Hơn một tỷ cổ phiếu của 'ông lớn' xăng dầu vào diện cảnh báo

Hơn một tỷ cổ phiếu của Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) vừa bị đưa vào diện cảnh báo do chưa giải trình rõ các khoản tiền hàng trăm tỷ đồng trong báo cáo tài chính năm 2022.

Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa thông báo, cổ phiếu OIL của Tổng công ty Dầu Việt Nam - PVOIL bị đưa vào diện cảnh báo kể từ ngày 23/3. Theo HNX, báo cáo tài chính năm 2022 của OIL bị tổ chức kiểm toán đưa ra ý kiến kiểm toán ngoại trừ từ 3 năm liên tiếp trở lên.

Theo quy định, thời hạn 15 ngày kể từ ngày cổ phiếu bị cảnh báo, OIL phải có văn bản gửi HNX giải trình nguyên nhân và đưa ra phương án khắc phục.

Hiện vốn điều lệ của OIL đạt 10.342 tỷ đồng, trong đó Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) là công ty mẹ nắm 80,52%. Như vậy, với quyết định này, hơn 1,03 tỷ cổ phiếu OIL đang niêm yết sẽ bị HNX đưa vào diện cảnh báo.

 Hơn một tỷ cổ phiếu OIL nằm trong diện cảnh báo. (Ảnh: OIL)

Theo ý kiến của kiểm toán, tại báo cáo tài chính hợp nhất năm 2022, OIL đã đầu tư hơn 272 tỷ đồng vào công ty liên kết là Công ty Cổ phần Hóa dầu và Nhiên liệu Sinh học Dầu khí và được ghi nhận tại 31/12/2021.

Tuy nhiên, Công ty cổ phần Hóa dầu và Nhiên liệu Sinh học Dầu khí đã được đề nghị xem xét phương án giải thể từ ngày 2/10/2018.

Do đó, kiểm toán cho rằng, đến thời điểm hiện tại, OIL chưa nêu đầy đủ các thông tin về những thay đổi trong phần vốn góp vào tài sản thuần của Hóa dầu và Nhiên liệu Sinh học Dầu khí.

Cũng trong báo cáo tài chính hợp nhất năm 2022, phía kiểm toán chỉ ra những vấn đề chưa rõ đối với các khoản phải thu khác của OIL từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, với số tiền lên đến hơn 169 tỷ đồng, được ghi nhận tại ngày 31/12/2021.

Số dư phải thu khác này liên quan đến khoản thu hồi lỗ lũy kế từ Tổng công ty Thương mại Kỹ thuật và Đầu tư (PETEC - công ty con của OIL) kể từ ngày 30/6/2010 đến 18/5/2011. Tuy nhiên, ngày 18/5/2011, PETEC đã chính thức chuyển sang loại hình công ty cổ phần.

Theo ý kiến kiểm toán, khoản phải thu này phát sinh từ việc xác định phần vốn Nhà nước tại PETEC tại thời điểm ngày 18/5/2011, nhưng đến nay vẫn chưa được PVN và các cơ quan chức năng phê duyệt quyết toán.

Ngoài ra, kiểm toán cho rằng PVOIL đã góp vốn vào PETEC lớn hơn giá trị PETEC đang theo dõi và hạch toán với số tiền trên 111 tỷ đồng. Ban Tổng giám đốc OIL lý giải khoản chênh lệch này sẽ được xử lý khi PETEC thực hiện xong công tác quyết toán cổ phần hóa.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất năm 2022, OIL ghi nhận doanh thu thuần tăng 80% so với năm 2021, đạt 104.214 tỷ đồng, song lãi ròng đạt 723 tỷ đồng, giảm 6% so với năm 2021.

Trên thị trường chứng khoán, chốt phiên 21/3, thị giá cổ phiếu OIL đạt 8.700 đồng/cp.

Ngọc Cương

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.