Điều trị Covid-19 tại Hà Nội: 96% bệnh nhân tử vong chưa tiêm vắc xin

Thống kê tại Bệnh viện Thanh Nhàn cho thấy 100% bệnh nhân tử vong do Covid-19 có bệnh lý nền, 82% lớn hơn 70 tuổi và 96% số tử vong là do chưa tiêm vắc xin…

100% bệnh nhân tử vong  đều có bệnh lý nền

Theo số liệu công bố trên cổng thông tin Cục Quản lý, Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) tính đến ngày 25/12, Hà Nội có 10.034 F0 được điều trị tại nhà, 4.840 bệnh nhân điều trị tại khu cách ly và 4.845 đang điều trị tại bệnh viện. Trong đó có 332 nguy kịch, 290 phải thở Mask, gọng kính, 12 trường hợp dùng HFNC và 42 trường hợp phải thở máy xâm lấn.

Báo cáo của Sở Y tế Hà Nội cho biết đến hết ngày 25/12, tổng số bệnh nhân Covid-19 hiện đang điều trị là 19.730 người.

Tính từ ngày 27/4 đến nay, Hà Nội cũng đã ghi nhận 109 người tử vong do Covid-19. Báo cáo của các bệnh viện cho thấy, đa số trường hợp mắc Covid-19 tử vong đều mắc bệnh nền và chưa tiêm vắc xin.

Tại Bệnh viện Thanh Nhàn - đây là bệnh viện đa khoa hạng I của thành phố Hà Nội với 800 giường bệnh kế hoạch, thực kê trên 1.200 giường bệnh.

Bệnh viện được phân công điều trị F0 thuộc tầng 2, 3. Khu điều trị cách ly được phân làm 3 khu riêng biệt: Khu dành riêng cho người bệnh nặng nguy kịch 250 giường; khu cho người bệnh trung bình hoặc có bệnh lý nền nặng (50 giường bệnh); khu cho người bệnh nghi nhiễm theo đề án xây dựng Trung tâm Hồi sức tích cực vùng.

Bệnh viện Thanh Nhàn đã chuẩn bị hệ thống ôxy cho 250 giường ICU (hồi sức tích cực); các loại máy thở; xây dựng danh mục thuốc và sự trù số lượng thuốc phục vụ công tác điều trị.

Trao đổi với phóng viên, PGĐ BV Thanh Nhàn BSCKII. Nguyễn Thị Lan Hương cho biết, bệnh viện được giao 300 giường cho hai tầng điều trị - tầng 2, 3. Hiện bệnh viện đang tiếp nhận điều trị cho 160 bệnh nhân. Số giường còn là ở tầng 3 (bệnh nhân nặng).

Điều trị Covid-19 tại Hà Nội: 96% bệnh nhân tử vong chưa tiêm vắc xin
Y bác sĩ Bệnh viện Đức Giang, BV điều trị bệnh nhân nặng ở Hà Nội 

Từ cuối tháng 4/2021 cho đến nay, bệnh viện tiếp nhận trên 1.200 bệnh nhân Covid-19, trong đó ra viện 946 bệnh nhân, chuyển viện 89 trường hợp và tử vong 48 trường hợp.

“Hiện có khoảng 50 bệnh nhân nặng phải thở từ ô xy trở lên. Hôm qua tổng kết cho thấy số bệnh nhân tử vong do Covid- 19 thì 100% bệnh nhân có bệnh lý nền, 82% là bệnh nhân lớn hơn 70 tuổi và 96% là chưa tiêm vắc xin…”, BS Hương nhấn mạnh.

Qua quá trình điều trị, BS Hương nhận thấy có một thực tế, việc phân tầng điều trị ở các cơ sở, ở các trung tâm y tế hiện còn nhiều tồn tại. Thứ hai những bệnh nhân là người cao tuổi lại cứ để ở nhà, người dân khai báo y tế muộn. Điều này sẽ làm cho tình trạng bệnh nặng lên, nhất là những người chưa tiêm đủ vắc xin.

 

“Khi bệnh nhân đến viện thường phải ở tầng điều trị nặng hơn. Nhất là người có bệnh lý nền, người cao tuổi, người chưa tiêm đủ vắc xin diễn biến nặng hơn”, BS Hương cảnh báo.

Từ trưa nay, dừng bán hàng ăn tại chỗ ở 8 quận vùng nguy cơ cao 

Trước diễn biến của dịch tại Hà Nội, từ trưa nay các quận cấp độ 3 tại Thành phố Hà Nội gồm: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Long Biên, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm và Tây Hồ dừng các hoạt động văn hoá thể thao giải trí, hàng quán ăn uống đóng cửa trước 21h chỉ được phép bán mang về, chỉ được phép đóng cửa chợ cóc, chợ tạm.

Quyết định được đưa ra khi liên tiếp trong vòng một tuần qua, Hà Nội có số ca nhiễm Covid-19 mới trong ngày cao nhất cả nước.

GĐ Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, sẽ kịp thời điều chỉnh các biện pháp hành chính phù hợp như: có thể xem xét dừng hoặc hạn chế các hoạt động tập trung đông người, các hoạt động lễ hội tôn giáo hoặc thực hiện các hoạt động hiếu hỉ văn minh.

Theo bà Hà, trong quá trình thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, quan trọng  nhất là xử lý nghiêm khắc các biện pháp vi phạm trong công tác phòng chống dịch.

"Thành phố cũng đã phân cấp các quận huyện thị xã,  đánh giá cấp độ dịch trên địa bàn, chủ động thực hiện các biện pháp hành chính phù hợp với cấp độ dịch nhằm thực hiện mục tiêu cuối cùng là đảm bảo sức khoẻ, tính mạng cho người dân, để người dân đón cái Tết an toàn và trọn vẹn", Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà nhấn mạnh.

Trước đó, vào trưa 25/12, UBND TP Hà Nội ban hành thông báo đánh giá cấp độ dịch trên địa bàn thành phố. Theo đó, Thủ đô có 8 quận ở cấp độ 3 trong phòng chống dịch, gồm: Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Long Biên, Nam Từ Liêm, Tây Hồ.

Toàn TP Hà Nội vẫn ở cấp độ 2 trong phòng, chống dịch. Có 21 quận, huyện ở cấp độ 2; huyện Phúc Thọ ở cấp độ 1; không có quận, huyện nào ở cấp độ 4.

Trong 14 ngày gần đây, có 67 xã, phường ghi nhận nhiều ca bệnh trong cộng đồng, phân bổ theo các quận, huyện thị xã như sau: Ba Đình 9 đơn vị, Đống Đa 11 đơn vị, Gia Lâm 1 đơn vị, Hà Đông 3 đơn vị, Hai Bà Trưng 12 đơn vị, Hoàn Kiếm 4 đơn vị, Hoàng Mai 12 đơn vị, Long Biên 3 đơn vị, Nam Từ Liêm 2 đơn vị, Tây Hồ 5 đơn vị, Thanh Trì 5 đơn vị.

Ngoài ra, có 116 xã, phường, thị trấn ở cấp độ 2 trong phòng chống dịch; 396 xã, phường, thị trấn ở cấp độ 1; không có đơn vị nào ở cấp độ 4.

N. Huyền 

 
List comment
 
 
Ngày 4/5 có 42.000 F0 khỏi bệnh, gấp 14 lần số ca mắc mới
icon

Bản tin ngày 4/5 của Bộ Y tế cho biết trong 24 giờ qua có 3.088 ca mắc mới Covid-19 tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày có hơn 42.000 bệnh nhân khỏi, cao gấp 14 lần số mắc mới.

 
 
Con người có thể nhịn đói được bao lâu?
icon

Một người phụ nữ bị trượt chân rơi xuống vách núi ở chùa Đồng, Yên Tử, Quảng Ninh đã thoát chết kỳ diệu sau 7 ngày chống chọi chỉ với vài cái bánh gạo. Nhiều người nghi ngờ thông tin này, vậy con người có thể nhịn đói được bao lâu?

 
 
Thải độc đại tràng dưới góc nhìn khác của bác sĩ
icon

Những người theo trường phái thải độc đại tràng cho rằng đại tràng là nơi chứa phân, tích tụ chất độc, nên cần thụt tháo đại tràng để thải độc giúp cho cơ thể khỏe mạnh.

 
 
Lá cây dương xỉ người phụ nữ sống sót sau 7 ngày rơi vực ở Yên Tử ăn có tác dụng gì, cách ứng phó khi bị lạc trong rừng
icon

Bảy ngày rơi xuống vực ở Yên Tử, bà Nguyễn Thị Bích Liên, 59 tuổi, ăn cây dương xỉ, bới rác tìm nước thừa trong chai nhựa để uống.

 
 
Ngày 3/5: Tin vui chống dịch, ca mắc Covid-19 tiếp tục giảm sâu, không có F0 nào tử vong
icon

Bản tin phòng chống dịch ngày 3/5 của Bộ Y tế cho biết ca mắc mới Covid-19 tiếp tục giảm xuống còn 2.709 ca tại 53 tỉnh, thành; đặc biệt trong ngày không có bệnh nhân nào tử vong. Cả nước đã tiêm được gần 1,55 triệu liều vắc xin.

 
 
Nữ diễn viên Minh Sương qua đời ở tuổi 26: Dấu hiệu cảnh báo trước căn bệnh nguy hiểm
icon

Ngày 2/5, nữ diễn viên Minh Sương qua đời sau khi bị đột quỵ. Thêm một tiếng chuông cảnh báo về căn bệnh nguy hiểm gây tử vong cho hàng trăm nghìn người.

 
Hai trẻ nguy kịch vì sốt xuất huyết
icon

Tuần qua, Khoa Cấp cứu – Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố tiếp nhận 2 trường hợp trẻ sốc sốt huyết dengue kèm suy hô hấp, rối loạn đông máu, tổn thương gan nặng.

 
Khi phụ nữ vờ 'lên đỉnh' để chiều chồng
icon

Nhiều chị em phụ nữ than thở với bác sĩ rằng họ không biết 'lên đỉnh' như thế nào nhưng đôi khi phải giả vờ để kết thúc cuộc yêu, để thoả mãn cho chồng.

 
Bé gái 14 tuổi đã phải cắt bỏ buồng trứng
icon

Phát hiện khối u buồng trứng cách đây 2 năm nhưng không được xử trí ngay, một tuần trước bệnh nhân đau bụng dưới kèm nôn, đến viện cấp cứu thì đã muộn…

 
Bỗng dưng đau nhức, bệnh nhân mắc chứng ngón tay lò xo, những ai dễ mắc căn bệnh này?
icon

Hai tuần trước khi nhập viện, bệnh nhân đau nhức gốc ngón tay, ngón tay 2 bàn tay phải co lại, phải dùng ngón còn lại kéo ra nhưng ngón tay bật lại như có lò xo.