Liên đoàn Doanh nghiệp Hàn Quốc hy vọng ASEAN hỗ trợ giành quyền đăng cai World Expo 2030

Liên đoàn Doanh nghiệp Hàn Quốc tổ chức hội nghị với các đại sứ ASEAN tại Hàn Quốc, và hy vọng ASEAN hỗ trợ giành quyền đăng cai World Expo 2030.

Liên đoàn Doanh nghiệp Hàn Quốc (KEF) tổ chức cuộc họp với đại sứ các nước thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Hàn Quốc để thảo luận phương án tăng cường hợp tác kinh tế giữa hai bên. 

Cuộc họp diễn ra ở Four Seasons Hotel Seoul vào ngày 17/10 với sự tham gia của Chủ tịch KEF Sohn Kyung-shik cùng đại sứ, phó đại sứ va đại diện các nước thành viên ASEAN gồm Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. 

Chủ tịch KEF Sohn Kyung-shik gặp đại sứ Campuchia tại Hàn Quốc. (Ảnh: KEF)

“Tình hình quốc tế đang đặc biệt khó khăn do tỷ giá ngoại tệ tăng cao, lạm phát và chuỗi cung ứng toàn cầu bị ảnh hưởng từ cuộc chiến kéo dài ở Ukraine, và sự bành trướng của chủ nghĩa bảo hộ. Chúng ta cần đẩy mạnh hợp tác hơn nữa”, Korea Times dẫn lời Chủ tịch KEF Sohn. 

“Gần đây, khoảng 17.000 công ty Hàn Quốc đang có mặt ở ASEAN, và số lượng công ty Hàn Quốc tiến vào thị trường ASEAN vẫn tiếp tục tăng đều bất chấp dịch bệnh Covid-19. Chúng tôi mong muốn nhận được sự quan tâm và hỗ trợ từ ASEAN”, ông Sohn nói. 

Ông Sohn nhấn mạnh các công ty Hàn Quốc đang đầu tư quy mô lớn vào sự phát triển của ngành công nghệ cao và dịch vụ chú trọng tới hoạt động sản xuất tại các nước ASEAN. 

“Nếu như các công ty Hàn Quốc và ASEAN cùng với năng lực cạnh tranh trong những ngành công nghiệp và công nghệ mới đẩy mạnh hợp tác sẽ có thể tạo ra sức mạnh tổng hợp để dẫn đầu thị trường toàn cầu”, ông Sohn nhận định. 

Cũng theo Chủ tịch Sohn, chính phủ và các doanh nghiệp Hàn Quốc đang có những nỗ lực hỗ trợ Busan giành quyền đăng cai tổ chức Triển lãm Quốc tế 2030 (World Expo 2030). Chủ tịch KEF nhấn mạnh sự hỗ trợ cần thiết từ các nước thành viên ASEAN sẽ góp phần làm lên thành công của sự kiện. 

“Thành phố Busan từng có kinh nghiệm tổ chức Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt Hàn Quốc – ASEAN vào năm 2014 và 2019. Busan đã có những chuyến bay thẳng và Nhà Văn hóa ASEAN cũng tọa lạc ở đây”, ông Sohn cho hay. 

Vào tháng 6/2021, chính phủ Hàn Quốc đã nộp đơn đến Tổ chức Triển lãm Quốc tế (BIE) để ứng tuyển quyền đăng cai tổ chức World Expo 2030 tại thành phố Busan. Đây là thành phố lớn thứ hai của Hàn Quốc và cũng là thành phố cảng lớn nhất của nước này. Đường đua giành quyền tổ chức World Expo 2030 có Busan của Hàn Quốc, Rome của Italy và Riyadh của Ả Rập Xê Út.

Trong khi đó, Nhà Văn hóa ASEAN được xây dựng ở Busan với mục tiêu tăng cường sự hiểu biết của người dân Hàn Quốc về sự đa dạng văn hóa của ASEAN, cũng như thúc đẩy giao lưu văn hóa, dân sự giữa hai bên. Nhà văn hóa còn là một biểu tượng lớn trong quan hệ đối tác chiến lược giữa ASEAN và Hàn Quốc.

Theo thiết kế, Nhà văn hóa ASEAN là tòa nhà 6 tầng gồm 2 tầng hầm, được xây dựng trên diện tích 2.640 m2 và được trang bị các thiết bị hiện đại phục vụ nhu cầu tìm hiểu, nghiên cứu và tổ chức các sự kiện về văn hóa giữa ASEAN và Hàn Quốc.

Minh Thu 

Hội nghị lần thứ 57 Ủy ban Văn hóa - Thông tin ASEAN

Hội nghị lần thứ 57 Ủy ban Văn hóa - Thông tin ASEAN đã chính thức khai mạc ở thành phố Hội An vào ngày 24/11.

ASEAN, LHQ và Canada hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ làm chủ

ASEAN, LHQ và Canada cùng phối hợp ban hành Bộ công cụ hoạch định chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ làm chủ.

Khai mạc Lễ hội ASEAN ở Kenya

Lễ hội ASEAN được khai mạc ở Nairobi với mục tiêu tăng cường sự hiểu biết về Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á tại Kenya thông qua lĩnh vực văn hóa.

Triển lãm nghệ thuật kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ASEAN – EU

Nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ASEAN – EU, một cuộc triển lãm nghệ thuật sẽ được tổ chức tại Brussels của Bỉ vào tháng 12 tới.

Làn sóng Hallyu Hàn Quốc xâm nhập vào các nước ASEAN

Làn sóng văn hóa Hallyu của Hàn Quốc xâm nhập mạnh mẽ vào các nước ASEAN làm dấy lên vấn đề nâng cao nhận thức về các quyền sở hữu trí tuệ.

Campuchia tổ chức 'Hội chợ Làng ASEAN'

'Hội chợ Làng ASEAN' được tổ chức tại Campuchia ngay sau Hội nghị thượng đỉnh cấp cao ASEAN lần thứ 41.

Trưng bày sản phẩm dệt may thủ công đặc sắc của ASEAN tại Seoul

Trung tâm ASEAN - Hàn Quốc tổ chức triển lãm trưng bày các sản phẩm dệt may thủ công đặc sắc của các nước ASEAN tại Seoul.

Lễ hội Âm nhạc kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ASEAN - Ấn Độ

Lễ hội Âm nhạc ASEAN - Ấn Độ lần thứ 2 là sự kiện kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai bên.

Khám phá Không gian ASEAN trên đảo Jeju của Hàn Quốc

Không gian ASEAN trên đảo Jeju của Hàn Quốc được kỳ vọng tăng cường sự hiểu biết, cũng như trao đổi văn hóa và du lịch giữa người dân hai bên.

Nâng cao bảo tồn di sản văn hóa các nước ASEAN

Hội nghị Bộ trưởng Văn hóa nghệ thuật các nước ASEAN lần thứ 10 diễn ra theo hình thức trực tuyến với nội dung nâng cao bảo tồn di sản văn hóa sau dịch bệnh Covid-19.

Đang cập nhật dữ liệu !