Khẩn trương “giữ chân” doanh nghiệp

Trước tình hình hàng loạt doanh nghiệp (DN) vỡ nợ, phá sản, ngày 25/4, UBND TP.HCM đã có cuộc họp với các ngành lên phương án tái cấu trúc kinh tế để khẩn trương “giữ chân” DN.

Khẩn trương “giữ chân” doanh nghiệp

Khẩn trương “giữ chân” doanh nghiệp

Khẩn trương tái cấu trúc DN

Ông Lê Tùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty thương mại Sài Gòn (Satra) cho biết, trong thời điểm hiện nay, quy mô phát triển theo chiều rộng không còn phù hợp mà phải phát triển theo chiều sâu, việc đầu tiên phải làm là quy hoạch về tổng thể kinh tế xã hội, sau đó là cụ thể từng ngành. Nhưng để triển khai được quy hoạch phải có chính sách để phát triển đi kèm thì mới khả thi được.

Lý giải về yêu cầu tái cấu trúc trong một DN nhà nước, ông Phạm Quốc Tài, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn (Samco) cho hay, trong 1.200 tỷ đồng của Nhà nước thì hiện nay Tổng Công ty đã phải đầu tư 600 tỷ đồng vào 4 chỗ hoạt động không hiệu quả gồm: Cảng Phú Định, vận tải hành khách công cộng, Công ty đóng tàu An Phú và vận tải biển. Trong đó, Cảng Phú Định và vận tải biển thì luôn trong tình trạng lỗ triền miên. Công ty đóng tàu An Phú, gọi là “công ty đóng tàu” nhưng thật ra không đóng chiếc tàu nào. Còn hoạt động vận tải hành khách công cộng thì năm nào lãi nhiều nhất là khoảng 10 tỷ đồng.

Riêng mảng làm ăn được là các bến xe như: Bến xe Miền Tây doanh thu 60 tỷ đồng, lãi 25 tỷ đồng, bến xe Miền Đông doanh thu 120 tỷ đồng, lãi 60 tỷ đồng. Trong tương lai 2 bến xe này di dời thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn, riêng tiền giải phóng mặt bằng, mỗi bến phải bỏ khoảng 1.000 tỷ đồng… Vì vậy, Samco dự kiến thoái vốn với một số DN, rà soát quy hoạch để sắp xếp lại cho phù hợp.

Còn với các chính sách hỗ trợ tái cấu trúc DN, ông Tài kiến nghị Nhà nước phải quy hoạch lại từng ngành hàng, từng sản phẩm cho phù hợp, đồng thời nên có chính sách công bố lâu dài, ít nhất phải trong 10 năm để DN yên tâm đầu tư.

Cũng là một ngành mũi nhọn của TP, ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty phát triển Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) cho biết, hiện nay giá trị gia tăng của của các DN ngành công nghệ thông tin (IT) đạt trên 60 – 70%, thâm dụng vốn ít. Hầu hết các DN IT đều đang đứng trước thách thức về nhân lực quản lý bởi trình độ quản lý của các công ty IT hiện rất yếu và thiếu.

Vì vậy ông Dũng cho rằng các chương trình nhân lực của TP cần giải quyết được điều này mới thu hút được các nhà đầu tư công nghệ cao nước ngoài vào. Đặc biệt, trong cơ cấu khuyến khích phát triển, TP nên dứt khoát công bố những ngành nào được ưu tiên phát triển, ngành nào không khuyến khích nữa.

Trước những phân tích sát thực của DN, ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định: “Trong tái cơ cấu kinh tế, đầu tư công ở TP.HCM rất khó cắt giảm mà chỉ đặt mục tiêu là muốn đầu tư hiệu quả hơn chứ không thể giảm chi tiêu, giảm đầu tư đi. TP thiếu nhiều kinh phí đầu tư cho hạ tầng giáo dục, y tế… những lĩnh vực không thể hạn chế được mà chỉ có phân bố lại cho hiệu quả hơn thôi".

Theo ông Hà, phải cải cách được lương tâm người làm việc mới có hy vọng cải cách được thủ tục hành chính. Để tái cấu trúc kinh tế, vấn đề hiện nay là phải định hình cấu trúc đó là gì, khiếm khuyết ở đâu mới có thể đưa ra biện pháp thực hiện tái cấu trúc. TP.HCM cần có những chính sách xác thực, đi vào thực tế nhanh chứ cứ chung chung thì DN khó thụ hưởng được như mục tiêu đề ra.

Sông Xanh

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.