Nếu F0 trong cộng đồng tiếp tục tăng, Hà Nội sẽ điều trị tại nhà

Hà Nội hiện đang phân 3 tầng điều trị F0 (tại tuyến y tế cơ sở, tuyến huyện, tuyến thành phố), trong tình huống F0 tiếp tục tăng sẽ điều trị tại nhà. 

Nếu F0 trong cộng đồng tiếp tục tăng, Hà Nội sẽ điều trị tại nhà
Ảnh minh hoạ
Hà Nội bỏ quyết định người có thẻ xanh Covid-19 về từ vùng cam, vàng phải cách ly tại nhà

Hà Nội bỏ quyết định người có thẻ xanh Covid-19 về từ vùng cam, vàng phải cách ly tại nhà

Những người có thẻ xanh Covid-19 chỉ cần tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày về địa phương thay vì phải cách ly.

Sẽ điều trị tại nhà và tăng cường khám chữa bệnh từ xa

Tình hình dịch COVID-19 tại TP Hà Nội đang diễn biến phức tạp, số ca nhiễm SARS-CoV-2 tăng nhanh, có ngày lên mức kỷ lục. Đơn cử như ngày 18/11, Hà Nội ghi nhận 277 ca mắc Covid-19, trong đó số ca mắc ngoài cộng đồng tăng kỷ lục từ đầu vụ dịch đến nay (114 trường hợp).

Với tỷ lệ hơn 30% ca mắc Covid-19 trong cộng đồng ở Hà Nội sau hơn 1 tháng thực hiện Nghị Quyết 128 và có xu hướng tiếp tục tăng, PGS. TS Trần Đắc Phu, cho rằng không nên “quan tâm đến con số này” bởi bây giờ dịch đã sâu trong cộng đồng, không phải thời kỳ giãn cách, trong khi mở cửa đi lại nhiều nên phải chấp nhận có ca mắc trong cộng đồng.

Việc cần làm bây giờ là xác định được các ổ dịch nhiều hay ít, số ca có nhiều quá hay không, có nặng hay không theo Nghị Quyết 128 làm sao không để ca diễn biến quá nặng nhiều lên.

Đánh giá về tình hình dịch, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, hiện 90% dân số Thành phố từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, do đó nếu có mắc bệnh ở nhóm này thì bệnh cũng sẽ nhẹ hơn.

Vì thế, thành phố phân ra 3 tầng điều trị bệnh. Trong đó, những người triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng được điều trị tại tầng 1 là tuyến cơ sở. Bệnh nhân nặng hơn được điều trị tại các tầng 2, 3 là từ tuyến huyện, tuyến thành phố, thậm chí là ở các bệnh viện Trung ương và bệnh viên tư nhân.

Hà Nội thực hiện việc điều trị ngay tại tuyến y tế cơ sở, đảm bảo người dân được cung cấp dịch vụ y tế từ sớm, đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, Hà Nội sẽ thành lập các trạm y tế lưu động; trạm y tế tại xã, phường, thị trấn điều trị F0 triệu chứng nhẹ và không triệu chứng.

Trong tình huống nếu thời gian tới, tình hình dịch bệnh diễn biến xấu, phức tạp với số ca F0 tăng nhanh trong cộng đồng, Giám đốc Sở Y tế hà Nội cho biết – lúc đó Hà Nội sẽ điều trị tại nhà và tăng cường khám chữa bệnh từ xa.

Cụ thể, hệ thống y, bác sỹ sẽ đồng hành để chăm sóc người dân như hình thức tư vấn, hướng dẫn trực tuyến, cung cấp đầy đủ thuốc, máy móc, trang thiết bị cho y tế cơ sở.

Sở Y tế đã tổ chức tập huấn cho toàn bộ cán bộ, nhân viên y tế cơ sở để nắm vững chuyên môn có thể tham gia điều trị, chăm sóc người dân. Trong quá trình thực hiện, ngành Y tế luôn phối hợp với các bệnh viện tuyến Trung ương, các chuyên gia để cập nhật phác đồ điều trị mới nhất, sớm nhất cho người dân, hạn chế phải đưa bệnh nhân chuyển tầng điều trị.

Vì sao phải thực hiện thí điểm điều trị F0 tại cơ sở?

 

Hiện nay TP cho phép điều trị F0 tại cơ sở, tại y tế xã phường là trên nền tảng trạm y tế lưu động cũng như nền tảng trạm y tế xã, phường. Việc điều trị F0 tại cơ sở sẽ giảm số bệnh nhân vào bệnh viện điều trị, chỉ bệnh nhân có mức độ trung bình hoặc nặng mới phải vào cơ sở điều trị, còn số bệnh nhân nhẹ không triệu chứng được điều trị tại y tế cơ sở (trạm y tế, trạm y tế lưu động, phòng khám khu vực). Đây là điểm mới mà Thành phố cho phép.

Trước mắt thành phố triển khai thí điểm ở tại 5 quận huyện gồm: Quận Long Biên (Trung tâm Văn hóa, thể thao phường Thạch Bàn) với quy mô 150 giường; huyện Hoài Đức (Trường THCS Tiền Yên, huyện Hoài Đức) với quy mô 300 giường; huyện Sóc Sơn (Phòng khám đa khoa Minh Phú) với quy mô 200 giường; huyện Thanh Trì (Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên huyện) với quy mô 300 giường; huyện Mỹ Đức (trường Mầm non Lê Thanh A, xã Lê Thanh) với quy mô 200 giường.

Trao đổi với phóng viên, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc CDC Hà Nội cho biết, đây là hoạt động mới nên chúng ta phải triển khai trước để rút kinh nghiệm khi điều trị F0 tại cơ sở.

Đánh giá việc điều trị F0 ở cơ sở có thuận lợi cho người bệnh, có tâm lý thoải mái hơn khi không phải vào môi trường bệnh viện. Thứ hai là về cơ sở vật chất, bệnh nhân Covid-19 đưa vào bệnh viện sẽ làm quá tải bệnh viện, khi để ở y tế cơ sở sẽ làm giảm tải cho bệnh viện.

“Hiện nay các cơ sở y tế tại địa phương rất đảm bảo, ngay từ trạm y tế xã phường có cơ sở vật chất rất tốt, các phòng khám đa khoa khu vực cũng vậy”, ông Tuấn nói.

Tuy nhiên theo Phó Giám đốc CDC Hà Nội việc triển khai điều trị F0 tại cơ sở cũng có khó khăn nhất định ban đầu. Theo đó, cán bộ y tế cơ sở chưa quen với công tác điều trị Covid.

Vì vậy phải thí điểm, sau đó triển khai mở rộng, từ đó giúp cán bộ y tế cơ sở quen dần với việc điều trị này. Khi họ đã thành thục về chuyên môn sẽ tự tin về chuyên môn và sẵn sàng tiếp nhận điều trị số lượng bệnh nhân Covid tăng lên nhiều.

Một lần nữa ông Tuấn đánh giá đây chỉ là khó khăn ban đầu còn khi để bệnh nhân Covid tại cơ sở rất thuận lợi, trừ trường hợp diễn biến nặng mới điều trị tại bệnh viện.

Lưu ý thêm về vấn đề này, PGS. TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục  Y tế Dự phòng cho rằng, việc thu dung điều trị F0 không triệu chứng quan trọng nhất đối với y tế cơ sở là có tiếp cận được với bệnh nhân hay không?.

Ví dụ bệnh nhân A  mắc Covid- 19 thì sẽ được điều trị, theo dõi như thế nào (khi nào cần đưa đi viện tuyến trên ngay). Quan trọng nhất đối với việc điều trị F0 tại cơ sở là phát hiện sớm để không chuyển nặng.

N. Huyền 

Điều cần biết khi cách ly tại nhà

Điều cần biết khi cách ly tại nhà

Cách ly F0 tại nhà sẽ giúp giảm tải cho các cơ sở thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 và người cách ly phải đảm bảo các điều kiện cụ thể.

 
List comment
 
 
Tiêm vắc xin mũi 3 tác dụng phụ khó chịu hơn 2 mũi trước?
icon

Nhiều người sau khi tiêm mũi 3 vắc xin phòng Covid-19 về bị tác dụng phụ nặng hơn hai mũi trước. Tuy nhiên, các chuyên gia khẳng định các tác dụng này hoàn toàn bình thường.

 
 
Ngày 2/1 cả nước có 16.948 ca COVID-19 mới, Hà Nội lần đầu vượt mốc 2.000 ca
icon

Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 2/1 cho biết có 16.948 ca mắc COVID-19 tại 63 tỉnh, thành phố; Hà Nội lần đầu vượt mốc 2.000 ca/ ngày; Trong ngày có hơn 14.400 ca khỏi; 221 trường hợp tử vong

 
 
Ngày 2/1, Hà Nội vượt mốc 2.000 ca mắc Covid-19, trong đó 555 ca ngoài cộng đồng
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 01/1/2022 đến 18h ngày 02/01/2022, Hà Nội ghi nhận 2.045 ca bệnh, trong đó 555 ca mắc tại cộng đồng, 1.462 ca tại khu cách ly.

 
 
Bác sĩ khuyến cáo những loại thuốc F0 tuyệt đối không tự dùng, kẻo bị nặng hơn
icon

Nhóm thuốc này, nếu dùng sớm quá lại gây hại nhiều, khiến bệnh nhân nhanh chóng rơi vào tình trạng nặng hơn.

 
 
Ngồi gần F0 khoảng 15 phút, không đeo khẩu trang liệu có bị lây Covid-19?
icon

Ngồi sưởi ở đống lửa khoảng 15 phút, gần với F0 mà không biết nên không đeo khẩu trang. Vậy tôi có phải F1, liệu có khả năng bị nhiễm Covid-19 không và giờ phải làm sao?    

 
 
Hà Nội đã có bao nhiêu người tử vong do Covid-19?
icon

Số ca mắc ngoài cộng đồng chiếm khoảng 35,35%, đã có 164 người tử vong do Covid-19, Hà Nội tăng cường thành lập các trạm y tế lưu động, đặc biệt trong các khu công nghiệp.

 
Ngày đầu năm, Hà Nội ghi nhận 1.741 ca mắc Covid-19 mới, có 611 ca ngoài cộng đồng
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo từ 18h ngày 31/12/2021 đến 18h ngày 1/1/2022 Hà Nội ghi nhận 1.741 ca bệnh trong đó 611 ca tại cộng đồng.

 
Ngày đầu năm 2022 có 14.835 ca mắc COVID-19, Hà Nội nhiều nhất với 1.748 ca
icon

Bản tin dịch COVID-19 ngày 1/1/2022 của Bộ Y tế cho biết có 14.835 ca mắc COVID-19 tại 62 tỉnh, thành phố; Hà Nội vẫn nhiều nhất với 1.748 ca; Đến nay Việt Nam đã ghi nhận 20 ca COVID-19 nhiễm biến chủng Omicron.

 
Người nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất thực hiện phòng dịch như thế nào?
icon

Từ ngày 1/1/2022, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất áp dụng quy trình mới về giám sát quản lý cách ly y tế đối với người nhập cảnh.

 
F0 bị sốt cần làm gì?
icon

Hiện nay đa số người nhiễm Covid-19 không có triệu chứng, nhưng có một số người có thể bị sốt đặc biệt là người chưa tiêm vắc xin. Vì vậy việc xử lý khi bị sốt cũng rất quan trọng, giúp người bệnh không bị mệt.