Lãi suất giảm, tôi có nên rút tiền tiết kiệm ở ngân hàng để đầu tư nhà đất?

Tôi có 1 tỷ đồng đang gửi tiết kiệm tại ngân hàng để hưởng lãi hàng tháng. Nhưng lãi tiết kiệm liên tục giảm. Vậy, tôi có nên rút tiền từ ngân hàng để mua nhà đất phía Nam Từ Liêm, Đông Anh ven Hà Nội không?

 

 

{keywords}
Lãi suất giảm, tôi có nên rút 1 tỷ tiết kiệm ở ngân hàng đi mua nhà đất?

Tôi năm nay 28 tuổi, chưa lập gia đình và đang đi thuê nhà tại Hà Nội. Tôi có khoản tiền tiết kiệm 1 tỷ đồng đang gửi ngân hàng theo kỳ hạn 3 tháng. Thế nhưng từ đầu năm đến nay, lãi suất liên tục được điều chỉnh giảm với các khoản tiết kiệm từ 1 đến 6 tháng.

Với chủ trương giảm lãi suất của Ngân hàng Nhà nước trước tình hình dịch bệnh để hỗ trợ doanh nghiệp. Và việc điều chỉnh lãi suất giảm mới đây nhất là ngày 13/5, chính vì vậy mà khoản tiền gửi tiết kiệm kỳ hạn 3 tháng của tôi liên tục bị điều chỉnh giảm xuống, tại ngân hàng tôi đang gửi tiết kiệm thường trả lãi cuối kỳ với lãi suất đang từ 4,25% nay chỉ còn 3,75%. Liệu lãi suất có còn điều chỉnh tiếp?

Nếu để tiền gửi tiết kiệm ngân hàng thì giờ chẳng được bao nhiêu nên tôi tính rút ra để đi mua nhà đất khi thị trường đang chững, đang có nhiều cơ hội lựa chọn.

Tôi có ý định rút tiền mua mảnh đất thổ cư làm của để dành, nếu sau này tăng giá có lãi tôi bán, còn nếu không thì tôi để đó sau này lấy vợ xây nhà để ở vì dù sao tôi cũng chưa có nhà và đang đi thuê.

Hỏi anh bạn làm bên công ty bất động sản tìm giúp mảnh đất khoảng 1 tỷ đồng. Anh bạn tôi đưa ra mấy khu vực ở Hà Nội như Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Thanh Trì, Đông Anh... để tôi dễ bề lựa chọn.

Đơn cử, tại quận Nam Từ Liêm, những lô đất thuộc Xuân Phương, Phương Canh, Miêu Nha (Tây Mỗ), Đại Mỗ… có diện tích 30-35m2 nằm ở trong ngõ, ô tô không vào được sẽ có giá hợp lý, khoảng từ 22-37 triệu đồng/m2.

Tại khu vực Bắc Từ Liêm, có thể tìm được những mảnh đất thổ cư 1 tỷ đồng ở khu vực Đông Ngạc, Liên Mạc, Tây Tựu. Ví dụ như khu vực Tây Tựu, giá đất dao động từ 22-24 triệu đồng/m2, còn đất tại Liên Mạc có giá dao động từ 19-22 triệu đồng/m2, đất tại Đông Ngạc giá rao bán từ 29-36 triệu đồng/m2. Đây là những khu vực có các mảnh đất nằm trong ngõ, diện tích 30-40m2.

Hay tại Đông Anh, cũng có thể tìm kiếm những mảnh đất 1 tỷ đồng ở các xã Vĩnh Ngọc, Kim Chung, Nguyên Khê...

Tuy nhiên, nhiều người cứ bảo tôi, việc hạ lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 tháng đến dưới 6 tháng nếu gửi thì tôi vẫn có khoản dư nhất định. Còn nếu muốn lãi suất cao hơn thì có thể gửi kỳ hạn dài hơn 6 tháng hoặc 1 năm.

Như vậy, tôi có nên rút tiền từ ngân hàng để mua nhà đất khi lãi suất ngân hàng giảm xuống thấp như hiện nay hay không?

Độc giả Đức Trung (Hà Nội)

Có 500 triệu đồng, vợ chồng tôi nên mua ô tô hay mua nhà trả góp?

Có 500 triệu đồng, vợ chồng tôi nên mua ô tô hay mua nhà trả góp?

Vợ chồng tôi hiện tiết kiệm được 500 triệu đồng. Chúng tôi đang băn khoăn giữa việc mua ô tô để đi lại cho thuận tiện hay mua căn hộ chung cư trả góp để có nhà ở khỏi phải đi thuê?  

BAT Việt Nam tiếp tục trao quyền kinh tế cho phụ nữ vùng biên Tây Ninh

Hơn 100 phụ nữ diện nghèo và cận nghèo ở 3 xã Đông Thành, Mỹ Quý, Nhơn Hòa Lập vừa tiếp cận nguồn vốn vay không lãi suất từ chương trình “Trao quyền cho phụ nữ” do BAT Việt Nam cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Tây Ninh triển khai giai đoạn 2025-2026.

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Sữa tươi thanh trùng ít đường Dalatmilk - lựa chọn mới lành mạnh cho cả gia đình

Sản phẩm mới vừa ra mắt của Dalatmilk có hàm lượng đường bổ sung giảm hơn 32% so với phiên bản Có đường, giữ nguyên những giá trị của dòng sản phẩm Sữa tươi thanh trùng với thành phần hoàn toàn từ sữa tươi cao nguyên, hương vị thơm ngon đặc trưng.

Doanh nghiệp đồng hành cùng Việt Nam thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045

Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển Bền vững Việt Nam VCSF 2025 (Hà Nội, 22/8) tập trung làm rõ vai trò của doanh nghiệp trong thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045, đưa đất nước trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Số hóa và phát triển bền vững - hai trụ cột chiến lược của doanh nghiệp Việt

Theo Nghiên cứu Triển vọng Doanh nghiệp năm 2025 của Ngân hàng UOB Việt Nam, phần lớn doanh nghiệp Việt Nam đang tập trung đầu tư vào hai trụ cột chiến lược: số hóa và phát triển bền vững.

Doanh nghiệp Việt nỗ lực ‘mở lối đi riêng’ ở thị trường Hàn Quốc

Doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực ghi dấu ấn tại Triển lãm Thực phẩm Quốc tế Seoul Food 2025 với một số sản phẩm thực phẩm, đồ uống mới, mở lối đi riêng cho các dòng sản phẩm lần đầu “mang chuông đi đánh xứ người”.

Betrimex mở Trung tâm R&D nghiên cứu và phát triển ngành dừa tại TP.HCM

Trung tâm R&D hiện đại của ngành dừa sẽ giúp Betrimex thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược trở thành trung tâm đổi mới, nghiên cứu và phát triển các giải pháp sáng tạo từ dừa.

SHB nhận giải Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam

Không ngừng ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, liên tục đổi mới sáng tạo, mang đến các giải pháp tài chính số toàn diện, nâng cao trải nghiệm khách hàng, SHB được vinh danh là “Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam”.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

SHB dành 11.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp SME vay ưu đãi

Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) thông báo triển khai Chương trình ưu đãi lãi suất với quy mô 11.000 tỷ đồng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp siêu nhỏ bổ sung nguồn vốn lưu động, đầu tư sản xuất kinh doanh và mua phương tiện vận tải.