Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 có lùi thời gian tổ chức không?

Năm ngoái do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, thời gian thi tốt nghiệp đã bị lùi lại 2 tháng so với kế hoạch. Năm nay, học sinh cũng tạm dừng đến trường thì kỳ thi này có được lùi lại không?

Về vấn đề trên, trao đổi với Infonet, ông Nguyễn Xuân Thành - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT) cho biết: “Đến đầu tháng 3 gần như tất cả các tỉnh đã cho học sinh trở lại trường, chỉ còn Hải Dương và Hải Phòng, nhưng thời gian học sinh tạm dừng đến trường các địa phương vẫn tiến hành cho học sinh học trực tuyến và việc học trực tuyến đã có kinh nghiệm từ năm ngoái nên thực hiện khá tốt.

Cùng với đó, khi học sinh quay lại trường học, các cơ sở giáo dục cũng chủ động ôn tập lại những bài đã học trực tuyến, đảm bảo học sinh tiếp nhận được kiến thức.

Nếu tình hình dịch bệnh vẫn khả quan thì khả năng các trường có thể thực hiện chương trình năm học theo đúng kế hoạch, Bộ GD&ĐT không phải điều chỉnh thời gian kết thúc năm học 2020-2021.

Bộ GD&ĐT đã giao địa phương chủ động xây dựng kế hoạch năm học, trong đó có các tình huống sử dụng quỹ thời gian dự phòng nếu dịch bệnh kéo dài”.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021
Ảnh minh họa

Ông Thành cho biết, theo kế hoạch thì ngày 31/5 là thời gian các địa phương kết thúc năm học, kế hoạch năm học có 2 tuần dự phòng nên địa phương có thể sử dụng triệt để quỹ thời gian này củng cố thêm kiến thức cho các em.

Kế hoạch thời gian năm học cơ bản chưa có sự thay đổi. Tuy nhiên, cần chuẩn bị sẵn sàng kịch bản khác nhau tương ứng với từng tình huống có thể xảy ra để tránh bị động, lúng túng trong công tác chỉ đạo”, lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho hay.

Được biết, đến nay, các cơ sở giáo dục đại học đã xây dựng phương án tuyển sinh trong có có 6 cơ sở giáo dục ĐH sẽ tổ chức kỳ thi riêng để tuyển sinh gồm ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia TP.HCM , ĐH Việt Đức, ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Nguyễn Tất Thành và ĐH Quốc tế Hồng Bàng.

Trong đó, 2 ĐH Quốc gia sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực ở miền Bắc và miền Nam. Đề thi của ĐH Quốc gia Hà Nội dài 195 phút với 150 câu hỏi, còn đề thi của ĐH Quốc gia TP.HCM dài 150 phút với 120 câu hỏi.

Hiện chỉ có ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức thi trên máy, còn các cơ sở giáo dục ĐH khác tổ chức trên giấy.  Các đơn vị đều chuẩn bị sẵn ngân hàng đề thi với hàng ngàn câu hỏi. ĐH Quốc gia Hà Nội có ngân hàng đề thi lên tới 12.000 - 15.000 câu hỏi và dự kiến tổ chức bốn đợt thi trong năm, trong mỗi đợt thi, thí sinh sẽ thi một đề riêng.

Đề thi kiểm tra năng lực của các trường sẽ bao quát kiến thức của ba năm THPT và kiến thức của lớp 12 chiếm nhiều hơn. Câu hỏi yêu cầu cung cấp đủ kiến thức để kiểm tra năng lực, tư duy phân tích của thí sinh, chứ không thiên về kiểm tra trí nhớ, khả năng học thuộc.

GS Nguyễn Đình Đức - Trưởng ban Đào tạo ĐH Quốc gia Hà Nội đưa ra lời khuyên, các thí sinh cần tránh học tủ, học lệch hay ôn luyện tại bất kỳ trung tâm ôn thi nào mà cần dành nhiều thời gian ôn tập lại các kiến thức đã học, tự rèn luyện kỹ năng làm bài thi.

Thí sinh có thể tham khảo bài thi mẫu trước khi đăng ký dự thi đánh giá năng lực. Bên cạnh đó, thí sinh cần tìm hiểu kỹ thông tin tuyển sinh được công bố tại đề án tuyển sinh của các trường đại học, đặc biệt là các tiêu chí phụ của ngành đăng ký dự tuyển để tránh nhẫm lần đáng tiếc.

Những điều thí sinh cần lưu ý khi tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

Những điều thí sinh cần lưu ý khi tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

Bộ GD&ĐT vừa công bố dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp THPT.

Hoàng Thanh

Bí thư đoàn xã cõng nữ sinh khuyết tật vào phòng thi lớp 10

Một nữ sinh tại Nghệ An mắc căn bệnh xương thuỷ tinh, teo cả 2 chân được các tình nguyện viên tận tình giúp đỡ, đưa đón trong suốt quá trình tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Thị trấn cấm trẻ em dùng điện thoại cho tới khi học cấp 2

Phụ huynh và các trường học tại thị trấn Greystones (Ireland) tự nguyện tuân thủ chính sách “không smartphone”, cấm trẻ em dùng điện thoại cho tới khi đủ tuổi.

Sinh viên giỏi của Trung Quốc phải lao động chân tay

Trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên Trung Quốc đạt mức cao kỷ lục, đất nước tỷ dân lại có thêm 11,58 triệu cử nhân vào mùa hè này.

Lỗ hổng lớn trong hướng nghiệp: 'Có người 40 tuổi vẫn loay hoay chọn lại nghề'

Các giáo viên cho biết không ít học sinh lớp 12, sắp tốt nghiệp vẫn chưa biết bản thân muốn theo đuổi ngành nghề gì. Thậm chí, có những người đến 30 – 40 tuổi liên tục phải chọn lại ngành nghề.

Bi kịch thủ khoa đại học: 9 năm thất nghiệp, bị chẩn đoán mắc bệnh tâm thần

Trung Quốc - Sau những vấp ngã, Lưu Kỳ ngày càng trở nên khép kín và không chịu giao tiếp xã hội, kể cả cha mẹ trong 9 năm. Cậu được chẩn đoán mắc chứng trầm cảm và tâm thần phân liệt mức độ nhẹ.

Tranh cãi trường học yêu cầu phụ huynh không cho con làm thêm kiếm tiền dịp hè

Trường THPT Quốc Tuấn (An Lão, TP Hải Phòng) đã yêu cầu phụ huynh không để con đi làm thêm vào dịp hè.

Bí quyết chinh phục IELTS 6.5 của học sinh lớp 5

Trần Nguyễn Minh Thư, học sinh lớp 5 ở TP Hà Tĩnh xuất sắc đạt 6.5 trong kỳ thi IELTS (trong đó, Listening 7.5, Reading 7.0, Writing 6.0, Speaking 5.5). Minh Thư là học sinh tiểu học đầu tiên ở tỉnh đạt được điểm số này.

Điều tra vụ bé 2 tuổi tử vong sau khi gửi ở điểm giữ trẻ không phép

Bé trai 20 tháng tuổi ở An Giang có biểu hiện sốt sau khi được gửi đến điểm giữ trẻ không phép. Sau hơn 1 giờ cấp cứu ở bệnh viện huyện, trẻ đã không qua khỏi.

Bám hàng rào thấp thỏm chờ con thi vào trường công 'hot' nhất Hà Tĩnh

Sáng 27/5, 1.200 học sinh tham gia thi vào trường THCS Lê Văn Thiêm, tương đương 1 chọi 5,7. Nhiều phụ huynh chờ con thi với tâm trạng hồi hộp, lo âu không kém gì các sĩ tử.

Hà Nội: Không cấm nhưng hạn chế tối đa hoạt động trải nghiệm tự phát

Ngày 26/5, Sở GD-ĐT Hà Nội có công văn gửi các cơ sở giáo dục về việc ứng phó với nắng nóng, đảm bảo an toàn khi tổ chức hoạt động ngoại khóa và sinh hoạt hè cho học sinh năm 2023.

Đang cập nhật dữ liệu !