3 nguyên nhân dẫn tới F0 bị tiêu chảy, cách xử lý như thế nào?

Lo lắng khi trở thành F0, nhiều người đã cố bồi bổ uống sữa, uống nhiều vitamin gây rối loạn tiêu hoá, tiêu chảy.

Tiêu chảy, nôn ói cũng là một trong những triệu chứng của F0, theo các bác sĩ, triệu chứng này hoàn toàn bình thường.

Theo BS Trương Hữu Khanh – Phó Chủ tịch Hội truyền nhiễm, TP.HCM, khi bị Covid-19 tiêu chảy có 3 khả năng:

Nguyên nhân thứ nhất là do uống quá nhiều thuốc, có người thấy mình là F0 lo lắng quá đã vội uống nhiều thuốc, nhiều kháng sinh dẫn tới tiêu chảy. Xử lý tình trạng này, F0 có thể ăn thêm sữa chua, men tiêu hoá giảm tình trạng tiêu chảy.

Nguyên nhân thứ hai hay gặp đó là nhiều người là F0 lo lắng, tập trung bồi bổ sức khoẻ có người không hợp sữa cũng cố uống sữa, có người uống nhiều vitamin gây đầy bụng, đủ các loại dẫn tới rối loạn tiêu hoá. Vì vậy, BS Khanh cho rằng những người không hợp thức ăn nhưng cố ăn với tâm lý bồi bổ, các thực phẩm không quen thì cũng có thể gây tiêu chảy. Khi đó, F0 có thể tự điều chỉnh thức ăn, bù nước để giảm tình trạng tiêu chảy.

{keywords}
Ảnh F0 theo dõi tại nhà. 

Nguyên nhân thứ 3 đó là do virus. Bởi vì, người bệnh khi nhiễm virus SARS-CoV-2 ngoài các biểu hiện về hô hấp còn có các triệu chứng về bệnh đường tiêu hoá như nôn ói, tiêu chảy. Đây cũng hiện tượng bình thường vì khi nhiễm virus, tiêu chảy là cách thải virus ra đường tiêu hoá. Khi thải ra đường tiêu hoá thì virus kích thích đường tiêu hoá gây tiêu chảy.

F0 bị tiêu chảy thường mắc ở giai đoạn đầu, có người tiêu chảy ồ ạt, có người tiêu chảy ít hơn.

Khi bị tiêu chảy thì cần bù nước uống thêm nước, uống nước pha orezol, ăn uống hợp vệ sinh, ăn chín uống sôi. Những người bị Covid-19 tiêu chảy kèm theo nôn ói cũng cần theo dõi, kiểm soát. Có thể ăn ít lại, ăn nhiều bữa, uống trà gừng, thuốc chống nôn ói.

Người bệnh Covid-19 đều có thể uống thuốc trị triệu chứng của bệnh như sốt, giảm đau, cầm tiêu chảy hoặc nôn ói, không nên cố chịu đựng khi có triệu chứng này. Quan trọng, bác sĩ Khanh cho biết cần theo dõi kỹ.

Khi bị nôn ói, tiêu chảy nhiều nhưng không đỡ, không kiểm soát được không ăn được, không bù được lượng nước mất đi thì cần liên hệ cơ sở y tế để được đưa vào cơ sơ y tế hỗ trợ bù điện giải.

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Vũ Thị Thanh – trưởng phòng Dinh dưỡng điều trị, Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, bệnh nhân Covid-19 có triệu chứng đường tiêu hóa từ rối loạn đường tiêu hoá tới các biểu hiện mất khứu giác và vị giác.  Sau đó vị giác khứu giác của bệnh nhân có thể thay đổi. Bình thường khi thưởng thức thức ăn thì vị giác và khứu giác giúp kích thích thèm ăn, tăng tiết men tiêu hoá nhưng khi vị giác, khứu giác đều không cảm nhận được, người bệnh không còn cảm nhận được mùi vị từ thức ăn khiến bệnh nhân chán ăn sợ ăn. 

Từ chán ăn, ăn không ngon miệng dẫn đến suy dinh dưỡng. Tình trạng này kéo dài sẽ làm bệnh nhân kiệt sức, trầm cảm kéo dài… đi sau hội chứng Covid-19. Do đó, vấn đề săn sóc về dinh dưỡng cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 là rất quan trọng.

Người bệnh cần ăn uống đủ chất như bột đường, chất béo, chất đạm, khoáng chất. Tăng cường các loại rau xanh, trái cây chín để giúp người bệnh mau khoẻ hơn. BS Thanh cho biết người bệnh không nên ăn kiêng, nguyên tắc ăn đủ, ăn chín. Có thể bổ sung thêm sữa để cung cấp canxi, uống đủ nước hàng ngày.

Quy tắc ăn đủ nhu cầu, ăn đa dạng và phối hợp từ 15-20 loại thực phẩm, thay đổi thường xuyên các loại thực phẩm trong ngày. Khẩu phần ăn hàng ngày cần có sự phối hợp ở tỷ lệ cân đối giữa nguồn chất đạm động vật và thực vật (thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua, hải sản... đậu, đỗ...) cũng như chất béo động vật và thực vật. Nên sử dụng các loại chất béo có nguồn gốc từ cá, các loại đậu đỗ, dầu thực vật, hạn chế các chất béo từ các thịt gia cầm như gà, vịt..., thịt động vật như lợn, bò...

F0 bị nôn ói, tiêu chảy có thể dẫn đến bị mất nước và một số chất điện giải như natri, kali,…vì thế tăng cường bổ sung nước để bù lại lượng nước đã mất giúp cho cơ thể mau phục hồi là rất cần thiết. Việc lựa chọn nước uống để bổ sung thêm là các loại nước như oresol, nước dừa, sinh tố hoa quả, chanh, nước cam, nước bưởi ép, nước xoài, rau má,… ngoài cung cấp nước, chúng còn cung cấp các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Khánh Chi  

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Căn bệnh 'tử thần thời 4.0', mỗi năm có 200.000 người Việt mắc phải

Mỗi năm, khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ tại Việt Nam, chủ yếu trên 65 tuổi. Người bệnh có thể bị yếu liệt, tê, mất cảm giác, mất thị lực, ngôn ngữ, hôn mê tùy vào phần não bị tổn thương.

Đang cập nhật dữ liệu !