Rút ngắn thời gian dỡ cách ly y tế với F0 điều trị tại nhà

Các F0 điều trị tại nhà sẽ được dỡ bỏ cách ly khi đã cách ly, điều trị đủ 7 ngày, thay vì 10 ngày như trước và có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính với virus SARS-CoV-2.  

Rút ngắn thời gian dỡ cách ly y tế với F0 điều trị tại nhà
Rút ngắn thời gian dỡ cách ly y tế với F0 điều trị tại nhà

Ngày 28/1, Bộ Y tế ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 thay thế hướng dẫn ban hành trước đó vào ngày 6/10/2021.

Trong đó, phần nội dung về phân loại mức độ nặng có bổ sung thêm người nhiễm không triệu chứng bên cạnh 4 mức độ cũ là nhẹ, trung bình, nặng và nguy kịch.

Người nhiễm không triệu chứng là người bệnh không có triệu chứng lâm sàng, nhịp thở < 20 lần/phút, SpO2 > 96% khi thở khí trời.

Trường hợp ở mức độ nhẹ là:

Người bệnh Covid-19 có các triệu chứng lâm sàng không đặc hiệu như sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, mất vị giác, khứu giác, tiêu chảy...

Nhịp thở < 20 lần/phút, SpO2 > 96% khi thở khí trời.

Tỉnh táo, người bệnh tự phục vụ được.

X-quang phổi bình thường hoặc có nhưng tổn thương ít.

Hiện nay, theo quy định những F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ đủ điều kiện có thể cách ly, chăm sóc tại nhà.

Những trường hợp này sẽ được dỡ bỏ cách ly, điều trị tại nhà khi:

 

Thời gian cách ly, điều trị đủ 7 ngày và kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính virus SARS-CoV-2 do nhân viên y tế thực hiện hoặc người bệnh tự thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa.

Trong trường hợp sau 7 ngày kết quả xét nghiệm còn dương tính thì tiếp tục cách ly đủ 10 ngày đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin theo quy định và 14 ngày đối với người chưa tiêm đủ liều vắc xin theo quy định.

Trạm Y tế nơi quản lý người bệnh chịu trách nhiệm xác nhận khỏi bệnh cho người bệnh.

Theo quy định cũ, bệnh nhân Covid-19 tại nhà được dỡ bỏ cách ly khi đủ 10 ngày điều trị và xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Hiện tại Hà Nội là địa phương ghi nhận số ca mắc Covid-19 cao nhất trên cả nước. Cụ thể, tính đến ngày 28/1, thành phố có 70.134 trường hợp F0 đang được điều trị và cách ly. Trong đó có 62.532 F0 đang được theo dõi cách ly tại nhà.

Ngày 28/1, UBND thành phố Hà Nội ban hành Thông báo số 87/TB-UBND về đánh giá cấp độ dịch trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Theo đánh giá cấp độ dịch quy mô xã, phường, thị trấn (dựa theo Quyết định số 218/QĐ-BYT của Bộ Y tế ban hành ngày 27/1 về Hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”), hiện Hà Nội có 517 đơn vị đạt cấp độ 1 (tương ứng với màu xanh, nguy cơ thấp), 49 đơn vị đạt cấp độ 2 (màu vàng, nguy cơ trung bình), 13 đơn vị đạt cấp độ 3 (màu cam, nguy cơ cao) và không có địa bàn nào cấp độ 4 (màu đỏ, nguy cơ rất cao).

Trong tuần qua, có 13 xã, phường, thị trấn được đánh giá cấp độ dịch ở mức cấp độ 3, phân bố theo 10 quận, huyện: Ba Đình 1 đơn vị (phường Thành Công), Chương Mỹ 2 đơn vị (xã Đông Phương Yên và xã Hữu Văn), Đan Phượng 1 đơn vị (xã Hạ Mỗ), Đống Đa 2 đơn vị (phường Phương Liên và phường Quốc Tử Giám), Gia Lâm 1 đơn vị (xã Phú Thị), Hoàn Kiếm 2 đơn vị (phường Đồng Xuân và phường Phúc Tân), Nam Từ Liêm 1 đơn vị (phường Phú Đô), Thanh Trì 1 đơn vị (xã Tân Triều), Thanh Xuân 1 đơn vị (phường Kim Giang), Thường Tín 1 đơn vị (xã Liên Phương).

13 xã, phường nêu trên được đánh giá cấp độ dịch ở mức 3 dựa vào 2 tiêu chí là mức độ lây nhiễm ở mức 4 và khả năng đáp ứng ở mức cao.

Trong số 566 xã, phường, thị trấn còn lại có 49 đơn vị đạt cấp độ 2 và 517 đơn vị đạt cấp độ 1. Với những xã, phường, thị trấn đạt cấp độ 2 có mức độ lây nhiễm ở mức 3 và khả năng đáp ứng ở mức cao. Những xã, phường, thị trấn đạt cấp độ 1 có mức độ lây nhiễm ở mức 1-2 và khả năng đáp ứng ở mức cao.

N. Huyền

 
List comment
 
 
Giới trẻ Việt và trào lưu thức uống healthy phong cách 'trendy'
icon

Giới trẻ ngày nay đã dần tạm biệt chế độ ăn uống phóng khoáng và bắt đầu theo đuổi lối sống healthy. Thay vì lựa chọn những cách cầu kỳ phức tạp, họ đã bắt nhịp đơn giản chỉ với thức uống đóng chai Number 1 Soya Canxi tiện lợi. 

 
 
3 công thức tăng đề kháng cho con cha mẹ cần nhớ
icon

Trẻ nhỏ hay ốm do môi trường xung quanh, do virus vi khuẩn và điều cốt lõi nhất đó là sức đề kháng của trẻ kém. Việc tăng sức đề kháng là cả quá trình dài chứ không chỉ phụ thuộc vào sản phẩm nào.

 
 
Cặp đôi áo quần xộc xệch, hốt hoảng đến viện
icon

Không kịp thay đồ, cặp đôi vội vã đến viện, cô gái ngay lập tức được được chỉ định gắp viên bi từ 'cô bé', còn chàng trai thì phải khâu vết rách chỗ viên bi vừa 'chui' ra.

 
 
Bộ Y tế giám sát trường hợp viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân, yêu cầu bao phủ vắc xin viêm gan B
icon

Bộ Y tế vừa ban hành công văn gửi Sở Y tế tỉnh, thành phố yêu cầu tăng cường giám sát trường hợp viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân.  

 
 
Bé 1 tuổi nguy kịch vì đuối nước, cách sơ cứu đúng
icon

Theo bác sĩ Nguyễn Cát Phương Vũ – Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố TP.HCM các bác sĩ của bệnh viện này vừa cấp cứu 1 bé đuối nước.

 
 
Gia tăng trẻ nôn ói, đau bụng: Cha mẹ cần làm gì?
icon

Nhiều mẹ bỉm sữa cho con đi khám bệnh vì nôn ói và đau bụng bất ngờ, gặp nhiều trẻ giống con mình… họ cho rằng đang có dịch.

 
24 tuổi 'đèn đỏ' phập phù rồi tắt hẳn, cô gái sốc nặng khi biết mình muốn làm mẹ phải thực hiện việc khó khăn này
icon

24 tuổi, 'đèn đỏ' phập phù rồi tắt hẳn, cô gái ngỡ mình bị hậu Covid-19. Cô tái mặt khi biết bị suy buồng trứng sớm, muốn sinh con phải xin trứng để thụ tinh.

 
Bị chồng tát lúc nửa đêm vì dùng mẹo trị ngủ ngáy chị em bạn dì mách
icon

Nhiều người mệt mỏi vì chồng hoặc người thân ngủ ngáy. Họ cũng bị mất ngủ theo và ảnh hưởng tới sức khoẻ.

 
Sự thật 'dịch nôn' ở trẻ em như thế nào?
icon

Những ngày qua bên cạnh bệnh 'viêm gan bí ẩn' đang diễn ra trên thế giới thì ở Việt Nam trên các trang mạng xã hội các mẹ cũng đang truyền tai nhau 'dịch nôn' liên tiếp xảy ra ở trẻ em.

 
Choáng với chân lở loét, hoại tử, biết nguyên nhân ai cũng phải giật mình
icon

Ban đầu chỉ là vết thương bầm tím do tai nạn, nhưng giờ đây, bệnh nhi lại phải chịu những cơn đau do vết thương nhiễm trùng, lở loét, bốc mùi, chảy dịch vàng.