Khả năng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tham dự Hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc-ASEAN

Hôm nay (8/5), tân đại sứ Hàn Quốc tại ASEAN nhận định sự xuất hiện của Chủ tịch Kim Jong-un tại Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt Hàn Quốc – ASEAN diễn ra vào cuối năm nay sẽ có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với những nỗ lực gây dựng hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Theo Yonhap, nhận định của đại sứ Lim Sung-nam cho thấy Hàn Quốc đang dự định mời Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tới dự Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt Hàn Quốc - ASEAN diễn ra ở thành phố cảng Busan trong hai ngày 25 - 26/11. Sau đó, Hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc với các nước ven sông Mekong bao gồm Việt Nam, Thái Lan, Myanmar, Lào và Campuchia sẽ diễn ra vào ngày 27/11.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tới Việt Nam để tham dự thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai hồi tháng Hai.

Bên cạnh đó, các nước thành viên ASEAN và Hàn Quốc cũng đã trao đổi, thảo luận về kế hoạch tổ chức các hoạt động có ý nghĩa để kỷ niệm 30 năm quan hệ Đối thoại ASEAN - Hàn Quốc trong năm 2019.

“Những diễn biến tích cực sẽ khiến Chủ tịch Kim đồng ý tham dự Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt Hàn Quốc – ASEAN. Tôi cho rằng, hành động này sẽ là cơ hội đầy ý nghĩa đối với những nỗ lực đàm phán và xây dựng hòa bình trên bán đảo Triều Tiên”, Yonhap dẫn lời ông Lim.

Tuy nhiên, đại sứ Lim nhấn mạnh chưa có bất cứ quyết định chính thức nào về việc Chủ tịch Kim có tham dự hội nghị thượng đỉnh ở Busan vào tháng 11 hay không.

Trong thời gian qua, Seoul đã tìm nhiều cách để tạo dựng mối quan hệ thân thiết với Bình Nhưỡng nhằm tạo đà nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên.

Hoạt động đối thoại giữa Mỹ - Triều đang rơi vào cảnh trì trệ sau khi thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai tại Hà Nội kết thúc mà hai bên không ký kết được bất cứ thỏa thuận nào. Nguyên nhân là hai nhà lãnh đạo bất đồng về tiến độ giải trừ hạt nhân của Triều Tiên cũng như việc Mỹ xóa bỏ lệnh trừng phạt kinh tế để tạo dựng lòng tin đôi bên. 

Theo sáng kiến “Chính sách hướng Nam mới”, chính quyền của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đang triển khai nhiều dự án nhằm thắt chặt và mở rộng quan hệ với các nước thành viên ASEAN.

Ông Lim cho hay, chính sách tập trung vào ASEAN, đối tác ngày càng nắm vai trò quan trọng vì tầm ảnh hưởng địa chính trị, tiềm năng phát triển kinh tế và dồi dào nguồn tài nguyên, là bước chuyển dịch mở đầu trong chính sách đối ngoại của Seoul vốn chỉ chú trọng vào khu vực bán đảo Triều Tiên.

Cũng theo ông Lim, mối quan hệ giữa Hàn Quốc với ASEAN là vô cùng quan trọng trên nhiều mặt.

“ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ hai của Hàn Quốc chỉ sau Trung Quốc. Với dân số nằm trong độ tuổi trung bình là 30, người dân khu vực ASEAN là những người trẻ và năng động do đó ASEAN trở thành thị trường tiêu dùng chủ chốt”, ông Lim nói.

ASEAN có 10 quốc gia thành viên là Brunei, Campuchia, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Lào, Thái Lan và Việt Nam. Với tổng dân số khoảng 640 triệu người, ASEAN đứng thứ ba trên thế giới về dân số chỉ sau Trung Quốc và Ấn Độ. GDP của ASEAN đạt 2,7 ngàn tỷ USD, đứng thứ ba khu vực châu Á.

Bên cạnh đó, với vị thế chiến lược giáp Ấn Độ - Thái Bình Dương, khu vực có nhiều tuyến đường cung cấp năng lượng và giao thương vào hàng quan trọng bậc nhất thế giới, ASEAN trở thành mục tiêu gia tăng tầm ảnh hưởng của Mỹ, Trung Quốc và nhiều cường quốc khác.

Minh Thu

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !