Không để học sinh 'lạc lối' trên thế giới ảo

Những chia sẻ rất thực tế của giáo viên đã giúp các bạn học sinh tại Trường Tiểu học Ngọc Thụy nhìn nhận lại cách sử dụng mạng xã hội của bản thân và tự điều chỉnh cho phù hợp.

Thực hiện kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm tăng cường giáo dục đạo đức, pháp luật, kỹ năng sống cho học sinh, Trường Tiểu học Ngọc Thụy (Long Biên, Hà Nội) đã tổ chức tuyên truyền chuyên đề “Sử dụng mạng xã hội an toàn và văn minh” cho học sinh nhà trường.

Có thể nói, mạng xã hội hiện nay là công cụ hữu ích phục vụ mục đích học tập, cho phép các thành viên đăng tải nhiều tin tức như một bài báo, một tin nhắn, một chương trình trực tiếp… Bên cạnh đó, mạng xã hội còn có chức năng giải trí. 

Tuy nhiên, các thông tin trên mạng xã hội thường thiếu sự giám sát, kiểm duyệt nên còn nhiều thông tin sai lệch, không chính xác dẫn đến người dùng tiếp nhận thông tin tiêu cực, ảnh hưởng đến tâm sinh lý.

Học sinh có xu hướng dùng mạng xã hội từ rất sớm.

Thông qua buổi tuyên truyền chuyên đề “Sử dụng mạng xã hội an toàn và văn minh”, Trường Tiểu học Ngọc Thụy đã giúp học sinh nhà trường hiểu cách dùng mạng xã hội văn minh như giữ phong cách tế nhị, tôn trọng, không làm phiền người khác, đặc biệt khi thể hiện quan điểm đối với các vấn đề của cộng đồng. 

Ngoài ra, việc đăng tải hình ảnh bản thân mọi lúc, mọi nơi cũng là điều cần được cân nhắc thấu đáo, hiểu rõ những lợi hại trước mắt và lâu dài trước khi thực hiện.

Lời khuyên cho các em học sinh là hãy trở thành những người dùng mạng xã hội thông thái, cần hiểu rõ thông tin mới chia sẻ về trang cá nhân và đặc biệt không dùng những lời lẽ không hay cho đối phương trên không gian ảo.

Học sinh cũng nên chọn lọc các nguồn thông tin đúng đắn, nhìn nhận vấn đề một cách đa chiều, đừng vội phán xét cũng như chia sẻ, không thêm bớt nội dung và không gây kích động gây ảnh hưởng đến những người khác.

Những tình huống tuyên truyền rất thực tế của giáo viên nhà trường đã giúp các bạn học sinh tại Trường Tiểu học Ngọc Thụy nhìn nhận lại cách sử dụng mạng xã hội của bản thân và tự điều chỉnh cho phù hợp. 

Học sinh trường Tiểu học Ngọc Thụy

Các em học sinh không thể tự tách rời khỏi xu thế chung của xã hội được dẫn dắt bởi sự phát triển của công nghệ, nhưng các em cũng phải đủ tỉnh táo để không hùa theo đám đông khi chưa cân nhắc đúng sai, đặc biệt là không lãng phí quá nhiều thời gian cho việc sống ảo trên không gian mạng.

Ngoài ra, nhiều chuyên gia cho rằng đi đôi với việc thường xuyên làm tốt công tác giáo dục, định hướng để học sinh biết suy nghĩ, ứng xử đúng đắn, thông minh, có văn hóa trên mạng xã hội, các nhà trường cũng cần tiếp tục quan tâm, thường xuyên tổ chức sân chơi bổ ích, lành mạnh, hoạt động trải nghiệm thú vị để tạo sức hấp dẫn, làm phong phú hơn đời sống tinh thần cho học sinh, không để các em dành quá nhiều thời gian lang thang, lạc lối trên mạng ảo.

Hoàng Thanh

Con trai bị bạn bắt nạt đến mức muốn tự tử, người mẹ Hà Nội xử trí đáng nể

Cách xử trí của bà mẹ Phương Thảo - người có con bị bạn bắt nạt đến mức muốn tự tử - rất đáng để các bậc phụ huynh tham khảo và suy nghĩ.

Trúng 5 vé độc đắc, người phụ nữ chi 2,4 tỷ đồng mua vàng tặng con cháu

Người phụ nữ ở Kiên Giang vừa trúng 5 tờ vé số độc đắc liền ra tiệm vàng, chi 2,4 tỷ đồng mua vàng khiến dân mạng xôn xao, gửi lời nhắn “xin vía”.

Ma túy 'núp bóng' các loại nước giải khát, thực phẩm chức năng

Ma túy được các đối tượng ngụy trang, "núp bóng" dưới hai dạng nước giải khát và thực phẩm chức năng có chứa chất ma túy hoặc ma túy được pha trộn, tẩm ướp, đóng gói dưới dạng thực phẩm, đồ uống, thuốc lá điện tử...

Mẹ 'đỏ mắt' tìm con gái thất lạc 40 năm để trao khoản tiền lớn

TRUNG QUỐC - Con gái "thất lạc" 40 năm nhưng người mẹ vẫn kiên trì tìm kiếm, muốn gặp lại con để thực hiện ước nguyện đau đáu từ lâu.

Cha nuôi nhường con ăn cơm thịt, chỉ mong con lớn khôn từng ngày

TRUNG QUỐC - Câu chuyện tình cảm gia đình của cô gái hiếu thảo và người cha nuôi nghèo đã chạm đến trái tim của hàng triệu người trên mạng xã hội ở đất nước tỷ dân.

Cậu bé 6 tuổi giữ chặt chiếc thang sắp gãy, cứu bố khỏi bị ngã

TRUNG QUỐC - Đoạn video giám sát tại nhà ghi lại khoảnh khắc một cậu bé 6 tuổi giữ chặt chiếc thang sắp bị gãy, cứu bố khỏi bị ngã, khiến người dùng mạng cảm động.

Nỗi sợ của anh Chánh Văn

“Tôi là kẻ có nhiều nỗi sợ và đang mỗi ngày tự mình học cách chấp nhận, chứ không phải để chiến thắng nỗi sợ đó”, anh 'Chánh Văn' Hoàng Anh Tú tâm sự.

Con trai trách đón muộn sao người làm mẹ chỉ biết lặng im?

Cậu con trai trách mẹ đến đón muộn nhưng người phụ nữ chỉ im lặng, không lên tiếng giải thích.

Mẹ nghèo vượt 1.500km về quê trong đêm động viên con thi tốt nghiệp THPT

Từ Bình Dương, nữ công nhân lặng lẽ bắt xe về quê động viên con trước kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đến khi gặp, con trai chị mới biết là mẹ về thăm. Hai mẹ con ôm nhau mừng mừng tủi tủi.

Cậu bé ở Thanh Hóa bị bố đổ xăng thiêu sống: Em ước mơ làm lính cứu hoả

Đã 12 năm trôi qua kể từ khi cậu bé Linh bị bố ruột đổ xăng thiêu sống, đến nay qua bao nhiêu lần phẫu thuật, Linh đã trở thành chàng thiếu niên trẻ với nhiều ước mơ, hoài bão.

Đang cập nhật dữ liệu !