Không "ngán" tháng “cô hồn”, tỷ phú Trịnh Văn Quyết FLC... đỏ thật

Tháng 7 âm lịch, hay còn gọi là tháng “Ngâu”, tháng “Cô hồn”, vừa kết thúc. Trong top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán đã chứng kiến 6 tỷ phú tăng tài sản trong tháng cô hồn, 4 người còn lại tài sản bốc hơi hàng trăm, thậm chí nghìn tỷ.

Với người đứng ở vị trí số 1 Việt Nam về mức độ giàu có, ông Phạm Nhật Vượng đã tích lũy thêm 932,593 tỷ đồng. Kết thúc phiên 29/8, giá trị cổ phiếu VIC do Chủ tịch Tập đoàn Vingroup nắm giữ đạt mức 228.458 tỷ đồng. Đáng chú ý trong tháng qua có thời điểm tài sản của ông Vượng đạt đỉnh 232.775 tỷ đồng sau khi VIC vọt lên mức giá 124.800 đồng/cp.

Đứng ở vị trí thứ năm, bà Phạm Thu Hương – Phó Chủ tịch Vingroup, vợ của ông Phạm Nhật Vượng – đương nhiên cũng tích lũy thêm tài sản khi có thêm hơn 75 tỷ đồng, đạt 18.504 tỷ đồng.

Trong khi đó, em gái bà Hương – bà Phạm Thúy Hằng – cũng có thêm 50 tỷ đồng từ VIC, qua đó tài sản của người giàu thứ 7 trên sàn chứng khoán đạt mức 12.357 tỷ đồng.

Con số này cũng không cách quá xa so với người đứng ở vị trí thứ 8, ông Bùi Thành Nhơn – Chủ tịch Novaland (NVL) – bởi ông Nhơn đã kịp tích lũy thêm 801 tỷ đồng sau khi NVL đạt mức giá 61.900 đồng/cp. Hiện giá trị cổ phiếu NVL do ông nắm giữ là 11.815 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong top 10 tỷ phú, ông Hồ Xuân Năng – Chủ tịch CTCP Vicostone (VCS) mới là “ngôi sao”. Thậm chí vị doanh nhân xuất thân từ nhà khoa học này còn vượt qua ông Phạm Nhật Vượng về khả năng kiếm tiền trong tháng qua.

Với mức giá đóng cửa ngày 29/8 lên đến 89.300 đồng/cp của cổ phiếu VCS, người giàu thứ 9 trên sàn chứng khoán đã có thêm 1.764 tỷ đồng (bằng 80% tổng mức tăng của 5 người còn lại trong top 10 có chung niềm vui), qua đó nâng tổng giá trị tài sản lên 10.795 tỷ đồng.

Cuối cùng, người đứng thứ 10 trong danh sách này, Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết cũng có được niềm vui từ sự tăng giá của cổ phiếu ROS. Việc ROS tăng giá giúp cho ông Quyết có thêm 325 tỷ đồng, đáng chú ý cổ phiếu này vừa có chuỗi 6 phiên tăng giá liên tiếp sau chuỗi 7 phiên giảm giá liên tiếp.

Mặc dù vậy, cổ phiếu FLC vẫn chưa thoát mức giá trà đá, thậm chí còn giảm giá trong tháng “Cô hồn” khiến Chủ tịch tập đoàn này bị thổi bay 30 tỷ đồng.

Tính chung ông Quyết vẫn có thêm 294,79 tỷ đồng sau khi kết thúc tháng mà nhiều người “kiêng kị”.

Còn nhớ hồi đầu tháng, ông Trịnh Văn Quyết  từng gây chú ý khi tuyên bố trên trang facebook cá nhân “"cứ làm việc với tâm tốt, mục đích tốt, có ích cho bản thân, gia đình, công ty và xã hội thì Trời, Phật chắc chắn sẽ thương, sẽ “độ”, ngày nào cũng là ngày lành, tháng nào cũng là tháng tốt."

4 tỷ phú còn lại bốc hơi tài sản trong tháng qua là bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Phó Chủ tịch HDBank (HDB), Tổng Giám đốc Vietjet Air (VJC); ông Hồ Hùng Anh – Chủ tịch Techcombank (TCB), cổ đông lớn của Masan Group (MSN); ông Nguyễn Đăng Quang – Chủ tịch MSN, Phó Chủ tịch TCB; và ông Trần Đình Long – Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát (HPG).

Nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo có thêm 16,18 tỷ đồng từ việc cổ phiếu HDB tăng giá (kết thúc phiên 29/8, HDB đạt mức giá 26.400 đồng/cp, qua đó giá trị cổ phiếu HDB của bà Thảo đạt 949,38 tỷ đồng).

Mức tăng này là không đủ để bù đắp cho sự sụt giảm về thị giá của cổ phiếu VJC, bởi giá trị cổ phiếu VJC do “Madame” Thảo nắm giữ đã giảm 283,1 tỷ đồng, còn 26.691 tỷ đồng.

Tính chung trong khoảng thời gian trên, tổng giá trị cổ phiếu HDB và VJC do nữ doanh nhân này nắm giữ đã giảm 267 tỷ đồng, còn 27.641 tỷ đồng.

Tuy nhiên, con số này vẫn đảm bảo vững chắc cho bà Thảo vị trí thứ hai trên bảng xếp hạng những người giàu nhất sàn chứng khoán, bởi hai người đứng sau bà (ở vị trí thứ ba và thứ tư) lần lượt là ông Hồ Hùng Anh và Nguyễn Đăng Quang còn ghi nhận mức sụt giảm thê thảm hơn.

Cụ thể, ông Hông Hùng Anh lần lượt mất đi 1,9 tỷ đồng và 1.236 tỷ đồng từ việc TCB và MSN cùng mất giá sau 1 tháng. Qua đó, tổng tài sản của ông đã giảm 1.238 tỷ đồng, còn 19.386 tỷ đồng.

Trong khi đó, khối tài sản của ông Nguyễn Đăng Quang cũng “bốc hơi” 1.261 tỷ đồng, còn lại 19.114 tỷ đồng sau chuỗi giảm giá của MSN và TCB.

Cũng trong tháng “cô hồn” ông Trần Đình Long “chỉ” mất đúng 280 tỷ đồng sau khi cổ phiếu HPG kết thúc phiên hôm qua ở mức giá 22.150 đồng. Hiện giá trị cổ phiếu HPG do ông Long nắm giữ đạt 15.505 tỷ đồng.

Hiền Anh
Từ khóa: Tháng Cô hồn Kết thúc tháng Cô hồn Tháng ngâu Tài sản các tỷ phú Phạm Nhật Vượng Phạm Thu Hương Nguyễn Thị Phương Thảo

Vinamilk vững vị thế trong các BXH doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Năm 2023 đánh dấu cột mốc 20 năm Vinamilk cổ phần hóa. Qua 2 thập niên, “ông lớn” ngành sữa đã chứng minh được tính hiệu quả của mô hình sản xuất, kinh doanh cũng như năng lực quản trị ổn định trước những biến chuyển của thị trường.

VietinBank đón tân sinh viên với chiến dịch Pack2School

Từ ngày 25/8/2023, chiến dịch “Pack2School: Chọn hành trang, sẵn sàng tựu trường” của VietinBank đã lan tỏa khắp các trường học, mang tới nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các bạn HSSV.

Những giải pháp quản trị tài chính dễ dàng cho doanh nghiệp

Kể từ ngày 1/9/2023, VietinBank triển khai Chương trình “Trải nghiệm tiện ích - Yêu thích dài lâu” cùng các ưu đãi hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cách doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu ‘xanh’

Để không bị loại khỏi “cuộc chơi” bởi các tiêu chuẩn ngày càng cao do các thị trường nhập khẩu đặt ra, các doanh nghiệp Việt cần thay đổi tư duy, cách làm, quan tâm hơn tới “tính xanh” của chuỗi cung ứng để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường

Vinamilk đứng thứ 5 trong top 10 thương hiệu sữa bền vững nhất toàn cầu

Brand Finance vừa công bố Vinamilk đứng thứ 5 trong Top 10 “Thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu 2023”. Đặc biệt, điểm nhận thức về tính bền vững của Vinamilk đạt cao nhất trong bảng xếp hạng.

Bí quyết giúp Vinamilk duy trì sức hấp dẫn trên thị trường tuyển dụng

Nhiều năm liên tiếp đạt danh hiệu Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, Vinamilk tiếp tục được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2023. Điều gì giúp doanh nghiệp 47 năm tuổi duy trì sức hút với người lao động qua nhiều thế hệ, đặc biệt là Gen Z?

Agribank dành gần 2 tỷ đồng tặng tân sinh viên 2023

Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Agribank đồng hành cùng tân sinh viên năm 2023” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 1,833 tỷ đồng.

Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất

Với mong muốn hỗ trợ ngày càng nhiều khách hàng hàng tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, đồng thời thực hiện chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng triển khai đồng bộ nhiều chương trình tín dụng ưu đãi.

Agribank duy trì vị trí Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam

Agribank đứng vị trí thứ 6 trong Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2023, theo Brand Finance.

Agribank dành 10.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Nhằm tiếp tục đồng hành và phát triển cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) trong hoạt động sản xuất kinh doanh, Agribank dành 10.000 tỷ đồng triển khai chương trình tín dụng ưu đãi đối với khách hàng SME với lãi suất hấp dẫn.