Kết luận thanh tra cây xăng tự làm tròn tiền gây sốt mạng

Sở KH-CN tỉnh Bình Phước vừa ban hành kết luận thanh tra chuyên ngành tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa với cây xăng được dư luận phán ánh là "tự làm tròn số", hưởng lợi hơn 10.000 đồng.

Liên quan đến sự việc người dân phản ánh, cây xăng ở tỉnh Bình Phước tự động làm tròn số tiền thu của khách hàng, ngày 4/4, Sở KH-CN tỉnh Bình Phước đã ban hành kết luận thanh tra chuyên ngành tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa.

Theo đó, ngày 3/4, Thanh tra Sở KH-CN phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 1 (Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Phước) tiến hành thanh tra Cửa hàng Xăng dầu số 38 của Công ty Cổ phần Xăng dầu Petro Bình Phước (địa chỉ tại xã Tân Lập, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước), người đại diện theo pháp luật là ông Phùng Bảo Thạch (tỉnh Bình Phước). Tại thời điểm thanh tra, cửa hàng có sử dụng 5 cột đo xăng còn nguyên tem niêm phong.

Ông Chu Văn Chiến, nhân viên Cửa hàng xăng dầu số 38, cho biết, vào khoảng 12h ngày 2/4, một xe ô tô màu đỏ ghé cửa hàng, yêu cầu đổ 500.000 đồng xăng RON95.

Thời điểm đó, chỉ số hiện trên cột đo xăng là 20,84 lít với đơn giá 23.490 đồng/lít (tổng tiền cần thanh toán là 489.531,6 đồng - pv). Vì số lượng xăng hiển thị trên bảng điện tử cột đo xăng là chưa phù hợp nên qua trao đổi, ông Chiến đã thống nhất bơm bù cho chủ xe ô tô màu đỏ thêm 12.000 đồng.

 

Hình ảnh bảng điện tử cây xăng tự làm tròn số tiền thành 500.000 đồng. (Ảnh: MXH)

Nguyên nhân dẫn đến sự việc trên là do lỗi kỹ thuật (hỏng IC lưu giữ số liệu). Đoàn thanh tra đã tiến hành bơm tại chỗ đối với 5 cột đo của cửa hàng (đạt yêu cầu kỹ thuật đo lường và thông tin thể hiện trên mạch điện tử đều chính xác).

Tuy nhiên, khi Đoàn yêu cầu tắt hết điện các cột đo trên, sau đó mở lại thì phát hiện có 2 cột đo xăng có đồng hồ hiển thị không lưu kết quả vừa bơm, mà lưu kết quả thời gian trước đó (không xác định được thời gian nào) cho thông tin trùng khớp giữa số lít xăng và số tiền. Lỗi này được xác định là hỏng IC lưu giữ số liệu, dẫn đến bộ đếm tổng hiển thị không chính xác.

Sau đó, đoàn thanh tra liên ngành đã theo dõi trực tiếp việc thay thế IC lưu giữ số liệu 2 cột đo xăng trên của cửa hàng. Sau khi tắt, mở điện, đoàn tiến hành kiểm tra cho thấy đạt yêu cầu kỹ thuật đo lường. Việc thể hiện trên mạch điện tử của 2 cột đo xăng cho thông tin trùng khớp giữa giá bán, số lít và số tiền (không còn lỗi kỹ thuật). Đoàn thanh tra thống nhất để 2 cột đo xăng trên được kinh doanh lại bình thường.

"Yêu cầu Cửa hàng xăng dầu số 38 thường xuyên kiểm tra các thông tin hiển thị trên các cột đo xăng, không để xảy ra tình trạng thông tin không chính xác như trên", kết luận thanh tra nêu.

Liên quan đến vụ việc, trao đổi với PV. VietNamNet sáng 4/4, đại diện Petrolimex cũng khẳng định, cửa hàng xăng trên không thuộc hệ thống cung ứng xăng dầu của đơn vị này mà đây là cây xăng của thương nhân phân phối có thương hiệu Petro Bình Phước. 

Trước đó, sáng 3/4, người dùng mạng xã hội có tài khoản Văn Giang Nguyên đăng tải bức ảnh bảng điện tử một cây xăng trên địa bàn tỉnh Bình Phước tự động làm tròn số tiền thu của người dân. Cụ thể, thời điểm đó, đơn giá xăng RON 95-III tại tỉnh Bình Phước (vùng 2) có giá 23.490 đồng/lít; số lít xăng được người dân đổ là 20,84 lít; tổng thành tiền là 489.531,6 đồng. Tuy nhiên, bảng giá điện tử trên cây xăng nói trên lại làm tròn số tiền là 500.000 đồng, chênh lệch 10.464,4 đồng so với giá trị tiền thực đổ.

“Từ nay đi đổ xăng chắc mang theo cái máy tính cá nhân cho chắc”, tài khoản Văn Giang Nguyên ghi nội dung kèm bức ảnh. Bức ảnh đã nhận được hơn 5.700 lượt tương tác, 1.200 lượt bình luận trên mạng xã hội. 

Trần Chung

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.

Phiên livestream chốt đơn 75 tỷ 'chấn động': Vì sao chưa tiết lộ tỷ lệ hủy đơn?

Chỉ sau 13 tiếng livestream bán hàng, chủ kênh TikTok Quyền Leo Daily thông báo doanh thu đạt hơn 75 tỷ đồng khiến cộng đồng mạng xôn xao, cùng không ít hồ nghi. Bởi, con số này ngang ngửa doanh thu một hệ thống siêu thị có gần 4.000 cửa hàng.