Tình nguyện viên chở bình oxy tới nhà F0 có những hôm làm tới 4h sáng

Nguyễn Tiến Hiển (Hà Nội) cùng với 28 tình nguyện viên khác cùng nhau lập nhóm hỗ trợ, chở bình oxy đến tận nhà cho người bệnh Covid-19 khi họ chưa tới được bệnh viện với hy vọng giúp họ qua được nguy hiểm.

Hiển làm ở một công ty thiết bị y tế, được công ty giao trách nhiệm đi làm hỗ trợ xét nghiệm Covid-19. Đợt dịch Covid-19 lần nào Hiển cũng tham gia hỗ trợ công tác xét nghiệm cho khách hàng của mình - CDC các tỉnh từ Đà Nẵng, Hải Dương, Quảng Ninh, Bắc Giang, Bắc Ninh, TP. HCM.
 
Tuy nhiên, trải qua 4 làn sóng Covid-19, có những đêm thức trắng chạy máy xét nghiệm Hiển cũng không cảm thấy mệt mỏi nhưng đợt dịch này ở TP.HCM là thử thách không đơn giản với sức vóc của cậu.
 
Hiển vào TP.HCM từ tháng 7, ban đầu hỗ trợ công tác truy vết xét nghiệm. Khi dịch bùng lên tới con số 5.000 ca mắc một ngày, người bệnh F0 cách ly ở nhà thiếu oxy, Hiển kêu gọi mọi người hỗ trợ oxy cho những F0 chưa tiếp cận được với y tế để có thể vượt qua 1 đêm đến hôm sau có xe cấp cứu đưa đi bệnh viện.
 
Trung bình mỗi ngày nhóm của Hiển hỗ trợ được 60 – 70 ca bệnh Covid-19 cần oxy. Ban đầu, Hiển kêu gọi mạnh thường quân hỗ trợ máy oxy liều cao để hỗ trợ 1 bệnh viện đang điều trị Covid-19. 

Tình nguyện viên chở bình oxy tới nhà F0 có những hôm làm tới 4h sáng
Những bình oxy được tài xế đưa đến hỗ trợ F0 kịp thời.

 
Nhóm điều phối chính của Hiển có 29 thành viên, ở cả TP.HCM, Đà Nẵng, Hà Nội. Nhóm hoạt động không ai biết ai mà tình nguyện viên này liên lạc với tình nguyện viên khác cùng nhau kêu gọi hỗ trợ tặng đồ bảo hộ, tặng máy oxy liều cao. 

Phương châm làm việc của nhóm là khi có ca bệnh cần hỗ trợ sẽ xác minh sau đó gửi thông tin sang 1 nhóm online khác có hơn 10 bác sĩ hỗ trợ. Nhóm bác sĩ hỗ trợ sẽ chỉ định cho bệnh nhân lúc nào cần thở oxy, lúc nào cần cai oxy. Tất cả tư vấn đều qua online.  

Khi nhiều bác sĩ nói oxy không thiếu mà thiếu bình. Nhóm của Hiển lại tìm cách kiếm bình oxy. 

Bác sĩ chỉ định xong thì có 5 tình nguyện viên là lái xe chở các bình oxy tới địa điểm người bệnh cần. Đặt bình ở 1 vị trí và giữ khoảng cách an toàn nhất. Bình đều có mã bình, số bình và hướng dẫn người bệnh dùng.
 
Các bác sĩ hướng dẫn bệnh nhân cách sử dụng bình oxy, nồng độ oxy qua kênh trực tuyến. Người bệnh được hướng dẫn cách thở như thế nào, khi nào cần tập thở. Khi bệnh nhân dùng oxy xong sẽ gửi trả bình để chuyển qua bệnh nhân khác.
 
Hiển cho biết các kênh hỗ trợ sẽ kết nối với nhau để hỗ trợ tốt nhất cho người bệnh. Bởi vì không phải có oxy là đã cứu được người bệnh, nếu không có bác sĩ tư vấn thậm chí có thể nguy hiểm hơn do đó Hiển cho biết mọi việc đều theo y lệnh của bác sĩ chứ nhóm không tự ý tư vấn.

Tình nguyện viên chở bình oxy tới nhà F0 có những hôm làm tới 4h sáng
Tình nguyện viên điều phối bình oxy tới các ca bệnh.

 
Tiếc vì không cứu được nhiều người
 
Có những hôm cao điểm, nhóm của Hiển hỗ trợ người bệnh tới 4h sáng mới xong. Có những ngày ai nấy rôm rả trên nhóm khoe nhau vì các ca hỗ trợ đều qua được nguy hiểm. Tuy nhiên, có những hôm không khí trầm buồn vì không phải ai mình cũng giúp được.

Hiển chia sẻ có đêm hỗ trợ được ca khó thở, sáng hôm sau bệnh nhân nhập viện và qua nguy hiểm, bình phục tốt, người nhà nhắn tin cảm ơn, là các thành viên có thêm nhiều động lực.

 
Tình nguyện viên chở bình oxy tới nhà F0 có những hôm làm tới 4h sáng
Tin nhắn cảm ơn của người nhà bệnh nhân.

Có những hôm người bệnh không qua khỏi, dù mọi người đã cố hết sức. Biết thế nhưng các anh vẫn buồn vì với bệnh nhân Covid-19 không thể nói trước được điều gì.
 
Tại kho oxy, khi rảnh rỗi nhóm của Hiển lại tranh thủ chế các đầu oxy làm sao để hỗ trợ 1 bình oxy cho gia đình có thể dùng được cho 3, 4 người.
 
Nhiều lần nhóm mang bình oxy đến cho người bệnh, họ còn đắn đo vì sợ phải trả tiền, có người hỏi giá tiền. Nhóm của Hiển chỉ cười “gia đình cứ dùng, chỉ cần vượt qua Covid-19 là được”. Đi làm thiện nguyện chẳng ai nói tới chi phí mà chỉ mong sao giúp được nhiều người hơn trong lúc họ chờ đến cơ sở y tế.
 
Hiển cho biết trong nhóm có 1 anh tài xế đi cung cấp oxy, ba anh cũng mất vì Covid-19 dù được nhóm của Hiển hỗ trợ oxy nhưng ông không qua khỏi. Khi ba mất, anh đã đăng ký xin làm tình nguyện viên cho nhóm để vận chuyển oxy mong muốn nhiều người được cứu hơn.
 
K.Chi
 

F0 theo dõi tại nhà, 3 mức độ bạn cần nhớ

F0 theo dõi tại nhà, 3 mức độ bạn cần nhớ

Hiện nay, Bộ Y tế thí điểm cho theo dõi cách ly F0 tại nhà. Các chuyên gia cho rằng F0 ở nhà việc tự theo dõi sức khỏe vô cùng quan trọng


 

'Ma trận' giá kit test nhanh Covid-19, âm tính nên xét nghiệm lại sau 3 ngày

'Ma trận' giá kit test nhanh Covid-19, âm tính nên xét nghiệm lại sau 3 ngày

Hiện nay TP.HCM đã cho phép người dân mua các bộ kit test nhanh Covid-19 về test tại nhà nếu nghi ngờ nhiễm bệnh, Hà Nội chưa có khuyến cáo, tuy nhiên các bộ test nhanh Covid-19 cũng được chào bán vô cùng náo nhiệt 


 
 

'Không quốc gia nào tiêm Covid-19 thu phí'

'Không quốc gia nào tiêm Covid-19 thu phí'

Đến nay không một quốc gia nào tổ chức thực hiện "tiêm chủng thu phí" để chống dịch Covid-19. Các nước có nền kinh tế thị trường điển hình, Anh, Pháp Đức, Nhật... đều tổ chức tiêm vắc xin miễn phí. 


 
 
 
 

 
List comment
 
 
Huế: Cứu sống bé trai 5 tuổi bị ong vò vẽ đốt 50 vết nguy kịch
icon

Trong lúc hái nhãn, bé trai trú ở huyện A Lưới (Thừa Thiên – Huế) bị ong vò vẽ đốt 50 vết trong tình trạng nguy kịch và được các y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế cứu sống.

 
 
Uống 300ml hoá chất tẩy bồn cầu tự tử bất thành, nam sinh phải cắt toàn bộ dạ dày, thực quản
icon

Bị đòi nợ, nam sinh viên chọn con đường giải thoát bằng việc uống 300ml hóa chất tẩy rửa bồn cầu. Cuộc tự tử bất thành cậu buộc phải cắt toàn bộ dạ dày, thực quản…

 
 
31 bệnh nhân Covid-19 nguy kịch được ra viện
icon

Ngày 9/9, có 31 bệnh nhân nguy kịch từng phải thở máy đã được xuất viện trở về nhà. Các bệnh nhân ở TP.HCM và Long An. 

 
 
Ngày 9/9: Việt Nam ghi nhận 12.420 ca mắc COVID-19 và 12.523 bệnh nhân khỏi
icon

Bản tin dịch COVID-19 ngày 9/9 của Bộ Y tế cho biết có 12.420 ca mắc COVID-19, trong đó TP HCM vẫn nhiều nhất với 5.549 ca mắc, tiếp đến là Bình Dương với 4.531 ca. Trong ngày có 12.523 bệnh nhân khỏi.

 
 
Tối 9/9, Hà Nội thêm 1 ca mắc Covid-19, cả ngày có 36 ca
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong chiều nay (9/9) ghi nhận 01 bệnh nhân Covid-19 tại khu cách ly.

 
 
Hà Nội phân bổ 1 triệu liều vắc xin Sinopharm như thế nào, nhóm nào sẽ tiêm?
icon

CDC Hà Nội cho biết sẽ tiêm vắc xin Sinopharm mũi 1 cho người chưa tiêm vắc xin và mũi 2 cho người đã tiêm vắc xin Sinopharm mũi 1 thời gian cách 3 tuần.

 
Trưa 9/9, Hà Nội thêm 32 ca mắc Covid-19, riêng Thanh Xuân có 20 trường hợp
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong sáng nay (9/9) ghi nhận 32 bệnh nhân Covid-19, trong đó 5 ca tại khu phong tỏa, 27 ca tại khu cách ly.

 
Hà Nội tiếp nhận 1 triệu liều vắc xin Sinopharm, huy động hơn 3.000 nhân lực y tế thực hiện xét nghiệm, tiêm chủng
icon

Sáng 9/9, Hà Nội tiếp nhận 1 triệu liều vắc xin Vero Cell của Sinopharm từ Bộ Y tế, để đạt mục tiêu tiêm mũi một cho 100% dân số từ 18 tuổi trở lên trước ngày 15/9, địa phương này đã huy động hơn 3.000 nhân lực y tế. 

 
Hà Nội xét nghiệm diện rộng: 'Người dân được nhắc nhở nhân viên lấy mẫu để tránh lây nhiễm'
icon

Người dân không có biểu hiện gì không có nghĩa không mang mầm bệnh, do đó việc xét nghiệm để xác định có nhiễm vi rút SARS- CoV- 2 là cần thiết.

 
Sáng 9/9, Hà Nội thêm 3 ca mắc Covid-19, 2 ca ở Thanh Trì
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 8/9 đến 6h ngày 9/9 ghi nhận 3 ca mắc Covid-19 mới đều tại khu cách ly.