Nuôi hàng chục nghìn con chim nhỏ, 9X Đà Nẵng thu gần nửa tỉ mỗi năm

Khởi nghiệp với nghề nuôi chim cút lấy trứng đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm cho anh Nguyễn Thành Trung (huyện Hoà Vang, Đà Nẵng).

Tốt nghiệp ĐH Kiến trúc Đà Nẵng nhưng không tìm được việc làm nên anh Nguyễn Thành Trung (sinh năm 1992, xã Hoà Phước, huyện Hoà Vang, Đà Nẵng) chọn làm nghề lái xe thuê.

Khởi nghiệp với mô hình chăn nuôi chim cút đẻ trứng, mỗi năm anh Nguyễn Thành Trung thu về gần 500 triệu đồng

Tuy nhiên công việc lái xe vất vả, đi sớm, về muộn, không có ngày nghỉ nên anh muốn chuyển nghề, tìm một công việc khác. Tình cờ biết đến mô hình nuôi chim cút của một người bạn, qua tìm hiểu thấy mô hình này khá thú vị, mang lại hiệu quả kinh tế nên năm 2017, anh Trung quyết định nghỉ việc theo bạn để học nghề nuôi chim cút lấy trứng.

Thời điểm đó, anh gom góp, vay mượn được gần 200 triệu đồng để bắt đầu khởi nghiệp. Anh Trung xây dựng chuồng trại với quy mô khiêm tốn khoảng 80m2 và nhập 5.000 con giống về nuôi.  

Hiện trang trại của anh Trung nuôi 14.000 con chim cút

Làm ăn hiệu quả, anh Trung tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích chuồng trại, con giống. Số lượng chim cút đến thời điểm này khoảng 14.000 con. Hiện trung bình mỗi ngày trang trại của anh bán ra 12.000-13.000 quả trứng và được các thương lái đến tận nơi để thu mua.

Anh Trung chia sẻ, do chưa có kinh nghiệm nên những lứa chim cút đầu tiên cho năng suất thấp, cút đẻ ít, thậm chí bị chết. Tuy nhiên, qua những lần thất bại anh đã đúc rút được nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc chim cút.

Để chim cút sinh trưởng và phát triển tốt thì nhiệt độ phải phù hợp. Nếu nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh chim sẽ đẻ ít trứng. Bên cạnh đó, chuồng trại phải sạch sẽ, thoáng mát, thức ăn, nước uống phải đảm bảo đầy đủ.

Để chim cút phát triển, cho năng suất cao cần đảm bảo nhiệt độ phù hợp, dinh dưỡng, môi trường sạch sẽ

Đặc biệt là phải theo dõi, tăng sức đề kháng cho chim: “Không giống như chăn nuôi gia súc, gia cầm, chim cút không có thuốc đặc trị vì vậy việc phòng bệnh cho chim rất quan trọng. Tôi thường bổ sung vitamin C, men vi sinh cho chim để tăng đề kháng. Mỗi lần cho ăn tôi sẽ chú ý quan sát chim có biểu hiện ốm, mệt, bỏ ăn hay không để có biện pháp cách li kịp thời, tránh lây lan cả đàn”, anh Trung nói.

Theo anh Trung, cút giống khi mua về nuôi thêm khoảng 15-20 ngày nữa (khoảng 40 ngày tuổi) thì bắt đầu đẻ trứng. Từ 2-4 tháng tuổi là thời điểm chim cút đẻ đại trà, cho năng suất cao. Tuy nhiên lực đẻ như thế nào còn tuỳ thuộc vào quy trình, kỹ thuật chăm sóc của người nuôi. Chu kỳ đẻ trứng của chim cút khoảng từ 10 tháng đến 1 năm. Khi thấy thấy tỷ lệ đẻ giảm, anh sẽ bắt đầu lại nhập con giống mới để thay đàn. 

Mỗi ngày trang trại thu được 12.000-13.000 quả trứng và có thương lái đến tận nơi thu mua

Nuôi chim cút chi phí đầu tư không quá cao, không mất quá nhiều công sức. Với đàn chim cút hơn 14.000 con nhưng anh đều tự tay chăm sóc, cho ăn. Ngoài ra, anh có thuê 2 nhân công để vệ sinh chuồng trại 2 ngày/lần.

Mô hình nuôi chim cút đẻ trứng của anh Nguyễn Thành Trung đã mang lại nguồn thu đáng kể. “Nhờ nuôi chim cút mà có những những năm tôi thu về gần 500 triệu đồng. Vài năm gần đây do giá chi phí con giống, thức ăn tăng cao, trong khi giá trứng không tăng nên lợi nhuận giảm, còn khoảng 300 triệu đồng/năm. Tuy nhiên, so với thu nhập từ công việc lái xe trước đây thì quyết định bỏ nghề để nuôi chim cút là một quyết định đúng đắn”, anh Trung tâm sự.

Diệu Thuỳ

Người đàn ông 'bàn giấy' trồng bơ hữu cơ bán giá cao, hái đến đâu bán hết veo đến đó

Trong khi nhiều vườn bơ đang điêu đứng vì đầu ra cho sản phẩm, thì vườn bơ của anh Vương Thái Trinh ở Đắk Nông lại được các đầu mối đặt hàng mua số lượng lớn với mức giá 40.000- 60.000 đồng/kg.

Cô giáo tiểu học trồng dưa lưới bằng chuối chín, sữa tươi, mỗi vụ thu cả trăm triệu đồng

Cô giáo trường cấp 1 ở thị trấn Hòn Đất 2 (Kiên Giang) đã biến khu vườn tạp thành nơi trồng dưa lưới công nghệ cao.

Trồng sâm bố chính ở 'đất võ', bỏ túi ngay nửa tỷ đồng

Từ 7 cây sâm do bạn bè tặng, anh Tâm nhân rộng thành vườn sâm với 14.000 cây. Hiện vườn sâm đã gần cho thu hoạch, ước tính cho thu nhập nửa gần tỷ đồng.

Nhờ nghề nuôi con đặc sản, nhiều nông dân 'đổi đời' thu cả trăm triệu đến tỷ đồng

Nhiều người dân bắt tay nuôi con đặc sản như lợn đen, gà đông tảo, chồn hương, nhím… bất ngờ thu lợi nhuận cao và giàu lên nhờ nghề nuôi con đặc sản này.

Hai cô gái Bình Phước khởi nghiệp từ gốm sứ Bát Tràng

Từ niềm đam mê men gốm Bát Tràng, chị Tống Thị Ngọc Duyên và chị Lê Ngọc Bích ở phường Tân Phú đã hợp tác mở tiệm gốm Nhà Cát, đưa sản phẩm gốm sứ Bát Tràng về với người dân TP. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.

Người đàn ông đứng lên từ thất bại trở thành ông chủ thương hiệu cà phê chồn ở Bình Phước

Hơn 10 năm làm cà phê chồn và cũng hơn 10 năm anh Nguyễn Bá Cừ tâm huyết với đứa con tinh thần này cho đến khi trở thành ông chủ thương hiệu Cà phê chồn ở xã Thuận Phú, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước.

Nhiều startup đình đám "chết yểu", vì sao?

Sử dụng vốn không thỏa đáng, quản trị không hiệu quả, không theo kịp nhu cầu thị trường... khiến nhiều startup dù được bơm vốn hàng chục triệu đô vẫn không thể tồn tại.

Chàng kỹ sư công nghệ khởi nghiệp trồng rau thông minh

Hơn 10 năm sinh sống, lập nghiệp tại TP.HCM nhưng năm 2017, chàng kỹ sư công nghệ thông tin Nguyễn Tấn Phương quyết định trở về Đà Nẵng khởi nghiệp nông nghiệp với mô hình trồng rau thông minh.

Cô gái bỏ việc nhà nước để gây dựng thương hiệu dược liệu Cự Nẫm

Từ bỏ công việc ổn đinh, chị Giang về quê để trồng, chế biến cây dược liệu và ấp ủ ước mơ thị trường quốc tế…

9X mở xưởng tạc tượng người tí hon như thật khiến khách thích thú

Giá của mỗi bức tượng từ 1-5 triệu đồng, tùy vào độ khó. Mỗi ngày tại đây chỉ sản xuất 8- 10 sản phẩm theo yêu cầu nhằm đảm bảo tiến độ cũng như chất lượng cho khách hàng.