Hai cô gái Bình Phước khởi nghiệp từ gốm sứ Bát Tràng

Từ niềm đam mê men gốm Bát Tràng, chị Tống Thị Ngọc Duyên và chị Lê Ngọc Bích ở phường Tân Phú đã hợp tác mở tiệm gốm Nhà Cát, đưa sản phẩm gốm sứ Bát Tràng về với người dân TP. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.
“Vì mê những món đồ gốm sứ nho nhỏ, xinh xinh nên tôi và Bích mới cùng nhau mở tiệm Nhà Cát” - chị Duyên bắt đầu câu chuyện của mình như thế.

Thời điểm ban đầu, chị Duyên và Bích chỉ có ý định mở một tiệm nhỏ, tuy nhiên sau khi tham quan làng gốm Bát Tràng, cả hai đã thay đổi kế hoạch, lên ý tưởng và tự thiết kế cửa tiệm theo kiểu decor trang nhã. Tại Nhà Cát hiện bày bán khá phong phú các loại bình hoa, ấm chén, bát đĩa, đồ trang trí… thỏa sức cho các tín đồ gốm sứ Bát Tràng lựa chọn. Ngoài những sản phẩm phổ thông truyền thống, tiệm cũng thường xuyên cập nhật các mẫu mới như bình hoa 3D, bình hoa vẽ khuôn để kịp thời phục vụ khách hàng.

Chị Tống Thị Ngọc Duyên (bên phải) giới thiệu về nét độc đáo của các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng  

Cũng theo chia sẻ của chị Duyên, điểm đặc biệt tại Nhà Cát là các món bình hoa, ấm trà vuốt tay độc bản, tức là mỗi mẫu chỉ có một sản phẩm duy nhất. Ngoài ra, tiệm cũng nhận đặt các sản phẩm theo yêu cầu, tuy thời gian chờ đợi lâu hơn nhưng sản phẩm được chính tay nghệ nhân Bát Tràng thực hiện sẽ là những món gốm sứ độc đáo có một không hai.

Gốm sứ Bát Tràng là một trong những làng nghề thủ công truyền thống ở huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội nổi tiếng bao đời nay. Họa tiết trên gốm rất phong phú, có thể là các loại hoa sen, cúc, hồng, mẫu đơn hoặc khung cảnh đời sống hằng ngày, tranh ảnh, hoa văn gần gũi với người Việt… Màu sắc phối hợp nhã nhặn, tinh tế nhưng cũng không kém phần sang trọng. Đó là lý do khiến gốm sứ Bát Tràng như có mị lực thu hút người thưởng lãm.

Những chiếc bình hoa, khay đựng kẹo mứt, hộp đựng khăn giấy, tranh gốm mini… vốn là món đồ dùng quen thuộc hằng ngày, thế nhưng qua bàn tay khéo léo của nghệ nhân Bát Tràng lại có sự lôi cuốn, hấp dẫn riêng. Chúng không chỉ hòa hợp một cách kỳ lạ với môi trường hiện đại mà còn lưu giữ tài tình những nét truyền thống cổ xưa.

Là khách hàng quen thuộc của Nhà Cát, chị Nguyễn Trần Hải Như, phường Tân Xuân, TP. Đồng Xoài cho hay, từ khi xem một chương trình trên tivi về làng gốm Bát Tràng, chị thấy thích thú với dòng gốm này. Để tạo ra một sản phẩm gốm sứ, nghệ nhân Bát Tràng phải bỏ rất nhiều công sức, thêm vào đó, những bình gốm được làm theo phương pháp thủ công khiến sản phẩm nhìn vào có sự khác biệt rõ rệt. Bởi vậy, đam mê gốm sứ Bát Tràng chính là trân trọng, tán thưởng tinh hoa, công sức của người làm ra nó.

Các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng tại tiệm Nhà Cát (TP. Đồng Xoài)

Dù Nhà Cát mới hoạt động hơn 3 tháng nhưng tiệm gốm duy nhất ở TP. Đồng Xoài đã thu hút được lượng khách quen và mỗi ngày đều có thêm khách hàng mới. Điều đó đã tiếp thêm động lực cho hai bà chủ trẻ tự tin biến khát khao đưa tinh hoa nghệ thuật của người Việt đến với khách hàng gần xa thành hiện thực. 

“Duyên phụ trách việc tìm đối tác và quảng bá sản phẩm, còn tôi lo khâu quản lý kho, xuất hàng. Với tình hình khả quan hiện tại, chúng tôi dự kiến sẽ mở rộng mô hình kinh doanh này, tuyển thêm các sản phẩm cao cấp của gốm sứ Bát Tràng để phục vụ khách hàng tốt hơn” - chị Bích cho hay.

Theo Báo Bình Phước

Cấm ngân hàng ép khách hàng mua bảo hiểm dưới mọi hình thức

Doanh nghiệp bảo hiểm phải nghiêm chỉnh chấp hành, tuân thủ pháp luật, cấm các hành vi mời chào, lôi kéo, tư vấn không đầy đủ (hay gọi nôm na là “ép”) khách hàng mua bảo hiểm dưới mọi hình thức.

Phát hiện lô hàng điện tử nghi nhập lậu lớn nhất Bắc Ninh

Một trong những lô hàng điện tử lớn nhất vừa bị phát hiện và thu giữ trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, với hơn 3.000 sản phẩm gồm điện thoại, máy tính bảng, đồng hồ thông minh không có nhãn hàng hóa, không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu nhập lậu.

'Doanh nghiệp hỏi phát triển bền vững làm gì nếu không vượt qua khó khăn này?'

Theo ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch VCCI, các doanh nghiệp đầu tư vào phát triển bền vững không phải là một gánh nặng chi phí mà là cơ hội.

Xây gần 500 căn nhà trái phép, cổ phiếu giảm sàn, chủ đầu tư giải thích gì?

CTCP đầu tư LDG - chủ đầu tư dự án xây gần 500 căn nhà trái phép, lên tiếng sau quyết định khởi tố vụ án của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai.

Ngành mía đường: Nắm bắt cơ hội, làm chủ thị trường nội địa

Trong 5 năm trở lại đây, Việt Nam phụ thuộc phần lớn nguồn cung đường từ nước ngoài, trong khi doanh nghiệp nước nhà mất đi vị thế ngay trên thị trường nội địa.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 31/5: Thêm ngân hàng giảm, gửi tiền vào đâu?

Trong ngày cuối cùng của tháng 5, thêm một ngân hàng công bố giảm lãi suất huy động. Đây là lần thứ ba trong tháng nhà băng này giảm lãi suất.

Giảm 8 lần liên tiếp, giá thép về dưới 15 triệu đồng/tấn

Giá thép xây dựng trong nước lại được điều chỉnh giảm lần thứ 8 liên tiếp, về dưới mức 15 triệu đồng/tấn.

Bộ trưởng Xây dựng được yêu cầu làm việc trực tiếp với ông Bùi Thành Nhơn

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị trực tiếp làm việc với ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch Tập đoàn Novaland nhằm gỡ vướng dự án tại Đồng Nai.

Trung Quốc đề xuất thí điểm cửa khẩu thông minh để giải tỏa ùn tắc nông sản Việt

Cục trưởng Hải quan Nam Ninh (Trung Quốc) đề xuất nghiên cứu đưa hệ thống cửa khẩu thông minh vào hoạt động thí điểm để góp phần tạo thuận lợi cho nông sản Việt khi nhập khẩu vào Trung Quốc.

Giá xăng trong nước ngày mai có thể tăng tiếp

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (1/6) được dự báo tăng theo giá xăng dầu thế giới. Giá xăng có thể tăng tới 900 đồng/lít, giá dầu có khả năng tăng ít hơn.