Có 500 triệu đồng, vợ chồng tôi nên mua ô tô hay mua nhà trả góp?

Vợ chồng tôi hiện tiết kiệm được 500 triệu đồng. Chúng tôi đang băn khoăn giữa việc mua ô tô để đi lại cho thuận tiện hay mua căn hộ chung cư trả góp để có nhà ở khỏi phải đi thuê?  

Tôi năm nay 33 tuổi, mở công ty làm ăn chung với bạn; còn vợ kém tôi 2 tuổi là viên chức ở một cơ quan nhà nước và công việc ổn định.

Lấy nhau hơn 6 năm nay, chúng tôi đã có một cô con gái gần 4 tuổi và đang đi thuê nhà ở Hà Nội. Tiết kiệm chi tiêu và cùng nhau chung lưng “cày cuốc”, chúng tôi đã tiết kiệm được số tiền 500 triệu đồng.

Vợ chồng tôi đang mỗi người một quan điểm khi tôi thì muốn mua ô tô để thuận tiện đi lại và cũng tốt cho công  việc kinh doanh. Còn vợ tôi lại khăng khăng muốn vay thêm ngân hàng để mua căn hộ chung cư, ổn định chỗ ở, đỡ cảnh đi thuê nhà.

Có 500 triệu đồng, vợ chồng tôi nên mua ô tô hay mua nhà trả góp?
Có 500 triệu đồng, vợ chồng tôi nên mua ô tô hay mua nhà trả góp?

Vợ tôi tính, mỗi tháng chúng tôi phải chi trả hơn 4 triệu tiền thuê nhà thì nếu đi vay thêm ngân hàng để mua căn hộ chung cư khoảng 1,2 tỷ và sẽ trả góp trong 10 năm hoặc lâu hơn thì sẽ có căn nhà là của riêng mình.

Cô ấy luôn giữ quan điểm “an cư lạc nghiệp”; rằng có nhà sẽ không phải lo lắng mọi thứ, tiết kiệm được khoản tiền thuê nhà hàng tháng. Hơn nữa, ở thành phố luôn trong cảnh đất chật người đông như hiện nay, cô ấy cho rằng giá nhà đất sẽ chỉ tăng mà khó giảm nên nếu càng chần chừ càng không mua được. Còn ô tô ngày càng nhiều hãng ra đời thì giá cả sẽ cạnh tranh nhau, thậm chí giảm giá để bán.

Vợ tôi quan niệm rằng, căn nhà để đấy vẫn tự nó sinh lời, còn giá trị chiếc ô tô thì không tăng mà chỉ giảm theo quãng thời gian sử dụng. Vì thế, số tiền tiết kiệm được của hai vợ chồng nhất thiết phải mua nhà, không có xe thì vẫn có thể đi lại bằng xe dịch vụ.

Còn tôi lại nghĩ rằng, nếu mua nhà trả góp trong vòng 10 hay 15 năm thì cũng chẳng khác nào nhà đi thuê, hàng tháng vẫn “gánh” thêm đống nợ trả gốc và lãi ngân hàng, mà chung cư nếu ở lâu khi xuống cấp giá cũng sẽ giảm chứ làm sao tăng lên được.

 

Nếu vẫn cứ đi thuê nhà và số tiền 500 triệu ấy để mua ô tô giúp tôi vừa có phương tiện thuận lợi hơn cho việc đi lại làm ăn kinh doanh của mình; mà mỗi lần về quê thăm bố mẹ chúng tôi có thể chủ động và đỡ vất vả chen chân trên các chuyến xe khách. Thậm chí, thỉnh thoảng tôi còn có thể đưa cả gia đình cùng nhau đi du lịch vào dịp nghỉ lễ để nghỉ ngơi.

Tôi đã đưa bài toán phân tích cho vợ tôi để cô ấy hiểu. Nghĩa là nếu vay thêm ngân hàng 700 triệu đồng để mua căn chung cư 1,2 tỷ đồng, trả nợ trong 10 năm thì hàng tháng vợ chồng tôi sẽ phải trả ngân hàng khoảng chục triệu đồng.

Còn nếu thuê nhà, chúng tôi sẽ chỉ phải bỏ khoảng 6-7 triệu mỗi tháng vẫn có thể thuê căn hộ chung cư rộng 70m2, đã có đủ nội thất và chỉ việc đến ở. Thậm chí, tiết kiệm chi tiêu, trả tiền thuê nhà thì hàng tháng vẫn tiết kiệm được một khoản nhỏ mà không phải lo trả nợ ngân hàng như đi vay thêm để mua nhà.

Rồi khi có ô tô đi lại thuận tiện, công việc làm ăn kinh doanh của tôi khấm khá hơn, vợ chồng sẽ lại tích lũy tiền để sau này có thể mua được mảnh đất xây nhà. Như thế có phải trọn vẹn đôi đường không?

Đứng vào hoàn cảnh như tôi thì bạn sẽ quyết định thế nào? Bạn có suy nghĩ mua ô tô giống như tôi không?

Có 2 tỷ đồng, vợ chồng tôi nên mua nhà xây sẵn hay mua đất?

Có 2 tỷ đồng, vợ chồng tôi nên mua nhà xây sẵn hay mua đất?

Có trong tay 2 tỷ đồng mà vợ chồng anh Tùng vẫn chưa chốt được sẽ mua đất xây nhà hay mua căn nhà đã xây dựng sẵn chỉ việc về ở bởi hiện mỗi người một ý.  

 Độc giả Quốc Anh (Hà Nội)

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Sunshine Homes thắng đậm với nhiều hạng mục giải thưởng quan trọng tại Dot Property Vietnam Awards 2021
icon

Sunshine Homes - thương hiệu bất động sản cao cấp của Sunshine Group bằng năng lực vượt trội, khả năng linh hoạt, nhạy bén với xu hướng đã giành chiến thắng nhiều hạng mục giải thưởng quan trọng tại lễ trao giải Dot Property Vietnam Awards 2021.

 
 
Kìm giá xăng dầu: Nên sớm giảm thuế, phí
icon

Giá xăng tăng liên tiếp thời gian qua mang lại lợi lớn cho một số doanh nghiệp lọc hóa dầu trong nước và đồng thời trở thành bài toán khó cho các doanh nghiệp vận tải và lĩnh vực sản xuất khác…

 
 
Doanh nghiệp địa ốc trước nỗi lo thời “bình thường mới”
icon

Chỉ vừa tái khởi động hoạt động kinh doanh sau thời gian dài giãn cách, các doanh nghiệp bất động sản - xây dựng phía Nam lại đứng trước nỗi lo hạn chế di chuyển khi dịch bệnh có dấu hiệu nóng lên ở nhiều địa phương.

 
 
Cách kiếm và tiêu tiền của nữ triệu phú Dubai chuyên lái thử xe 'độc' trên thế giới
icon

Cách kiếm và tiêu tiền của nữ triệu phú Dubai chuyên lái thử xe 'độc' trên thế giới

 
 
Giá vàng sẽ leo lên 72 triệu đồng?
icon

Lạm phát ngày một nóng đang là nhân tố quan trọng đẩy giá vàng tăng rất nhanh.Lạm phát ngày một nóng đang là nhân tố quan trọng đẩy giá vàng tăng rất nhanh.

 
 
VietinBank tiến sát mục tiêu kế hoạch năm 2021
icon

Số liệu kết quả kinh doanh đến 31/10/2021 cho thấy, các chỉ số quy mô và hiệu quả đều có sự tăng trưởng tích cực, VietinBank (CTG) đang tiến sát mục tiêu hoàn thành kế hoạch năm 2021 đã đề ra.

 
Cục PTTH&TTĐT thông báo kết quả lựa chọn đơn vị thực hiện thẩm định giá tài sản thanh lý xe ô tô biển kiểm soát 31A-4405
icon

Cục PTTH&TTĐT thông báo kết quả lựa chọn đơn vị thực hiện thẩm định giá tài sản thanh lý xe ô tô biển kiểm soát 31A-4405

 
Vinamilk ra mắt sữa tươi organic 'tiêu chuẩn kép' trong triển lãm quốc tế hàng đầu tại Thượng Hải
icon

Từ 9 đến 11/11/2021, Vinamilk tham gia Triển lãm Thực phẩm Quốc tế FHC 2021 tại thành phố Thượng Hải để quảng bá các sản phẩm sữa tươi, đặc biệt là sữa tươi Organic với “tiêu chuẩn kép” đến các khách hàng, đối tác quốc tế trong sự kiện này. 

 
Chàng trai 8x tiên phong với mô hình trồng rau không cần đất
icon

Với mong muốn đem “bữa ăn sạch, an toàn” đến người tiêu dùng, anh Hồ Sỹ Vương (SN 1988, trú xóm 1, xã Quỳnh Thạch, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) đã quyết tâm khởi nghiệp với mô hình trồng rau thủy canh.

 
Trúng Jackpot tiền tỷ, một người ở TP HCM đã trở thành tỷ phú Vietlott
icon

Liên tục có người trúng Jackpot 2, tối qua 11/11 cũng đã có duy nhất một chiếc vé may mắn trúng thưởng trị giá gần 3,5 tỷ đồng. Người chơi trúng thưởng đã trở thành tỷ phú Vietlott thứ 3 của tháng 11.