Nuôi hàng chục nghìn con chim nhỏ, 9X Đà Nẵng thu gần nửa tỉ mỗi năm

Khởi nghiệp với nghề nuôi chim cút lấy trứng đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm cho anh Nguyễn Thành Trung (huyện Hoà Vang, Đà Nẵng).

Tốt nghiệp ĐH Kiến trúc Đà Nẵng nhưng không tìm được việc làm nên anh Nguyễn Thành Trung (sinh năm 1992, xã Hoà Phước, huyện Hoà Vang, Đà Nẵng) chọn làm nghề lái xe thuê.

Khởi nghiệp với mô hình chăn nuôi chim cút đẻ trứng, mỗi năm anh Nguyễn Thành Trung thu về gần 500 triệu đồng

Tuy nhiên công việc lái xe vất vả, đi sớm, về muộn, không có ngày nghỉ nên anh muốn chuyển nghề, tìm một công việc khác. Tình cờ biết đến mô hình nuôi chim cút của một người bạn, qua tìm hiểu thấy mô hình này khá thú vị, mang lại hiệu quả kinh tế nên năm 2017, anh Trung quyết định nghỉ việc theo bạn để học nghề nuôi chim cút lấy trứng.

Thời điểm đó, anh gom góp, vay mượn được gần 200 triệu đồng để bắt đầu khởi nghiệp. Anh Trung xây dựng chuồng trại với quy mô khiêm tốn khoảng 80m2 và nhập 5.000 con giống về nuôi.  

Hiện trang trại của anh Trung nuôi 14.000 con chim cút

Làm ăn hiệu quả, anh Trung tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích chuồng trại, con giống. Số lượng chim cút đến thời điểm này khoảng 14.000 con. Hiện trung bình mỗi ngày trang trại của anh bán ra 12.000-13.000 quả trứng và được các thương lái đến tận nơi để thu mua.

Anh Trung chia sẻ, do chưa có kinh nghiệm nên những lứa chim cút đầu tiên cho năng suất thấp, cút đẻ ít, thậm chí bị chết. Tuy nhiên, qua những lần thất bại anh đã đúc rút được nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc chim cút.

Để chim cút sinh trưởng và phát triển tốt thì nhiệt độ phải phù hợp. Nếu nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh chim sẽ đẻ ít trứng. Bên cạnh đó, chuồng trại phải sạch sẽ, thoáng mát, thức ăn, nước uống phải đảm bảo đầy đủ.

Để chim cút phát triển, cho năng suất cao cần đảm bảo nhiệt độ phù hợp, dinh dưỡng, môi trường sạch sẽ

Đặc biệt là phải theo dõi, tăng sức đề kháng cho chim: “Không giống như chăn nuôi gia súc, gia cầm, chim cút không có thuốc đặc trị vì vậy việc phòng bệnh cho chim rất quan trọng. Tôi thường bổ sung vitamin C, men vi sinh cho chim để tăng đề kháng. Mỗi lần cho ăn tôi sẽ chú ý quan sát chim có biểu hiện ốm, mệt, bỏ ăn hay không để có biện pháp cách li kịp thời, tránh lây lan cả đàn”, anh Trung nói.

Theo anh Trung, cút giống khi mua về nuôi thêm khoảng 15-20 ngày nữa (khoảng 40 ngày tuổi) thì bắt đầu đẻ trứng. Từ 2-4 tháng tuổi là thời điểm chim cút đẻ đại trà, cho năng suất cao. Tuy nhiên lực đẻ như thế nào còn tuỳ thuộc vào quy trình, kỹ thuật chăm sóc của người nuôi. Chu kỳ đẻ trứng của chim cút khoảng từ 10 tháng đến 1 năm. Khi thấy thấy tỷ lệ đẻ giảm, anh sẽ bắt đầu lại nhập con giống mới để thay đàn. 

Mỗi ngày trang trại thu được 12.000-13.000 quả trứng và có thương lái đến tận nơi thu mua

Nuôi chim cút chi phí đầu tư không quá cao, không mất quá nhiều công sức. Với đàn chim cút hơn 14.000 con nhưng anh đều tự tay chăm sóc, cho ăn. Ngoài ra, anh có thuê 2 nhân công để vệ sinh chuồng trại 2 ngày/lần.

Mô hình nuôi chim cút đẻ trứng của anh Nguyễn Thành Trung đã mang lại nguồn thu đáng kể. “Nhờ nuôi chim cút mà có những những năm tôi thu về gần 500 triệu đồng. Vài năm gần đây do giá chi phí con giống, thức ăn tăng cao, trong khi giá trứng không tăng nên lợi nhuận giảm, còn khoảng 300 triệu đồng/năm. Tuy nhiên, so với thu nhập từ công việc lái xe trước đây thì quyết định bỏ nghề để nuôi chim cút là một quyết định đúng đắn”, anh Trung tâm sự.

Diệu Thuỳ

Người trẻ chập chững khởi nghiệp hôm nay sẽ là doanh nhân sau 5, 10 năm nữa

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, hôm nay gieo trồng thì tương lai mới có kết quả. Thế hệ doanh nhân sau này bắt nguồn từ chính những người trẻ khởi nghiệp.

Khởi nghiệp với 35 triệu đi vay, 9X đang thu về nửa tỷ/năm

Khởi nghiệp chỉ với 35 triệu đồng, người đàn ông ở Thanh Hóa đã thành công với mô hình nuôi chim bồ câu Pháp, mang lại lợi nhuận nửa tỷ đồng/năm.

Vợ chồng nghỉ việc giáo viên, nuôi tảo xoắn thu nửa tỷ một năm

Hơn 10 năm tham gia giảng dạy, cặp vợ chồng là giáo viên ở Ninh Bình quyết định xin nghỉ việc để khởi nghiệp với nghề nuôi tảo xoắn, mang lại thu nhập cao.

Cuộc đua chuỗi cà phê ngoại

Các chuỗi cà phê thương hiệu quốc tế đổ bộ cho thấy, thị trường Việt Nam còn nhiều tiềm năng.

Khởi nghiệp từ dịch vụ viết hồi ký cho người cao tuổi

Chăm sóc, viết hồi ký cho người cao tuổi là một trong những ý tưởng khởi nghiệp được các chuyên gia đánh giá cao.

'Cá mập' VinaCapital: Ông lớn tỷ USD chưa chắc đổ tiền đâu trúng đó

Trái ngược với nhiều quỹ khác - vốn thường đầu tư vào cổ phiếu trụ cột, chủ yếu trong lĩnh vực ngân hàng và bất động sản, VinaCapital rót tiền vào rất nhiều lĩnh vực, từ cổ phiếu Việt cho tới các dự án bất động sản, năng lượng tỷ USD.

Đôi bạn 9X về quê lập nghiệp, bán 1 triệu bánh đa vừng sang Nhật Bản

Về quê hương khởi nghiệp với bánh đa vừng, đôi bạn trẻ xứ Nghệ đã đầu tư nhà xưởng, hiện đại hoá dây chuyền sản xuất, từ đó mở rộng thị trường khắp cả nước và đưa sản phẩm xuất ngoại.

Tập đoàn Phenikaa có nữ Tổng Giám đốc mới thay ông Hồ Xuân Năng

Bà Lê Thị Minh Thảo thay ông Hồ Xuân Năng giữ vị trí CEO Phenikaa trong khi doanh nghiệp đầu ngành đá nhân tạo Vicostone có CEO mới là ông Phạm Trí Dũng.

Quản lý tỷ USD vốn Hàn, đổ tiền vào ngành hot, vì sao quỹ Kim vẫn thua lỗ như các F0?

Quỹ KIM hiện là một trong những công ty quản lý khối tài sản lớn nhất tại Việt Nam, với quy mô đạt khoảng 1 tỷ USD. Quỹ này tập trung đầu tư vào các ngân hàng và rót vốn mạnh vào các doanh nghiệp ngành xây dựng.

Nữ doanh nhân 9x với hành trình đưa mắc ca Việt Nam ra biển lớn

Sau 18 năm kể từ khi cây mắc ca du nhập vào Tây Nguyên, bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, một người con trên mảnh đất Đắk Lắk đã biến giấc mơ đưa mắc ca Việt Nam xuất khẩu ra thị trường quốc tế thành hiện thực.