Bán đấu giá khoản nợ hơn 700 tỷ đồng, ngân hàng chỉ mong thu về phân nửa

Ngân hàng Agribank vừa thông báo đấu giá toàn bộ khoản nợ có bảo đảm bằng tài sản của doanh nghiệp Tư nhân Thanh Tùng tại Agribank Chi nhánh Bình Tân theo hợp đồng tín dụng được ký từ cách đây 14 năm, ngày 15/12/2008.

Khoản nợ của DNTN Thanh Tùng được khoanh lãi từ năm 2018, cụ thể là giá trị ghi sổ khoản nợ đến ngày 15/10/2018 là 708,313 tỷ đồng. Trong đó dư nợ gốc là 352,194 tỷ đồng, nợ lãi 356,119 tỷ đồng. 

Tài sản đảm bảo cho khoản nợ trên gồm: Giá trị quyền sử dụng đất sản xuất kinh doanh, diện tích 6.952,2m2 tại xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP.HCM  và tài sản hình thành trong tương lai gồm toàn bộ giá trị xây dựng của công trình cao ốc căn hộ Hạnh Phúc (Happy Plaza) được xây dựng trên thửa đất này.

Ngân hàng đã nhiều lần rao bán khoản nợ xấu trên nhưng kết quả đều không thể tìm được khách mua. 

Trong thông báo mới nhất, mức giá khởi điểm cho toàn bộ khoản nợ trên được Agribank công bố là 361 tỷ đồng. Mức giá khởi điểm này dù chỉ bằng phân nửa giá trị khoản nợ (708,313 tỷ đồng) nhưng lại cao hơn so với mức giá khởi điểm được ngân hàng công bố cách đây tròn một năm. 

Cụ thể, trong thông báo bán đấu giá khoản nợ của DNTN Thanh Tùng ngày 23/11/2021, khoản nợ trên có mức giá khởi điểm là 352,50 tỷ đồng. Trong khi đó, giá trị khoản nợ không thay đổi do đã được khoanh nợ tại thời điểm cuối năm 2018. Trước đó, vào năm 2018 trong lần rao bán đấu giá lần đầu, khoản nợ này có giá khởi điểm 384,75 tỷ đồng. 

Công trình cao ốc căn hộ Hạnh Phúc (Happy Plaza) bị ngưng thi công vào năm 2012. Ảnh: Internet.

DNTN Thanh Tùng được thành lập từ năm 2000 do ông Võ Thanh Tùng làm Giám đốc. Doanh nghiệp đăng ký địa chỉ tại 279 Bến Chương Dương, phường Cô Giang, quận 1, TP.HCM. Theo thông tin từ Tổng cục thuế, Doanh Nghiệp Tư Nhân Thanh Tùng này đã dừng hoạt động.

Về dự án Happy Plaza do doanh nghiệp này làm chủ đầu tư trên khu đất được dùng làm tài sản đảm bảo cho khoản vay, dự án có quy mô tổng diện tích sàn xây dựng gần 85.000m2, cao 24 tầng với 644 căn hộ. Dự án được khởi công xây dựng từ năm 2008 và được cam kết bàn giao nhà trong năm 2012. Tuy nhiên, dự án bị buộc ngưng thi công kể từ năm 2012 khi mới chỉ xây đến tầng 4-5 do công trình vi phạm trật tự xây dựng.

Cụ thể, từ năm 2005 chủ đầu tư được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với mục đích là đất sản xuất kinh doanh (xây dựng bãi đậu xe). 

Dù chưa chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định nhưng DNTN Thanh Tùng đã thực hiện thi công xây dựng dự án cao ốc căn hộ Hạnh Phúc từ năm 2008, đã thi công đến tầng 5 block A và tầng 4 block B. 

Tháng 7/2019, Công ty TNHH Gia Việt Khánh Hưng (theo ủy quyền của chủ đầu tư là DNTN Thanh Tùng) gửi thông báo đến Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM và UBND xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh để tiếp tục triển khai xây dựng. Tuy nhiên Sở Xây dựng TP.HCM cho rằng việc Công ty TNHH Gia Việt Khánh Hưng có văn bản thông báo tiếp tục khởi công trở lại công trình là không đúng vai trò chức năng của chủ đầu tư.

Đồng thời, DNTN Thanh Tùng ủy quyền cho Công ty TNHH Gia Việt Khánh Hưng toàn quyền thay mặt chủ đầu tư thực hiện các quyền và nghĩa vụ của chủ đầu tư trong quá trình xây dựng và kinh doanh dự án cao ốc Hạnh Phúc là vi phạm về hành vi bị nghiêm cấm quy định tại Khoản 8 Điều 6 Luật Nhà ở 2014. Việc uỷ quyền này có dấu hiệu của việc chuyển nhượng dự án không đúng quy định pháp luật.

Đáng chú ý, cũng tại dự án Happy Plaza, hồi đầu năm 2022 Ngân hàng Sacombank cũng thông báo bán khoản nợ được thế chấp bằng các căn hộ hình thành trong tương lai tại tầng 12B, tầng 20, tầng 22, và tầng 23.

Cụ thể, khoản nợ này được DNTN Khách sạn Nhà hàng Thanh Hải ký kết với Ngân hàng TMCP Phương Nam - CN Minh Phụng (Ngân hàng Phương Nam sau này đã sáp nhập vào Sacombank) với tổng nghĩa vụ khoản nợ tính đến ngày 15/10/2020 là hơn 198 tỷ đồng.

Ngân Giang

Chi hàng chục triệu đồng mua cây thông tươi đón Noel

Thị trường thông tươi cho mùa Noel đang vô cùng nhộn nhịp. Từ 150.000 đồng đến vài chục triệu đồng, người mua sẽ có cành thông, cây thông tươi vừa túi tiền để trang trí

Bí ẩn doanh nghiệp vừa lập 1 tháng trúng đấu giá ‘đất vàng’, loạt dự án kêu gọi đầu tư

Bí ẩn về doanh nghiệp 1 tháng tuổi trúng đấu giá 9.460m2 “đất vàng”; Bộ TN&MT nói về đề xuất nâng tiền đặt cọc đấu giá đất lên 30-35% giá khởi điểm; Ninh Thuận kêu gọi đầu tư 39 dự án giai đoạn 2021-2025… là tin tức bất động sản chú ý trong tuần qua.

Đà Nẵng: Công ty bất ngờ tuyên bố giải thể, hàng trăm công nhân trắng đêm đòi quyền lợi

Sau khi công ty tuyên bố giải thể, hàng trăm công nhân công ty SSLV Đà Nẵng vẫn trắng đêm để đòi quyền lợi.

Trúng Jackpot hơn 16 tỷ đồng, một người vừa trở thành tỷ phú Vietlott đầu tiên của tháng

Duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 16 tỷ đồng vừa được Vietlott tìm thấy tại kỳ quay thưởng tối 2/12. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott đầu tiên của tháng 12.

Dư luận nêu shark lên tivi để đánh bóng tên: Giám đốc Shark Tank nói gì?

Giám đốc sản xuất chương trình xác nhận ông Nguyễn Ngọc Thủy không còn là shark của chương trình Shark Tank Việt Nam. Bà cũng nêu quan điểm về ý kiến các shark lên truyền hình để đánh bóng.

Cận cảnh dự án nhà ở bỏ hoang, thi công hơn 10 năm chưa xong

Hơn 10 năm qua, dự án khu nhà ở dành cho người thu nhập thấp tại khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) vẫn ngổn ngang, trong khi người dân đang mòn mỏi mong đợi có nhà từng ngày.

Đầu tháng 12, gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao nhất?

Tính đến hôm nay ngày 3/12, có 2 ngân hàng niêm yết lãi suất tiết kiệm cao nhất thị trường với mức trên 10%/năm. Ở mức 9,8-9,9%/năm cũng có nhiều ngân hàng để lựa chọn gửi tiền tiết kiệm

BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa trong chuyển đổi số

BIDV vừa phát triển một danh mục đa dạng các sản phẩm, dịch vụ tài chính số, nhằm giúp DN tiết kiệm thời gian, chi phí và dễ dàng tiếp cận các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng trong công tác chuyển đổi số tại DN.

Thị trường bất động sản bế tắc, có cần 'giải cứu’?

Chỉ còn một tháng nữa là hết năm 2022, đứng trước muôn vàn khó khăn, câu chuyện ‘cứu’ hay không ‘cứu’ bất động sản lúc này trở thành chủ đề nóng hổi trên thị trường; nếu ‘cứu’ thì ‘cứu’ như thế nào là vấn đề khá nan giải….

Agribank thu giữ loạt tài sản một công ty thuộc Tân Hoàng Minh

Agribank chi nhánh Tràng An vừa thông báo thu giữ tài sản đảm bảo của Công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại THM- Concrete, một công ty con thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh, do công ty này có khoản nợ nhóm 5.