Hơn 3.200 khách tàu biển hủy chuyến đi đến Nha Trang

3 tàu biển đã hủy chuyến đến Nha Trang trong tháng 2 bởi các công ty du lịch rất khó triển khai chương trình đưa khách đi tham quan Nha Trang và vùng phụ cận, do các tuyến đường chính ra vào thành phố đều cấm xe trên 29 chỗ ngồi vào giờ cao điểm.

Ông Nguyễn Quang Thắng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Lữ hành Quốc tế Tictours (Khánh Hòa), cho biết, ngày 18/2, tàu Queen Mary 2 với hơn 2.000 khách Tây Âu đã hủy chuyến đến Nha Trang. Sáng 21/2, tàu Seven Seas Explorer với khoảng 700 khách Mỹ cũng gửi thông báo hủy kế hoạch tàu cập cảng Nha Trang vào ngày 22/2 với lý do trên. Mới đây nhất, tàu Nautica, với 500 khách nhiều quốc tịch, cũng cho hay sẽ không thực hiện hành trình đến Nha Trang. 

Theo ông Thắng, điều này gây tổn thất cho các doanh nghiệp nói riêng và ngành du lịch Khánh Hòa nói chung, quan trọng là điểm đến thành phố du lịch Nha Trang - Khánh Hòa đang mất điểm dần trong mắt du khách, đặc biệt là khách Âu - Mỹ.

Điều này có thể sẽ dẫn đến việc các hãng tàu phải xem xét lại kế hoạch có nên đưa Nha Trang vào điểm đến trong thời gian tới hay không, ông Thắng lo lắng.

 Tàu Spectrum of the Seas với sức chứa lên đến gần 6.500 hành khách và thuyền viên, cập cảng Nha Trang năm 2019 (Ảnh: thongtindulichKhanhHoa)

Lý do là bởi các công ty du lịch rất khó thực hiện được việc triển khai các chương trình đưa khách đi tham quan Nha Trang và vùng phụ cận, do các tuyến đường chính ra vào thành phố đều bị cấm xe trên 29 chỗ ngồi vào giờ cao điểm; đặc biệt là các tuyến đường thuộc khu vực ngoại thành Nha Trang như xã Vĩnh Ngọc - Vĩnh Thạnh (khu vực đồng quê với sản phẩm chủ lực mà khách du lịch tàu biển rất ưa thích như tham quan nhà cổ, đình làng, chợ quê, làng nghể, cánh đồng lúa,...).

Trước đó, cuối năm 2022, trước kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp du lịch Khánh Hòa, ngày 11/1/2023, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản cho phép ô tô trên 29 chỗ ngồi được cấp phù hiệu Xe du lịch theo đúng quy định vào trung tâm thành phố Nha Trang trong giờ cao điểm. 

Tuy nhiên, hơn 1 tháng qua vẫn chưa có bất kỳ một xe ô tô nào được cấp biển hiệu “Xe du lịch“ theo quy định với lý do các tài xế còn thiếu chứng chỉ đào tạo phục vụ khách du lịch.

Để kịp thời tháo gỡ khó khăn, đặc biệt là áp dụng cho các chuyến tàu biển vào Nha Trang trong tháng 2-4 sắp tới (khoảng 12 chuyến ), công ty du lịch kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa tạm thời cho phép các xe ô tô du lịch trên 29 chỗ ngồi phục vụ khách du lịch tàu biển được phép lưu thông trên các tuyến đường trung tâm thành phố Nha Trang vào giờ cao điểm đối với các ngày cụ thể có tàu biển vào Nha Trang.

Ngoài ra, tạm thời cho phép các xe ô tô du lịch trên 29 chỗ ngồi phục vụ khách du lịch tàu biển được phép lưu thông trên các tuyến đường khu vực xã Vĩnh Ngọc - Vĩnh Thạnh và một số đường cắt ngang từ đường 23/10 vào đường Lương Định Của để phục vụ khách tham quan tour đồng quê (số lượng hạn chế khoảng 10 xe/chuyến tàu). 

Sở Du lịch phối hợp cùng các cơ sở đào tạo nhanh chóng mở ngay các lớp đào tạo và cấp chứng chỉ nghiệp vụ cho đội ngũ lái xe để sớm hoàn tất thủ tục cấp giấy biển hiệu “Xe du lịch“.

Phúc đáp kiến nghị trên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Hữu Hoàng đã có văn bản giao Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, xem xét đề nghị của công ty và có trả lời trước ngày 3/3.

Ngoài khách đi bằng đường hàng không, Nha Trang bước đầu đã khai thông và phục hồi lại loại hình du lịch tàu biển. Năm 2023, Nha Trang - Khánh Hòa sẽ đón khoảng hơn 30 chuyến tàu biển với hàng chục ngàn lượt du khách, đa số đến từ thị trường khách Âu - Mỹ, trong đó có các hãng tàu lớn và nổi tiếng trên thế giới như Spectrum of the Sea (4.000 khách), MSC Poesia (2.800 khách), Queen Elizabeth (2.000 khách), Mein Schiff 5 (2.500 khách)…

Ngọc Hà

TP.HCM cấm cửa lò giết mổ thủ công, nhà máy xịn 300 tỷ vẫn lo ‘ế’

TP.HCM có chủ trương cấm cửa cơ sở giết mổ thủ công trên địa bàn từ hôm nay 31/3, nhưng đây lại là cơ hội cho thịt heo giết mổ từ các tỉnh lân cận đưa về tiêu thụ, khiến nhà máy đầu tư 300 tỷ đồng, công suất giết mổ 3.000 con heo/ngày lo "ế".

Thủ đoạn giả khách giàu có vung tiền đặt tiệc nhà hàng sang xịn miền Trung

Nhiều nhà hàng kinh doanh ăn uống ở Đà Nẵng, Huế vừa bị các đối tượng lừa đảo giả làm khách VIP liên hệ đặt tiệc, nhờ nhà hàng mua rượu để chiếm đoạt tiền.

Lo chạm trần, 'hạt ngọc' Việt làm cuộc cách mạng đổi chất

Trước dấu hiệu chạm trần về năng suất và sản lượng, cuộc cách mạng đổi chất cho “hạt ngọc” Việt với quy mô 1 triệu ha lúa chất lượng cao đang được bàn thảo.

Bán bảo hiểm qua ngân hàng: Đã phát hiện sai phạm, sẽ sớm công bố

Bộ Tài chính đã phát hiện một số sai phạm và đang hoàn tất kết luận thanh tra việc bán bảo hiểm qua ngân hàng.

Bản tin tài chính sáng 31/3: Giá vàng quay đầu giảm, chứng khoán nối dài đà tăng

Giá vàng trong nước giảm cùng thế giới. Trong khi đó, thị trường chứng khoán trong nước nối dài đà tăng. Giá dầu cũng có xu hướng đi lên.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 31/3

Sự kiện chứng khoán 31/3: kế hoạch kinh doanh của GEX, SSI, DQC, HAX,…; giải trình về biến động kết quả kinh doanh của KOS, PAN,…

Giá vàng hôm nay 31/3: Giao dịch ảm đạm

Giá vàng thế giới giảm trong bối cảnh những lo ngại về sự căng thẳng trong lĩnh vực ngân hàng dịu xuống.

Giá xăng dầu hôm nay 31/3: Đảo chiều đi lên

Giá xăng dầu hôm nay (31/3) trên thị trường thế giới đảo chiều đi lên sau khi giảm nhẹ vào ngày hôm qua. Giá dầu tăng do lo ngại thiếu hụt nguồn cung.

Honda Blade 2023 thay tem mới, giá tăng gần 1 triệu đồng

Mẫu xe số giá rẻ của Honda Việt Nam vừa đổi phong cách với phiên bản 2023 bằng cách thay tem dán bên ngoài, đồng thời giá cũng tăng thêm so với bản 2022.

Lượng xe máy mới dồi dào trong tháng 3 báo hiệu đợt giảm giá sắp đến

Sản lượng của các doanh nghiệp sản xuất xe máy trong nước đã tiếp tục tăng nhẹ trong tháng 3 vừa qua với gần 274.000 chiếc xe máy mới được "bơm" cho thị trường.