Lại mở cho khoai tây Trung Quốc vào chợ Đà Lạt

Sau vài ngày cấm cửa khoai tây Trung Quốc, UBND TP Đà Lạt lại bất ngờ cho các tiểu thương nhập loại nông sản này.

Ngày 10-11, Chủ tịch UBND TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đã đồng ý cho các tiểu thương nhập lại khoai tây Trung Quốc vào chợ nông sản Đà Lạt trước sự ngạc nhiên của rất nhiều người dân.

Nhiều tiểu thương ở chợ nông sản Đà Lạt tỏ ra khá vui mừng khi lệnh cấm trên bị bãi bỏ. Tuy nhiên, việc làm thiếu kiên quyết, mang tính nửa vời của chính quyền TP Đà Lạt lại khiến nhiều người dân tỏ ra thất vọng.

Lại mở cho khoai tây Trung Quốc vào chợ Đà Lạt - ảnh 1

Khoai tây Trung Quốc lại tiếp tục được vào chợ nông sản Đà Lạt.

Trao đổi về vấn đề hủy lệnh cấm này, ông Dương Ngọc Đức, Trưởng phòng Kinh tế TP Đà Lạt, giải thích: Chính quyền TP cho phép nhập khoai tây Trung Quốc vào chợ nông sản Đà Lạt với điều kiện các tiểu thương, người cung cấp hàng hóa phải có đầy đủ chứng từ hóa đơn và phải cam kết không lấy đất đỏ bôi lên khoai Trung Quốc thành khoai Đà Lạt, mà chỉ được rửa sạch đất rồi đưa đi tiêu thụ.

Đồng thời, chính quyền TP Đà Lạt cũng yêu cầu các tiểu thương khi xuất khoai tây ra khỏi chợ nông sản Đà Lạt đều phải gắn nhãn hiệu trên bao bì ghi nguồn gốc xuất xứ rõ ràng (khoai tây của Trung Quốc hay khoai tây của Đà Lạt). Nếu tiểu thương nào vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm, có thể thu hồi mặt bằng kinh doanh vô điều kiện.

Ngay trong sáng 10-11, cơ quan chức năng của TP Đà Lạt đã làm việc với các tiểu thương ở chợ đầu mối để yêu cầu họ ký cam kết tuân thủ các quy định được đưa ra.

Trước đó, với quyết tâm lấy lại uy tín cho thương hiệu khoai tây Đà Lạt, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, UBND TP Đà Lạt đã yêu cầu tất cả 75 hộ kinh doanh ở chợ này (khoảng 24 hộ chuyên buôn bán khoai tây) phải ký cam kết không nhập khoai tây có nguồn gốc Trung Quốc.

Đồng thời, kể từ ngày 3-11, UBND TP Đà Lạt đã thành lập hẳn một tổ công tác liên ngành đóng chốt 24/24 giờ tại chợ nông sản Đà Lạt để kiểm tra, giám sát việc cấm nhập khoai tây Trung Quốc của các tiểu thương.

Tuy nhiên, từ khi có lệnh cấm, một số tiểu thương lại cho rằng mình bị gặp khó khăn trong việc kinh doanh nên đã bắt đầu tính đến chuyện trả lại mặt bằng để ra khỏi chợ tìm nơi kinh doanh mới.

Có người còn cho rằng lệnh cấm của UBND TP Đà Lạt chưa thực sự triệt để vì không thể ngăn tiểu thương nhập khoai tây Trung Quốc về và đem ra ngoài để trộn đất, biến thành khoai tây Đà Lạt sau đó mang đi tiêu thụ.

Nguồn: M.Hải/nld.vn

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.