Không để dịch cúm gia cầm lây lan trên diện rộng

Chiều ngày 4/3, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm họp đánh giá diễn biến dịch và nêu giải pháp khống chế dịch cúm gia cầm đang lây lan trên diện rộng.
Không để dịch cúm gia cầm lây lan trên diện rộng - ảnh 1

Trong tuần qua đã có thêm 9 tỉnh, thành phố phát sinh 26 ổ dịch cúm gia cầm, với số gia cầm mắc bệnh và bị tiêu hủy là hơn 80.000 con. Như vậy, dịch cúm gia cầm đã xuất hiện tại 22 tỉnh, thành trên cả nước.

Trong tuần qua, dịch cúm gia cầm đã giảm 33 ổ dịch tại 10 tỉnh: Kon Tum (giảm 4 ổ dịch), Tây Ninh (giảm 3), Khánh Hòa (giảm 7), Quảng Ngãi (giảm 4), Nghệ An (giảm 2), Vĩnh Long (giảm 5), Bình Định (giảm 2), Đắk Lắk (giảm 2), Nam Định (giảm 1) và Long An (giảm 3 ổ dịch).

Bên cạnh đó, các địa phương có ổ dịch cũ (Nam Định, Long An, Kon Tum, Đắk Lắk) đã qua 21 ngày. Trong tuần tới, nếu kiểm soát tốt, không để phát sinh thêm ổ dịch mới thì dịch bệnh ở các tỉnh Lào Cai và Phú Yên cũng sẽ qua 21 ngày.

Tuy nhiên, nhận định về tình hình dịch cúm gia cầm trong tuần qua, Phó Cục trưởng Cục Thú y Đàm Xuân Thành cho biết, các ổ dịch xảy ra chủ yếu trên đàn gia cầm nuôi tại các hộ gia đình nhỏ lẻ và đã được chính quyền địa phương, cơ quan chuyên môn phát hiện, xử lý kịp thời, song dịch cúm vẫn gia tăng. Tuần tới, có thể sẽ phát sinh thêm 1-2 ổ dịch mới và diễn biến dịch cúm vẫn hết sức phức tạp.

“Riêng tại Khánh Hòa và Trà Vinh có nhiều ổ dịch với số lượng lớn gia cầm mắc bệnh phải tiêu hủy. Trong thời gian tới, nguy cơ phát sinh và lây lan là rất cao nếu các địa phương không thực hiện tốt công tác phòng chống dịch”, ông Thành cho biết.

Ông Thành cũng thông tin thêm đã có hơn 9 triệu liều vaccine được cấp cho các địa phương, hiện trong kho còn gần 29 triệu liều vaccine dự phòng sử dụng dập dịch khẩn cấp. Kết quả kiểm tra vừa cho thấy, chưa phát hiện virus H7N9 trên các mẫu xét nghiệm tại Việt Nam. Cục Thú y đang hoàn tất thủ tục nhập thêm 60 triệu liều vaccine chống H5N1 dự phòng.

Thứ Trưởng Bộ NNPTNT Vũ Văn Tám nhấn mạnh, nhiệm vụ cấp bách số một là cần phải tiến hành khoanh vùng, dập dịch và không để phát sinh ổ dịch mới.

Mặt khác, các địa phương tiếp tục chỉ đạo sát sao và theo dõi diễn biến tình hình dịch để chủ động có biện pháp đối phó, đồng thời kết hợp với các bộ, ngành liên quan để siết chặt công tác buôn lậu gia cầm trái phép qua các tỉnh biên giới.

Đặc biệt, các địa phương cần chú trọng đến việc tiêu thụ gia cầm, đẩy mạnh chăn nuôi an toàn sinh học và tạo các kênh kết nối người sản xuất với thị trường để người tiêu dùng tiếp cận được sản phẩm an toàn và tránh việc thổi phồng thông tin dịch bệnh làm ảnh hưởng đến thị trường chăn nuôi.

Tại cuộc họp, các thành viên trong Ban Chỉ đạo cũng đề nghị các địa phương đẩy mạnh việc truyền thông đến các hộ chăn nuôi, công khai các ổ dịch, kết hợp tuyên truyền kinh nghiệm và trao đổi giải pháp phòng chống dịch để có biện pháp chủ động phòng tránh hiệu quả, đồng thời không để ảnh hưởng đến giá cả các sản phẩm gia cầm trên thị trường.

B.T

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !