Khách Trung Quốc đến Việt Nam tăng chậm, thua xa Thái Lan

Dù Trung Quốc đã chấp thuận cho khách đoàn vào Việt Nam từ 15/3, song lượng khách từ thị trường này đến Việt Nam vẫn tăng chậm. 5 tháng, Việt Nam mới đón được gần 400.000 khách Trung Quốc.

Số liệu từ Tổng cục Thống kê cho thấy, khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 5 ước đạt 916,3 nghìn lượt người, giảm 6,9% so với tháng trước và gấp 5,3 lần cùng kỳ năm 2022. 

Do trong mùa thấp điểm của du lịch quốc tế nên dễ hiểu khi tổng lượng khách quốc tế giảm so với tháng trước. 

Lũy kế 5 tháng đầu năm 2023, khách quốc tế đến nước ta ước đạt gần 4,6 triệu lượt người, gấp 12,6 lần cùng kỳ năm trước nhưng vẫn chỉ bằng 63% so với cùng kỳ năm 2019. Khách nội địa ước đạt 12,5 triệu lượt, 5 tháng phục vụ 50,5 triệu lượt. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 267,2 nghìn tỷ đồng.

Trong tổng số gần 4,6 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam 5 tháng đầu năm nay, khách Hàn Quốc vẫn dẫn đầu với 247.538 lượt, nâng tổng số khách Hàn từ đầu năm đến nay đạt gần 1,318 triệu lượt. Đây là thị trường khách lớn nhất của Việt Nam. 

Việt Nam đón đoàn khách Trung Quốc đầu tiên bằng đường bộ sau khi nước này cho phép mở tour khách đoàn vào Việt Nam (Ảnh: Thúy Hà)

Vươn lên xếp thứ hai là thị trường Trung Quốc. Khách Trung Quốc, mặc dù tháng 5 đạt 146.755 khách, tiếp tục có sự phục hồi tích cực khi tăng hơn 31% so với tháng trước đó (gần 112.000 lượt) nhưng mức tăng vẫn thấp. Trong 5 tháng đầu năm, có gần 400.000 khách Trung Quốc đến Việt Nam. 

Nếu so với năm 2019 - thời điểm trước dịch Covid-19, lượng khách Trung Quốc đến Việt Nam vẫn thua xa con số 427.788 lượt chỉ trong tháng 5 và trong 5 tháng, chúng ta đón tới gần 2,136 triệu lượt.

Trong khi đó, đối thủ cạnh tranh của du lịch Việt Nam là Thái Lan đang trên đà chiếm ưu thế trong cuộc đua hút khách Trung Quốc, chứng tỏ sức hấp dẫn của điểm đến này với thị trường hơn 1,4 tỷ dân.

Bloomberg hôm 28/5 đưa tin, lượng khách Trung Quốc đến Thái Lan đã vượt con số 1 triệu lượt kể từ đầu năm đến nay.

Đó là nhờ số lượng các chuyến bay từ Trung Quốc đến Thái Lan tăng mạnh, tới 98% so với năm trước đó, với 12.805 chuyến trong khoảng thời gian từ tháng 10/2022 đến tháng 4/2023, người phát ngôn của chính phủ Thái Lan Anucha Burapachaisri cho biết.

Theo Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT), nước này đã nâng mục tiêu đón khách Trung Quốc năm nay lên 6-7 triệu, thay vì 5 triệu lượt.

Khách Trung Quốc nằm trong top 5 các đoàn khách nước ngoài đến Thái Lan nhiều nhất, cùng với khách Malaysia, Nga, Hàn Quốc và Ấn Độ.

Ngọc Hà

Vinamilk hợp tác hai nhà nhập khẩu, phân phối lớn đưa sữa chua vào Trung Quốc

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp chuyên nhập khẩu phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc để đưa sữa chua vào thị trường tỷ dân này.

SHB tham gia chương trình Tài trợ Thương mại toàn cầu

Ngày 29/9/2023, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) đã ký thỏa thuận tham gia chương trình Tài trợ Thương mại Toàn cầu (GTFP) của IFC.

Nhiều ngân hàng giảm lãi suất kích cầu tín dụng

Sau một loạt các động thái giảm lãi suất huy động, các ngân hàng đã bắt đầu tung ra nhiều gói vay ưu đãi với lãi suất hấp dẫn nhằm kích cầu tín dụng, thúc đẩy sản xuất kinh doanh và hỗ trợ nhu cầu tiêu dùng những tháng cuối năm.

Vinamilk vững vị thế trong các BXH doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Năm 2023 đánh dấu cột mốc 20 năm Vinamilk cổ phần hóa. Qua 2 thập niên, “ông lớn” ngành sữa đã chứng minh được tính hiệu quả của mô hình sản xuất, kinh doanh cũng như năng lực quản trị ổn định trước những biến chuyển của thị trường.

VietinBank đón tân sinh viên với chiến dịch Pack2School

Từ ngày 25/8/2023, chiến dịch “Pack2School: Chọn hành trang, sẵn sàng tựu trường” của VietinBank đã lan tỏa khắp các trường học, mang tới nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các bạn HSSV.

Những giải pháp quản trị tài chính dễ dàng cho doanh nghiệp

Kể từ ngày 1/9/2023, VietinBank triển khai Chương trình “Trải nghiệm tiện ích - Yêu thích dài lâu” cùng các ưu đãi hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cách doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu ‘xanh’

Để không bị loại khỏi “cuộc chơi” bởi các tiêu chuẩn ngày càng cao do các thị trường nhập khẩu đặt ra, các doanh nghiệp Việt cần thay đổi tư duy, cách làm, quan tâm hơn tới “tính xanh” của chuỗi cung ứng để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường

Vinamilk đứng thứ 5 trong top 10 thương hiệu sữa bền vững nhất toàn cầu

Brand Finance vừa công bố Vinamilk đứng thứ 5 trong Top 10 “Thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu 2023”. Đặc biệt, điểm nhận thức về tính bền vững của Vinamilk đạt cao nhất trong bảng xếp hạng.

Bí quyết giúp Vinamilk duy trì sức hấp dẫn trên thị trường tuyển dụng

Nhiều năm liên tiếp đạt danh hiệu Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, Vinamilk tiếp tục được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2023. Điều gì giúp doanh nghiệp 47 năm tuổi duy trì sức hút với người lao động qua nhiều thế hệ, đặc biệt là Gen Z?

Agribank dành gần 2 tỷ đồng tặng tân sinh viên 2023

Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Agribank đồng hành cùng tân sinh viên năm 2023” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 1,833 tỷ đồng.