Liên đoàn Doanh nghiệp Hàn Quốc hy vọng ASEAN hỗ trợ giành quyền đăng cai World Expo 2030

Liên đoàn Doanh nghiệp Hàn Quốc tổ chức hội nghị với các đại sứ ASEAN tại Hàn Quốc, và hy vọng ASEAN hỗ trợ giành quyền đăng cai World Expo 2030.

Liên đoàn Doanh nghiệp Hàn Quốc (KEF) tổ chức cuộc họp với đại sứ các nước thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Hàn Quốc để thảo luận phương án tăng cường hợp tác kinh tế giữa hai bên. 

Cuộc họp diễn ra ở Four Seasons Hotel Seoul vào ngày 17/10 với sự tham gia của Chủ tịch KEF Sohn Kyung-shik cùng đại sứ, phó đại sứ va đại diện các nước thành viên ASEAN gồm Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. 

Chủ tịch KEF Sohn Kyung-shik gặp đại sứ Campuchia tại Hàn Quốc. (Ảnh: KEF)

“Tình hình quốc tế đang đặc biệt khó khăn do tỷ giá ngoại tệ tăng cao, lạm phát và chuỗi cung ứng toàn cầu bị ảnh hưởng từ cuộc chiến kéo dài ở Ukraine, và sự bành trướng của chủ nghĩa bảo hộ. Chúng ta cần đẩy mạnh hợp tác hơn nữa”, Korea Times dẫn lời Chủ tịch KEF Sohn. 

“Gần đây, khoảng 17.000 công ty Hàn Quốc đang có mặt ở ASEAN, và số lượng công ty Hàn Quốc tiến vào thị trường ASEAN vẫn tiếp tục tăng đều bất chấp dịch bệnh Covid-19. Chúng tôi mong muốn nhận được sự quan tâm và hỗ trợ từ ASEAN”, ông Sohn nói. 

Ông Sohn nhấn mạnh các công ty Hàn Quốc đang đầu tư quy mô lớn vào sự phát triển của ngành công nghệ cao và dịch vụ chú trọng tới hoạt động sản xuất tại các nước ASEAN. 

“Nếu như các công ty Hàn Quốc và ASEAN cùng với năng lực cạnh tranh trong những ngành công nghiệp và công nghệ mới đẩy mạnh hợp tác sẽ có thể tạo ra sức mạnh tổng hợp để dẫn đầu thị trường toàn cầu”, ông Sohn nhận định. 

Cũng theo Chủ tịch Sohn, chính phủ và các doanh nghiệp Hàn Quốc đang có những nỗ lực hỗ trợ Busan giành quyền đăng cai tổ chức Triển lãm Quốc tế 2030 (World Expo 2030). Chủ tịch KEF nhấn mạnh sự hỗ trợ cần thiết từ các nước thành viên ASEAN sẽ góp phần làm lên thành công của sự kiện. 

“Thành phố Busan từng có kinh nghiệm tổ chức Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt Hàn Quốc – ASEAN vào năm 2014 và 2019. Busan đã có những chuyến bay thẳng và Nhà Văn hóa ASEAN cũng tọa lạc ở đây”, ông Sohn cho hay. 

Vào tháng 6/2021, chính phủ Hàn Quốc đã nộp đơn đến Tổ chức Triển lãm Quốc tế (BIE) để ứng tuyển quyền đăng cai tổ chức World Expo 2030 tại thành phố Busan. Đây là thành phố lớn thứ hai của Hàn Quốc và cũng là thành phố cảng lớn nhất của nước này. Đường đua giành quyền tổ chức World Expo 2030 có Busan của Hàn Quốc, Rome của Italy và Riyadh của Ả Rập Xê Út.

Trong khi đó, Nhà Văn hóa ASEAN được xây dựng ở Busan với mục tiêu tăng cường sự hiểu biết của người dân Hàn Quốc về sự đa dạng văn hóa của ASEAN, cũng như thúc đẩy giao lưu văn hóa, dân sự giữa hai bên. Nhà văn hóa còn là một biểu tượng lớn trong quan hệ đối tác chiến lược giữa ASEAN và Hàn Quốc.

Theo thiết kế, Nhà văn hóa ASEAN là tòa nhà 6 tầng gồm 2 tầng hầm, được xây dựng trên diện tích 2.640 m2 và được trang bị các thiết bị hiện đại phục vụ nhu cầu tìm hiểu, nghiên cứu và tổ chức các sự kiện về văn hóa giữa ASEAN và Hàn Quốc.

Minh Thu 

ASEAN – điểm sáng kinh tế toàn cầu năm 2023

Các nền kinh tế chủ chốt của ASEAN sẽ nằm trong số ít các nền kinh tế toàn cầu có mức tăng trưởng ấn tượng trong năm 2023 tới.

Làm "cao tốc" cho thương mại số khu vực ASEAN

Thương mại số trong ASEAN dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ thời gian tới.

ASEAN thúc đẩy quá trình bảo vệ người tiêu dùng khi giao dịch TMĐT

Các nước ASEAN đang thảo luận xây dựng Bộ hướng dẫn Bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử (TMĐT) nhằm nâng cao công tác bảo vệ người tiêu dùng trực tuyến trong khu vực.

Bế mạc Liên hoan Âm nhạc ASEAN - 2022

Liên hoan Âm nhạc ASEAN - 2022 đã bế mạc vào tối ngày 24/12 cùng lễ trao giải cho các đoàn nghệ thuật và nghệ sĩ giành giải.

Chủ tịch nước: "Việt Nam đặc biệt coi trọng quan hệ với ASEAN”

ASEAN đoàn kết đã đứng vững, trưởng thành vượt bậc, ngày càng vững mạnh, uy tín lên cao, vai trò trung tâm và hình ảnh trên trường quốc tế được khẳng định. Đó là thành quả của sự hợp tác, chung tay của từng thành viên trong cộng đồng ASEAN.

Trung Quốc coi trọng mối quan hệ với ASEAN

Đó là khẳng định của tân Tổng Thư ký Trung tâm ASEAN - Trung Quốc nhân dịp kỷ niệm 11 năm thành lập trung tâm này vào ngày 23/12 tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.

Quảng bá nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản trước thềm kỷ niệm 50 năm quan hệ Nhật Bản - ASEAN

Sự kiện 'Trải nghiệm văn hóa ẩm thực Nhật Bản' được tổ chức trước thềm kỷ niệm 50 năm Quan hệ Hữu nghị và Hợp tác ASEAN - Nhật Bản.

Trang web đặc biệt kỷ niệm 50 năm Quan hệ Hữu nghị và Hợp tác ASEAN - Nhật Bản

Một trang web đặc biệt kỷ niệm 50 năm Quan hệ Hữu nghị và Hợp tác ASEAN - Nhật Bản vào năm 2023 đã được Trung tâm ASEAN - Nhật Bản (AJC) cho ra mắt.

Trung tâm ASEAN - Hàn Quốc phát hành video quảng bá du lịch 4 nước ASEAN

Trung tâm ASEAN - Hàn Quốc tiếp tục phát hành video quảng bá du lịch 4 nước ASEAN gồm Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan.

Lễ khai mạc Liên hoan Âm nhạc ASEAN 2022

Lễ khai mạc Liên hoan Âm nhạc ASEAN 2022 đã chính thức diễn ra vào tối ngày 19/12 tại thành phố Hội An của tỉnh Quảng Nam.

Đang cập nhật dữ liệu !