Có 500 triệu đồng, vợ chồng tôi nên mua ô tô hay mua nhà trả góp?

Vợ chồng tôi hiện tiết kiệm được 500 triệu đồng. Chúng tôi đang băn khoăn giữa việc mua ô tô để đi lại cho thuận tiện hay mua căn hộ chung cư trả góp để có nhà ở khỏi phải đi thuê?  

Tôi năm nay 33 tuổi, mở công ty làm ăn chung với bạn; còn vợ kém tôi 2 tuổi là viên chức ở một cơ quan nhà nước và công việc ổn định.

Lấy nhau hơn 6 năm nay, chúng tôi đã có một cô con gái gần 4 tuổi và đang đi thuê nhà ở Hà Nội. Tiết kiệm chi tiêu và cùng nhau chung lưng “cày cuốc”, chúng tôi đã tiết kiệm được số tiền 500 triệu đồng.

Vợ chồng tôi đang mỗi người một quan điểm khi tôi thì muốn mua ô tô để thuận tiện đi lại và cũng tốt cho công  việc kinh doanh. Còn vợ tôi lại khăng khăng muốn vay thêm ngân hàng để mua căn hộ chung cư, ổn định chỗ ở, đỡ cảnh đi thuê nhà.

Có 500 triệu đồng, vợ chồng tôi nên mua ô tô hay mua nhà trả góp?
Có 500 triệu đồng, vợ chồng tôi nên mua ô tô hay mua nhà trả góp?

Vợ tôi tính, mỗi tháng chúng tôi phải chi trả hơn 4 triệu tiền thuê nhà thì nếu đi vay thêm ngân hàng để mua căn hộ chung cư khoảng 1,2 tỷ và sẽ trả góp trong 10 năm hoặc lâu hơn thì sẽ có căn nhà là của riêng mình.

Cô ấy luôn giữ quan điểm “an cư lạc nghiệp”; rằng có nhà sẽ không phải lo lắng mọi thứ, tiết kiệm được khoản tiền thuê nhà hàng tháng. Hơn nữa, ở thành phố luôn trong cảnh đất chật người đông như hiện nay, cô ấy cho rằng giá nhà đất sẽ chỉ tăng mà khó giảm nên nếu càng chần chừ càng không mua được. Còn ô tô ngày càng nhiều hãng ra đời thì giá cả sẽ cạnh tranh nhau, thậm chí giảm giá để bán.

Vợ tôi quan niệm rằng, căn nhà để đấy vẫn tự nó sinh lời, còn giá trị chiếc ô tô thì không tăng mà chỉ giảm theo quãng thời gian sử dụng. Vì thế, số tiền tiết kiệm được của hai vợ chồng nhất thiết phải mua nhà, không có xe thì vẫn có thể đi lại bằng xe dịch vụ.

Còn tôi lại nghĩ rằng, nếu mua nhà trả góp trong vòng 10 hay 15 năm thì cũng chẳng khác nào nhà đi thuê, hàng tháng vẫn “gánh” thêm đống nợ trả gốc và lãi ngân hàng, mà chung cư nếu ở lâu khi xuống cấp giá cũng sẽ giảm chứ làm sao tăng lên được.

 

Nếu vẫn cứ đi thuê nhà và số tiền 500 triệu ấy để mua ô tô giúp tôi vừa có phương tiện thuận lợi hơn cho việc đi lại làm ăn kinh doanh của mình; mà mỗi lần về quê thăm bố mẹ chúng tôi có thể chủ động và đỡ vất vả chen chân trên các chuyến xe khách. Thậm chí, thỉnh thoảng tôi còn có thể đưa cả gia đình cùng nhau đi du lịch vào dịp nghỉ lễ để nghỉ ngơi.

Tôi đã đưa bài toán phân tích cho vợ tôi để cô ấy hiểu. Nghĩa là nếu vay thêm ngân hàng 700 triệu đồng để mua căn chung cư 1,2 tỷ đồng, trả nợ trong 10 năm thì hàng tháng vợ chồng tôi sẽ phải trả ngân hàng khoảng chục triệu đồng.

Còn nếu thuê nhà, chúng tôi sẽ chỉ phải bỏ khoảng 6-7 triệu mỗi tháng vẫn có thể thuê căn hộ chung cư rộng 70m2, đã có đủ nội thất và chỉ việc đến ở. Thậm chí, tiết kiệm chi tiêu, trả tiền thuê nhà thì hàng tháng vẫn tiết kiệm được một khoản nhỏ mà không phải lo trả nợ ngân hàng như đi vay thêm để mua nhà.

Rồi khi có ô tô đi lại thuận tiện, công việc làm ăn kinh doanh của tôi khấm khá hơn, vợ chồng sẽ lại tích lũy tiền để sau này có thể mua được mảnh đất xây nhà. Như thế có phải trọn vẹn đôi đường không?

Đứng vào hoàn cảnh như tôi thì bạn sẽ quyết định thế nào? Bạn có suy nghĩ mua ô tô giống như tôi không?

Có 2 tỷ đồng, vợ chồng tôi nên mua nhà xây sẵn hay mua đất?

Có 2 tỷ đồng, vợ chồng tôi nên mua nhà xây sẵn hay mua đất?

Có trong tay 2 tỷ đồng mà vợ chồng anh Tùng vẫn chưa chốt được sẽ mua đất xây nhà hay mua căn nhà đã xây dựng sẵn chỉ việc về ở bởi hiện mỗi người một ý.  

 Độc giả Quốc Anh (Hà Nội)

Chủ đề :

mua nhà

mua ô tô

 
List comment
 
Agribank miễn giảm lãi, hạ lãi suất cho 27.500 khách hàng ảnh hưởng dịch bệnh
icon

Agribank cùng ngành ngân hàng đang quyết liệt triển khai Thông tư 01/2020/TT-NHNN, tập trung tháo gỡ khó khăn cho khách hàng thông qua thực hiện miễn giảm lãi, phí, hạ lãi suất, cho vay mới…

 
Hơn 5 triệu sản phẩm bảo hộ y tế của Việt Nam đã tới Mỹ
icon

8 chiếc máy bay cỡ lớn (Boeing 777- 300 ER và Boeing 777- 360 ER) đến từ 4 hãng bay trên thế giới đã hoàn thành việc vận chuyển 5 triệu sản phẩm chống dịch do người Việt sản xuất đến với thành phố New York.

 
VietinBank tăng vốn để hoàn toàn đáp ứng tiêu chuẩn Basel II
icon

Để Viettinbank có thể đáp ứng được Basel II là có mức vốn tự có phù hợp với quy mô tăng trưởng tổng tài sản trong đó có tăng trưởng tín dụng đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn phục vụ nền kinh tế.

 
Mở 'sổ tiết kiệm' siêu tiện lợi trên ứng dụng Agribank E-Mobile Banking
icon

Thay vì phải đến quầy giao dịch, khách hàng có thể mở tài khoản tiết kiệm, kiểm tra thông tin lãi suất, quản lý và tất toán tài khoản ngay trên ứng dụng ngân hàng mà không cần phải đến giao dịch trực tiếp tại quầy.

 
Biệt thự sinh thái: “Khẩu vị” của nhóm khách hàng HENRYs Việt
icon

Mua nhà giá trị cao là ưu tiên hàng đầu của nhóm khách hàng HENRYs Việt. Họ không chỉ yêu cầu về một không gian sống chất lượng mà còn là loại tài sản có giá trị gia tăng bền vững.

 
Các chính sách kích cầu táo bạo, độc nhất vô nhị của VinFast
icon

Chương trình “Đổi cũ lấy mới” mà VinFast vừa tung ra đã tạo nên một “cơn địa chấn” trên thị trường ô tô: chưa từng có hãng xe nào “mở toang cửa” để khách hàng dễ dàng đổi xe như vậy.

Dưới 300 triệu nên gửi tiết kiệm hay mua bảo hiểm?
icon

Gửi tiết kiệm hay mua bảo hiểm đều là hình thức đầu tư. Mỗi một cách thức đều có những ưu, nhược điểm riêng tùy theo khả năng tài chính và nhu cầu của mỗi người.

Nam Long ký thỏa thuận chiến lược với hàng loạt nhà cung cấp uy tín
icon

Đây là bước tiến quan trọng của Nam Long (HOSE: NLG) trong việc nâng cao năng lực phát triển dự án, chuẩn hóa chuỗi cung ứng, đảm bảo chất lượng ổn định đúng tiêu chuẩn của các dòng sản phẩm.

“Đi chợ VinMart Online” ngay trên ứng dụng Agribank E-Mobile Banking
icon

Để phục vụ khách hàng mua sắm an toàn ngay tại nhà mà không cần đến các cửa hàng VinMart, Agribank đã tích hợp tính năng “Vinmart Online” để mang cả siêu thị lên ứng dụng Agribank E-Mobile Banking.

Bùng nổ lễ kick-off dự án Rose Town
icon

Sự kiện training và kick-off dự án Rose Town diễn ra thành công với sự tham gia của hàng trăm tư vấn viên, 4 đại lý phân phối cùng các đối tác chiến lược, cho thấy sự lan tỏa, sức nóng của dự án ngay từ khi chưa ra mắt.