Khám miễn phí cơ hội phát hiện bệnh cho nhiều người

U tuyến yên là bệnh lý nguy hiểm, người bệnh mắc bệnh lý u tuyến yên sẽ có những thay đổi về ngoại hình: hình dáng, khuôn mặt, ngón tay, ngón chân, da, dấu hiệu bệnh mơ hồ nên dễ bị bỏ qua.

Cuối năm 2019, thấy trong người mệt mỏi, chị Lai đi khám và được các bác sĩ kiểm tra tiểu đường, tuyến giáp cùng với kết quả quả chụp phim cho thấy chị đã mắc bệnh lý u tuyến yên. Biết căn bệnh của mình, chị Lai trở về nhà theo dõi sức khỏe và tìm một bệnh viện tốt để yên tâm tiến hành phẫu thuật.

Tháng 4/2020, chị Nguyễn Thị Nga (chị dâu chị Lai) tình cơ biết thông tin Chương trình khám và tư vấn miễn phí bệnh lý u não của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong khi đang tìm một bệnh viện để phẫu thuật.

Ngay lập tức, chị Nga đăng ký cho em dâu đi khám. Ngay sau buổi khám miễn phí, chị Lai đã có chỉ định nhập viện để phẫu thuật. Ca phẫu thuật được thực hiện bởi PGS.TS Đồng Văn Hệ đã diễn ra thành công. Sau mổ 4 ngày, sức khỏe của người bệnh đã dần ổn định và có thể xuất viện.

PGS.TS Đồng Văn Hệ -Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật thần kinh, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức cho biết: U tuyến yên là trường hợp thể bệnh đặc biệt. Người bệnh mắc bệnh lý u tuyến yên sẽ có những thay đổi về ngoại hình: hình dáng, khuôn mặt, ngón tay, ngón chân, da. Tuy nhiên do thay đổi chậm khiến người bệnh không để ý nên thường mất trung bình từ 7 đến 10 năm mới phát hiện được căn bệnh này.

{keywords}
PGS Hệ khám cho bệnh nhân

U tuyến yên là một tuyến nội tiết trung ương và chi phối rất nhiều các tuyến nội tiết khác như tuyến giáp, tuyến sinh dục, thượng thận nên biểu hiện bệnh ở rất nhiều cơ quan trong cơ thể nhưng thường chậm và mờ. Ngoài những thay đổi chậm của ngoại hình, bệnh lý U tuyến yên còn có những dấu hiệu dễ nhầm lẫn với bệnh lý khác: rối loạn tim mạch, rối loạn đau xương, đau khớp, rối loạn tiêu hóa, rối loạn tiểu tiện đại tiện, tiết niệu.

Đối với trường hợp của chị Trần Thị Lai, vào ngày khám an sinh miễn phí 16/5/2020, sau khi khám và cho người bệnh làm các xét nghiệm cần thiết, bác sĩ đã chẩn đoán đó là bệnh lý u tuyến yên. Bác sĩ đã gặp gỡ người bệnh và người nhà người bệnh để giải thích về tình trạng bệnh đồng thời thông báo cho người bệnh sắp xếp nhập viện để can thiệp sớm. Chị Lai đã được phẫu thuật thành công và dự kiến xuất viện sau 4 ngày phẫu thuật.

PGS.TS Đồng Văn Hệ cho biết thêm: Chị Lai đã được can thiệp kịp thời khi khối u còn nhỏ, ít tai biến vì thế đã mang lại kết quả tốt. Chương trình khám an sinh được thông báo rộng rãi đến với người dân trên các phương tiện thông tin đại chúng giúp người bệnh phát hiện sớm và kịp thời để điều trị bệnh. Đây cũng là mục đích mà chương trình khám bệnh miễn phí của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức hướng tới, giúp người bệnh có những triệu chứng bệnh chưa rõ ràng được thăm khám bởi bác sĩ và đưa ra hướng giải quyết đúng đắn.

Khoảng 1 năm nay, cứ mỗi tháng 1 lần, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức lại tổ chức chương trình khám và tư vấn miễn phí về các bệnh lý đa chuyên khoa dành cho người dân: Thần kinh, Tiêu hóa, Gan mật, Tiết niệu, Nam học, Nhi, Tim mạch. Thông qua các chương trình, hàng trăm người dân đã được tầm soát bệnh miễn phí bởi các chuyên gia hàng đầu của bệnh viện, mở ra cơ hội được phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời mang lại những điều tốt đẹp và đầy ý nghĩa dành cho người bệnh. Sắp tới vào ngày 27/6/2020, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sẽ tổ chức chương trình Khám và tư vấn miễn phí bệnh lý Tăng huyết áp: Tăng huyết áp – Bệnh của mọi nhà.

Khánh Chi 

 

Đẩy mạnh xã hội hóa các loại hình chăm sóc người cao tuổi

Các cấp, các ngành cần đẩy mạnh xã hội hóa, đa dạng nội dung, phương thức và các loại hình chăm sóc người cao tuổi; nghiên cứu, tổ chức thí điểm mô hình sinh kế phù hợp với người cao tuổi.

Lào Cai tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 tại cửa khẩu

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản số 72/UBND-VX tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh.

Hà Nội đặt ra nhiều mục tiêu chăm sóc người cao tuổi trong giai đoạn 2022-2025

Kế hoạch số 30/KH-UBND thực hiện Chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi đến năm 2030 trên địa bàn Thủ đô đặt ra nhiều mục tiêu quan trọng.

Biểu dương người cao tuổi tiêu biểu trong bảo vệ an ninh Tổ quốc

Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến người cao tuổi trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2016-2021 trao Bằng khen cho 139 người cao tuổi tiêu biểu.

Vĩnh Long kiểm tra, xử phạt hàng loạt vụ kinh doanh thuốc lá lậu

Quản lý thị trường Vĩnh Long cho biết, năm 2022 đã xử lý hàng loạt vấn đề nổi cộm như kinh doanh thuốc lá lậu, hàng giả mạo xuất xứ…

Ứng phó với già hóa dân số - dấu ấn nổi bật của công tác dân số năm 2022

Ngày 30/12/2022, Tổng cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), Bộ Y tế đã công bố 5 dấu ấn nổi bật của công tác dân số năm 2022.

Hồi ức tết xưa cho các cụ già

Chương trình “Tết Hà Thành – Nhân Ái” sẽ diễn ra vào ngày 15/1/2023 nhằm giúp các ông bà nhớ về những hồi ức tết xưa, giúp ông bà quay trở về thời tuổi trẻ.

Lotus Care tung ra dịch vụ chăm sóc người cao tuổi ngắn ngày

Mới đây, Lotus Care tiếp tục mang đến một trong các dịch vụ chăm sóc người cao tuổi theo thời gian cố định được đông đảo gia đình yêu thích và lựa chọn: Dịch vụ chăm sóc ngắn ngày.

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi theo mô hình Nhật Bản

Dự án “Hỗ trợ dự phòng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi áp dụng mô hình Tsuyama” đang được triển khai tại xã Ngọc Mỹ (huyện Quốc Oai) và phường Bồ Đề (quận Long Biên) góp phần nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở Hà Nội.

Người cao tuổi giữ cột mốc biên cương

Ông Hà Công Tính, già làng bản Tén Tằn, xã Tén Tằn, huyện Mường Lát là một trong những người cao tuổi của huyện tham gia bảo vệ cột mốc biên cương.

Đang cập nhật dữ liệu !