Điều trị Covid-19 tại Hà Nội: 96% bệnh nhân tử vong chưa tiêm vắc xin

Thống kê tại Bệnh viện Thanh Nhàn cho thấy 100% bệnh nhân tử vong do Covid-19 có bệnh lý nền, 82% lớn hơn 70 tuổi và 96% số tử vong là do chưa tiêm vắc xin…

100% bệnh nhân tử vong  đều có bệnh lý nền

Theo số liệu công bố trên cổng thông tin Cục Quản lý, Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) tính đến ngày 25/12, Hà Nội có 10.034 F0 được điều trị tại nhà, 4.840 bệnh nhân điều trị tại khu cách ly và 4.845 đang điều trị tại bệnh viện. Trong đó có 332 nguy kịch, 290 phải thở Mask, gọng kính, 12 trường hợp dùng HFNC và 42 trường hợp phải thở máy xâm lấn.

Báo cáo của Sở Y tế Hà Nội cho biết đến hết ngày 25/12, tổng số bệnh nhân Covid-19 hiện đang điều trị là 19.730 người.

Tính từ ngày 27/4 đến nay, Hà Nội cũng đã ghi nhận 109 người tử vong do Covid-19. Báo cáo của các bệnh viện cho thấy, đa số trường hợp mắc Covid-19 tử vong đều mắc bệnh nền và chưa tiêm vắc xin.

Tại Bệnh viện Thanh Nhàn - đây là bệnh viện đa khoa hạng I của thành phố Hà Nội với 800 giường bệnh kế hoạch, thực kê trên 1.200 giường bệnh.

Bệnh viện được phân công điều trị F0 thuộc tầng 2, 3. Khu điều trị cách ly được phân làm 3 khu riêng biệt: Khu dành riêng cho người bệnh nặng nguy kịch 250 giường; khu cho người bệnh trung bình hoặc có bệnh lý nền nặng (50 giường bệnh); khu cho người bệnh nghi nhiễm theo đề án xây dựng Trung tâm Hồi sức tích cực vùng.

Bệnh viện Thanh Nhàn đã chuẩn bị hệ thống ôxy cho 250 giường ICU (hồi sức tích cực); các loại máy thở; xây dựng danh mục thuốc và sự trù số lượng thuốc phục vụ công tác điều trị.

Trao đổi với phóng viên, PGĐ BV Thanh Nhàn BSCKII. Nguyễn Thị Lan Hương cho biết, bệnh viện được giao 300 giường cho hai tầng điều trị - tầng 2, 3. Hiện bệnh viện đang tiếp nhận điều trị cho 160 bệnh nhân. Số giường còn là ở tầng 3 (bệnh nhân nặng).

Điều trị Covid-19 tại Hà Nội: 96% bệnh nhân tử vong chưa tiêm vắc xin
Y bác sĩ Bệnh viện Đức Giang, BV điều trị bệnh nhân nặng ở Hà Nội 

Từ cuối tháng 4/2021 cho đến nay, bệnh viện tiếp nhận trên 1.200 bệnh nhân Covid-19, trong đó ra viện 946 bệnh nhân, chuyển viện 89 trường hợp và tử vong 48 trường hợp.

“Hiện có khoảng 50 bệnh nhân nặng phải thở từ ô xy trở lên. Hôm qua tổng kết cho thấy số bệnh nhân tử vong do Covid- 19 thì 100% bệnh nhân có bệnh lý nền, 82% là bệnh nhân lớn hơn 70 tuổi và 96% là chưa tiêm vắc xin…”, BS Hương nhấn mạnh.

Qua quá trình điều trị, BS Hương nhận thấy có một thực tế, việc phân tầng điều trị ở các cơ sở, ở các trung tâm y tế hiện còn nhiều tồn tại. Thứ hai những bệnh nhân là người cao tuổi lại cứ để ở nhà, người dân khai báo y tế muộn. Điều này sẽ làm cho tình trạng bệnh nặng lên, nhất là những người chưa tiêm đủ vắc xin.

 

“Khi bệnh nhân đến viện thường phải ở tầng điều trị nặng hơn. Nhất là người có bệnh lý nền, người cao tuổi, người chưa tiêm đủ vắc xin diễn biến nặng hơn”, BS Hương cảnh báo.

Từ trưa nay, dừng bán hàng ăn tại chỗ ở 8 quận vùng nguy cơ cao 

Trước diễn biến của dịch tại Hà Nội, từ trưa nay các quận cấp độ 3 tại Thành phố Hà Nội gồm: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Long Biên, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm và Tây Hồ dừng các hoạt động văn hoá thể thao giải trí, hàng quán ăn uống đóng cửa trước 21h chỉ được phép bán mang về, chỉ được phép đóng cửa chợ cóc, chợ tạm.

Quyết định được đưa ra khi liên tiếp trong vòng một tuần qua, Hà Nội có số ca nhiễm Covid-19 mới trong ngày cao nhất cả nước.

GĐ Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, sẽ kịp thời điều chỉnh các biện pháp hành chính phù hợp như: có thể xem xét dừng hoặc hạn chế các hoạt động tập trung đông người, các hoạt động lễ hội tôn giáo hoặc thực hiện các hoạt động hiếu hỉ văn minh.

Theo bà Hà, trong quá trình thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, quan trọng  nhất là xử lý nghiêm khắc các biện pháp vi phạm trong công tác phòng chống dịch.

"Thành phố cũng đã phân cấp các quận huyện thị xã,  đánh giá cấp độ dịch trên địa bàn, chủ động thực hiện các biện pháp hành chính phù hợp với cấp độ dịch nhằm thực hiện mục tiêu cuối cùng là đảm bảo sức khoẻ, tính mạng cho người dân, để người dân đón cái Tết an toàn và trọn vẹn", Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà nhấn mạnh.

Trước đó, vào trưa 25/12, UBND TP Hà Nội ban hành thông báo đánh giá cấp độ dịch trên địa bàn thành phố. Theo đó, Thủ đô có 8 quận ở cấp độ 3 trong phòng chống dịch, gồm: Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Long Biên, Nam Từ Liêm, Tây Hồ.

Toàn TP Hà Nội vẫn ở cấp độ 2 trong phòng, chống dịch. Có 21 quận, huyện ở cấp độ 2; huyện Phúc Thọ ở cấp độ 1; không có quận, huyện nào ở cấp độ 4.

Trong 14 ngày gần đây, có 67 xã, phường ghi nhận nhiều ca bệnh trong cộng đồng, phân bổ theo các quận, huyện thị xã như sau: Ba Đình 9 đơn vị, Đống Đa 11 đơn vị, Gia Lâm 1 đơn vị, Hà Đông 3 đơn vị, Hai Bà Trưng 12 đơn vị, Hoàn Kiếm 4 đơn vị, Hoàng Mai 12 đơn vị, Long Biên 3 đơn vị, Nam Từ Liêm 2 đơn vị, Tây Hồ 5 đơn vị, Thanh Trì 5 đơn vị.

Ngoài ra, có 116 xã, phường, thị trấn ở cấp độ 2 trong phòng chống dịch; 396 xã, phường, thị trấn ở cấp độ 1; không có đơn vị nào ở cấp độ 4.

N. Huyền 

 
List comment
 
 
Nghệ An: Bé gái 18 tháng tuổi bị đàn ong mật đốt gần 50 nốt
icon

Trong lúc ra vườn chơi, một bé gái 18 tháng tuổi ở huyện Tân Kỳ (Nghệ An) không may bị đàn ong mật nuôi trong nhà đốt gần 50 nốt, phải nhập viện cấp cứu.

 
 
Ve chó làm tổ trong tai bé 5 tuổi, bác sĩ cảnh báo thói quen ăn, ngủ cùng thú cưng của nhiều người
icon

Nhiều người có thói quen ăn, ngủ cũng ôm thú cưng nhưng không biết việc đó có thể gây hại cho sức khoẻ như nhiễm ký sinh trùng, ve chó, bọ chó thậm chí giun, sán.

 
 
Trẻ 6 tuổi nôn ói, đau bụng, bác sĩ gắp ra 5 viên bi nam châm
icon

Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh vừa tiếp nhận một trường hợp trẻ Ch. G. H. 6 tuổi, nữ, ngụ ở Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh, trong tình trạng bứt rứt, khó chịu, đau bụng, nôn ói.

 
 
Cháu bé mắc bệnh 'vi khuẩn ăn thịt người' sắp được xuất viện
icon

Sức khỏe của cháu bé trú ở thông Chiềng, xã Ia Lốp, huyện Ea Súp (Đắk Lắk) bị mắc “vi khuẩn ăn thịt người” đã tạm ổn và sắp được xuất viện.

 
 
Dây tai nghe dài 20 cm trong niệu đạo nam thanh niên, bác sĩ 'choáng váng' khi biết nguyên nhân
icon

Người bệnh thú nhận rằng chính anh đã tự nhét dị vật vào niệu đạo, không may nó bị đẩy vào quá sâu, dẫn đến mắc kẹt. Các bác sĩ đã phải nội soi bàng quang để lấy dị vật ra ngoài cho nam thanh niên.

 
 
Cách khắc phục triệu chứng giảm trí nhớ, mất tập trung hậu Covid-19
icon

Những triệu chứng thần kinh phổ biến nhất ở người khỏi Covid-19 là “sương mù não”, suy giảm trí nhớ, mất tập trung. Nếu không được quan tâm, khắc phục kịp thời, tình trạng này kéo dài gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

 
Vinamilk đầu tư phát triển các giải pháp dinh dưỡng hỗ trợ hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe
icon

Trong giai đoạn bình thường mới hậu Covid, nhu cầu dinh dưỡng giúp cải thiện sức khỏe, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể được rất nhiều gia đình Việt quan tâm, với ưu tiên hàng đầu là dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ và người cao tuổi.

 
Nghỉ hè, trẻ liên tiếp gặp nạn, bác sĩ đưa ra lời khuyên bố mẹ cần biết
icon

Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng vừa tiếp nhận, xử trí ca gãy xương cánh tay cho bé trai do ngã từ trên cây có độ cao 10m xuống đất.

 
Runner bất ngờ ngã gục trên đường đua marathon, Giám đốc BV Thể thao cảnh báo sai lầm 'chết người'
icon

Chỉ còn cách vạch đích không xa trong giải chạy marathon cự ly 42,195 km, người đàn ông 34 tuổi bỗng ngã gục rồi nôn, co giật, kích thích, vật vã.

 
Vì sao cần tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 4?
icon

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết tại TP.HCM đang triển khai tiêm vắc xin mũi 4 để ngăn ngừa dịch Covid-19 bùng phát.