Trẻ tiêm vắc xin Covid-19: Sau tiêm có mắc bệnh không? Những lưu ý để tránh biến chứng nặng sau tiêm

Bé trai có tỉ lệ gặp biến chứng viêm cơ tim cao hơn bé gái sau tiêm mũi thứ 2. Trong vòng 3 ngày sau tiêm, các cháu hạn chế vận động mạnh như chơi thể thao cường độ cao.

 

 

{keywords}
Ảnh minh hoạ 

"Giống như người lớn, trẻ đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 vẫn có thể mắc bệnh. Song, việc tiêm giúp giảm nguy cơ tiến triển nặng, nguy cơ tử vong, có thể giúp ngăn chặn các biến thể khác xuất hiện", đây là quan điểm của PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khi trả lời câu hỏi trẻ đã tiêm vắc xin Covid-19 có mắc bệnh nữa hay không?

Bà Hồng cho biết, trong lịch sử tiêm chủng, không một vắc xin nào đạt hiệu quả bảo vệ 100%. Điều này cũng đúng với vắc xin phòng Covid-19.

Đến nay, Việt Nam đã tiêm được hơn 81 triệu liều. Hiệu quả mà vắc xin Covid-19 mang lại là giảm tình trạng tiến triển bệnh nặng và nguy cơ tử vong đối với những người được tiêm vắc xin so với những người không được tiêm vắc xin.

"Một người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin vẫn có nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2, tuy nhiên, chúng tôi có hai khái nhiệm là nhiễm Covid-19 và mắc bệnh trầm trọng. Tiêm rồi vẫn có nguy cơ nhiễm nhưng tiến triển nặng giảm đi rất nhiều, nguy cơ tử vong giảm đi rõ rệt.

Với tất cả vắc xin phòng Covid-19 cho đến hiện nay, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các nhà sản xuất và các quốc gia đều đưa ra nhận định này đó một cách thuyết phục", TS Hồng phân tích.

Vì thế, theo PGS.TS Dương Thị Hồng, với trẻ em, điều này cũng không ngoại lệ. Có thể trẻ tiêm nhưng vẫn có nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

“Khi chúng ta đã đạt được miễn dịch cộng đồng ở mức trên 70% dân số được tiêm vắc xin (Việt Nam đặt mục tiêu 90-95%) thì cộng đồng được bảo vệ. Vì thế, việc trẻ nào đó mắc bệnh thì cộng đồng vẫn được bảo vệ.

Tới đây khi triển khai tiêm vắc xin đầy đủ các mũi, cộng với việc sẽ có các mũi tiêm nhắc nếu cần thiết theo khuyến cáo của WHO và các quốc gia thì chúng ta mong muốn không chỉ tiếp tục duy trì cho trẻ được đi học mà việc giãn cách xã hội được giảm thiểu đến mức thấp nhất như Bộ Y tế hướng dẫn", TS Hồng nói.

Theo trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng quốc gia, liều tiêm vắc xin Pfizer tương tự như liều tiêm cho người lớn, với 2 mũi tiêm bắp cách nhau 3-4 tuần.

Về phản ứng phụ sau tiêm, bà Hồng cho biết ở các quốc gia đã triển khai tiêm chủng cho trẻ, các phản ứng ghi nhận được tương tự như khi tiêm chủng cho người lớn, như đau đầu, đau khớp, đau cơ, sau tiêm mũi 2 số lượng phản ứng ghi nhận được nhiều hơn.

Có 1/100 cháu có phản ứng nôn ói sau tiêm, 1/1.000 nổi hạch, 1/1.000 - 1/10.000 gặp phản ứng liệt mặt, phản ứng viêm cơ tim, viêm màng ngoài tim, theo bà Hồng, là "rất ít gặp".

"Phản ứng này gặp nhiều ở trẻ trai hơn trẻ gái, tỉ lệ trẻ trai gặp phản ứng này gấp 4-6 lần so với trẻ gái, một số quốc gia còn ghi nhận cao hơn 10 lần, nhưng thống kê chung đều cho thấy đây là phản ứng rất hiếm gặp" - bà Hồng phân tích.

Trước băn khoăn có phản ứng lâu dài với trẻ hay không khi tiêm vắc xin ngừa Covid-19, PGS. TS Dương Thị Hồng cho rằng, vắc xin sử dụng là vắc xin có thành phần mNRA của 2 nhà sản xuất Pfizer và Moderna, thành phần mNRA của virus hoàn toàn không có tương tác với ADN của người.

“Do đó không có nguy cơ gây ra rối loạn biến đổi gene và ảnh hưởng về lâu dài như bệnh ung thư, rối loạn vô sinh như có bậc phụ huynh lo lắng thì đến nay chúng tôi chưa nhìn thấy mối liên quan đến 2 vắc xin này’, PGS. TS Dương Thị Hồng khẳng định.

Đặc biệt, đối với phản ứng phụ viêm cơ tim sau tiêm vắc xin, PGS. TS Dương Thị Hồng cho rằng, trong trình bày gửi tới các cơ sở tiêm chủng toàn quốc, chúng tôi đã khuyến cáo đây là phản ứng rất hiếm gặp nhưng đã được ghi nhận tại một số quốc gia đã triển khai trước Việt Nam.

Trẻ sau tiêm vắc xin Pfizer hoặc Moderna, khi vận động mạnh sẽ gia tăng áp lực cho tim và biểu hiện viêm cơ tim sẽ trầm trọng hơn.

“Qua khảo sát cho thấy trẻ gặp phản ứng này nhiều hơn ở trẻ trai và sau tiêm mũi thứ 2. Chúng tôi cũng khuyến cáo trong vòng 3 ngày sau tiêm, các cháu nên hạn chế vận động mạnh, như tham gia chơi thể thao cường độ cao”, bà Hồng khuyến cáo.

Theo kế hoạch, trong tháng 11, Việt Nam sẽ triển khai tiêm mũi một vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ song không triển khai đồng loạt mà theo tiến độ tiêm cho người lớn, tiến độ cung ứng vắc xin.

Cụ thể, tỉnh nào đã đạt tỷ lệ bao phủ vắc xin cho người từ 18 tuổi trở lên (80% người trên 18 tuổi được tiêm ít nhất một mũi, 50% người từ 50 tuổi trở lên được tiêm 2 mũi) thì mới tiến hành tiêm vắc xin cho trẻ.

Các tỉnh, địa phương đang có dịch, đang bị giãn cách xã hội, có mật độ dân cư tập trung, nguy cơ lây nhiễm cao sẽ được ưu tiên vắc xin tiêm cho trẻ em trước. Đối với tỉnh nào chưa đạt tỷ lệ bao phủ vắc xin cho người lớn thì vẫn tiếp tục ưu tiên cho nhóm này.

N. Huyền 

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Đang cập nhật dữ liệu !