Nhanh chóng thực hiện 5K để chặn đứng dịch

Trước tình trạng virus đã có trong cộng đồng và bất cứ ai cũng có thể mang virus thì cách tốt nhất phòng bệnh đó là thực hiện khẩu hiệu 5K của Bộ Y tế đã ban hành.  

Theo PGS Trần Đắc Phu – Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, dựa trên nguyên tắc sự lây truyền SARS-CoV-2 , Bộ Y tế đã đưa ra thông điệp dễ nhớ đến người dân để phòng chống dịch Covid-19.

5K là lấy các chữ viết tắt từ hành động hàng ngày mọi người vẫn làm trong phòng chống dịch: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế.

Nhanh chóng thực hiện 5K để chặn đứng dịch
Người dân đến thăm khám tại BV Sản nhi Quảng Ninh.

Theo PGS Phu, 5K này là 5 hành động cốt yếu để phòng bệnh cho người thân và cộng đồng. Nếu đeo khẩu trang sẽ phòng lây bệnh cho người khác và để mình không bị bệnh. Khử khuẩn các bề mặt và rửa tay thường xuyên để phòng bệnh. Vấn đề khoảng cách tối thiểu 1m-1,5m, nếu 2m thì càng tốt; không tụ tập cũng liên quan đến vấn đề khoảng cách, khuyến cáo người dân cần nâng cao ý thức để hạn chế tiếp xúc trực tiếp.

Khai báo y tế cũng rất quan trọng, khi có bệnh nhân dương tính thì có thể truy vết để tìm người tiếp xúc gần, tiếp xúc F1, F2 tiến hành xét nghiệm, khoanh vùng, dập dịch. Thực hiện 5K phải triệt để, đồng bộ, toàn diện… Nếu vi phạm 1 nguyên tắc nào đó thì cũng sẽ nguy hiểm. PGS Phu nhấn mạnh việc xây dựng 5K trên nguyên tắc rất khoa học để thành phương tiện truyền thông.

Do đó 5K vô cùng quan nhất là khi có dịch. Hiện tại, bản thân chúng ta không biết ai mắc bệnh do đó 5K để phòng bệnh cho bản thân và cộng đồng, thực hiện mục tiêu kép vừa phòng dịch tốt để đảm bảo vừa phát triển kinh tế.

Việc phòng bệnh trong trường học cũng vô cùng quan trọng, PGS Phu cho rằng dù từ đầu dịch một năm trước đã làm nhưng các trường vẫn không được chủ quan.

 

Hiện, Bộ Y tế còn xây dựng sổ tay hướng dẫn, yêu cầu cha mẹ học sinh mẫu giáo cần làm gì, học sinh làm gì, cán bộ nhà trường, khách đến thăm cần làm gì.... Tất cả xoay quanh vấn đề đeo khẩu trang, khử khuẩn... và sẽ ban hành rộng rãi trong cộng đồng.

Chú ý các hoạt động ngoài trời giữa nhóm học sinh này và nhóm học sinh khác cần đeo khẩu trang để phòng bệnh.

Khử khuẩn ở trường học chủ yếu lau chùi bàn ghế, cầu thang... việc khử khuẩn đó cần thực hiện đều đặn hàng ngày. Phòng bệnh cho chính học sinh cần phòng bệnh hàng ngày, sát khuẩn tay nhanh.

Thực hiện 5K không chỉ bên ngoài cộng đồng mà cả trong trường học là hết sức đúng đắn.

Trước khi học sinh đến trường phải rửa tay để tay được sạch sẽ, không bám vào dụng cụ khác lây cho mọi người.

 K.Chi 

Chủ đề :

covid-19

 
List comment
 
 
Người phụ nữ có bướu giáp khổng lồ xâm chiếm toàn bộ vùng cổ, vượt quá kích thước đo của siêu âm
icon

Xuất hiện khối sưng to vùng cổ đã lâu, tuy nhiên, do chủ quan nên không đi khám, gần đây thấy sưng đau nhiều, nuốt vướng kèm theo khó thở bà T. mới đi khám thì khối u đã chiếm toàn bộ vùng cổ. 

 
 
Bác sĩ cảnh báo sự nguy hiểm của việc mẹ không thường xuyên bế trẻ sơ sinh
icon

Bác sĩ sơ sinh Avramenko cho biết, mẹ không bế con hoặc không thường xuyên bế con có thể dẫn đến một số nguy cơ cho cả mẹ và con.

 
 
Vợ bị rụng tóc, đi khám phát hiện 'thủ phạm' do chồng rước về sau chuyến du lịch
icon

Nhiều anh em 'trót' quan hệ với nhiều bạn tình và nhiễm bệnh giang mai nhưng không biết, có thể lây cho vợ hoặc bạn tình mới.

 
 
Những ai cần xét nghiệm cúm A?
icon

Cúm mùa được gây ra bởi các virus cúm, là bệnh truyền nhiễm, lây chủ yếu qua đường hô hấp và dễ bùng phát thành dịch.

 
 
Mẹ sợ cắt amidan con sẽ có giọng 'ái nam ái nữ'
icon

Con thường xuyên bị viêm amidan nhưng bà mẹ lại sợ con cắt amidan sẽ bị khàn giọng, nói giọng ái nam ái nữ nên vẫn chưa cắt dẫn đến viêm amidan biến chứng nặng.

 
 
Mất oan hơn 60 triệu đồng điều trị 'chuỗi hạt ngọc ở cậu nhỏ'
icon

Thạc sĩ, bác sĩ Lê Vũ Tân – Khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân TP.HCM chia sẻ về trường hợp nam bệnh nhân mất tiền oan hơn 60 triệu đồng vì 'chuỗi hạt ngọc ở cậu nhỏ'.

 
Những mối nguy không ngờ khi uống quá nhiều trà
icon

Trà rất tốt cho cơ thể con người, nhưng đấy là trong trường hợp sử dụng đúng cách. Khi bạn uống nhiều trà, có thể mang đến những tác hại mà bạn không nghĩ đến.

 
Mới xuất hiện ca Covid-19 mắc biến thể phụ BA.2.12.1
icon

Trong khi người mắc Covid-19 biến thể phụ BA.4, BA.5 đang dần chiếm tỷ trọng cao thì mới đây lại phát hiện thêm cả biến thể phụ BA.2.12.1.

 
Hiểm họa tiêm khớp, vi khuẩn 'đớp tim'
icon

Thời gian gần đây, Bệnh viện TWQĐ 108 liên tiếp tiếp nhận các trường hợp bị biến chứng do người bệnh bị tiêm thuốc giảm đau vào khớp tại các phòng khám tư nhân không đảm bảo vô khuẩn trong quá trình tiêm.

 
Đừng lười kiểm tra 'súng ống' của bé trai
icon

Hệ sinh dục của trẻ trai có nhiều bất thường bẩm sinh, nếu không được phát hiện và điều trị bệnh sớm có thể mất chức năng sinh sản, thậm chí ung thư.