Nếu F0 trong cộng đồng tiếp tục tăng, Hà Nội sẽ điều trị tại nhà

Hà Nội hiện đang phân 3 tầng điều trị F0 (tại tuyến y tế cơ sở, tuyến huyện, tuyến thành phố), trong tình huống F0 tiếp tục tăng sẽ điều trị tại nhà. 

Nếu F0 trong cộng đồng tiếp tục tăng, Hà Nội sẽ điều trị tại nhà
Ảnh minh hoạ
Hà Nội bỏ quyết định người có thẻ xanh Covid-19 về từ vùng cam, vàng phải cách ly tại nhà

Hà Nội bỏ quyết định người có thẻ xanh Covid-19 về từ vùng cam, vàng phải cách ly tại nhà

Những người có thẻ xanh Covid-19 chỉ cần tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày về địa phương thay vì phải cách ly.

Sẽ điều trị tại nhà và tăng cường khám chữa bệnh từ xa

Tình hình dịch COVID-19 tại TP Hà Nội đang diễn biến phức tạp, số ca nhiễm SARS-CoV-2 tăng nhanh, có ngày lên mức kỷ lục. Đơn cử như ngày 18/11, Hà Nội ghi nhận 277 ca mắc Covid-19, trong đó số ca mắc ngoài cộng đồng tăng kỷ lục từ đầu vụ dịch đến nay (114 trường hợp).

Với tỷ lệ hơn 30% ca mắc Covid-19 trong cộng đồng ở Hà Nội sau hơn 1 tháng thực hiện Nghị Quyết 128 và có xu hướng tiếp tục tăng, PGS. TS Trần Đắc Phu, cho rằng không nên “quan tâm đến con số này” bởi bây giờ dịch đã sâu trong cộng đồng, không phải thời kỳ giãn cách, trong khi mở cửa đi lại nhiều nên phải chấp nhận có ca mắc trong cộng đồng.

Việc cần làm bây giờ là xác định được các ổ dịch nhiều hay ít, số ca có nhiều quá hay không, có nặng hay không theo Nghị Quyết 128 làm sao không để ca diễn biến quá nặng nhiều lên.

Đánh giá về tình hình dịch, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, hiện 90% dân số Thành phố từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, do đó nếu có mắc bệnh ở nhóm này thì bệnh cũng sẽ nhẹ hơn.

Vì thế, thành phố phân ra 3 tầng điều trị bệnh. Trong đó, những người triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng được điều trị tại tầng 1 là tuyến cơ sở. Bệnh nhân nặng hơn được điều trị tại các tầng 2, 3 là từ tuyến huyện, tuyến thành phố, thậm chí là ở các bệnh viện Trung ương và bệnh viên tư nhân.

Hà Nội thực hiện việc điều trị ngay tại tuyến y tế cơ sở, đảm bảo người dân được cung cấp dịch vụ y tế từ sớm, đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, Hà Nội sẽ thành lập các trạm y tế lưu động; trạm y tế tại xã, phường, thị trấn điều trị F0 triệu chứng nhẹ và không triệu chứng.

Trong tình huống nếu thời gian tới, tình hình dịch bệnh diễn biến xấu, phức tạp với số ca F0 tăng nhanh trong cộng đồng, Giám đốc Sở Y tế hà Nội cho biết – lúc đó Hà Nội sẽ điều trị tại nhà và tăng cường khám chữa bệnh từ xa.

Cụ thể, hệ thống y, bác sỹ sẽ đồng hành để chăm sóc người dân như hình thức tư vấn, hướng dẫn trực tuyến, cung cấp đầy đủ thuốc, máy móc, trang thiết bị cho y tế cơ sở.

Sở Y tế đã tổ chức tập huấn cho toàn bộ cán bộ, nhân viên y tế cơ sở để nắm vững chuyên môn có thể tham gia điều trị, chăm sóc người dân. Trong quá trình thực hiện, ngành Y tế luôn phối hợp với các bệnh viện tuyến Trung ương, các chuyên gia để cập nhật phác đồ điều trị mới nhất, sớm nhất cho người dân, hạn chế phải đưa bệnh nhân chuyển tầng điều trị.

Vì sao phải thực hiện thí điểm điều trị F0 tại cơ sở?

 

Hiện nay TP cho phép điều trị F0 tại cơ sở, tại y tế xã phường là trên nền tảng trạm y tế lưu động cũng như nền tảng trạm y tế xã, phường. Việc điều trị F0 tại cơ sở sẽ giảm số bệnh nhân vào bệnh viện điều trị, chỉ bệnh nhân có mức độ trung bình hoặc nặng mới phải vào cơ sở điều trị, còn số bệnh nhân nhẹ không triệu chứng được điều trị tại y tế cơ sở (trạm y tế, trạm y tế lưu động, phòng khám khu vực). Đây là điểm mới mà Thành phố cho phép.

Trước mắt thành phố triển khai thí điểm ở tại 5 quận huyện gồm: Quận Long Biên (Trung tâm Văn hóa, thể thao phường Thạch Bàn) với quy mô 150 giường; huyện Hoài Đức (Trường THCS Tiền Yên, huyện Hoài Đức) với quy mô 300 giường; huyện Sóc Sơn (Phòng khám đa khoa Minh Phú) với quy mô 200 giường; huyện Thanh Trì (Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên huyện) với quy mô 300 giường; huyện Mỹ Đức (trường Mầm non Lê Thanh A, xã Lê Thanh) với quy mô 200 giường.

Trao đổi với phóng viên, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc CDC Hà Nội cho biết, đây là hoạt động mới nên chúng ta phải triển khai trước để rút kinh nghiệm khi điều trị F0 tại cơ sở.

Đánh giá việc điều trị F0 ở cơ sở có thuận lợi cho người bệnh, có tâm lý thoải mái hơn khi không phải vào môi trường bệnh viện. Thứ hai là về cơ sở vật chất, bệnh nhân Covid-19 đưa vào bệnh viện sẽ làm quá tải bệnh viện, khi để ở y tế cơ sở sẽ làm giảm tải cho bệnh viện.

“Hiện nay các cơ sở y tế tại địa phương rất đảm bảo, ngay từ trạm y tế xã phường có cơ sở vật chất rất tốt, các phòng khám đa khoa khu vực cũng vậy”, ông Tuấn nói.

Tuy nhiên theo Phó Giám đốc CDC Hà Nội việc triển khai điều trị F0 tại cơ sở cũng có khó khăn nhất định ban đầu. Theo đó, cán bộ y tế cơ sở chưa quen với công tác điều trị Covid.

Vì vậy phải thí điểm, sau đó triển khai mở rộng, từ đó giúp cán bộ y tế cơ sở quen dần với việc điều trị này. Khi họ đã thành thục về chuyên môn sẽ tự tin về chuyên môn và sẵn sàng tiếp nhận điều trị số lượng bệnh nhân Covid tăng lên nhiều.

Một lần nữa ông Tuấn đánh giá đây chỉ là khó khăn ban đầu còn khi để bệnh nhân Covid tại cơ sở rất thuận lợi, trừ trường hợp diễn biến nặng mới điều trị tại bệnh viện.

Lưu ý thêm về vấn đề này, PGS. TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục  Y tế Dự phòng cho rằng, việc thu dung điều trị F0 không triệu chứng quan trọng nhất đối với y tế cơ sở là có tiếp cận được với bệnh nhân hay không?.

Ví dụ bệnh nhân A  mắc Covid- 19 thì sẽ được điều trị, theo dõi như thế nào (khi nào cần đưa đi viện tuyến trên ngay). Quan trọng nhất đối với việc điều trị F0 tại cơ sở là phát hiện sớm để không chuyển nặng.

N. Huyền 

Điều cần biết khi cách ly tại nhà

Điều cần biết khi cách ly tại nhà

Cách ly F0 tại nhà sẽ giúp giảm tải cho các cơ sở thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 và người cách ly phải đảm bảo các điều kiện cụ thể.

 
List comment
 
 
Lõm lồng ngực bẩm sinh, chàng trai 17 tuổi vượt 600 km để chữa
icon

Vừa qua, Đơn vị Phẫu thuật tim mạch – Lồng ngực – Trung tâm Tim mạch Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho người bệnh từ Tỉnh Quảng Bình đến điều trị lõm lồng ngực bẩm sinh.

 
 
Thêm một nữ sinh nguy kịch, bác sĩ chỉ cách nhận biết dấu hiệu ngộ độc rượu
icon

Ngộ độc rượu là tình trạng khẩn cấp cần được cấp cứu ngay khi phát hiện các triệu chứng để tránh trường hợp chuyển biến nặng hoặc nghiệm trọng hơn là tử vong.

 
 
Cách hiệu quả đối phó với căn bệnh 1/5 phụ nữ và 1/10 đàn ông trên thế giới mắc
icon

Nắng nóng, cơ thể gia tăng căng thẳng và các tĩnh mạch ở chân cũng không ngoại lệ. 

 
 
Ngộ độc rượu, tử vong sau 30 phút nhập viện
icon

Trong vụ ngộ độc rượu ở TP.HCM, hiện 2 trường hợp nguy kịch đang phải thở máy, lọc máu tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định và 2 bệnh nhân khác được điều trị tích cực tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức.

 
 
Những lợi ích 'vàng' của hạt sen, ai không nên ăn?
icon

Hạt sen rất giàu hàm lượng protein, magiê, kali và phốt pho, trong khi đó, hàm lượng mỡ bão hòa, natri và cholesterol lại rất thấp nên phòng ngừa các bệnh mãn tính, bồi bổ sức khoẻ cho người suy nhược.

 
 
PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu: Cần đạo luật chống hành hung nhân viên y tế để làm nguội những cái đầu nóng
icon

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, Đại biểu Quốc hội, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội kiến nghị cần có đạo luật chống hành hung nhân viên y tế để góp phần làm nguội những cái đầu nóng mỗi khi vào bệnh viện.

 
6 loại trà tốt nhất cho người tiểu đường
icon

Uống trà không phải chỉ để giải khát, mà còn để chữa bệnh. Mỗi loại trà có tác dụng khác nhau đối với sức khỏe. Sau đây là một số loại trà tốt nhất cho người mắc bệnh tiểu đường do bác sĩ người Nga Olga Kashlyak tiết lộ.

 
'Năm trước ngành y được tung hô mà gần đây bác sĩ liên tiếp bị hành hung'
icon

“Một năm trước đây họ được tung hô như những người anh hùng vậy mà gần đây liên tiếp xảy ra những vụ hành hung bác sĩ, nhân viên y tế”…

 
Giữa mùa hè mà sao bàn chân vẫn lạnh buốt?
icon

Người để chân bị lạnh qua đêm sẽ dẫn tới thận bị tổn thương, tỳ dương hư sáng sớm ngủ dậy sẽ đau quặn bụng, đi ngoài tiêu chảy…

 
Tò mò xem thử phim sếp gửi, cô gái trẻ đâm 'nghiện' phải cầu cứu bác sĩ
icon

Cô gái trẻ được người sếp từng trải gửi cho những link phim người lớn, tò mò cô thử xem rồi nhanh chóng sa đà vào đến mức 'nghiện', không thể tự dứt ra, cô phải tìm đến bác sĩ