Bán đấu giá khoản nợ hơn 700 tỷ đồng, ngân hàng chỉ mong thu về phân nửa

Ngân hàng Agribank vừa thông báo đấu giá toàn bộ khoản nợ có bảo đảm bằng tài sản của doanh nghiệp Tư nhân Thanh Tùng tại Agribank Chi nhánh Bình Tân theo hợp đồng tín dụng được ký từ cách đây 14 năm, ngày 15/12/2008.

Khoản nợ của DNTN Thanh Tùng được khoanh lãi từ năm 2018, cụ thể là giá trị ghi sổ khoản nợ đến ngày 15/10/2018 là 708,313 tỷ đồng. Trong đó dư nợ gốc là 352,194 tỷ đồng, nợ lãi 356,119 tỷ đồng. 

Tài sản đảm bảo cho khoản nợ trên gồm: Giá trị quyền sử dụng đất sản xuất kinh doanh, diện tích 6.952,2m2 tại xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP.HCM  và tài sản hình thành trong tương lai gồm toàn bộ giá trị xây dựng của công trình cao ốc căn hộ Hạnh Phúc (Happy Plaza) được xây dựng trên thửa đất này.

Ngân hàng đã nhiều lần rao bán khoản nợ xấu trên nhưng kết quả đều không thể tìm được khách mua. 

Trong thông báo mới nhất, mức giá khởi điểm cho toàn bộ khoản nợ trên được Agribank công bố là 361 tỷ đồng. Mức giá khởi điểm này dù chỉ bằng phân nửa giá trị khoản nợ (708,313 tỷ đồng) nhưng lại cao hơn so với mức giá khởi điểm được ngân hàng công bố cách đây tròn một năm. 

Cụ thể, trong thông báo bán đấu giá khoản nợ của DNTN Thanh Tùng ngày 23/11/2021, khoản nợ trên có mức giá khởi điểm là 352,50 tỷ đồng. Trong khi đó, giá trị khoản nợ không thay đổi do đã được khoanh nợ tại thời điểm cuối năm 2018. Trước đó, vào năm 2018 trong lần rao bán đấu giá lần đầu, khoản nợ này có giá khởi điểm 384,75 tỷ đồng. 

Công trình cao ốc căn hộ Hạnh Phúc (Happy Plaza) bị ngưng thi công vào năm 2012. Ảnh: Internet.

DNTN Thanh Tùng được thành lập từ năm 2000 do ông Võ Thanh Tùng làm Giám đốc. Doanh nghiệp đăng ký địa chỉ tại 279 Bến Chương Dương, phường Cô Giang, quận 1, TP.HCM. Theo thông tin từ Tổng cục thuế, Doanh Nghiệp Tư Nhân Thanh Tùng này đã dừng hoạt động.

Về dự án Happy Plaza do doanh nghiệp này làm chủ đầu tư trên khu đất được dùng làm tài sản đảm bảo cho khoản vay, dự án có quy mô tổng diện tích sàn xây dựng gần 85.000m2, cao 24 tầng với 644 căn hộ. Dự án được khởi công xây dựng từ năm 2008 và được cam kết bàn giao nhà trong năm 2012. Tuy nhiên, dự án bị buộc ngưng thi công kể từ năm 2012 khi mới chỉ xây đến tầng 4-5 do công trình vi phạm trật tự xây dựng.

Cụ thể, từ năm 2005 chủ đầu tư được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với mục đích là đất sản xuất kinh doanh (xây dựng bãi đậu xe). 

Dù chưa chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định nhưng DNTN Thanh Tùng đã thực hiện thi công xây dựng dự án cao ốc căn hộ Hạnh Phúc từ năm 2008, đã thi công đến tầng 5 block A và tầng 4 block B. 

Tháng 7/2019, Công ty TNHH Gia Việt Khánh Hưng (theo ủy quyền của chủ đầu tư là DNTN Thanh Tùng) gửi thông báo đến Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM và UBND xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh để tiếp tục triển khai xây dựng. Tuy nhiên Sở Xây dựng TP.HCM cho rằng việc Công ty TNHH Gia Việt Khánh Hưng có văn bản thông báo tiếp tục khởi công trở lại công trình là không đúng vai trò chức năng của chủ đầu tư.

Đồng thời, DNTN Thanh Tùng ủy quyền cho Công ty TNHH Gia Việt Khánh Hưng toàn quyền thay mặt chủ đầu tư thực hiện các quyền và nghĩa vụ của chủ đầu tư trong quá trình xây dựng và kinh doanh dự án cao ốc Hạnh Phúc là vi phạm về hành vi bị nghiêm cấm quy định tại Khoản 8 Điều 6 Luật Nhà ở 2014. Việc uỷ quyền này có dấu hiệu của việc chuyển nhượng dự án không đúng quy định pháp luật.

Đáng chú ý, cũng tại dự án Happy Plaza, hồi đầu năm 2022 Ngân hàng Sacombank cũng thông báo bán khoản nợ được thế chấp bằng các căn hộ hình thành trong tương lai tại tầng 12B, tầng 20, tầng 22, và tầng 23.

Cụ thể, khoản nợ này được DNTN Khách sạn Nhà hàng Thanh Hải ký kết với Ngân hàng TMCP Phương Nam - CN Minh Phụng (Ngân hàng Phương Nam sau này đã sáp nhập vào Sacombank) với tổng nghĩa vụ khoản nợ tính đến ngày 15/10/2020 là hơn 198 tỷ đồng.

Ngân Giang

Vinamilk vững vị thế trong các BXH doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Năm 2023 đánh dấu cột mốc 20 năm Vinamilk cổ phần hóa. Qua 2 thập niên, “ông lớn” ngành sữa đã chứng minh được tính hiệu quả của mô hình sản xuất, kinh doanh cũng như năng lực quản trị ổn định trước những biến chuyển của thị trường.

VietinBank đón tân sinh viên với chiến dịch Pack2School

Từ ngày 25/8/2023, chiến dịch “Pack2School: Chọn hành trang, sẵn sàng tựu trường” của VietinBank đã lan tỏa khắp các trường học, mang tới nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các bạn HSSV.

Những giải pháp quản trị tài chính dễ dàng cho doanh nghiệp

Kể từ ngày 1/9/2023, VietinBank triển khai Chương trình “Trải nghiệm tiện ích - Yêu thích dài lâu” cùng các ưu đãi hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cách doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu ‘xanh’

Để không bị loại khỏi “cuộc chơi” bởi các tiêu chuẩn ngày càng cao do các thị trường nhập khẩu đặt ra, các doanh nghiệp Việt cần thay đổi tư duy, cách làm, quan tâm hơn tới “tính xanh” của chuỗi cung ứng để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường

Vinamilk đứng thứ 5 trong top 10 thương hiệu sữa bền vững nhất toàn cầu

Brand Finance vừa công bố Vinamilk đứng thứ 5 trong Top 10 “Thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu 2023”. Đặc biệt, điểm nhận thức về tính bền vững của Vinamilk đạt cao nhất trong bảng xếp hạng.

Bí quyết giúp Vinamilk duy trì sức hấp dẫn trên thị trường tuyển dụng

Nhiều năm liên tiếp đạt danh hiệu Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, Vinamilk tiếp tục được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2023. Điều gì giúp doanh nghiệp 47 năm tuổi duy trì sức hút với người lao động qua nhiều thế hệ, đặc biệt là Gen Z?

Agribank dành gần 2 tỷ đồng tặng tân sinh viên 2023

Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Agribank đồng hành cùng tân sinh viên năm 2023” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 1,833 tỷ đồng.

Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất

Với mong muốn hỗ trợ ngày càng nhiều khách hàng hàng tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, đồng thời thực hiện chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng triển khai đồng bộ nhiều chương trình tín dụng ưu đãi.

Agribank duy trì vị trí Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam

Agribank đứng vị trí thứ 6 trong Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2023, theo Brand Finance.

Agribank dành 10.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Nhằm tiếp tục đồng hành và phát triển cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) trong hoạt động sản xuất kinh doanh, Agribank dành 10.000 tỷ đồng triển khai chương trình tín dụng ưu đãi đối với khách hàng SME với lãi suất hấp dẫn.