Lạ đời: Rau trồng chổng ngược gốc lên trời vẫn xanh tốt, cho thu nhập cao

Cắm trụ, quay ngược gốc rau lên trời, cách trồng rau "ngược đời" như vậy mà cây rau nhút lên rất khỏe, cọng rau đẹp, thị trường ăn mạnh. Nhiều người đều đồng ý, cách trồng rau nhút ở ấp Hồi Trinh (xã Xuân Hiệp, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long) rất Lạ và Hay

Anh Phan Văn Sỏi ở ấp Hồi Trinh là người đầu tiên đem rau nhút từ mương vườn ra trồng trên đất ruộng.

“Đầu tiên, tui xin giống trồng thử trong ao vườn, rau lên tươi tốt đem ra chợ không đủ bán. Sau đó, tui đem ra ruộng trồng, hiệu quả kinh tế cao và bà con xung quanh thấy cũng trồng theo”- anh Sỏi bảo đến nay đã có gần 10 năm kinh nghiệm trồng rau nhút.

Ruộng rau chổng gốc lên trời độc đáo của bà con trồng rau nhút ấp Hồi Trinh.

Rau nhút từ mương vườn ra ruộng

Trước giờ quen trồng lúa, khi chuyển qua trồng rau nhút, anh Sỏi nói: “Phải vừa làm vừa rút kinh nghiệm. Ban đầu tui nhận gốc rau nhút chìm xuống sình, nhưng gốc thường bị thối, ô nhiễm nguồn nước lại phải dọn bổi cực quá.

Quan sát rau nhút, tui thấy cây trồng này sống trên nước như lục bình, nên nảy ý tưởng cắm trụ, quay ngược gốc rau lên trời và cột cố định vào trụ...".

Không ngờ, với cách trồng rau "ngược đời" như vậy mà cây rau nhút lên rất khỏe và phát triển tốt. Bà con ở đây đều áp dụng cách trồng hiệu quả này. Anh Sỏi cho biết đang trồng 12 công rau nhút, đã thử nhiều cách như nhận sình, thả dây… nhưng đây là cách trồng hiệu quả hơn.

Trồng rau nhút kế bên ruộng anh Sỏi, chú Nguyễn Văn Hùng cũng cho biết ban đầu trồng 1 công đất theo cách chổng gốc lên trời của anh Sỏi, thấy có hiệu quả nên trồng luôn 4 công. So với cách trồng nhận gốc xuống sình rất cực công, cách đưa gốc rau lên cắm cột cho năng suất cao lại ít tốn công.

Hơn nữa, theo chú Hùng, trồng rau nhút nhận xuống sình vài ba đợt phải trồng lại, còn áp dụng chỏng gốc lên trời chỉ đầu tư giống 1 lần, cắt rau rồi cứ nắm gốc cột lên là cây ra ngọn mới. Cách trồng rau nhút chổng gốc lên trời lạ mà hay.

Trong khi đó, một kinh nghiệm trồng rau nhút nữa của nông dân trồng rau nhút là ruộng rau phải nuôi bèo kết hợp. Theo chú Hùng: “Tui rút kinh nghiệm ruộng rau  nhút không có bèo thì nắng nhiều cọng rau cứng, phao vàng. Cọng rau không ngon, không đẹp. Nên nếu ruộng không có bèo thì phải kiếm bèo thả vô nuôi. Vì bèo giúp cho trời mưa phao rau không bị dập, cọng rau mềm, phao trắng đều từ đầu tới đuôi...”.

Nhau nhút chinh phục thị trường

Bà con trồng rau nhút ở ấp Hồi Trinh ước tính mỗi ngày vùng rau này cung cấp cho thị trường khoảng 3 tấn rau nhút. Riêng tại vựa rau của anh Sỏi mỗi ngày có hơn 500kg rau nhút thu hoạch từ ruộng nhà và của bà con xung quanh để cung ứng cho thương lái.

Tại đây, mỗi ngày thường xuyên có 8-10 người phân loại, bó rau, giặt cho sạch bèo… tiền công 120.000-150.000 đồng/ngày/người. Hiện giá rau nhút là 9.000-10.000 đồng/kg, có thời điểm 14.000-15.000 đồng/kg. Chú Hùng so sánh: “Một năm trồng rau nhút lợi nhuận bằng 20 mùa làm lúa...”.

Hiện nay, dù có thương lái tới mua tại chỗ nhưng nhiều người trồng rau nhút còn chở rau bỏ mối ở các chợ trong và ngoài tỉnh để “lấy công làm lời”. Theo anh Sỏi, rau nhút Xuân Hiệp có thị trường rộng rãi ở các chợ trong tỉnh, riêng chợ Vĩnh Long nhiều sạp rau lấy hàng mỗi ngày, đặc biệt, rau nhút cũng có mặt ở một số tỉnh lân cận và đi cả TP Hồ Chí Minh.

Do đó, “tui và bà con trồng rau luôn ý thức nhắc nhở nhau phải trồng rau có chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng. Đặc biệt, rất chú ý sử dụng phân thuốc, đảm bảo thời gian cách ly an toàn”- anh Sỏi nói đang cùng bà con xây dựng thương hiệu rau chất lượng, tiến tới thành lập Hợp tác xã sản xuất để trao đổi kỹ thuật, đầu ra ổn định hơn.

"Vùng trồng rau nhút ở ấp Hồi Trinh phát triển dọc tuyến sông Măng Thít, đây là mô hình phát triển kinh tế hiệu quả. Hiện UBND xã đang xin ý kiến cấp trên và vận động các hộ trồng rau nhút thành lập hợp tác xã, tạo điều kiện chuyển giao khoa học kỹ thuật, tìm đầu ra thuận lợi cho bà con...", ông Nguyễn Văn Thảo- Chủ tịch UBND xã Xuân Hiệp.

Theo ông Nguyễn Hoàng Lâm- Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Hiệp, hiện nay, diện tích trồng rau nhút ở ấp Hồi Trinh đã tăng lên 150ha. Đây là vùng trũng trong đê bao, khó làm lúa nên bà con chuyển sang trồng rau nhút và đạt hiệu quả cao.

Hơn nữa, rau nhút đang có đầu ra, giá cả ổn định. Việc phát triển trồng rau nhút không chỉ đem lại lợi nhuận khá cho nông hộ, mà còn tạo thêm nhiều việc làm cho lao động địa phương. Các công đoạn cắt, bó, chuyên chở… giải quyết việc làm cho khoảng 60 lao động có thêm thu nhập hàng ngày.

Theo Trần Phước (Báo Vĩnh Long)

Tận dụng ưu đãi khi chi tiêu thẻ tín dụng VPBank, lợi ích nhiều chiều

Từ nay đến hết 31/12, VPBank triển khai chương trình ưu đãi lên tới 40% khi chi tiêu thẻ tín dụng ở nhiều lĩnh vực: mua sắm, ẩm thực, du lịch… Khách hàng có thể tìm kiếm những ưu đãi dành riêng cho mình mình tại tính năng Card Zone trên VPBank NEO.

Agribank ưu đãi doanh nghiệp vay đầu tư dự án

Mong muốn góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế, Agribank dành 10.000 tỷ đồng tài trợ các dự án đầu tư 5 ngành trọng điểm với lãi suất ưu đãi dành cho các khoản vay trung và dài hạn.

Vinamilk hợp tác hai nhà nhập khẩu, phân phối lớn đưa sữa chua vào Trung Quốc

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp chuyên nhập khẩu phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc để đưa sữa chua vào thị trường tỷ dân này.

SHB tham gia chương trình Tài trợ Thương mại toàn cầu

Ngày 29/9/2023, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) đã ký thỏa thuận tham gia chương trình Tài trợ Thương mại Toàn cầu (GTFP) của IFC.

Nhiều ngân hàng giảm lãi suất kích cầu tín dụng

Sau một loạt các động thái giảm lãi suất huy động, các ngân hàng đã bắt đầu tung ra nhiều gói vay ưu đãi với lãi suất hấp dẫn nhằm kích cầu tín dụng, thúc đẩy sản xuất kinh doanh và hỗ trợ nhu cầu tiêu dùng những tháng cuối năm.

Vinamilk vững vị thế trong các BXH doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Năm 2023 đánh dấu cột mốc 20 năm Vinamilk cổ phần hóa. Qua 2 thập niên, “ông lớn” ngành sữa đã chứng minh được tính hiệu quả của mô hình sản xuất, kinh doanh cũng như năng lực quản trị ổn định trước những biến chuyển của thị trường.

VietinBank đón tân sinh viên với chiến dịch Pack2School

Từ ngày 25/8/2023, chiến dịch “Pack2School: Chọn hành trang, sẵn sàng tựu trường” của VietinBank đã lan tỏa khắp các trường học, mang tới nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các bạn HSSV.

Những giải pháp quản trị tài chính dễ dàng cho doanh nghiệp

Kể từ ngày 1/9/2023, VietinBank triển khai Chương trình “Trải nghiệm tiện ích - Yêu thích dài lâu” cùng các ưu đãi hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cách doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu ‘xanh’

Để không bị loại khỏi “cuộc chơi” bởi các tiêu chuẩn ngày càng cao do các thị trường nhập khẩu đặt ra, các doanh nghiệp Việt cần thay đổi tư duy, cách làm, quan tâm hơn tới “tính xanh” của chuỗi cung ứng để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường

Vinamilk đứng thứ 5 trong top 10 thương hiệu sữa bền vững nhất toàn cầu

Brand Finance vừa công bố Vinamilk đứng thứ 5 trong Top 10 “Thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu 2023”. Đặc biệt, điểm nhận thức về tính bền vững của Vinamilk đạt cao nhất trong bảng xếp hạng.