Lãi suất tiết kiệm 'bí mật' tăng vọt tại quầy, không cần gửi nhiều tiền

Các ngân hàng thương mại đã vào cuộc giảm lãi suất huy động mạnh mẽ vài tháng gần đây. Có ngân hàng đã hạ lãi suất huy động 5 lần. Tuy nhiên, lãi suất do nhân viên mời khách gửi tiền tại quầy lại là sự thật khác.

Theo khảo sát của VietNamNet trên địa bàn Hà Nội ngày 7/6, các ngân hàng đều đang áp dụng 3 loại biểu lãi suất huy động khác nhau, gồm: biểu lãi suất huy động tại quầy, biểu lãi suất huy động online và lãi suất huy động thực tế. 

Theo đó, biểu lãi suất huy động tại quầy và biểu lãi suất huy động online được niêm yết công khai (trên webite và tại quầy giao dịch). Về lý thuyết, gửi tiết kiệm online sẽ được hưởng lãi suất cao hơn khoảng 1% so với gửi tiết kiệm tại quầy. Nhưng thực tế, chỉ có một biểu lãi suất duy nhất được áp dụng mà ngân hàng “không tiện” công khai.

Hay nói cách khác, nhiều ngân hàng đang “diễn” màn kịch giảm lãi suất huy động. Thực tế tại quầy lãi suất huy động không hạ thấp như trên báo cáo. 

Lãi suất thực tế 9%/năm

Tại một chi nhánh TPBank trên địa bàn quận Hoàng Mai, nhân viên giao dịch cho biết: “Nếu khoản tiền gửi từ 100 triệu đồng trở lên, lãi suất sẽ là 8,2%/năm cho kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng. Mức lãi suất này cao hơn so với cả lãi suất tiết kiệm online, nếu anh chị cần gửi thì cứ mang ra quầy em làm cho”.

Trong khi đó, biểu lãi suất huy động tiền gửi tại quầy dành cho khách hàng cá nhân được TPBank áp dụng từ ngày 3/6 chỉ là 6,3%/năm đối với tiền gửi kỳ hạn 6 tháng, và 7,2%/năm đối với tiền gửi kỳ hạn 12 tháng. 

Ngay cả đối với tiền gửi theo phương thức tiết kiệm online, lãi suất kỳ hạn 6 và 12 tháng cũng chỉ được TPBank áp dụng lần lượt là 7,4% và 7,5%/năm.

Đằng sau tấm biển này là mức lãi suất cao hơn thế. (Ảnh chụp ngày 7/6).

Mức lãi suất tiền gửi do nhân viên 'tiết lộ' mời khách gửi tiền tại quầy cao nhất thuộc về Ngân hàng HDBank. Ngân hàng công bố mức lãi suất online cao nhất hiện nay là 7,9%/năm, chỉ áp dụng đối với kỳ hạn 6 tháng, 12 tháng và 13 tháng. 

Thế nhưng, tại một phòng giao dịch trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, nhân viên ngân hàng này cho hay, lãi suất tiền gửi thực tế tại quầy có thể lên đến 9%/năm.

“Lãi suất tại quầy đang niêm yết là 6,6% kỳ hạn 6 tháng, nhưng thực tế bọn em cộng thêm lãi suất thành 8,7%. Còn đối với kỳ hạn 12-13 tháng thì lãi suất đang là 9%/năm. Mức lãi này được áp dụng với khoản tiền gửi từ 100 triệu đồng trở lên”, nhân viên HDBank cho hay.

Đằng sau tấm biển này là lãi suất thực tế lên đến 9%/năm. (Ảnh chụp ngày 7/6).

Tại chi nhánh của một ngân hàng TMCP trên phố Lê Trọng Tấn (Thanh Xuân, Hà Nội), biểu lãi suất huy động tại quầy kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng lần lượt là 6,8% và 7,3%/năm. 

Trong khi đó, lãi suất huy động online công bố là 7,3%/năm và 7,8%/năm đối với lần lượt các kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng. 

Ngân hàng này cho biết, mức lãi suất này đã được cộng thêm ưu đãi lên tới 1,2%/năm khi gửi kỳ hạn từ 6 tháng trở lên và cộng thêm 0,3%/năm khi gửi kỳ hạn dưới 6 tháng. 

Tuy nhiên, nhân viên ngồi tại quầy giao dịch cho biết, với số tiền gửi từ 100 triệu đồng trở lên, khách hàng gửi kỳ hạn 6 tháng sẽ được hưởng lãi suất 8,1%/năm, kỳ hạn 12 tháng là 8,2%/năm.

Khi được hỏi liệu đây đã phải là mức lãi suất cao nhất hay chưa, nhân viên này khẳng định: Khách hàng vẫn còn có thể nhận lãi suất cao hơn. Nếu gửi tiền dưới hình thức nhận lãi suất trước, ngân hàng sẽ cộng thêm 0,2% lãi suất với điều kiện số tiền lãi nhận trước được “khoanh vùng, đóng băng” trong tài khoản gửi tiết kiệm.

Tại một PGD thuộc Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) chi nhánh Hoàng Văn Thụ (Hà Nội), bên ngoài PGD được nhân viên treo tấm biển lãi suất VND cao nhất lên đến 9,5%/năm. 

Nhân viên tại quầy giao dịch SHB chi nhánh Hoàng Văn Thụ cho biết, mức lãi suất 9,5%/năm ngoài kia chỉ dành cho Chứng chỉ tiền gửi kỳ hạn 8 năm. Mức lãi suất tiền gửi đang được ngân hàng áp dụng cũng lên tới 8%/năm đối với tiền gửi kỳ hạn 6 tháng, và 8,3%/năm đối với tiền gửi kỳ hạn 9 tháng và 12 tháng. 

Trong số các ngân hàng thương mại, DongA Bank là ngân hàng duy nhất không huy động tiền gửi theo phương thức online.

Biểu lãi suất huy động được ngân hàng niêm yết tại quầy không thay đổi so với biểu lãi suất công khai trên website (mức cao nhất 7,1%/năm). 

Tuy nhiên, biên độ cộng lại khác xa so với những gì DongA Bank công bố.

BIÊN ĐỘ CỘNG LÃI SUẤT TIỀN GỬI TẠI DONGA BANK
SỐ TIỀN GỬI (VND) BIÊN ĐỘ CỘNG CÔNG BỐ (%/năm)

BIÊN ĐỘ CỘNG THỰC TẾ (%/năm)

200 triệu đến dưới 500 triệu 0,05% 0,15%
500 triệu đến dưới 1 tỷ 0,10% 0,20%
1 tỷ đến dưới 5 tỷ 0,15% 0,25%
5 tỷ đến dưới 10 tỷ 0,20% 0,25%
Mức lãi suất Dong A Bank sau khi cộng biên độ. (Ảnh chụp ngày 7/6).

Theo Quyết định số 950 ngày 23/5/2023 của NHNN, lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng là 5%/năm. Riêng lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng trở lên do TCTD ấn định trên cơ sở cung - cầu vốn thị trường.

Trước đó, hồi tháng 1/2023 VietNamNet từng phản ánh về tình trạng ngân hàng “thì thầm” mặc cả lãi suất huy động vượt mức trần cam kết giữa các TCTD. Theo đó, dù các TCTD thông qua Hiệp hội ngân hàng cam kết không huy động với lãi suất cao hơn 9,5%/năm kể từ cuối năm 2022, nhưng nhiều ngân hàng vẫn ngầm trả lãi suất huy động lên đến 12-13%/năm dưới nhiều hình thức khác nhau.

Tuân Nguyễn

Vinamilk hợp tác hai nhà nhập khẩu, phân phối lớn đưa sữa chua vào Trung Quốc

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp chuyên nhập khẩu phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc để đưa sữa chua vào thị trường tỷ dân này.

SHB tham gia chương trình Tài trợ Thương mại toàn cầu

Ngày 29/9/2023, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) đã ký thỏa thuận tham gia chương trình Tài trợ Thương mại Toàn cầu (GTFP) của IFC.

Nhiều ngân hàng giảm lãi suất kích cầu tín dụng

Sau một loạt các động thái giảm lãi suất huy động, các ngân hàng đã bắt đầu tung ra nhiều gói vay ưu đãi với lãi suất hấp dẫn nhằm kích cầu tín dụng, thúc đẩy sản xuất kinh doanh và hỗ trợ nhu cầu tiêu dùng những tháng cuối năm.

Vinamilk vững vị thế trong các BXH doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Năm 2023 đánh dấu cột mốc 20 năm Vinamilk cổ phần hóa. Qua 2 thập niên, “ông lớn” ngành sữa đã chứng minh được tính hiệu quả của mô hình sản xuất, kinh doanh cũng như năng lực quản trị ổn định trước những biến chuyển của thị trường.

VietinBank đón tân sinh viên với chiến dịch Pack2School

Từ ngày 25/8/2023, chiến dịch “Pack2School: Chọn hành trang, sẵn sàng tựu trường” của VietinBank đã lan tỏa khắp các trường học, mang tới nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các bạn HSSV.

Những giải pháp quản trị tài chính dễ dàng cho doanh nghiệp

Kể từ ngày 1/9/2023, VietinBank triển khai Chương trình “Trải nghiệm tiện ích - Yêu thích dài lâu” cùng các ưu đãi hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cách doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu ‘xanh’

Để không bị loại khỏi “cuộc chơi” bởi các tiêu chuẩn ngày càng cao do các thị trường nhập khẩu đặt ra, các doanh nghiệp Việt cần thay đổi tư duy, cách làm, quan tâm hơn tới “tính xanh” của chuỗi cung ứng để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường

Vinamilk đứng thứ 5 trong top 10 thương hiệu sữa bền vững nhất toàn cầu

Brand Finance vừa công bố Vinamilk đứng thứ 5 trong Top 10 “Thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu 2023”. Đặc biệt, điểm nhận thức về tính bền vững của Vinamilk đạt cao nhất trong bảng xếp hạng.

Bí quyết giúp Vinamilk duy trì sức hấp dẫn trên thị trường tuyển dụng

Nhiều năm liên tiếp đạt danh hiệu Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, Vinamilk tiếp tục được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2023. Điều gì giúp doanh nghiệp 47 năm tuổi duy trì sức hút với người lao động qua nhiều thế hệ, đặc biệt là Gen Z?

Agribank dành gần 2 tỷ đồng tặng tân sinh viên 2023

Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Agribank đồng hành cùng tân sinh viên năm 2023” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 1,833 tỷ đồng.