Bất động sản kêu khó nhưng vẫn muốn bán nhà giá cao

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết nhiều doanh nghiệp đã giảm sâu giá bán nhà, nhưng thực tế giá nhà tại thành phố này vẫn ở mức cao.

Dữ liệu thống kê từ nền tảng mua bán, cho thuê bất động sản Nhà Tốt cho thấy, thời điểm đầu năm 2023, các dự án bất động sản tại TP.HCM vẫn được chào bán với mức giá cao.

Cụ thể, 4 dự án nằm trong top đầu có mức giá hơn 100 triệu đồng/m2 gồm: The Classia (TP.Thủ Đức-chủ đầu tư Khang Điền). Dự án nhà phố này có giá bán trung bình thấp nhất là 195 triệu đồng/m2, bàn giao tháng 12/2024.

Dự án Lancaster Legacy (Quận 1-chủ đầu tư Trung Thủy Group), giá bán trung bình thấp nhất 180 triệu đồng/m2, giá bán trung bình cao nhất 200 triệu đồng/m2, bàn giao tháng 10/2024. 

Dự án Thu Thiem Zeit River (TP.Thủ Đức–chủ đầu tư Tập đoàn GS E&C Hàn Quốc), giá chào bán 139-177 triệu đồng/m2.

Dự án Soho Residence (Quận 1–chủ đầu tư Tập đoàn Novaland), có giá bán 111-150 triệu đồng/m2.

Ở mức giá dưới 100 triệu đồng/m2 có dự án King Crown Infinity (TP.Thủ Đức-chủ đầu tư Cty TNHH Đầu tư-Thương mại-Dịch vụ Gia Khang), giá bán từ 83,3-95,4 triệu đồng/m2; Dự án D-Homme (Quận 6–chủ đầu tư Tập đoàn DHA), giá bán từ 64-72,5 triệu đồng/m2; Dự án The 9 Stellars (TP.Thủ Đức–chủ đầu tư Sơn Kim Land) đang có mức giá chào bán căn hộ, nhà phố dao động từ 60-213 triệu đồng/m2.

Theo dữ liệu từ Nhà Tốt, hơn 50% các dự án trong danh sách thống kê có mức chào bán thấp nhất trên 50 triệu đồng/m2. Có thể thấy, giới doanh nghiệp bất động sản TP.HCM vẫn đang muốn người dân “xuống tiền” mua nhà ở mức giá cao.

Trong khi đó, cách đây 1 tuần, trong văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), nêu hàng loạt khó khăn và cho biết, nhiều doanh nghiệp đã giảm sâu giá bán, tăng chiết khấu đến 45-50% nhưng vẫn rất khó bán được hàng vì hầu như không có người mua. Doanh nghiệp thiếu tiền mặt, âm dòng tiền, bị thiếu thanh khoản nghiêm trọng có thể dẫn đến tình trạng “chết trên đống tài sản”.

 Các dữ liệu về tìm kiếm bất động sản giảm. (Nguồn: Nhà Tốt)

Thực tế, trong báo cáo của UBND TP.HCM gửi Bộ Xây dựng mới đây, số dự án nhà ở thương mại đang triển khai trên địa bàn Thành phố là 124 dự án với quy mô 58.141 căn; số dự án hình thành trong tương lai, đã đủ điều kiện bán trong năm qua là 21 dự án với 10.780 căn. Nghịch lý, số dự án nhà ở xã hội đang triển khai chỉ có 5 dự án với 3.367 căn; không có dự án nhà ở xã hội nào hình thành trong tương lai, đủ điều kiện bán trong năm 2022, số căn nhà ở xã hội bằng 0, dự án nhà ở công nhân cũng không có. Khi tỷ lệ căn hộ bình dân chiếm 0% trên thị trường, đây là dấu hiệu lệch pha cung cầu, chỉ dấu của sự phát triển thị trường bất động sản thiếu bền vững.

Báo cáo chiến lược 2023 của FIDT nhận định, các nhà phát triển bất động sản gặp khó trong huy động vốn và tái cơ cấu các khoản nợ, người mua cũng gặp vấn đề trong việc tiếp cận vốn với lãi suất cao. Hoạt động môi giới phụ thuộc vào sự sôi động của thị trường bất động sản.

Vì vậy, năm 2023 được dự báo sẽ là năm khó khăn đối với hoạt động môi giới và dịch vụ bất động sản. Tương tự, lĩnh vực xây dựng dân dụng cũng gặp khó, sự sụt giảm về nhu cầu xây dựng do tác động từ lĩnh vực nhà đất. Doanh nghiệp xây dựng thường sử dụng đòn bẩy tài chính cao sẽ gặp nhiều khó khăn khi lãi suất được dự báo sẽ vẫn duy trì ở mức cao.

Trần Chung

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.