Lạ đời: Rau trồng chổng ngược gốc lên trời vẫn xanh tốt, cho thu nhập cao

Cắm trụ, quay ngược gốc rau lên trời, cách trồng rau "ngược đời" như vậy mà cây rau nhút lên rất khỏe, cọng rau đẹp, thị trường ăn mạnh. Nhiều người đều đồng ý, cách trồng rau nhút ở ấp Hồi Trinh (xã Xuân Hiệp, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long) rất Lạ và Hay

Anh Phan Văn Sỏi ở ấp Hồi Trinh là người đầu tiên đem rau nhút từ mương vườn ra trồng trên đất ruộng.

“Đầu tiên, tui xin giống trồng thử trong ao vườn, rau lên tươi tốt đem ra chợ không đủ bán. Sau đó, tui đem ra ruộng trồng, hiệu quả kinh tế cao và bà con xung quanh thấy cũng trồng theo”- anh Sỏi bảo đến nay đã có gần 10 năm kinh nghiệm trồng rau nhút.

Ruộng rau chổng gốc lên trời độc đáo của bà con trồng rau nhút ấp Hồi Trinh.

Rau nhút từ mương vườn ra ruộng

Trước giờ quen trồng lúa, khi chuyển qua trồng rau nhút, anh Sỏi nói: “Phải vừa làm vừa rút kinh nghiệm. Ban đầu tui nhận gốc rau nhút chìm xuống sình, nhưng gốc thường bị thối, ô nhiễm nguồn nước lại phải dọn bổi cực quá.

Quan sát rau nhút, tui thấy cây trồng này sống trên nước như lục bình, nên nảy ý tưởng cắm trụ, quay ngược gốc rau lên trời và cột cố định vào trụ...".

Không ngờ, với cách trồng rau "ngược đời" như vậy mà cây rau nhút lên rất khỏe và phát triển tốt. Bà con ở đây đều áp dụng cách trồng hiệu quả này. Anh Sỏi cho biết đang trồng 12 công rau nhút, đã thử nhiều cách như nhận sình, thả dây… nhưng đây là cách trồng hiệu quả hơn.

Trồng rau nhút kế bên ruộng anh Sỏi, chú Nguyễn Văn Hùng cũng cho biết ban đầu trồng 1 công đất theo cách chổng gốc lên trời của anh Sỏi, thấy có hiệu quả nên trồng luôn 4 công. So với cách trồng nhận gốc xuống sình rất cực công, cách đưa gốc rau lên cắm cột cho năng suất cao lại ít tốn công.

Hơn nữa, theo chú Hùng, trồng rau nhút nhận xuống sình vài ba đợt phải trồng lại, còn áp dụng chỏng gốc lên trời chỉ đầu tư giống 1 lần, cắt rau rồi cứ nắm gốc cột lên là cây ra ngọn mới. Cách trồng rau nhút chổng gốc lên trời lạ mà hay.

Trong khi đó, một kinh nghiệm trồng rau nhút nữa của nông dân trồng rau nhút là ruộng rau phải nuôi bèo kết hợp. Theo chú Hùng: “Tui rút kinh nghiệm ruộng rau  nhút không có bèo thì nắng nhiều cọng rau cứng, phao vàng. Cọng rau không ngon, không đẹp. Nên nếu ruộng không có bèo thì phải kiếm bèo thả vô nuôi. Vì bèo giúp cho trời mưa phao rau không bị dập, cọng rau mềm, phao trắng đều từ đầu tới đuôi...”.

Nhau nhút chinh phục thị trường

Bà con trồng rau nhút ở ấp Hồi Trinh ước tính mỗi ngày vùng rau này cung cấp cho thị trường khoảng 3 tấn rau nhút. Riêng tại vựa rau của anh Sỏi mỗi ngày có hơn 500kg rau nhút thu hoạch từ ruộng nhà và của bà con xung quanh để cung ứng cho thương lái.

Tại đây, mỗi ngày thường xuyên có 8-10 người phân loại, bó rau, giặt cho sạch bèo… tiền công 120.000-150.000 đồng/ngày/người. Hiện giá rau nhút là 9.000-10.000 đồng/kg, có thời điểm 14.000-15.000 đồng/kg. Chú Hùng so sánh: “Một năm trồng rau nhút lợi nhuận bằng 20 mùa làm lúa...”.

Hiện nay, dù có thương lái tới mua tại chỗ nhưng nhiều người trồng rau nhút còn chở rau bỏ mối ở các chợ trong và ngoài tỉnh để “lấy công làm lời”. Theo anh Sỏi, rau nhút Xuân Hiệp có thị trường rộng rãi ở các chợ trong tỉnh, riêng chợ Vĩnh Long nhiều sạp rau lấy hàng mỗi ngày, đặc biệt, rau nhút cũng có mặt ở một số tỉnh lân cận và đi cả TP Hồ Chí Minh.

Do đó, “tui và bà con trồng rau luôn ý thức nhắc nhở nhau phải trồng rau có chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng. Đặc biệt, rất chú ý sử dụng phân thuốc, đảm bảo thời gian cách ly an toàn”- anh Sỏi nói đang cùng bà con xây dựng thương hiệu rau chất lượng, tiến tới thành lập Hợp tác xã sản xuất để trao đổi kỹ thuật, đầu ra ổn định hơn.

"Vùng trồng rau nhút ở ấp Hồi Trinh phát triển dọc tuyến sông Măng Thít, đây là mô hình phát triển kinh tế hiệu quả. Hiện UBND xã đang xin ý kiến cấp trên và vận động các hộ trồng rau nhút thành lập hợp tác xã, tạo điều kiện chuyển giao khoa học kỹ thuật, tìm đầu ra thuận lợi cho bà con...", ông Nguyễn Văn Thảo- Chủ tịch UBND xã Xuân Hiệp.

Theo ông Nguyễn Hoàng Lâm- Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Hiệp, hiện nay, diện tích trồng rau nhút ở ấp Hồi Trinh đã tăng lên 150ha. Đây là vùng trũng trong đê bao, khó làm lúa nên bà con chuyển sang trồng rau nhút và đạt hiệu quả cao.

Hơn nữa, rau nhút đang có đầu ra, giá cả ổn định. Việc phát triển trồng rau nhút không chỉ đem lại lợi nhuận khá cho nông hộ, mà còn tạo thêm nhiều việc làm cho lao động địa phương. Các công đoạn cắt, bó, chuyên chở… giải quyết việc làm cho khoảng 60 lao động có thêm thu nhập hàng ngày.

Theo Trần Phước (Báo Vĩnh Long)

Chứng khoán bước vào giai đoạn tích cực, đã đến lúc nhà đầu tư mua cổ phiếu?

Các công ty chứng khoán cho rằng thị trường chứng khoán đã bước vào giai đoạn vận động tích cực và sẽ là cơ hội cho nhà đầu tư mua vào?

Phấp phỏng thưởng Tết

Càng gần đến Tết người lao động càng mong lương, thưởng trong khi áp lực của doanh nghiệp tăng gấp đôi, vừa lo kiếm đơn hàng vừa lo cân đối tài chính.

KienlongBank được vinh danh là ngân hàng dẫn đầu tốc độ tăng trưởng giao dịch Napas 247

Giải thưởng được Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) công bố và trao tặng cho Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank) dựa trên tỷ lệ phát triển vượt bậc trong phân khúc thanh toán Napas tại Việt Nam.

SMEASY - nền tảng số dành riêng cho doanh nghiệp SME

BIDV ra mắt SMEASY - nền tảng số tiên phong tại Việt Nam dành riêng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), đặc biệt là các SME do phụ nữ làm chủ.

Những mẫu laptop MSI đáng mua nhất dịp cuối năm

Với hàng loạt mẫu laptop được giảm giá cực kì hấp dẫn, trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn 3 mẫu laptop MSI đáng mua nhất trong dịp này – tùy thuộc theo từng nhu cầu sử dụng cụ thể.

VietinBank đồng hành cùng ngành y tế chuyển đổi số toàn diện

Ngày 2-3/12, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị câu lạc bộ (CLB), giám đốc bệnh viện các tỉnh phía Bắc năm 2022. VietinBank là đại diện duy nhất ngành ngân hàng tham gia chia sẻ tại hội nghị về “Giải pháp số hóa giao dịch tài chính cho bệnh viện”.

Đón siêu sale cuối năm cùng laptop MSI

Với chương trình khuyến mãi cuối năm của MSI, hãy sẵn sàng đón chào năm mới với một chiếc laptop MSI phù hợp nhất.

Bất động sản bán tháo mạnh, nên mua hay chờ giảm tiếp?

Bước vào tháng cuối năm 2022, thị trường bất động sản đang lộ rõ những khó khăn. Nhiều phân khúc bất động sản giảm giá, nhiều nơi cắt lỗ, bán tháo. Dù giá giảm vậy nhưng đa số người dân có tiền hay có nhu cầu vẫn thận trọng thăm dò..

Tai tiếng công ty Vijasun của Đào Minh Dương vừa bị bắt vì chuyến bay giải cứu

Vijasun hoạt động chính trong lĩnh vực vận tải hàng hoá bằng container. Tuy nhiên, bằng cách nào đó đã trở thành đơn vị tổ chức các chuyến bay giải cứu đưa công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước trong thời gian đại dịch Covid-19.

'Giá bất động sản sẽ xuống đáy vào quý 2 năm sau'

Nhà đầu tư có tâm lý chờ đợi để bắt ‘đáy’ bất động sản. Vậy giá bất động sản đã chạm ‘đáy’ chưa và khi nào nên ‘xuống tiền’?