Bao giờ có vắc xin Covid-19 cho trẻ dưới 12 tuổi?

Ngày 1/11, Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết, thành phố này gửi tờ trình và xin ý kiến về tiêm vắc xin cho các đối tượng từ 3 đến 12 tuổi.

Theo bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, Sở Y tế đã phối hợp cùng các phường, xã lập kế hoạch tiêm vắc xin cho trẻ từ 3 - 12 tuổi và đề xuất với Bộ Y tế tiêm vắc xin cho nhóm đối tượng này.

Ngoài ra, TP.HCM đã chuẩn bị vắc xin để tiêm đầy đủ cho học sinh từ 12 - 17 tuổi. Song song đó, bà Mai cũng cho biết thành phố đang xin ý kiến của Bộ Y tế về kế hoạch tiêm vắc xin cho trẻ từ 3 đến dưới 12 tuổi và đề xuất với Bộ Y tế tiêm vắc xin mũi 3 cho những người có nguy cơ cao.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, đối với học sinh chưa được tiêm vắc xin vì nhiều lý do như bệnh lý, chưa đủ tuổi vẫn được tham gia học tập trung; đối với trường hợp chưa đủ 12 tuổi sẽ lập danh sách tại phường để được hỗ trợ.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh về việc tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi. Trong ngày 01/11/2021, Thành phố tổ chức tiêm tại 171 điểm tiêm với 286 đội tiêm cho 86.981 trẻ.

Theo kế hoạch số 3522/KH-BCĐ ngày 22/10/2021 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố về việc tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi, đợt tiêm chủng này dự kiến sẽ kéo dài 5 ngày và thêm 2 ngày tiêm vét.

Theo bác sĩ Huynh Wynn Trần-  Los Angeles, Hoa Kỳ, trẻ em có hệ miễn dịch tốt với Sars-CoV-2 và ít rủi ro chuyển nặng khi mắc bệnh Covid-19. Thống kê từ tháng 3/2020 đến đầu tháng 8/2021 trên toàn nước Mỹ cho thấy chưa đến 2% bệnh nhân dưới 18 tuổi nhập viện do Covid-19.

Bao giờ có vắc xin Covid-19 cho trẻ dưới 12 tuổi?
Ảnh tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ tại TP.HCM. 

Tuy nhiên, theo thống kê gần đây của viện hàn lâm Nhi Khoa Hoa Kỳ, từ tháng 8 đến nay, tỉ lệ phần trăm bệnh nhân nhập viện do Covid-19 là trẻ em tăng nhanh, gần gấp đôi, đến 4%.

 

Mỹ có khoảng 48 triệu trẻ em dưới 12 tuổi và nhiều cha mẹ đang mong chờ kết quả nghiên cứu vắc xin cho nhóm đối tượng này. Hiện nay, có nhiều nghiên cứu giai đoạn 3 trên trẻ em dưới 12 tuổi đang được thực hiện tại Mỹ. Nghiên cứu của Pfizer, gồm thử nghiệm vắc xin ở trẻ từ 6 tháng đến 5 tuổi dự định sẽ công bố trong vài tuần tới.

Bác sĩ Wynn cũng cho biết FDA gần đây ra khuyến cáo kéo dài thêm thời gian thử nghiệm và theo dõi ở trẻ em,từ 2 tháng lên 6 tháng để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả của vắc xin. FDA cũng đề nghị Pfizer/Moderna tăng theo số lượng bệnh nhân thử nghiệm giai đoạn 3. Chúng ta sẽ chờ FDA phân tích về dữ liệu, hy vọng vắc xin cho trẻ dưới 12 tuổi sẽ được chấp thuận vào tháng sau.

Nhưng đến ngày 26/10, Moderna ra thông báo kết quả thử nghiệm giữa kỳ cho thấy vắc xin Moderna tạo ra kháng thể mạnh mẽ và ít có tác dụng phụ trong nhóm 6 đến 12 tuổi. Phần quan trọng hơn là tỷ lệ bảo vệ nhiễm Covid-19 không thấy đề cập trong báo cáo này.

Trong nghiên cứu pha 2/3 nhóm đối chứng ngẫu nhiên ở 4,753 trẻ em từ 6-12 tuổi, liều vắc xin Moderna (50 mcg) chích bằng 1/2 liều ở người lớn, các chỉ số trung hòa virus của kháng thể đặc hiệu tăng cao. Các dữ liệu khác trong nhóm từ 2 tháng đến 6 tuổi thì chưa có. Lưu ý là FDA vẫn chưa chấp thuận cho vắc xin Moderna trên 12 tuổi mặc dù Moderna đã nộp đơn từ tháng 6.

Trong khi đó, Pfizer công bố dữ liệu thứ Sáu tuần trước cho thấy vắc xin 2 liều dành cho trẻ em 5-11 tuổi có hiệu quả bảo vệ nhiễm bệnh và triệu chứng đến 91%. Lưu ý là liều chích của Pfizer là 10 mcg, chỉ là 1/3 so với liều ở người lớn. Nghiên cứu đối chứng ngẫu nhiên trên 1,518 trẻ em chỉ ra chỉ có 3 ca nhiễm bệnh ở nhóm 750 trẻ em chích vắc xin so với 16 ca nhiễm ở nhóm 750 không chích vắc xin.

FDA sẽ họp để xem có nên cấp phép vắc xin Pfizer cho trẻ em từ 5-11 tuổi hay không. Nếu được chấp thuận, sẽ có thêm 28 triệu trẻ em ở Mỹ có thể được chích vắc xin Covid-19.

K.Chi 

 
List comment
 
 
Mù mắt, cháy toàn thân do dùng điện thoại đang sạc pin
icon

Thông tin từ Khoa Mắt - Bệnh viện Bạch Mai cho biết vừa tiếp nhận và điều trị cho một nam bệnh nhân 23 tuổi bị mất thị lực, cháy sém toàn thân và tổn thương nhiều cơ quan vì bị tai nạn do dùng điện thoại khi đang sạc.

 
 
Dân văn phòng ngủ trưa bao nhiêu là đủ?
icon

Nhiều người vẫn nghĩ ngủ trưa phải kéo dài tối thiểu 1h đồng hồ, nhưng thực tế cho thấy chỉ cần 10-20 phút là đủ.

 
 
Mổ gấp chỉ vì cách chữa sỏi thận hàng triệu người vẫn làm
icon

Được chỉ định nhập viện phẫu thuật nhưng người đàn ông 59 tuổi đã xin về điều trị sỏi thận bằng thuốc nam.

 
 
Bệnh nhân có nguy cơ bị cắt cụt chân vì chó cắn
icon

Vừa qua, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiếp nhận điều trị một trường hợp người bệnh Đ.P.L (95 tuổi, Thái Bình) hoại tử chân từ vết chó cắn.

 
 
Mắc căn bệnh nguy hiểm hiếm gặp, người phụ nữ suýt bị liệt chân, hỏng mắt
icon

Người phụ nữ ở Nam Định mắc căn bệnh nguy hiểm nhưng không được điều trị thường xuyên. Sau khi mắc bệnh hơn 10 năm, bệnh nhân gặp phải nhiều biến chứng nguy hiểm như liệt, mờ mắt…

 
 
Những lầm tưởng của cha mẹ về hậu Covid-19 ở trẻ
icon

Thấy con mất ngủ, nhiều bà mẹ ngồi canh con cả đêm và thấy con lăn qua, lăn lại đã kết luận con mất ngủ do hậu Covid-19, con dị ứng nổi mề đay cũng đổ lỗi cho Covid-19.

 
Kim tiêm gãy ngay trong mặt, mù mắt sau tiêm filler làm đẹp rẻ tiền chỉ… rước hoạ vào thân
icon

“Chị em cần hiểu, tiền nào của nấy, do đó nên cân nhắc trước khi làm đẹp. Đừng để đẹp chưa thấy đâu nhưng phải đau đầu, tốn của đi chữa cái đẹp”, Ths. BS Trần Bảo Khánh nói.

 
Đau bụng, đi ngoài ra máu chỉ vì thói quen nhiều người hay mắc phải
icon

Tăm xuyên thủng dạ dày, thuốc nguyên vỏ nhựa với các cạnh sắc như dao cắm vào ống hậu môn trực tràng… là những tình huống khiến người bệnh không thể ngờ.

 
Chỉ nốt loét nhỏ, nhiều trẻ nguy kịch vì căn bệnh lây nhanh, biến chứng nguy hiểm
icon

Chỉ vài nốt loét báo động trẻ mắc căn bệnh lây truyền nhanh, có thể lui bệnh và hồi phục hoàn toàn sau 8-10 ngày hoặc có biến chứng thần kinh, suy hô hấp, suy tuần hoàn,… dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

 
Cụ bà mệt lả, thở nhanh sau 3 tháng uống thuốc có chất cấm từ năm 1978
icon

Vẫn đi khám đái tháo đường đều đặn nhưng thay vì uống thuốc bác sĩ kê, cụ bà lại uống thuốc đông y cao viên hạ đường huyết do bạn đi chùa mách khiến cụ suýt chết.