Rút kinh nghiệm từ TP.HCM, Hà Nội đừng giãn cách chỉ ở ngoài đường

Theo các chuyên gia, giãn cách xã hội phải giãn cách nghiêm từ góc độ gia đình với gia đình, người với người chứ không phải là chỉ giãn cách ngoài đường
PGS.TS Trần Đắc Phu: 'Hà Nội nên thí điểm cách ly F1 tại nhà'

PGS.TS Trần Đắc Phu: 'Hà Nội nên thí điểm cách ly F1 tại nhà'

Hà Nội nên thực hiện thí điểm ngay cách ly F1 tại nhà - vừa có tính chất thí điểm vừa mang tính tập dượt sẵn sàng cho tình huống các ca bệnh nhiều lên.

Từ 6h sáng ngày 24/7, Hà Nội giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16. Nhiều chuyên gia cho rằng việc giãn cách này rất kịp thời và không thể chậm hơn được nữa. 

Rút kinh nghiệm từ TP.HCM, Hà Nội đừng giãn cách chỉ ở ngoài đường
Ảnh minh họa

Bác sĩ Trương Hữu Khanh – Bệnh viện Nhi đồng 1, TP. HCM, cho biết việc Hà Nội thực hiện giãn cách là đúng thời điểm vì không thẻ chậm trễ hơn được nữa. 

BS Khanh cho rằng nếu chậm thì “chạy” không kịp. Hiện nay, rút kinh nghiệm từ TP.HCM bác sĩ Khanh cho rằng người dân nên chấp hành nghiêm chỉnh giãn cách đúng nghĩa. 

Như đợt giãn cách đầu tiên ở TP.HCM thì trong các con hẻm, các khu công nhân vẫn tập trung đông người, buôn chuyện. BS Khanh cho rằng Hà Nội cần kiểm tra chặt chẽ các khu vực lán công nhân, khu nhà trọ nhiều người, các khu “ổ chuột”… Giãn cách nghiêm chỉnh ở khu công nghiệp. 

Bởi vì những khu vực này mới đáng lo nhất, nguy cơ như thành phố Hồ Chí Minh là rất lớn vì chỉ kiểm soát ngoài đường. Nếu chỉ kiểm tra ở các tuyến phố, các khu vực siêu thị, chợ thì không thể đánh giá hết được. 

Theo dõi tình hình dịch ở Hà Nội, bác sĩ Khanh cho rằng thực sự đáng lo. Mình không thể chậm được, khi số ca còn ít thì cần truy vết F0 thật nhanh để khoanh vùng, xét nghiệm cách ly. 

Ngoài ra, Hà Nội cũng nên tiến hành xét nghiệm các khu vực có yếu tố nguy cơ. Với các ca ho, sốt trong cộng đồng kịp thời xét nghiệm sẽ vây được F0 sớm hơn. 

Ngoài ra, bác sĩ Khanh cho rằng cần nhanh chóng triển khai tiêm vắc xin Covid-19 và người dân không nên chờ đợi vắc xin ‘xịn’ mà có vắc xin nào tiêm vắc xin ấy. 

 

PGS. TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam nhận định, Hà Nội làm như vậy là hoàn toàn chính xác bởi Hà Nội có nguy cơ lây nhiễm cộng đồng cao.

Nhiều chùm ca bệnh phức tạp được phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc tại cộng đồng với những triệu chứng ho, sốt, trong đó có chuỗi lây tại nhà thuốc Đức Tâm (Láng Hạ)… cho thấy các ca bệnh không rõ nguồn lây nằm rải rác. 

Những ca phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc khi bị ho, sốt chỉ là "phần nổi của tảng băng chìm". Điều quan trọng ông Phu cho rằng người dân cần nhanh chóng thực hiện nghiêm giãn cách xã hội. Không nên để tình trạng chỉ giãn cách bên ngoài còn trong ngõ, xóm, làng mạc vẫn tập trung đông người. 

Đặc biệt virrus chủng Delta này lây lan rất nhanh, chỉ trong thời gian ngắn có thể lây lan ra nhiều người, nếu người nhiễm vi rút mà đi lại nhiều nơi thì dịch nhanh chóng lây lan ra diện rộng. 

Hà Nội đang bước vào đợt tiêm chủng vắc xin Covid-19 trên diện rộng, về vấn đề đảm bảo giãn cách an toàn, theo TS Phạm Quang Thái – Trưởng phòng tiêm chủng khu vực phía Bắc, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, cho biết trong đợt tiêm chủng vắc xin này, Hà Nội có thể thực hiện giãn cách bằng cách đặt lịch tiêm. 

Theo ông Thái, việc thực hiện tiêm chủng tới tận phường xã thì 1 ngày Hà Nội đảm bảo tiêm được 200 nghìn mũi vắc xin, mỗi điểm tiêm khoảng 100 người. Nên đặt giờ tiêm, nếu người tiêm đến đúng giờ theo giờ thông báo và thực hiện nghiêm giãn cách thì khả năng tập trung đông người ở điểm tiêm như trước đó ở TP.HCM không xảy ra.

Điều TS Thái lo ngại nhất đó là tâm lý của người dân đôi khi hẹn 10h tiêm thì họ tới từ 8h30 gây nên tình trạng đông đúc, chờ đợi. Vì vậy, các địa phương nên tuyên truyền cho người dân. Các lực lượng công an, dân phòng sẽ hỗ trợ để làm sao đảm bảo an toàn, giãn cách nhất. 

Nếu thực hiện đúng theo kế hoạch của Bộ Y tế, TS Thái cho rằng, sẽ không lo vấn đề tập trung đông người ở điểm tiêm. 

Khánh Chi

Sợ đi xét nghiệm vì nhân viên lấy mẫu lâu lâu mới thay găng tay, chuyên gia nói gì?

Sợ đi xét nghiệm vì nhân viên lấy mẫu lâu lâu mới thay găng tay, chuyên gia nói gì?

Theo đúng quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn, mỗi nhân viên y tế khi lấy mẫu phải mang găng và sau đó tháo găng, rửa tay trước khi chuyển qua lấy mẫu cho người kế tiếp nhưng thực tế thì không

 
List comment
 
 
Trưa 15/9, Hà Nội thêm 11 ca mắc Covid-19, Thanh Xuân ghi nhận 3 trường hợp
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong sáng nay (15/9) ghi nhận 11 ca Covid-19, trong đó 7 ca tại khu cách ly và 4 ca tại khu vực phong tỏa.

 
 
Sáng 15/9, Hà Nội thêm 3 ca Covid-19 ở Hoàng Mai và Thanh Xuân
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 14/9 đến 6h ngày 15/9 ghi nhận 3 ca Covid-19 tại khu vực phong tỏa.

 
 
Ngày 14/9: Thêm 10.508 ca mắc Covid-19, 12.683 người khỏi bệnh
icon

Tính từ 17h ngày 13/9 đến 17h ngày 14/9, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 10.508 ca nhiễm mới, trong đó 12 ca nhập cảnh và 10.496 ca ghi nhận trong nước

 
 
Tối 14/9, Hà Nội thêm 14 ca mắc Covid-19 mới, cả ngày có 25 ca
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong chiều nay (14/9) ghi nhận 14 ca bệnh Covid-19 tại khu cách ly, cả ngày ghi nhận 25 ca mắc. 

 
 
Uống thuốc theo hàng xóm mách, cụ bà suy đa tạng
icon

Được chẩn đoán đái tháo đường, tăng huyết áp, rối loạn chuyển hóa lipid máu, tăng men gan nhưng bà T. không uống thuốc theo đơn bác sĩ mà uống thuốc nam, hệ quả bị suy đa tạng.

 
 
Thanh niên nhiễm Covid-19 khi đi làm từ thiện, vừa âm tính lập tức lên đường hỗ trợ bà con
icon

Anh Phạm Hữu Tình (Bạch Đằng, Tân Bình, TP.HCM) thành F0 khi tham gia công việc thiện nguyện. Dù đã tiêm 1 mũi vắc xin nhưng anh vẫn bị bệnh hành dữ dội, may mắn phổi không bị tổn thương. Vừa âm tính anh lại tham gia hỗ trợ bà con

 
Trưa 14/9, Hà Nội thêm 8 ca mắc Covid-19, 1 ca cộng đồng tại Thanh Xuân
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong sáng nay (14/9), ghi nhận 8 ca bệnh, trong đó 1 ca tại cộng đồng, 1 ca tại khu phong tỏa, 6 ca tại khu cách ly.

 
Đến khi nào mới cần tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho trẻ em?
icon

BS Trương Hữu Khanh, chuyên gia dịch tễ học cho rằng 'nên tiêm hết cho người lớn rồi hãy bàn tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho trẻ em'.  

 
Sáng 14/9, Hà Nội thêm 3 ca mắc Covid-19, 2 ca ở Hoàng Mai
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 13/9 đến 6h ngày 14/9 ghi nhận 3 ca mắc Covid-19 tại khu cách ly.

 
Huế: Lần đầu tiên ghép tế bào gốc thành công cho bé trai 7 tuổi bị Lymphoma Burkitt
icon

Bệnh viện Trung ương Huế vừa thực hiện ca ghép tế bào gốc thành công cho một bé trai 7 tuổi trú ở huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) bị Lymphoma Burkitt tái phát và bệnh nhân đã được xuất viện, về theo dõi điều trị thêm tại nhà.