Kết quả hoạt động của Hội đồng dân tộc từ kỳ họp thứ ba

Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã có những đánh giá về kết quả hoạt động của Hội đồng từ Kỳ họp thứ ba đến Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIV.

Đánh giá chung về kết quả đạt được, Hội đồng Dân tộc (HĐDT) cho biết, mặc dù thời gian hoạt động của HĐDT từ Kỳ họp thứ 3 đến Kỳ họp thứ 4 không nhiều, nhưng với sự cố gắng, đoàn kết của tập thể Thường trực HĐDT, tinh thần trách nhiệm và sự cố gắng của các thành viên HĐDT, đã giúp HĐDT hoàn thành hầu hết các nhiệm vụ, hoạt động  đã đề ra.

Hoạt động lập pháp được quan tâm, nâng cao chất lượng, bảo đảm tiến độ. Hoạt động giám sát tối cao được tăng cường với các chuyên đề phù hợp với các hoạt động và nội dung Quốc hội và cử tri quan tâm.

Trách nhiệm tham gia, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước được tăng cường; HĐDT đã tham gia tích cực vào các hoạt động đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, quyết toán ngân sách, xây dựng kế hoạch ngân sách hằng năm và trung hạn, đầu tư các công trình trọng điểm quốc gia…

Thường trực HĐDT đã bám sát các kế hoạch, chủ động, tích cực trong việc phân công rõ trách nhiệm phụ trách, bố trí thời gian, tổ chức thực hiện từng việc một cách hợp lý, có hiệu quả. Đã quan tâm chỉ đạo xây dựng nội dung, chương trình kế hoạch phù hợp, gửi tài liệu, kế hoạch hoạt động sớm cho thành viên, tạo điều kiện cho các thành viên chủ động bố trí kế hoạch công tác, tham gia tích cực các phiên họp toàn thể, các chuyên đề giám sát và nhiều hoạt động của HĐDT.

Quá trình hoạt động, đã thường xuyên phối hợp tốt với Hội đồng nhân dân, Đoàn đại biểu Quốc hội các địa phương.

Công tác xây dựng pháp luật có những đổi mới, cải tiến về hình thức nghiên cứu, tham gia ý kiến, phối hợp thẩm tra các dự án Luật, Pháp lệnh, Nghị quyết. Đã quan tâm tham gia ý kiến ngay từ khâu góp ý các dự thảo, tham dự, có ý kiến tại các hội thảo, chủ động nghiên cứu tài liệu, tích cực phối hợp thẩm tra các bước để hoàn thiện các dự án Luật, Pháp lệnh, Nghị quyết.

Đối với các dự án luật được phân công phối hợp thẩm tra, Thường trực HĐDT đã tổ chức lấy ý kiến toàn thể thành viên. Công tác tổng hợp ý kiến, đề xuất các kiến nghị trong các báo cáo gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cơ quan chủ trì thẩm tra và Ban soạn thảo đã được quan tâm, bảo đảm tiến độ, thể hiện rõ sự quan tâm đối với các nội dung có liên quan đến vùng dân tộc thiểu số, miền núi, địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Công tác giám sát, khảo sát tiếp tục có đổi mới, triển khai bài bản, đúng  kế hoạch, tiến độ, tuân thủ sự phân công, điều hòa, phối hợp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và phối hợp với địa phương. Tại các báo cáo kết quả giám sát, khảo sát, HĐDT đã đánh giá rõ những kết quả đạt được, chỉ ra các tồn tại, bất cập; xác định nguyên nhân và trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước, các cấp chính quyền địa phương.

Ảnh minh họa.

Chuyên đề giám sát “Thực hiện chính sách pháp luật về giao đất, giao rừng cho cộng đồng dân cư và hộ gia đình vùng dân tộc thiểu số, miền núi giai đoạn 2006-2016” đã góp phần tích cực cho các đề xuất, kiến nghị của HĐDT với Quốc hội về các giải pháp tăng cường quản lý bảo vệ, phát triển rừng, giao đất, giao rừng cho cộng đồng dân cư và hộ gia đình vùng dân tộc thiểu số sử dụng có hiệu quả; kiến nghị các nội dung sửa đổi Luật Bảo vệ và phát triển rừng (Luật lâm nghiệp) tại kỳ họp thứ Tư - Quốc hội khóa XIV.

Bên cạnh tăng cường hiệu quả thực hiện các chức năng lập pháp, giám sát tối cao, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, hoạt động đối ngoại, hợp tác quốc tế đã được quan tâm, tích cực tìm kiếm cơ hội; một số hoạt động bước đầu đã có kết quả, trực tiếp hỗ trợ cho các hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ của HĐDT, góp phần mở rộng quan hệ hợp tác; tăng cường kiến thức, kĩ năng, kinh nghiệm hoạt động cho các thành viên HĐDT...

Hoạt động của các thành viên HĐDT đã có những tiến bộ rõ rệt. Nhiệm vụ tiếp xúc cử tri trước và sau các Kỳ họp được thực hiện nghiêm túc, đúng kế hoạch của Đoàn đại biểu Quốc hội tại địa phương. Các thành viên HĐDT đã cố gắng thu xếp công việc, thời gian để tham gia hoạt động giám sát, các hội nghị, hội thảo và phiên họp toàn thể của HĐDT.

Nhiều thành viên, đặc biệt các đại biểu lần đầu tham gia Quốc hội, đại biểu trẻ, đại biểu nữ người dân tộc thiểu số đã rất cố gắng học hỏi kinh nghiệm, nghiên cứu, tiếp thu kiến thức, kĩ năng hoạt động, tham gia tích cực nhiều hoạt động của HĐDT, phát hiện, tham gia một số nội dung có chất lượng… góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, chất lượng các báo cáo giám sát, hoạt động khác của HĐDT và một số hoạt động của Đoàn tại địa phương, các hoạt động tại nghị trường Quốc hội.

HĐDT cũng thẳng thắn nhìn nhận một số tồn tại, hạn chế như: Tuy đã có nhiều chuyển biến, chất lượng hoạt động của các thành viên HĐDT vẫn chưa đồng đều. Do bận công tác, hoạt động kiêm nhiệm, nên một số thành viên chưa tham gia được đầy đủ các phiên họp toàn thể, các hội nghị tập huấn và một số hoạt động của HĐDT.

Một số điều kiện, cách thức để tạo điều kiện, bảo đảm cho các thành viên HĐDT thực hiện tốt hơn hoạt động lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước vẫn còn hạn chế: chậm gửi tài liệu, nhất là các dự án luật, dẫn đến chậm thẩm tra; không đủ căn cứ, số liệu và thời gian để nghiên cứu, thầm tra kinh tế- xã hội và kế hoạch vốn trung hạn đối với vùng dân tộc thiểu số, miền núi….

Một số quy định về chế độ, điều kiện hoạt động cho đại biểu Quốc hội hoạt động không chuyên trách chậm được đổi mới, còn nhiều bất cập.

Nguyễn Tuân

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !