IAEA hỗ trợ Việt Nam – Australia tăng cường hợp tác khoa học hạt nhân

Theo thông báo trên trang web của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) vào ngày 22/11, Cục Năng lượng Nguyên tử Việt Nam (VAEA) đã ký kết Bản ghi nhớ với Tổ chức Công nghệ và Khoa học Hạt nhân Australia (ANTSO) vào tháng 10.

Nội dung của bản ghi nhớ là thành lập và tăng cường quan hệ hợp tác ứng dụng công nghệ và khoa học hạt nhân phục vụ mục đích hòa bình giữa Việt Nam và Australia.

Giám đốc điều hành (CEO) ANSTO Adi Paterson và Tổng giám đốc VAEA Hoàng Anh Tuấn .

Bản ghi nhớ được ký kết giữa Giám đốc điều hành (CEO) ANSTO Adi Paterson và Tổng giám đốc VAEA Hoàng Anh Tuấn nhân chuyến thăm của phái đoàn Việt Nam tới trụ sở của ANSTO ở thành phố Sydney, Australia. Theo 

Mối quan hệ trong lĩnh vực hạt nhân giữa Việt Nam và Australia nằm trong khuôn khổ dự án hỗ trợ Việt Nam phát triển cơ sở hạ tầng hạt nhân mới và mở rộng tham gia lĩnh vực phát triển công nghệ và khoa học hạt nhân.

Đây cũng là thỏa thuận song phương nhằm tạo dựng nền tảng vững chắc cho những hoạt động trong tương lai liên quan tới lĩnh vực nghiên cứu và triển khai vận hành lò phản ứng, kiểm soát môi trường ở các mỏ khai thác và giám sát nguồn gốc thực phẩm giữa Việt Nam và Australia.

“ANSTO đã hợp tác với rất nhiều ban ngành ở Việt Nam trong suốt những năm qua thông qua các tổ chức đa quốc gia như IAEA, Hiệp ước Hợp tác khu vực và Diễn đàn Hợp tác Năng lượng ở châu Á. Bản ghi nhớ sẽ tạo cơ hội tăng cường hợp tác thêm với Việt Nam giúp hai bên cùng gia tăng lợi ích song phương”, CEO Paterson nói.

Bên cạnh chương trình ký kết Bản ghi nhớ, chuyến thăm của phái đoàn VAEA tới Australia là dịp để các chuyên gia từ Bệnh viện Trần Hưng Đạo và Cục An toàn hạt nhân và Bức xạ Việt Nam (VARANS) tham gia chương trình đào tạo kéo dài một tuần nhằm học hỏi các giải pháp của hàng loạt viện nghiên cứu Australia trong lĩnh vực công nghệ và khoa học hạt nhân.

Minh Thu (lược dịch)

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !