác song phương Việt Nam - Campuchia về phòng, chống MBN và bảo vệ nạn nhân bị mua bán, Đề án tổng thể đối với người dân di cư tự do từ Campuchia về Việt Nam gắn với thực hiện các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương. 

Quỹ Châu Á là một tổ chức phi chính phủ quốc tế, phi lợi nhuận, cam kết nâng cao chất lượng cuộc sống trong khu vực Châu Á năng động và đang phát triển.

Tại Việt Nam, Quỹ hỗ trợ các chương trình thúc đẩy quản trị hiệu quả, tạo điều kiện cho đối thoại kinh tế và phát triển khu vực tư nhân, giải quyết các thách thức về môi trường và biến đổi khí hậu, nâng cao năng lực cho phụ nữ và các nhóm dễ bị tổn thương.

M.A

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !