Lâm Đồng đã có sầu riêng trái vụ

Cách làm này giúp nông dân bớt sự phụ thuộc vào thời tiết và tránh tình trạng được mùa mất giá như một số nông sản đang phải đối mặt

Thành công của mô hình đầu tiên phủ bạt cho sầu riêng ở Lâm Đồng của gia đình ông Lê Văn Hải ở xã Đạ Ploa, huyện Đạ Huoai đã mở ra triển vọng có thể khiến sầu riêng cho thu hoạch trái vụ là một cách làm hay, đáng học hỏi.

Lâm Đồng đã có sầu riêng trái vụ - ảnh 1

Đến với gia đình ông Lê Văn Hải, người đã canh tác sầu riêng nhiều năm nay, trước mắt chúng tôi là một vườn sầu riêng được phủ nilon trắng. Nhìn màu xanh trù phú của sầu riêng trên diện tích 3ha, ít ai biết rằng cách đây mấy năm, nơi đây là vùng đất sình lầy bỏ hoang. 

Ông Hải đã bỏ công sức đào rãnh thoát nước rồi tiến hành trồng sầu riêng. Nhờ bàn tay chăm sóc chu đáo của hai vợ chồng ông, năng suất sầu riêng đạt 3 tấn/ha. Nhưng khi đã đạt năng suất cao thì vấn đề tìm đầu ra cho sản phẩm cũng khiến ông trăn trở. 

Ông đã nghĩ đến việc làm sao để sầu riêng có thể ra quả trái vụ. Với suy nghĩ đó, ông đã bắt đầu tìm hiểu và học tập phương thức phủ màng nilon dưới gốc cây sầu riêng của nông dân miền Tây. 

Điều khiến ông nghĩ đến sau đó là phương thức này có phù hợp với môi trường, khí hậu hay trở ngại nào từ thiên nhiên của tỉnh Lâm Đồng hay không. Nhưng “dám nghĩ, dám làm”, ông Hải đã bắt tay đầu tư phủ bạt nilon toàn bộ vườn sầu riêng của mình. 

Và hiện nay, tại thời điểm mùa mưa, nước trôi theo rãnh thoát nước, nilon cản không cho cây tiếp xúc với nước và ông Hải gọi đây là cách xiết nước, tạo hạn cho sầu riêng. Ông Hải chia sẻ: “Trước đây, vào những năm mưa nhiều, trái sầu riêng hay bị hư, bị nấm bệnh. Mặt khác, sầu riêng cho trái đúng mùa vụ thì diễn ra tình trạng giá rất rẻ, thu nhập của gia đình giảm nhiều. Nhưng năm vừa qua, khi áp dụng cách thức phủ ni lon, năng suất đạt cao hơn, thu nhập tăng, giảm được rất nhiều công chăm sóc và phân, thuốc cho cây”.

Việc phủ và dỡ bạt nilon cũng được ông Hải tính toán rất kỹ, có thể phủ nilon trong thời gian 1,5 đến 2 tháng, tùy theo tình hình thời tiết thì dỡ bạt. Với cách làm này, những cây sầu riêng sẽ không ra hoa chính mà sẽ cho thu hoạch vào tháng 5. 

Từ kết quả khả quan trên, năm nay, ông Hải mở rộng diện tích ứng dụng phương thức phủ nilon xiết nước, tạo hạn trên diện tích lớn hơn với hy vọng đạt được hiệu quả kinh tế cao. 

Theo đánh giá của ông Võ Văn Hoanh - Phó Giám đốc Trung tâm Nông nghiệp huyện Đạ Huoai, mô hình trồng cây sầu riêng của ông Lê Văn Hải đã đạt được những thành công nhất định. Trung tâm Nông nghiệp huyện cũng thường xuyên đưa những đoàn tham quan đến thăm, học tập và trao đổi kinh nghiệm về mô hình phủ nilon của ông Lê Văn Hải. Qua mô hình của ông Hải, hiện nay, Huyện cũng đang phát triển nhiều mô hình trồng sầu riêng phủ nilon.

Ngành chức năng Lâm Đồng khuyến cáo, để cây sầu riêng phát triển mạnh và cho năng suất cao, nhất là sầu riêng trái vụ trong những năm đầu tiên cây bắt đầu cho quả chỉ nên giữ lại một số ít quả và tăng dần theo các năm. Nông dân cũng nên cắt tỉa cành thường xuyên, vặt bỏ bớt hoa để tập trung nuôi cây. Đồng thời, các biện pháp chăm sóc sâu bệnh trên cây cũng rất quan trọng.

Mô hình vườn sầu riêng của ông Hải là mô hình sầu riêng phủ nilon đầu tiên ở Lâm Đồng. Với cách làm này đã mở ra một hướng đi mới trong canh tác sầu riêng ở địa phương nhằm giúp nông dân loại bỏ bớt sự phụ thuộc vào thời tiết và nâng cao giá trị nông sản, tránh tình trạng được mùa mất giá như một số nông sản đang phải đối mặt, góp phần phát huy thế mạnh cây sầu riêng trên địa bàn.

Nguồn: Phan Nhân/baolamdong.vn

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.