Kiến nghị Quốc hội có nghị quyết sửa đổi chính sách visa từ tháng 5

Bộ Công an dự kiến đề xuất Quốc hội đưa nội dung thay đổi chính sách visa và thị thực điện tử vào một Nghị quyết chung của Quốc hội tại kỳ họp gần nhất (5/2023). Đây là căn cứ để Chính phủ chỉ đạo triển khai ngay, tránh lỡ cơ hội đón khách quốc tế.

Tại Hội thảo Hiến kế hút khách quốc tế diễn ra ngày 22/3, đại tá Đặng Tuấn Việt - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (Bộ Công an), cho biết, Bộ Công an đang gấp rút hoàn thành Dự án sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014. 

Từ ngày 14/3, Bộ đã đăng tải dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung trên cổng thông tin điện tử để lấy ý kiến đóng góp của các bộ ngành, doanh nghiệp và người dân. 

Đại tá Đặng Tuấn Việt chia sẻ, nội dung thay đổi quan trọng, nổi bật tại dự thảo luật là chính sách mở rộng miễn thị thực đơn phương và mở rộng thị thực điện tử. 

Cụ thể, thứ nhất, Bộ Công an đề xuất mở rộng diện các quốc gia được cấp thị thực điện tử, từ 80 quốc gia hiện nay sẽ mở rộng tối đa cho các nước, số lượng nước bị hạn chế sẽ không đáng kể.

Thứ hai, nâng thời hạn cho người được cấp visa điện tử từ 30 lên 90 ngày, giá trị một lần hoặc nhiều lần, căn cứ trên nhu cầu của khách, đảm bảo cho khách được xuất nhập cảnh nhiều lần, thực hiện công việc kinh doanh hoặc tour kết nối.

 Khách quốc tế đến Việt Nam vẫn vướng rào cản về thị thực (Ảnh: Vietnaminsider)

Thứ ba, kéo thời gian tạm trú với khách được hưởng chính sách miễn thị thực đơn phương từ 15 đến 30 ngày và có thể gia hạn thời gian lưu trú, nếu có nhu cầu.

Đại tá Đặng Tuấn Việt cho hay, Bộ Công an cần có thời gian trình dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam để Quốc hội thông qua. Quá trình này mất nhiều thời gian, có khi phải hết năm 2023, bởi còn phải qua thẩm định, phản biện, với nhiều ý kiến đóng góp. 

Để đáp ứng yêu cầu thực tế, Bộ Công an dự kiến đề xuất Quốc hội đưa các nội dung cơ bản liên quan đến chính sách thị thực điện tử và miễn thị thực vào một Nghị quyết chung của Quốc tại kỳ họp gần nhất (kỳ họp tháng 5/2023). Theo ông Việt, đó chưa phải là quy định của luật nhưng là căn cứ quan trọng để Chính phủ chỉ đạo triển khai ngay, đặc biệt tranh thủ thời gian cao điểm đón khách quốc tế trong năm. 

Ngoài ra, tới đây, Bộ Công an sẽ nâng cao năng lực chuyển đổi số trong hoạt động xuất nhập cảnh, hạn chế sự chậm trễ tại cửa khẩu. 

Trong đó, có việc triển khai cổng kiểm soát tự động tại các cửa khẩu quốc tế, khách nước ngoài đáp ứng được yêu cầu sẽ không phải phỏng vấn, kiểm soát trực tiếp, chỉ cần quẹt hộ chiếu là cửa mở. 

Trước một số ý kiến cho rằng, thái độ của cán bộ nhân viên cửa khẩu chưa niềm nở, đại tá Đặng Tuấn Việt nhấn mạnh, việc chào khách trước khi vào ca và nở nụ cười khi đón khách đã được triển khai nhiều năm nay. Ông cho biết sẽ kiểm chứng thông tin trên. 

Chính sách thị thực của Việt Nam được khôi phục hoàn toàn như năm 2019 từ ngày 15/3/2022. Nước ta đang miễn thị thực cho 25 nước, ngoài 12 quốc gia/vùng lãnh thổ trong ASEAN là 13 quốc gia được miễn đơn phương, thời gian miễn 15 ngày; khách nếu muốn gia hạn, ở lại tham quan cần được các DN lữ hành, du lịch quốc tế bảo lãnh, tối đa là 30 ngày. 

Về thị thực điện tử, e-visa Việt Nam có thời gian tạm trú 30 ngày. Khách có thể đăng ký xin cấp visa trên trang của Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, lệ phí 25 USD, sau 3 ngày sẽ được giải quyết. 

Sau 1 năm mở cửa du lịch, Bộ Công an đã cấp khoảng 1,5 triệu thị thực điện tử, gấp 6-7 thị thực truyền thống. Việt Nam đang áp dụng thị thực điện tử với 80 quốc gia. 

Ngọc Hà
 

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.