Hà Nội sắp hướng dẫn cách ly F1 tại nhà, những F1 nào đủ điều kiện?

Phó giám đốc CDC Hà Nội Lã Thị Lan cho biết, đơn vị này vừa có tờ trình gửi Sở Y tế Hà Nội về việc ban hành Hướng dẫn tạm thời cách ly y tế tại nhà cho người tiếp xúc gần (F1).
Hà Nội sắp hướng dẫn cách ly F1 tại nhà, những F1 nào đủ điều kiện?
Hà Nội, đề xuất F1 cách ly y tế tại nhà (ảnh minh hoạ)
Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương: Hà Nội nên thí điểm cách ly F1, F0 tại nhà

Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương: Hà Nội nên thí điểm cách ly F1, F0 tại nhà

Dù số ca Covid-19 không nhiều nhưng Hà Nội nên thí điểm cách ly F0, F1 tại nhà để nếu số ca có tăng thêm thì Hà Nội đã có kinh nghiệm xử lý, không còn lạ lẫm - Giám đốc Bệnh viện phổi Trung ương đề xuất

Mục đích của đề xuất này nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm chéo và giảm chi phí cho người được cách ly. Theo đó, đối tượng áp dụng gồm: Người tiếp xúc gần (F1) và không phải là người trong cùng gia đình, trong phòng làm việc, trong cùng bàn ăn uống với ca bệnh xác định.

Các F1 bắt buộc phải có người chăm sóc, hỗ trợ là trẻ em dưới 12 tuổi, người tàn tật, phụ nữ sau sinh và cho con bú trong vòng 12 tháng;

Người trực tiếp chăm sóc, hỗ trợ F1 được cách ly cùng F1 tại nhà.

Tất cả người sống trong một nhà/nơi cú trú đều là F1;

Những người đang cách ly tập trung (F1 hoặc về từ vùng dịch) đủ 7 ngày, có kết quả xét nghiệm Realtime RT-PCR ngày thứ 7 âm tính với virus SARSCoV-2 được chuyển về cách ly tại nhà;

Đối với các F1 nguy cơ cao: F1 trong gia đình hoặc cùng phòng làm việc, cùng bàn ăn với trường hợp xác định thì Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch cơ sở cân nhắc các điều kiện cách ly tại nhà và các yếu tố nguy cơ dịch bệnh để quyết định.

“Hiện tờ trình đang chờ phê duyệt của Sở, UBND TP. Khi nào được sự chấp thuận, chúng tôi sẽ triển khai ngay”, bà Lan cho biết.

PGĐ CDC Hà Nội cũng nhấn mạnh, điểm lưu ý trong đề xuất của CDC là cụ thể hoá đối tượng F1 thuộc diện cách ly tại nhà.

“Chúng tôi không gộp chung bởi chỉ cần có tiếp xúc qua cũng được xếp vào nhóm F1. Tuy nhiên, trong đó có những người có nguy cơ lây nhiễm cao, có người có nguy cơ lây nhiễm thấp.

Vì thế chúng tôi phân loại kỹ, cụ thể đối tượng F1 nào có nguy cơ thấp thì cho cách ly tại nhà để giảm lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung, tạo tâm lý thoải mái cũng như giảm chi phí cho F1. Đồng thời sự phân loại rõ ràng này giúp cho các địa bàn không bị lúng túng khi thực hiện”, bà Lan nhấn mạnh.

Về thời gian thực hiện cách ly y tế tại nhà đối với nhóm đối tượng F1có nguy cơ thấp này, bà Lan cho biết theo đề xuất là 14 ngày kể từ ngày bắt đầu cách ly.

 

Riêng người đã được cách ly tập trung 7 ngày thì tiếp tục cách ly tại nhà 7 ngày. Sau cách ly y tế tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày tiếp theo.

“Trong thời gian cách ly y tế tại nhà phải được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 3 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày 14 kể từ khi bắt đầu cách ly. Riêng người đã được cách ly y tế tập trung thì lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 7 cách ly tại nhà.

Các điều kiện về nơi ở, vệ sinh của người thực hiện cách ly cũng như trách nhiệm của người cách ly, nhân viên y tế, lực lượng chức năng trên địa bàn F1 cư trú được quy định như Hướng dẫn chung của Bộ Y tế về cách ly tại nhà”, bà Lan cho hay.

Để việc cách ly F1 đạt hiệu quả, đảm bảo trong công tác phòng chống dịch, bà Lan cho biết CDC Hà Nội cũng đưa ra những giải pháp cụ thể. Theo đó, với trường hợp F1 cách ly tại nhà người thực hiện cách ly cũng như người nhà, gia đình phải ký cam kết tuân thủ cách ly tại nhà.

“Chúng tôi cũng có quy định rõ trách nhiệm của các bên liên quan như Tổ Covid cộng đồng, tổ dân phố, chính quyền cơ sở… Khi quy rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể, đơn vị với quy trình cụ thể thì việc thực hiện sẽ được chặt chẽ, nghiêm túc”-Phó giám đốc CDC Hà Nội nói.

Trước đó, trả lời phỏng vấn Infonet, PGS. TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cũng cho rằng Hà Nội cần lên phương án cho cách ly, điều trị  nếu số ca mắc tăng cao. Bởi khi số mắc tăng cao thì số trường hợp nặng nhiều hơn, bệnh nhân tử vong cũng nhiều.

Trong bối cảnh này, Hà Nội nên triển khai thí điểm cho cách ly F1 tại nhà, điều kiện là cần đảm bảo đúng theo quy định của Bộ Y tế.  

“Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Quốc gia đã cho phép, Hà Nội nên triển khai. Việc làm này vừa để thí điểm vừa để tập dượt sẵn sàng cho tình huống khi các ca bệnh nhiều lên”, TS. Trần Đắc Phu nói.

Theo báo cáo của Sở Y tế, những ngày qua, Hà Nội liên tục ghi nhận nhiều ca dương tính mới với SARS- CoV- 2, đặc biệt từ ngày 4/7, các ca mắc mới có xu hướng tăng, nhiều ca phát hiện trong cộng đồng thông qua khám sàng lọc, ho sốt.

Như vậy, trong đợt dịch thứ tư từ ngày 29/4 đến thời điểm này Hà Nội đã có 813 trường hợp mắc (495 tại cộng đồng, 318 đã được cách ly).

Trước diễn biến dịch phức tạp, đêm 23/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ban hành chỉ thị số 17 giãn cách xã hội toàn bộ thành phố Hà Nội theo Chỉ thị 16 từ 6h ngày 24/7. 

N. Huyền 

PGS.TS Trần Đắc Phu: 'Hà Nội nên thí điểm cách ly F1 tại nhà'

PGS.TS Trần Đắc Phu: 'Hà Nội nên thí điểm cách ly F1 tại nhà'

Hà Nội nên thực hiện thí điểm ngay cách ly F1 tại nhà - vừa có tính chất thí điểm vừa mang tính tập dượt sẵn sàng cho tình huống các ca bệnh nhiều lên.

 
List comment
 
 
Vĩnh Phúc tiếp tục nâng cao chất lượng y tế tuyến cơ sở
icon

Đề án đặt ra mục tiêu đến năm 2025, các đơn vị vệ tinh có thể thực hiện được từ 70-80% kỹ thuật tại tuyến, từ 25-50% kỹ thuật vượt tuyến các chuyên ngành vệ tinh.

 
 
Khẩn trương tăng năng lực ứng phó dịch bệnh cho y tế cơ sở
icon

Việc nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở để giám sát dịch bệnh tốt hơn trong thời gian tới.

 
 
Hơn 600 bác sĩ, dược sĩ được tập huấn phương pháp nghiên cứu lâm sàng
icon

Với nội dung hấp dẫn và thiết thực, khóa đào tạo trực tuyến về phương pháp nghiên cứu lâm sàng đã thu hút sự tham gia của 633 học viên đến từ 23 bệnh viện trong cả 3 miền Bắc, Trung, Nam.

 
 
Căn bệnh khiến nhiều bé trai phải tiểu ngồi
icon

Mắc dị vật đường tiết niệu, nhiều bé trai rơi vào cảnh mặc cảm tự ti vì phải đi tiểu ngồi, không thể đứng như bạn cùng giới khác

 
 
Chuyên gia dinh dưỡng: Một hộp sữa chua sẽ tốt hơn một cây kem
icon

Khi cà phê sữa là lựa chọn phổ biến vào mỗi buổi sáng, thay vì dùng sữa đặc, hãy dùng sữa tươi, thay sữa tươi nguyên kem bằng sữa tươi ít béo, sữa gầy.

 
 
Trẻ bỗng nhiên mất giọng, bệnh thường gặp nhưng khi nào cần đi bác sĩ ngay?
icon

Nếu trẻ tím tái, khó thở; không thể nói hay khóc vì khó thở; bồn chồn, kích thích mà trước đó mất giọng, ho ông ổng thì cần phải gọi cấp cứu ngay…

 
Ngày 21/11: Có 9.889 ca mắc COVID-19, số tử vong giảm nhiều so với hôm qua
icon

Ngày 21/11 Bộ Y tế cho biết có 9.889 ca mắc mới tại 57 tỉnh, thành, trong đó TP HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu và Cần Thơ tăng số mắc; trong ngày có 5.163 ca khỏi; 76 trường hợp tử vong - giảm 31 ca so với hôm qua.

 
Ngày 21/11, Hà Nội thêm 218 ca mắc Covid-19 mới, có 100 ca ngoài cộng đồng
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 20/11 đến 18h ngày 21/11, Hà Nội ghi nhận 218 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 100 ca ngoài cộng đồng, 89 ca trong khu cách ly và 29 trường hợp trong khu phong tỏa.

 
Hà Nội mới đánh giá cấp độ dịch, bạn đang ở vùng nào?
icon

UBND TP Hà Nội vừa thông báo đánh giá cấp độ dịch trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

 
Phong tỏa 2 khu chợ vì xuất hiện hàng chục ca mắc Covid-19 trong cộng đồng
icon

Sau khi phát hiện ổ dịch có nhiều ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, 2 khu chợ A và B của thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’gar (Đắk Lắk) đã bị phong tỏa, đồng thời cơ quan chức năng đang nhanh chóng truy vết những người liên quan.