Rẻ nhất khu vực, khách sạn 5 sao vẫn vắng khách

Các khách sạn 5 sao tại Việt Nam đang có mức giá cạnh tranh nhất khu vực. Nguyên nhân một phần do ảnh hưởng của đại dịch, lượng khách du lịch quốc tế giảm mạnh.

Mặc dù mở cửa du lịch trở lại nhưng những ngày cuối năm, khách sạn 5 sao tại quận Hoàn Kiếm Hà Nội vẫn còn trống khá nhiều phòng dịp Tết.

Chị Đỗ Thị Linh, nhân viên khách sạn, cho hay, lượng khách quốc tế tới Hà Nội chưa phục hồi như thời điểm trước dịch. Khoảng 40% khách đặt phòng là người địa phương và du khách trong nước, 60% là du khách nước ngoài. Mức giá khách sạn này đưa ra dịp Tết không tăng, thậm chí còn ưu đãi cho một số khách đặt từ sớm. Giá phòng dịp Tết chỉ từ 4 triệu đồng/phòng/đêm.

Ông Nguyễn Thành Trung (nhân viên kinh doanh tại Hà Nội), nói thêm, chỉ cần bỏ ra tầm 3 triệu là đặt được khách sạn 5 sao tại Hà Nội. Với số tiền này, khách du lịch khó có thể đặt được phòng khách sạn 5 sao ở Bangkok hay Singapore. “Năm ngoái, nhiều khách sạn 5 sao khuyến mãi, gia đình mình tranh thủ giá rẻ để trải nghiệm”, ông Trung cho biết.

Khảo sát trên các trang đặt phòng trực tuyến, số lượng phòng trống dịp Tết tại các khách sạn 5 sao còn khá nhiều và mức giá tương đối hợp lý. 

Trên trang đặt phòng trực tuyến Traveloka, khách sạn 5 sao khu vực Hoàn Kiếm dịp Tết có giá từ 3 triệu đồng/phòng/đêm trở lên. Đơn cử, Apricot Hotel Hanoi và Hotel de l'Opera Hanoi - Mgallery có giá từ 3 triệu đồng/phòng/đêm. Sofitel Legend Metropole Hanoi có giá từ 8 triệu đồng/phòng/đêm.

 Khách sạn tại Hà Nội đang có mức giá cạnh tranh. (Ảnh: L.T)

Khu vực khác, nhiều khách sạn 5 sao có giá phòng rẻ hơn. Khách sạn Grand Vista Hanoi hay Wyndham Garden Hanoi Hotel chỉ từ 1,5 triệu đồng/phòng/đêm.

Báo cáo thị trường khách sạn của đơn vị nghiên cứu Savills Việt Nam cho thấy, các khách sạn tại Hà Nội ghi nhận mức độ hồi phục tốt hơn nhờ nguồn khách công vụ, khách lưu trú dài hạn cũng như đoàn khách MICE (hội thảo, hội nghị). Dẫu vậy, giá phòng trung bình vẫn thấp hơn so với năm 2019 từ 15-20%.

Tại Hà Nội, nguồn cung gồm 10.179 phòng từ 17 khách sạn 5 sao, 17 khách sạn 4 sao và 31 khách sạn 3 sao, ổn định theo quý và 1% theo năm. Trong quý IV/2022, công suất thuê đạt 49%, tăng 7 điểm % theo quý và 22 điểm % theo năm. 

Giá phòng trung bình đạt 2,5 triệu đồng/phòng/đêm, tăng 15% theo quý và 41% theo năm. Cả năm 2022, công suất thuê tăng 16% lên 39% và giá phòng trung bình đạt 2,2 triệu đồng/phòng/đêm. Việc mở cửa góp phần hồi phục thị trường khách sạn, tuy nhiên chủ yếu vẫn dựa vào nhu cầu du lịch trong nước.

Ông Neil MacGregor, Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam, đánh giá, khách sạn 5 sao ở Việt Nam đang rẻ nhất trong khu vực và cần thêm một chút thời gian để phục hồi.

Trước khi đại dịch xảy ra, Trung Quốc là thị trường khách du lịch lớn nhất thế giới khi thực hiện hơn 150 triệu chuyến du lịch nước ngoài trong năm 2019. Quốc gia này mở cửa biên giới vào ngày 8/1, các chuyến bay thường lệ giữa Việt Nam và Trung Quốc được nối lại và dự kiến số chuyến sẽ gia tăng. Ngành khách sạn sẽ được hưởng lợi từ sự trở lại của du khách Trung Quốc.

Vắng bóng khách Trung Quốc, thị trường Hàn Quốc đang dẫn đầu về lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong năm 2022 với 965,4 nghìn lượt, chiếm 26,4% tổng số khách quốc tế, theo Tổng cục Du lịch. Thị trường khách Ấn Độ ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng với 137,9 nghìn lượt khách, xếp thứ 9 trong 10 thị trường gửi khách đến Việt Nam. Tốc độ tăng trưởng khách đạt bình quân 45%/tháng. Từ tháng 7/2022 trở đi, lượng khách Ấn Độ hàng tháng tăng cao hơn so với cùng kỳ năm 2019.

Chris Ely, Trưởng Bộ phận quản lý tài sản mảng khách sạn, Khu vực châu Á - Thái Bình Dương của CBRE Việt Nam cho rằng, thị trường khách sạn sẽ sớm đón làn sóng khách du lịch quay trở lại mạnh mẽ sau đại dịch.

Năm 2023, thị trường khách sạn Hà Nội dự kiến sẽ có 8 dự án với 1.300 phòng. Từ năm 2024 trở đi sẽ có 60 dự án với khoảng 10.300 phòng ra mắt thị trường. 

Duy Anh

Loại trái cây nhập khẩu sang chảnh ồ ạt về chợ Việt, giá rẻ hiếm thấy

Được ví là loại trái cây nhập khẩu sang chảnh vì có giá bán khá đắt đỏ, nhưng những ngày này quả cherry ồ ạt về chợ Việt bán với giá rẻ hiếm thấy.

Tín dụng bất động sản diễn biến ra sao suốt 10 năm qua?

Trong 10 năm qua tăng trưởng tín dụng chung toàn hệ thống ngân hàng đã hạ nhiệt so với thập kỷ trước đó, chỉ quanh ngưỡng 14%/năm giai đoạn 2012-2021, thay vì mức 30%/năm giai đoạn 2001-2010.

Sếp ngân hàng bắt tay hạ lãi suất và cuộc đua ngầm phía sau

Tại Hội nghị Tín dụng bất động sản tổ chức sáng 8/2, Tổng Giám đốc Vietcombank Nguyễn Thanh Tùng cho biết, ngay trước cuộc họp này, tổng giám đốc các ngân hàng đã họp và thống nhất giảm lãi suất huy động nhằm giảm lãi suất cho vay.

Nhập 3.000MW điện từ Lào: Lo thiếu đường dây

Tập đoàn Điện lực Việt Nam lo lắng việc nhập điện từ Lào sẽ gặp khó khăn về quy hoạch đấu nối cũng như khả năng giải tỏa công suất tại các điểm đấu nối.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 9/2

Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2022 của VNC, lịch trả cổ tức của các mã TPB, VPI, REE,…và giao dịch cổ phiếu của NVL, ITA, WMG… là các thông tin và sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 9/2/2023.

Giá vàng hôm nay 9/2: Vàng tăng trở lại, USD hạ nhiệt

Giá vàng hôm nay 9/2 trên thị trường thế giới nhấp nhổm tăng trở lại khi đồng USD quay đầu giảm, sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell hạ giọng cho rằng lạm phát của Mỹ bắt đầu hạ nhiệt.

Thống đốc: Có doanh nghiệp ngồi đây làm cùng lúc hơn 50 dự án, khó khăn thì làm thế nào?

'Tôi nghe lãnh đạo Bộ Xây dựng nói có doanh nghiệp ngồi đây đang thực hiện cùng lúc trên 50 dự án. Tôi cũng không hiểu nếu đồng thời triển khai mấy chục dự án liền như vậy thì khi gặp khó khăn, liệu có chủ động được hay không?'

Sau hội nghị tín dụng bất động sản, lãi suất sẽ giảm ngay trong nay mai?

Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại cố gắng giảm lãi suất huy động, từ đó giảm lãi suất cho vay. Các ngân hàng thương mại cũng đặt mục tiêu giảm lãi suất, hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển.

Bàn gỡ tín dụng: VCB lên kỷ lục, cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng chịu áp lực bán mạnh

Nhiều cổ phiếu ngân hàng, trong đó có Vietcombank tăng mạnh trong lúc các bên bàn về tín dụng bất động sản. Nhóm cổ phiếu địa ốc phân hóa. Các cổ phiếu họ Vin của tỷ phú Phạm Nhật Vượng giảm khá mạnh.

Giá vàng tăng, ‘cá mập’ đua nhau gom

Nhiều “cá mập” lớn trên thị trường gia tăng gom mua vàng dự trữ trong bối cảnh dự báo giá vàng tiếp tục tăng trong năm nay.