Khan hiếm khách sạn 5 sao - tiềm năng đầu tư phát triển du lịch

Tại Việt Nam, thị trường khách sạn 5 sao chuẩn quốc tế vẫn đang là mảnh đất màu mỡ chưa khai thác hết tiềm năng.

Thị trường du lịch còn nhiều bỏ ngỏ

Du lịch phát triển tạo đà thúc đẩy các ngành giao thông vận tải, cơ sở hạ tầng, lưu trú, ăn uống phát triển theo. Ngoài ra, du lịch phát triển cũng tạo ra một thị trường tiêu thụ hàng hoá lớn, góp phần thúc đẩy tăng trưởng GDP và thu hút ngoại tệ. 

Tại Việt Nam, du lịch được xác định là một ngành kinh tế mũi nhọn. Trước đại dịch Covid-19, số khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam tăng cao liên tục và đạt tới 18 triệu người năm 2019, tương đương với Singapore (19 triệu), Hàn Quốc (17,5 triệu). Thời điểm đó, du lịch quốc tế chiếm tới 80% số lượng hành khách hàng không quốc tế ra vào Việt Nam. Ngành du lịch đã đóng góp tới 9,2% vào GDP, tạo công ăn việc làm trực tiếp cho 2,5 triệu người và gián tiếp cho khoảng 2 triệu người trong các lĩnh vực gắn kết. 

Theo số liệu Tổng cục Thống kê, khách quốc tế đến Việt Nam năm 2022 đạt khoảng 3,661 triệu lượt, trong đó khách đến từ châu Á chiếm số lượng lớn, đạt gần 3 triệu lượt. Song so với các quốc gia khác như Thái Lan (11 triệu), Indonesia (5,5 triệu)…, Việt Nam vẫn còn nhiều tiềm năng chưa được khai thác dù đã và đang sở hữu một hấp lực mạnh mẽ đối với khách du lịch quốc tế. Ngành du lịch của Việt Nam vẫn cần tập trung vào khai thác lượng khách du lịch cao cấp có sức chi lớn và đem lại lợi ích về doanh thu như dòng khách quốc tế từ châu Âu, Mỹ, Nga, Hàn Quốc... đặc biệt, trong lĩnh vực lưu trú và dịch vụ cao cấp.

Tại Khánh Hoà, một trong những địa phương phát triển du lịch từ rất sớm, năm 2021-2022 nguồn cung khách sạn 4-5 sao đã tăng lên thêm 4.000 phòng, nâng tổng số phòng của phân khúc này lên 25.000 phòng, chiếm 50% tổng số phòng trên toàn tỉnh. Tuy nhiên, so với các thành phố du lịch khác tại Việt Nam, Nha Trang - Khánh Hòa luôn có tỷ trọng khách quốc tế và mức chi tiêu trung bình cao vượt trội nên con số này chưa đủ đáp ứng cho mục tiêu dài hạn của tỉnh Khánh Hòa, trở lại mốc 7,2 triệu khách du lịch với 50% khách quốc tế thời kỳ hoàng kim năm 2019. Đặc biệt, phân khúc khách sạn 5 sao quốc tế tại đây tỷ lệ còn rất thấp, trước năm 2021, mới chỉ có các tên tuổi như Intercontinental, Sheraton, Amiana, Evason Mandara… 

  Bắc Nha Trang - nơi hội tụ các thương hiệu khách sạn cao cấp

Tiềm năng thị trường khách sạn 5 sao chuẩn quốc tế

Phát triển kinh doanh khách sạn có tác dụng khai thác tiềm năng ở địa phương và góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển. Bên cạnh đó, khách sạn 5 sao quốc tế luôn có sức sống mạnh mẽ với tỷ lệ lấp đầy luôn ở mức cao. Tại Nha Trang, các khách sạn như Intercontinetal, Amiana… luôn trong tình trạng “cháy phòng” với giá bán cao ở thời điểm thấp điểm tháng 3/2023. Ngay cả trong thời gian Covid-19, trái với bức tranh ảm đạm nói chung, Amina Resort Nha Trang (Bắc Nha Trang) vẫn luôn đông khách.

Với chiến lược thu hút khách cao cấp quốc tế, đầu năm 2021, Tập đoàn KDI Holdings công bố hợp tác với tập đoàn quản lý và vận hành khách sạn Meliá Hotels International tại Vega City Nha Trang. Được biết, Meliá Hotels International với hơn 65 năm lịch sử và gần 400 địa điểm toàn cầu đã đạt được tính hiệu quả cao với tỷ lệ lấp đầy khoảng 65% trong năm 2019. Tỷ lệ lấp đầy tại Việt Nam của Meliá Hotels International cũng nằm top đầu chuỗi MHI thế giới vào quý I/2019 lên tới 71,2%, một con số đáng mơ ước đối với khách sạn 5 sao. 

 Sau khu mua sắm Vega Continental Shopping Plaza và dinh thự 6 sao Gran Meliá Nha Trang dự kiến đi vào hoạt động trong năm 2023, Meliá Nha Trang sẽ được khai trương vào cuối năm 2024 đầu năm 2025 - ảnh phối cảnh dự án

Nằm tại trung tâm quần thể bất động sản phức hợp nghệ thuật, nghỉ dưỡng, giải trí Vega City Nha Trang khu vực Bãi Tiên, Melia Nha Trang còn mang tới bất động sản khách sạn 5 sao chuẩn quốc tế. 

Theo đại diện KDI Holdings, xét về phong cách sống, đây là phiên bản nâng cấp hữu hạn của các căn hộ khách sạn. Xét về vị trí, Melia Nha Trang là sự kết hợp hiếm hoi của bất động sản mặt biển và bất động sản trung tâm. Melia Nha Trang dành tới 8 tầng cho tiện ích và được thiết kế khéo léo nhằm mang đến tầm nhìn “kép” độc đáo, vừa biển vừa núi tại tất cả các góc nhìn. 

Với vị trí lý tưởng, nơi giao thoa giữa trung tâm Trần Phú và khu vực Bắc Vân Phong, cùng gần 20 thương hiệu xây dựng, nội thất góp mặt, Vega City Nha Trang cùng Meliá Nha Trang hứa hẹn trở thành là điểm hẹn mới, góp phần hoàn thiện mảnh ghép du lịch cao cấp của Nha Trang, qua đó thúc đẩy vị thế của Nha Trang nói chung, Bắc Nha Trang nói riêng. 

Doãn Phong

Lâm Đồng không hợp thức hoá dự án bất động sản tự phát ‘phá nát’ quy hoạch

Những khu đất đã tách thửa, hình thành khu dân cư mới bằng hình thức hiến đất làm đường nhưng không phù hợp quy hoạch, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu xử lý vi phạm, không hợp thức hoá.

Giá vàng tháng 3: Người mua lỗ gần nửa triệu đồng/lượng

Giá vàng trong tháng 3 đảo chiều liên tục. Nếu mua vàng từ ngày 1/3 và bán ra cuối tháng, khách hàng lỗ gần nửa triệu đồng/lượng.

Từ 1/4, chính thức áp quy định mới về bảo lãnh ‘bán nhà trên giấy’

Thông tư 11/2022 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định về bảo lãnh ngân hàng có hiệu lực thi hành từ ngày 1/4/2023, trong đó quy định bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai.

Giá đất Mộc Châu tăng nhanh, ‘neo’ cao, có nên đầu tư đón ‘sóng’ cao tốc?

Trong hai năm 2020 và 2021, giá đất ở Mộc Châu tăng rất mạnh, khoảng 100 – 120%; tức mỗi năm tăng khoảng 50-60%. Dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu vừa khởi công như tiếp tục phả hơi nóng cho bất động sản Mộc Châu…

Đất nền giảm giá chưa từng có, thu nhập 25 triệu vẫn không được mua nhà xã hội?

Các kiến nghị về quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư, phát triển nhà ở xã hội; người dân Khu Mả Lạng vui mừng vì thoát quy hoạch “treo”; không hợp thức hoá dự án BĐS tự phát; đất nền giảm giá chưa từng có… là những thông tin đáng chú ý tuần qua.

Người dân bức xúc bị ép mua bảo hiểm khi vay tiền, NHNN lên tiếng

Tại buổi họp báo quý 1/2023 của NHNN diễn ra chiều 31/3, ông Lê Quang Huy – Phó Chánh Thanh tra cơ quan Thanh tra giám sát, NHNN – đã chia sẻ về những vụ việc ngân hàng ép khách mua bảo hiểm nhân thọ gần đây.

Cả trăm doanh nghiệp Thanh Hóa bị đình chỉ, dừng hoạt động vì không đáp ứng PCCC

Tại hội nghị gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa, doanh nghiệp phản ánh việc kiểm tra phòng cháy chữa cháy (PCCC) cứng nhắc khiến nhiều doanh nghiệp bị đình chỉ, dừng hoạt động.

Giá thành sản xuất điện của EVN đã hơn 2.000 đồng/kWh

Số liệu được Bộ Công Thương công bố cho thấy năm 2022 EVN lỗ 26.235 tỷ đồng. Giá thành sản xuất điện chính thức vượt 2.000 đồng/kWh, cao hơn mức giá bán lẻ điện bình quân hiện hành 167,82 đồng.

Lãi suất huy động kỳ hạn dưới 6 tháng về mức tối đa 5,5%

Lãi suất huy động các kỳ hạn dưới 6 tháng trước đây được NHNN quy định tối đa 6%/năm, nhưng theo quyết định mới nhất của NHNN đưa ra hôm nay thì mức cao nhất chỉ còn 5,5%/năm.

Những chính sách kinh tế nổi bật có hiệu lực từ tháng 4

Từ tháng 4/2023, một số chính sách liên quan đến kinh tế như quy định về bảo lãnh nhà ở; hướng dẫn hoàn thuế giá trị gia tăng đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện... sẽ có hiệu lực thi hành.