Tăng phí hồ sơ nhà đất, ‘điểm mặt’ 33 dự án bất động sản chưa được giao dịch

Phí làm hồ sơ nhà đất sẽ tăng từ ngày 1/6, 33 dự án BĐS chưa được giao dịch, xử lý tình trạng hiến đất làm đường để phân lô bán nền… là những thông tin đáng chú ý tuần qua.

TP.HCM tăng phí hồ sơ nhà đất

HĐND TP.HCM vừa thông qua hai tờ trình của UBND Thành phố về việc tăng phí đăng ký giao dịch đảm bảo bằng nhà đất và tăng phí thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. TP.HCM sẽ áp dụng mức thu mới của hai loại phí nói trên kể từ ngày 1/6. 

Hơn 5.400 căn hộ gia nhập thị trường 

Trong 156 dự án bất động sản (BĐS) tại TP.HCM đang gặp vướng mắc thủ tục pháp lý, bước đầu, UBND TP.HCM và các sở, ngành liên quan đã xem xét và cho phép chủ đầu tư của 5 dự án được huy động vốn 50% số lượng sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai. 

Chủ đầu tư của 5 dự án BĐS này đã thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trước đây. Việc tháo gỡ ách tắc thủ tục pháp lý tại các dự án này đã giúp thị trường BĐS TP.HCM có thêm nguồn cung 5.432 căn hộ. 

Thị trường BĐS có thêm nguồn cung hơn 5.400 căn hộ. (Ảnh: Anh Phương)

Tiếp tục ‘vắng bóng’ nhà ở xã hội

So với quý IV/2022, thị trường nhà đất của TP.HCM trong quý I/2023 đã có những tín hiệu tích cực, nguồn cung nhà ở dự án lẫn lượng giao dịch đều tăng. Thị trường thứ cấp cũng dần hồi phục. 

Về nhà ở thương mại, duy nhất 1 dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư, 2 dự án được cấp phép, 7 dự án được bán nhà ở hình thành trong tương lai. 

Cả quý I/2023, không có dự án nhà ở xã hội nào ở TP.HCM được cấp phép. Dù có 6 dự án nhà ở xã hội đang triển khai nhưng không có dự án nào được bán. 

‘Điểm mặt’ 33 dự án BĐS chưa được giao dịch

Thời gian gần đây, tại Bình Thuận có tình trạng một số chủ đầu tư và đơn vị phân phối dự án kinh doanh BĐS rao bán, thu tiền của người mua BĐS thông qua hình thức đặt cọc giữ chỗ, đăng ký vị trí. Một số chủ đầu tư và đơn vị môi giới còn đăng tải thông tin dự án BĐS sai sự thật. 

Để hoạt động kinh doanh nhà đất được thực hiện đúng quy định, Sở Xây dựng Bình Thuận đề nghị chủ đầu tư 33 dự án BĐS không giao kết hợp đồng với đơn vị môi giới hoặc vận dụng các hình thức đặt cọc giữ chỗ khi BĐS chưa đủ điều kiện giao dịch. 

Một trong 33 dự án bị Sở Xây dựng Bình Thuận chấn chỉnh hoạt động giao dịch. (Ảnh: Anh Phương)

Sẽ thu hồi hơn 3.600ha đất ở Phú Quốc 

UBND tỉnh Kiên Giang vừa duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2023 tại TP.Phú Quốc. Theo phân bổ, năm nay, Phú Quốc sẽ có 45.495ha đất nông nghiệp, 12.326 đất phi nông nghiệp và 1.106ha đất chưa sử dụng. 

Theo kế hoạch, Phú Quốc sẽ thu hồi 3.640ha đất và phần lớn trong diện tích đất thu hồi này sẽ được sử dụng để triển khai 116 dự án bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 

Xử lý tình trạng 'núp bóng' hiến đất làm đường để phân lô bán nền

Sở Xây dựng Lâm Đồng vừa hướng dẫn UBND các huyện, TP.Đà Lạt và TP.Bảo Lộc phương án xử lý các vi phạm về hiến đất làm đường, tách thửa, kinh doanh BĐS trái luật. 

Sở Xây dựng Lâm Đồng đề nghị các địa phương xử lý các trường hợp vi phạm cụ thể như : Hiến đất, xây dựng đường giao thông; xây dựng nhà ở, công trình dạng nhà ở trên đất đã tách thửa; kinh doanh BĐS thuộc trường hợp phải lập doanh nghiệp, hợp tác xã nhưng không thực hiện… 

Một dự án BĐS tự phát ở TP.Bảo Lộc. (Ảnh: Anh Phương)

Kiểm tra 37 dự án ‘xí đất’ rồi bỏ hoang 

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông cho biết đơn vị này chuẩn bị kiểm tra 37 dự án đã được giao đất, cho thuê đất nhưng nhiều năm vẫn không triển khai. Nếu phát hiện chủ đầu tư sai phạm sẽ chấn chỉnh hoặc tham mưu UBND tỉnh thu hồi. 

Trong 37 dự án bị kiểm tra có dự án Sân tập golf và biệt thự tại P.Nghịa Đức, TP.Gia Nghĩa do Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh Golf Gia Nghĩa làm chủ đầu tư. Dự án này được chấp thuận chủ trương đầu tư từ tháng 1/2015 nhưng đến nay vẫn chưa triển khai. 

Anh Phương

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.