Không ra chỉ tiêu về số ngân hàng bị sàng lọc

Duy trì các ngân hàng, dù to hay nhỏ, trong trạng thái "sức khoẻ tốt" là việc làm cấp thiết. Cơ quan quản lý không đặt ra chỉ tiêu sàng lọc bao nhiêu nhà băng trong kế hoạch tái cấu trúc hệ thống ngân hàng.

Không ra chỉ tiêu về số ngân hàng bị sàng lọc

Không ra chỉ tiêu về số ngân hàng bị sàng lọc

Tái cấu trúc hệ thống ngân hàng là vô cùng cần thiết để thị trường tài chính thêm minh bạch. Ảnh minh họa: Quỳnh Anh


TS. Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và quản lý TƯ, nhận xét, dưới góc độ tài khoản, tín dụng thì chúng ta thậm chí còn thiếu ngân hàng và các tổ chức tín dụng. Tuy nhiên, nhìn dưới góc độ nhiễu nhương thì Việt Nam lại có quá nhiều ngân hàng.

Do vậy, việc tái cấu trúc hệ thống này là vô cùng cần thiết để thị trường tài chính thêm minh bạch, lành mạnh.

Nhưng, trả lời thắc mắc của TS. Nguyễn Quang A về số lượng các ngân hàng bị sàng lọc, 1/2 hay 1/3 hiện có, tại phiên thảo luận của Hội thảo Triển vọng kinh tế thế giới và chính sách ứng phó của Việt Nam ngày 18/10, TS. Lê Xuân Nghĩa, Phó Chủ tịch Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia, khẳng định, không có chuyện chúng ta đặt ra chỉ tiêu về số lượng các ngân hàng thương mại bị tái cấu trúc.

Ông cho hay, trong buổi làm việc mới đây của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước với các ngân hàng thương mại, ông Nguyễn Văn Bình cũng khẳng định điều này. Vì thế, thông tin về việc giảm bớt một nửa số lượng ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân hay 10 ngân hàng nhỏ, yếu kém nhất... mới chỉ là đề xuất của một tổ chức tài chính.

"Vấn đề không phải là ngân hàng to hay nhỏ mà ngân hàng "to" cũng được, "nhỏ" cũng được, song phải khoẻ và không có bệnh. Tốt nhất là vừa to vừa không bệnh tật" - TS. Lê Xuân Nghĩa nói về tình trạng của các ngân hàng hiện nay. "Nếu to mà bệnh tật là không được, thà nhỏ mà khoẻ còn hơn".

Nguyên Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Xuân Giá cho rằng, việc bắt các ngân hàng hiện nay phải gánh đến 80kg trong khi sức chịu đựng chỉ 50kg thì yếu kém là tất yếu. Thường thì ở các nước, vốn đầu tư đi qua ngân hàng chỉ chiếm dưới 50%, còn chúng ta là trên 90%.
Ông khuyến nghị cần mở ra nhiều các kênh khác ngoài ngân hàng. Và việc xem xét đẩy mạnh phát triển các công ty cho thuê tài chính - như đề xuất của chuyên gia kinh tế Dominic Patrick Mellor thuộc Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) - là một trong những biện pháp tốt hỗ trợ các DN nhỏ và vừa khi khó tiếp cận vốn ngân hàng.

TS. Lê Xuân Nghĩa cho rằng, tái cấu trúc ngân hàng cần tập trung vào 3 vấn đề: tái cấu trúc về tài chính, tái cấu trúc về hoạt động và tái cấu trúc về cơ chế quản lý (quản trị doanh nghiệp).

Đồng tình với quan điểm này, TS. Võ Trí Thành lưu ý: Về kỹ thuật, để thu bớt số lượng ngân hàng là không hề đơn giản bởi đây là mảnh đất hấp dẫn, mê hoặc đến điên loạn, trong khi Việt Nam lại chưa có tiền lệ.

Hơn nữa, việc xử lý tài sản xấu, đặc biệt liên quan tới bất động sản, gắn với đó là trách nhiệm về chi phí, ai chịu? Chưa kể, chúng ta đến nay vẫn chưa có bất kỳ chương trình hành động cụ thể nào về việc này, mặc dù ý tưởng về chuyện tái cấu trúc ngân hàng đã có từ nhiều năm nay.

Theo VEF

Theo VEF

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.