Nuôi hàng chục nghìn con chim nhỏ, 9X Đà Nẵng thu gần nửa tỉ mỗi năm

Khởi nghiệp với nghề nuôi chim cút lấy trứng đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm cho anh Nguyễn Thành Trung (huyện Hoà Vang, Đà Nẵng).

Tốt nghiệp ĐH Kiến trúc Đà Nẵng nhưng không tìm được việc làm nên anh Nguyễn Thành Trung (sinh năm 1992, xã Hoà Phước, huyện Hoà Vang, Đà Nẵng) chọn làm nghề lái xe thuê.

Khởi nghiệp với mô hình chăn nuôi chim cút đẻ trứng, mỗi năm anh Nguyễn Thành Trung thu về gần 500 triệu đồng

Tuy nhiên công việc lái xe vất vả, đi sớm, về muộn, không có ngày nghỉ nên anh muốn chuyển nghề, tìm một công việc khác. Tình cờ biết đến mô hình nuôi chim cút của một người bạn, qua tìm hiểu thấy mô hình này khá thú vị, mang lại hiệu quả kinh tế nên năm 2017, anh Trung quyết định nghỉ việc theo bạn để học nghề nuôi chim cút lấy trứng.

Thời điểm đó, anh gom góp, vay mượn được gần 200 triệu đồng để bắt đầu khởi nghiệp. Anh Trung xây dựng chuồng trại với quy mô khiêm tốn khoảng 80m2 và nhập 5.000 con giống về nuôi.  

Hiện trang trại của anh Trung nuôi 14.000 con chim cút

Làm ăn hiệu quả, anh Trung tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích chuồng trại, con giống. Số lượng chim cút đến thời điểm này khoảng 14.000 con. Hiện trung bình mỗi ngày trang trại của anh bán ra 12.000-13.000 quả trứng và được các thương lái đến tận nơi để thu mua.

Anh Trung chia sẻ, do chưa có kinh nghiệm nên những lứa chim cút đầu tiên cho năng suất thấp, cút đẻ ít, thậm chí bị chết. Tuy nhiên, qua những lần thất bại anh đã đúc rút được nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc chim cút.

Để chim cút sinh trưởng và phát triển tốt thì nhiệt độ phải phù hợp. Nếu nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh chim sẽ đẻ ít trứng. Bên cạnh đó, chuồng trại phải sạch sẽ, thoáng mát, thức ăn, nước uống phải đảm bảo đầy đủ.

Để chim cút phát triển, cho năng suất cao cần đảm bảo nhiệt độ phù hợp, dinh dưỡng, môi trường sạch sẽ

Đặc biệt là phải theo dõi, tăng sức đề kháng cho chim: “Không giống như chăn nuôi gia súc, gia cầm, chim cút không có thuốc đặc trị vì vậy việc phòng bệnh cho chim rất quan trọng. Tôi thường bổ sung vitamin C, men vi sinh cho chim để tăng đề kháng. Mỗi lần cho ăn tôi sẽ chú ý quan sát chim có biểu hiện ốm, mệt, bỏ ăn hay không để có biện pháp cách li kịp thời, tránh lây lan cả đàn”, anh Trung nói.

Theo anh Trung, cút giống khi mua về nuôi thêm khoảng 15-20 ngày nữa (khoảng 40 ngày tuổi) thì bắt đầu đẻ trứng. Từ 2-4 tháng tuổi là thời điểm chim cút đẻ đại trà, cho năng suất cao. Tuy nhiên lực đẻ như thế nào còn tuỳ thuộc vào quy trình, kỹ thuật chăm sóc của người nuôi. Chu kỳ đẻ trứng của chim cút khoảng từ 10 tháng đến 1 năm. Khi thấy thấy tỷ lệ đẻ giảm, anh sẽ bắt đầu lại nhập con giống mới để thay đàn. 

Mỗi ngày trang trại thu được 12.000-13.000 quả trứng và có thương lái đến tận nơi thu mua

Nuôi chim cút chi phí đầu tư không quá cao, không mất quá nhiều công sức. Với đàn chim cút hơn 14.000 con nhưng anh đều tự tay chăm sóc, cho ăn. Ngoài ra, anh có thuê 2 nhân công để vệ sinh chuồng trại 2 ngày/lần.

Mô hình nuôi chim cút đẻ trứng của anh Nguyễn Thành Trung đã mang lại nguồn thu đáng kể. “Nhờ nuôi chim cút mà có những những năm tôi thu về gần 500 triệu đồng. Vài năm gần đây do giá chi phí con giống, thức ăn tăng cao, trong khi giá trứng không tăng nên lợi nhuận giảm, còn khoảng 300 triệu đồng/năm. Tuy nhiên, so với thu nhập từ công việc lái xe trước đây thì quyết định bỏ nghề để nuôi chim cút là một quyết định đúng đắn”, anh Trung tâm sự.

Diệu Thuỳ

Nữ doanh nhân 9x với hành trình đưa mắc ca Việt Nam ra biển lớn

Sau 18 năm kể từ khi cây mắc ca du nhập vào Tây Nguyên, bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, một người con trên mảnh đất Đắk Lắk đã biến giấc mơ đưa mắc ca Việt Nam xuất khẩu ra thị trường quốc tế thành hiện thực.

Nữ sinh viên khởi nghiệp với dự án biến loại cây rác thành sản phẩm hữu ích

Từ bèo tây, loại cây được coi là rác, cô nữ sinh Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã triển khai dự án với 2 nhóm sản phẩm độc đáo làm từ bèo tây: xơ sợi, bột bèo.

Tủ nuôi đông trùng hạ thảo của giảng viên đạt giải nhất cuộc thi khởi nghiệp

Tại cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP Đà Nẵng 2022 vừa mới diễn ra cuối tháng 11/2022, mô hình tủ nuôi đông trùng hạ thảo quy mô hộ gia đình của Công ty TNHH Công nghệ sinh học Vinseed đã giành được giải nhất.

Hơn 20 năm tay trắng dựng cơ ngơi trăm tỷ của anh nông dân

Anh Bình cho biết, khởi nghiệp với số vốn chỉ đủ mua 10 bao cám nhưng đến nay anh đã có khu chuồng trại rộng nhiều héc-ta với đàn gà hơn 100 nghìn con và một lò ấp quy mô lớn.

Cô gái người Mông livestream bán nông sản, hút vạn người mua

Với hình thức livestream bán hàng, chị Ma Thị Chú, dân tộc Mông ở thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương, Lào Cai) đã thành lập 3 HTX tiêu thụ nông sản cho bà con.

Cô gái Hà thành bỏ du học vào Phú Quốc kinh doanh và cú xoay chuyển không ngờ

Vừa bắt tay vào kinh doanh homestay thì bất ngờ dịch Covid-19 ập đến nhưng cô gái trẻ Hà thành lại rất có tài xoay sở giúp việc kinh doanh của cô không những không gặp khó, mà còn giúp người dân địa phương phát triển du lịch bền vững…

Chàng trai Bắc Giang bỏ phố về quê sản xuất tinh dầu, thu nhập tiền tỷ mỗi năm

Từ bỏ cuộc sống ở thành thị, anh Trịnh Văn Hoàn (SN 1990), thôn Trại Va, xã Đông Phú (Lục Nam - Bắc Giang) quyết định về quê lập nghiệp. Sau gần 6 năm hoạt động, mô hình chiết xuất tinh dầu từ phụ phẩm nông nghiệp của anh thu về tiền tỷ mỗi năm.

Nữ công nhân khởi nghiệp từ ca cao, mỗi năm thu hàng trăm triệu đồng

Chọn khởi nghiệp từ sản phẩm ca cao do chính tay mình trồng, chị Đặng Thị Bích Nghi, thôn Đắk Tân, xã Đắk Lao (Đắk Mil) bước đầu gặt hái được thành công, tạo việc làm cho phụ nữ tại địa phương.

Chàng trai tham vọng đưa vật dụng đặc sắc Tây Nguyên ra thế giới

Với suy nghĩ “đàn chim mạnh nhất bay theo tốc độ của con chim cuối đàn”, Đỗ Mạnh Cương đã gác lại mơ ước bấy lâu nay sau khi nhận ra tình yêu quá lớn với quê hương.

Trồng gừng bán ế, cô gái chuyển sang chế biến trà gừng, đắt hàng không tưởng

Chứng kiến cảnh bố mẹ trồng gừng đến ngày thu hoạch nhưng giá bán quá thấp, không có người mua, chị Nguyễn Thị Thu Nguyệt (sinh năm 1989, trú tại quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) đã mày mò tìm cách chế biến để tiêu thụ.