Trẻ tiêm vắc xin Covid-19: Sau tiêm có mắc bệnh không? Những lưu ý để tránh biến chứng nặng sau tiêm

Bé trai có tỉ lệ gặp biến chứng viêm cơ tim cao hơn bé gái sau tiêm mũi thứ 2. Trong vòng 3 ngày sau tiêm, các cháu hạn chế vận động mạnh như chơi thể thao cường độ cao.

 

 

{keywords}
Ảnh minh hoạ 

"Giống như người lớn, trẻ đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 vẫn có thể mắc bệnh. Song, việc tiêm giúp giảm nguy cơ tiến triển nặng, nguy cơ tử vong, có thể giúp ngăn chặn các biến thể khác xuất hiện", đây là quan điểm của PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khi trả lời câu hỏi trẻ đã tiêm vắc xin Covid-19 có mắc bệnh nữa hay không?

Bà Hồng cho biết, trong lịch sử tiêm chủng, không một vắc xin nào đạt hiệu quả bảo vệ 100%. Điều này cũng đúng với vắc xin phòng Covid-19.

Đến nay, Việt Nam đã tiêm được hơn 81 triệu liều. Hiệu quả mà vắc xin Covid-19 mang lại là giảm tình trạng tiến triển bệnh nặng và nguy cơ tử vong đối với những người được tiêm vắc xin so với những người không được tiêm vắc xin.

"Một người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin vẫn có nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2, tuy nhiên, chúng tôi có hai khái nhiệm là nhiễm Covid-19 và mắc bệnh trầm trọng. Tiêm rồi vẫn có nguy cơ nhiễm nhưng tiến triển nặng giảm đi rất nhiều, nguy cơ tử vong giảm đi rõ rệt.

Với tất cả vắc xin phòng Covid-19 cho đến hiện nay, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các nhà sản xuất và các quốc gia đều đưa ra nhận định này đó một cách thuyết phục", TS Hồng phân tích.

Vì thế, theo PGS.TS Dương Thị Hồng, với trẻ em, điều này cũng không ngoại lệ. Có thể trẻ tiêm nhưng vẫn có nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

“Khi chúng ta đã đạt được miễn dịch cộng đồng ở mức trên 70% dân số được tiêm vắc xin (Việt Nam đặt mục tiêu 90-95%) thì cộng đồng được bảo vệ. Vì thế, việc trẻ nào đó mắc bệnh thì cộng đồng vẫn được bảo vệ.

Tới đây khi triển khai tiêm vắc xin đầy đủ các mũi, cộng với việc sẽ có các mũi tiêm nhắc nếu cần thiết theo khuyến cáo của WHO và các quốc gia thì chúng ta mong muốn không chỉ tiếp tục duy trì cho trẻ được đi học mà việc giãn cách xã hội được giảm thiểu đến mức thấp nhất như Bộ Y tế hướng dẫn", TS Hồng nói.

Theo trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng quốc gia, liều tiêm vắc xin Pfizer tương tự như liều tiêm cho người lớn, với 2 mũi tiêm bắp cách nhau 3-4 tuần.

Về phản ứng phụ sau tiêm, bà Hồng cho biết ở các quốc gia đã triển khai tiêm chủng cho trẻ, các phản ứng ghi nhận được tương tự như khi tiêm chủng cho người lớn, như đau đầu, đau khớp, đau cơ, sau tiêm mũi 2 số lượng phản ứng ghi nhận được nhiều hơn.

Có 1/100 cháu có phản ứng nôn ói sau tiêm, 1/1.000 nổi hạch, 1/1.000 - 1/10.000 gặp phản ứng liệt mặt, phản ứng viêm cơ tim, viêm màng ngoài tim, theo bà Hồng, là "rất ít gặp".

"Phản ứng này gặp nhiều ở trẻ trai hơn trẻ gái, tỉ lệ trẻ trai gặp phản ứng này gấp 4-6 lần so với trẻ gái, một số quốc gia còn ghi nhận cao hơn 10 lần, nhưng thống kê chung đều cho thấy đây là phản ứng rất hiếm gặp" - bà Hồng phân tích.

Trước băn khoăn có phản ứng lâu dài với trẻ hay không khi tiêm vắc xin ngừa Covid-19, PGS. TS Dương Thị Hồng cho rằng, vắc xin sử dụng là vắc xin có thành phần mNRA của 2 nhà sản xuất Pfizer và Moderna, thành phần mNRA của virus hoàn toàn không có tương tác với ADN của người.

“Do đó không có nguy cơ gây ra rối loạn biến đổi gene và ảnh hưởng về lâu dài như bệnh ung thư, rối loạn vô sinh như có bậc phụ huynh lo lắng thì đến nay chúng tôi chưa nhìn thấy mối liên quan đến 2 vắc xin này’, PGS. TS Dương Thị Hồng khẳng định.

Đặc biệt, đối với phản ứng phụ viêm cơ tim sau tiêm vắc xin, PGS. TS Dương Thị Hồng cho rằng, trong trình bày gửi tới các cơ sở tiêm chủng toàn quốc, chúng tôi đã khuyến cáo đây là phản ứng rất hiếm gặp nhưng đã được ghi nhận tại một số quốc gia đã triển khai trước Việt Nam.

Trẻ sau tiêm vắc xin Pfizer hoặc Moderna, khi vận động mạnh sẽ gia tăng áp lực cho tim và biểu hiện viêm cơ tim sẽ trầm trọng hơn.

“Qua khảo sát cho thấy trẻ gặp phản ứng này nhiều hơn ở trẻ trai và sau tiêm mũi thứ 2. Chúng tôi cũng khuyến cáo trong vòng 3 ngày sau tiêm, các cháu nên hạn chế vận động mạnh, như tham gia chơi thể thao cường độ cao”, bà Hồng khuyến cáo.

Theo kế hoạch, trong tháng 11, Việt Nam sẽ triển khai tiêm mũi một vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ song không triển khai đồng loạt mà theo tiến độ tiêm cho người lớn, tiến độ cung ứng vắc xin.

Cụ thể, tỉnh nào đã đạt tỷ lệ bao phủ vắc xin cho người từ 18 tuổi trở lên (80% người trên 18 tuổi được tiêm ít nhất một mũi, 50% người từ 50 tuổi trở lên được tiêm 2 mũi) thì mới tiến hành tiêm vắc xin cho trẻ.

Các tỉnh, địa phương đang có dịch, đang bị giãn cách xã hội, có mật độ dân cư tập trung, nguy cơ lây nhiễm cao sẽ được ưu tiên vắc xin tiêm cho trẻ em trước. Đối với tỉnh nào chưa đạt tỷ lệ bao phủ vắc xin cho người lớn thì vẫn tiếp tục ưu tiên cho nhóm này.

N. Huyền 

Thấy dấu hiệu này khi đại tiện bạn cần đi khám ngay

Ung thư đại trực tràng khối u trong lòng ruột già kích thích tăng cảm giác đại tiện. Nếu người bệnh không đi ngoài được đó là triệu chứng bạn cần đi khám ngay.

Khó đại tiện nhưng tiểu tiện liên tục, đi khám phát hiện điều này

Khối u to choám hết ổ bụng, đè đẩy mạnh ruột non, đại tràng, trực tràng, niệu quản, bàng quang khiến bệnh nhân khó đại tiện nhưng lại đi tiểu liên tục.

Dập nát cẳng chân, tinh hoàn vì cưa thùng phuy

Trung tâm Nam học, Bệnh viện Việt Đức mổ cấp cứu trường hợp bệnh nhân H. (62 tuổi, địa chỉ Hải Phòng) nhập viện do cưa thùng phuy chứa xăng dầu bị phát nổ.

2 con gái phóng hoả đốt nhà mẹ đã tử vong, bỏng xăng cần đặc biệt chú ý điều này?

Bỏng xăng trong phòng kín ngoài bỏng nhiệt khô còn có thể bị thêm bỏng hô hấp. Đây là loại bỏng không dễ phát hiện nếu chỉ bị mức độ nhẹ nhưng rất nguy hiểm nếu bị đồng thời.

Chủ nhà hàng qua đời ở tuổi 26 chỉ vì uống chiều khách mỗi ngày

Kinh doanh nhà hàng ăn nhậu, anh Q. là chủ một nhà hàng làm ăn có tiếng nhưng đã qua đời ở tuổi 26 vì 2 lần nhồi máu cơ tim.

Người trẻ nhiễm HIV tăng nhanh, 50% số ca nhiễm HIV mới ở nhóm dưới 29 tuổi

Đây là thông tin được Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết  tại lễ Mít tinh Hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày thế giới phòng chống AIDS năm 2022.

Liệt tứ chi chỉ vì dấu hiệu cả triệu người thường bỏ qua

Hầu hết bệnh nhân mắc các bệnh lý cột sống vẫn nghĩ đơn giản có thể tự điều trị tại nhà, chỉ đến viện khi tình trạng đã yếu, liệt thậm chí liệt tứ chi… không thể hồi phục.

Bị táo bón lại đi thải độc, đi khám bị ung thư di căn toàn ổ bụng

Bệnh nhân thấy bụng to dần, không đi vệ sinh được, nghe quảng cáo chỉ cần thải độc sẽ hết nên chậm trễ không đi khám. Khi tình trạng nặng lên đi khám bệnh mới tá hỏa bị ung thư di căn.

Những thói quen hàng ngày dẫn đến nguy cơ bị điếc ai cũng dễ mắc

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng một số lượng lớn người có nguy cơ bị điếc và một trong những nguyên nhân chính là thói quen hàng ngày ai cũng dễ mắc.

Thuốc lá thế hệ mới, mùi hương 'giết chết' giới trẻ

Bản chất thuốc lá thế hệ mới vẫn là lệ thuốc chất gây nghiện nicotine, ngoài ra còn gây hội chứng tổn thương phổi cấp, tổn thương nhu mô phổi, nguy cơ cháy nổ…

Đang cập nhật dữ liệu !