Làm gì để vay được gói tín dụng ưu đãi 120.000 tỷ?

Thông tin về gói tín dụng 120.000 tỷ cho vay doanh nghiệp, người mua nhà ở xã hội được đánh giá là một trong những tín hiệu tích cực nhất sau hội nghị về thị trường bất động sản do Thủ tướng chủ trì ngày 17/2.

Trao đổi với PV VietNamNet, ông Vũ Cương Quyết, Tổng Giám đốc Đất Xanh Miền Bắc cho hay, việc tháo gỡ cho thị trường bất động sản được Chính phủ quan tâm khiến doanh nghiệp rất mừng. Sau hội nghị, thị trường đón nhận nhiều tín hiệu lạc quan dù cho giải pháp được đưa ra trong hội nghị còn cần thời gian để triển khai.

Liên quan đến một số gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, ông Quyết đánh giá, thực sự đang rất cần cho thị trường, cho doanh nghiệp bất động sản và người mua nhà.

Tuy nhiên, ông Quyết nhìn nhận, hiện dòng sản phẩm cho người thu nhập trung bình khá, mức 30-50 triệu đồng/m2 đang khá hiếm ở Hà Nội và TP.HCM. Còn dòng sản phẩm giá 20-30 triệu đồng/m2 ở các thành phố lớn hầu như đã 'tuyệt chủng', phải về tỉnh xa mới có… Do đó, việc cơ cấu lại các sản phẩm cực kỳ quan trọng.

Bên cạnh đó, quỹ đất sạch để phát triển nhà giá rẻ lại rất hạn chế. Nên cùng với việc doanh nghiệp phải nhìn nhận lại, cũng mong Nhà nước có chính sách để phát triển phân khúc nhà giá trung bình.

Doanh nghiệp cho rằng, sau hội nghị bất động sản sẽ tác động đến tâm lý thị trường, thêm sự tin tưởng và có chuyển biến nhất định... (Ảnh: Hoàng Hà)

Còn ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhận xét, câu chuyện thị trường chững lại, không có thanh khoản phần lớn nằm ở nguồn vốn.

"Khó khăn căn bản trong ngắn hạn là nguồn vốn. Vì thế, để thị trường có giao dịch trở lại thì người mua phải tiếp cận được với tiền. Do đó, việc đưa gói tín dụng tại thời điểm ngắn hạn là giải pháp quan trọng nhất", ông Đính bày tỏ.

Cùng với đó, theo ông, các giải pháp giải quyết vấn đề trái phiếu cũng sẽ giúp tạo niềm tin cho thị trường, cho doanh nghiệp và sẽ kéo lại một phần niềm tin của người mua nhà.

Ông Đính ví von, thị trường bất động sản cũng giống như cơ thể nên cần đưa thực phẩm phù hợp với sự tiếp nhận của cơ thể. Do đó doanh nghiệp cần cơ cấu lại sản phẩm, tìm được điểm cân bằng cung – cầu như Thủ tướng nói; cần hạ giá sản phẩm lập tức thị trường sẽ hấp thụ ngay.

Là một trong số doanh nghiệp bất động sản tham dự hội nghị, chia sẻ với PV. VietNamNet sau đó, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Bất động sản Toàn Cầu (GP.Invest) đánh giá: Điều đầu tiên thị trường và các doanh nghiệp bất động sản thấy được là Chính phủ quan tâm xem xét tháo gỡ và cùng chung tay với các doanh nghiệp.

“Thị trường hay có tâm lý đám đông, vì thế tôi nghĩ tác động đầu tiên đến tâm lý, có sự tin tưởng nhất định, chuyển biến nhất định, không nghĩ bi đát, u ám quá", ông Hiệp nói.

Chia sẻ quan điểm về các giải pháp tháo gỡ được đưa ra tại hội nghị, ông Hiệp cho rằng, giải pháp về trái phiếu, xử lý công nợ, tín dụng là những điểm sẽ được xử lý sớm nhất. Còn về thủ tục pháp lý còn phải chờ thêm.

“Với rào cản pháp lý, những thứ vướng về luật mà luật không cho phép thì chưa thể gỡ ngay được. Phải xác định có giới hạn nhất định, cái gì gỡ được, còn những gì phải chờ luật, các doanh nghiệp cũng phải thấy rõ được điều này", ông Hiệp nhìn nhận.

Nguyễn Lê

Một ngân hàng tăng mạnh lãi suất huy động, nhà băng nào đang trả lãi cao nhất?

Trong khi các ngân hàng đồng loạt hạ lãi suất huy động, một số ngân hàng vẫn giữ nguyên lãi suất kể từ đầu tháng 3 đến nay, thì Ngân hàng SCB bất ngờ tăng lãi suất trở lại.

Điểm tương đồng khiến ngân hàng Việt cẩn trọng sau khi ngân hàng Mỹ phá sản

Khi doanh nghiệp phát hành trái phiếu không còn khả năng trả nợ thì giá trái phiếu xuống rất thấp, thậm chí là bằng 0. Đây là rủi ro cho các ngân hàng.

Đại gia thu mua gạo xuất khẩu đình đám một thời bị rao bán món nợ nghìn tỷ

Từng là doanh nghiệp 'điểm sáng' trong kinh doanh liên kết với nhà nông, Công ty Võ Thị Thu Hà rơi vào khủng hoảng dẫn đến khoản nợ ngân hàng tính cả gốc và lãi hơn 1.400 tỷ đồng không có khả năng trả.

4 năm, điện tái tạo ở Việt Nam phát triển 'thần tốc' như thế nào?

Giai đoạn 2017-2021, điện mặt trời và điện gió đã phát triển bùng nổ. Từ sau năm 2021 đến nay, điện tái tạo chững lại do chưa có chính sách rõ ràng.

DN bất động sản từng liên quan bà Nguyệt Hường huy động gần 10 nghìn tỷ trái phiếu

CTCP Bất động sản HANO-VID tại Hà Đông, Hà Nội trả lãi cho 182 lô trái phiếu tổng trị giá gần 10 nghìn tỷ đồng. Thời hạn của các lô trái phiếu này rất dài, 5-7 năm, hầu hết đều không có tài sản đảm bảo và Maritime Bank (MSB) là tổ chức lưu ký.

Tấm pin mặt trời ở Việt Nam có chất thải nguy hại không?

"Điều đầu tiên cần khẳng định là không phải tất cả tấm pin mặt trời đều được sản xuất từ các kim loại nặng", một nhà đầu tư nêu ý kiến.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 22/3

Khối ngoại và các quỹ đẩy mạnh mua vào cổ phiếu Việt. Vinhomes (VHM) của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng mạnh sau thông tin ông lớn CapitaLand đàm phán mua tài sản 1,5 tỷ USD của VHM… là các thông tin và sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 22/3/2023.

Giá xăng dầu hôm nay 22/3: Đảo chiều đi lên

Giá xăng dầu hôm nay (22/3) trên thị trường thế giới đảo chiều đi lên. Giá dầu Brent cán mốc 75 USD/thùng còn giá dầu WTI lên mức 69 USD/thùng. Giá xăng dầu trong nước hôm nay được áp dụng theo mức giá mới.

Giá vàng hôm nay 22/3: Vàng lao dốc dù USD giảm mạnh

Giá vàng hôm nay 22/3 trên thị trường quốc tế lao dốc từ đỉnh 2.000 USD/ounce cho dù đồng USD cũng giảm mạnh. Những lo ngại về cuộc khủng hoảng ngân hàng lan từ Mỹ rộng ra khắp thế giới tạm thời lắng dịu.

Kiến nghị dừng đề xuất quy định sở hữu nhà chung cư có thời hạn

Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét không nên tiếp tục đề xuất “quy định sở hữu nhà chung cư có thời hạn” trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) tới đây.